Hỏi Đáp Cách xử lý nhân viên nữ đang mang thai

Thảo luận trong 'LUẬT LAO ĐỘNG, BHXH' bắt đầu bởi tuyen.nguyen, 28/3/12.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. tuyen.nguyen

  tuyen.nguyen New Member

  Tham gia ngày:
  28/3/12
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Hiện nay tại công ty mình có một nhân viên nữ đang mang thai đến tháng thứ 4, tuy nhiên nhân viên này là người quen biết với sếp Tổng nên từ trước đến nay rất "lộng quyền". Nay sếp Tổng đã được đổi đi nhưng công ty vẫn không thể sa thải nhân viên này được với lý do đang mang thai. Mặc dù nhân viên này đi làm như để thách thức công ty: thích đi làm thì đi, không thích thì nhắn 1 tin nhắn rồi nghỉ ở nhà dù chưa được chấp thuận, vô làm thì chỉ ngồi không, lên mạng hoặc đi kéo bè kết phái,..... Mong cộng đồng nhân sự giúp mình hướng xử lý đối với trường hợp này vì mình biết nhân viên nữ đang mang thai thì không được áp dụng bất kỳ hình thức sai thải hay kỷ luật gì hết. Cám ơn cả nhà
   
 2. chuhuong

  chuhuong New Member

  Tham gia ngày:
  12/3/11
  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào bạn
  Khi nhân viên nữ đang trong thời gian mang thai thì đúng là có được ưu tiên hơn mức bình thường nhưng không có nghĩa là được phép xử sự một cách vô tổ chức. Mình có một số góp ý với bạn như sau:
  1. Về việc nghỉ làm: Nhân viên nữ trogn thời gian mang thai được phép nghỉ làm khi có sổ khám thai kèm theo chỉ định nghỉ của bác sỹ sản khoa. Ngoài ra được ưu tiên xin nghỉ phép hàng năm. Nếu nghỉ không lý do và không có đơn xin nghỉ phép (Đơn này có thể xin trước hoặc sau ngày nghỉ) và không được duyệt nghỉ phép (trường hợp nghỉ quá thời gian qui định) thì tính là nghỉ không lương. Trong một tháng nếu không đi làm đủ 15 công/26 công thì sẽ không được công ty đóng BHXH. Nếu trong 12 tháng trước khi sinh cô ấy không đóng đủ 6 tháng TS thì sẽ không được nhận tiền thai sản.
  2. Về công việc: Theo qui định từ tháng thứ 7 trở đi công ty không được phép bắt người lao động làm các công việc nặng nhọc và phải cho NLĐ được nghỉ ngơi 1h/ngày. Điều này không có nghĩa là NLĐ cứ tới công ty ngồi chơi không làm việc. Bạn hoàn toàn có thể giám sát công việc của cô ấy xem mức độ và kết quả hoàn thành công việc ntn. Từ đó sẽ có cách giải quyết ổn thỏa.
  3. Việc sa thải: Không được phép cho nghỉ việc nếu còn HĐLĐ hoặc đã ký HĐLĐ ko xác định thời hạn. Nếu ký HĐLĐ xác định thời hạn thì cứ tới thời hạn đó vẫn có quyền cho nghỉ việc nếu không đáp ứng yêu cầu công việc.


  Tuy nhiên, tốt hơn cả là bạn nên mời họp công đoàn công ty và lấy ý kiến về vấn đề này. Bạn phải làm mọi việc theo trình tự, nhún nhường, mềm dẻo thuyết phục là chính. Tất cả vì tương lai con em chúng ta mà.
  Chúc bạn làm tốt công việc của mình.
  Chào bạn
   
 3. dangthu_ql6

  dangthu_ql6 New Member

  Tham gia ngày:
  9/2/12
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Bạn có thể dựa vào Điều 85 Bộ luật lao động :" Người lao động tự ý bỏ việc năm ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng".
   
 4. tuyen.nguyen

  tuyen.nguyen New Member

  Tham gia ngày:
  28/3/12
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  QUOTE(Chú Thích)(dangthu_ql6 @ May 4 2012, 02:02 PM)

  Bạn có thể dựa vào Điều 85 Bộ luật lao động :" Người lao động tự ý bỏ việc năm ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng".  Điều này cũng không được áp dụng cho nhân viên nữ mang thai đâu bạn, chỉ có thể tạm hoãn xử lý kỷ luật thôi.
   
 5. chosonvn

  chosonvn New Member

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Mời nhân sự về xử lý đi bạn !
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này

Share