Chia sẻ Những sai lầm cần tránh khi thiết kế hệ thống Lương trong doanh nghiệp

Thảo luận trong 'LƯƠNG, THƯỞNG ĐÃI NGỘ, KẾ TOÁN LƯƠNG' bắt đầu bởi dotkickpra1, 3/4/19.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. dotkickpra1

  dotkickpra1 New Member

  Tham gia ngày:
  3/4/19
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  Những vấn đề thường gặp khi xây dựng hệ thống lương tại doanh nghiệp

  Những vấn đề chính thường gặp khi xây dựng hệ thống lương doanh nghiệp nằm ở kiến thức, kỹ năng và quan điểm của cán bộ quản lý (cấp cao, cấp trung và cán bộ nhân sự), cùng với vấn đề hệ thống quản lý và văn hóa doanh nghiệp của doanh nghiệp đó.

  a. Bàn về các vấn đề liên quan tới kiến thức

  Do thiếu một kiến thức tổng thể về quản trị doanh nghiệp và quản trị nhân sự hiện đại, mong đợi xây dựng một hệ thống lương tốt nhưng không quan tâm xem liệu nền tảng cho hệ thống này có tốt không, hoặc lầm tưởng lương sẽ tạo nên nền tảng cho hệ thống, đã khiến cho nhiều hệ thống lương đã xây dựng lại bị khiếm khuyết.

  Người viết bài này luôn quan niệm rằng hệ thống quản lý, mà một phần là hệ thống lương được đặt trên nền tảng của quan điểm, kiến thức và kỹ năng của bản thân người lãnh đạo hoặc sở hữu doanh nghiệp. Hàng loạt các yếu tố nền tảng khác bao gồm mô hình quản trị, cơ cấu tổ chức, năng lực nhà quản lý cấp trung và văn hóa.

  Nếu xét tới mối quan hệ giữa các hệ thống quản lý doanh nghiệp & chiến lược, thì chiến lược kinh doanh và giá trị cốt lõi sẽ là kim chỉ nam cho việc hình thành các hệ thống quản trị cho các khía cạnh hoạt động của doanh nghiệp, như quản trị quan hệ khách hàng (CRM), quản lý sản xuất kinh doanh, quản lý chất lượng, …Trong những hệ thống này, quản trị nhân sự là một phần không tách rời, nó cũng đồng thời chịu ảnh hưởng và ảnh hưởng ngược lại tới các hệ thống trên.

  Kinh nghiệm các doanh nghiệp đã xây dựng được hệ thống lương phù hợp cho thấy toàn bộ các yếu tố ảnh hưởng tới hệ thống này đã được rà soát và quyết định cần điều chỉnh kịp thời, thay vì đáp ứng chỉ một mục tiêu trước mắt.

  b. Bàn về các vấn đề các vấn đề liên quan tới kỹ năng

  Việc thiếu hụt tầm nhìn, tư duy chiến lược, hệ thống và tổng thể ở cán bộ quản lý vẫn là chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Các doanh nghiệp có được nhóm cán bộ có đầy đủ kỹ năng nêu trên thường vượt qua những nguy cơ xây dựng những hệ thống chỉ “chữa cháy” hoặc “chữa triệu chứng”.

  Với tốc độ xử lý công việc như bây giờ ở các doanh nghiệp, cán bộ quản trị nhân sự của chúng ta cần phải rèn luyện khá nhiều kỹ năng sử dụng phần mềm đơn giản cho công việc. Vẽ được sơ đồ tổ chức, lưu đồ quy trình bằng phần mềm thông dụng (như Visio hay Vthought), có thể lập được bảng tính liên kết từ dữ liệu nhân sự sang hồ sơ năng lực và tính lương, có thể viết được một quy chế dài 20 trang có heading đẹp và đưa vào Mục lục tự động … là những yêu cầu gần như căn bản cho vị trí cán bộ nhân sự, bên cạnh kỹ năng giao tiếp và thuyết phục, nhạy cảm và tư duy sáng tạo.

  c. Bàn về các vấn đề liên quan đến quan điểm

  “Một cỡ vừa cho tất cả” (one size fits all) là một quan điểm khá phổ biến của một số cán bộ quản trị nhân sự chuyên trách một mảng công việc. Quan điểm này dễ khiến cho họ có xu hướng “Copy-Paste” các công cụ, tài liệu tương tự của doanh nghiệp khác, hoặc khuyến nghị đánh giá các bộ phận khác nhau trên cùng một hệ tiêu chí để trả lương. Sau khi tham gia xây dựng hệ thống, phần lớn đều nhận thấy việc nắm bắt vững phương pháp để tạo công cụ là điều quan trọng hơn cả.

  Yếu tố “ngoại” trong tâm lý nhà quản lý khiến cho họ mong đợi phải sử dụng phương pháp nước ngoài. Những mong đợi này là hoàn toàn chính đáng, nhưng nếu không được quản lý một cách hợp lý sẽ khiến cho bộ phận nhân sự bị áp lực chọn những phương pháp và công cụ mà số đông người tham gia không thông thạo, khiến cho hiệu quả có thể bị giảm sút.

  d. Bàn về các vấn đề liên quan tới hệ thống quản lý và văn hóa

  Sự không đồng bộ của các hệ thống (ví dụ có mô tả công việc mà thiếu quy trình, có quản lý chất lượng nhưng không có thống kê giá trị hàng sai hỏng), khoảng cách quá xa giữu trình độ cán bộ cấp cao và cấp giữa, bộ phận nhân sự ít quyền quyết định và thói quen đẩy trách nhiệm, ít chịu sự hợp tác là những trở ngại cho xây dựng được hệ thống lương.

  Điểm nhấn của vấn đề này là khoảng cách trong trình độ cán bộ các cấp. Khi lãnh đạo cấp cao hiểu biết và nhanh nhạy, tronh khi cán bộ cấp trung còn thiếu nhiều kiến thức và thiếu tâm huyết, thì quá trình xây dựng hệ thống luôn gặp phải những rào cản vô hình. Tại những doanh nghiệp tồn tại vấn đề này, thường các dự án thực hiện thành công là nhờ vào chiến lược thay đổi đúng đắn.
   
 2. dotkickpra1

  dotkickpra1 New Member

  Tham gia ngày:
  3/4/19
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  Bạn có biết điều gì đã khiến Apple nổi bật hơn 30 năm trước?


  [​IMG]


  Nó thật là khác biệt. Jobs đã xây dựng một hình ảnh đầy màu sắc cho công ty hoàn toàn trái ngược với những người chơi thành lập trong ngành công nghiệp máy tính.


  http://bangphongtudi.wordpress.com


  Và ông đã sử dụng hình ảnh đó để khai thác và tác động đến nền văn hóa thay thế nổi lên dưới bề mặt của cuộc cách mạng điện toán.


  Va no đa hoạt động.


  Trong bài viết này, chúng tôi thúc đẩy tiếp thị thay thế. Chúng tôi đã lấy một danh sách 20 tờ rơi thay thế hàng đầu từ khắp nơi trên web. Và chúng tôi đã kết hợp từng mẫu với một mẫu Canva mà bạn có thể sử dụng để đạt được hiệu quả tương tự.


  Sử dụng các mẫu Canva miễn phí
  Bạn sẽ gặp các mẫu tờ rơi Canva trong suốt bài viết này. Nhấp vào những cái này sẽ mở mẫu trong tài khoản Canva của riêng bạn, để bạn tùy chỉnh và sử dụng trong chiến dịch tiếp thị ngoại tuyến tiếp theo của mình.


  Để biết mẫu nào là mẫu Canva có thể tùy chỉnh, hãy tìm kiếm Chỉnh sửa thiết kế này trong chú thích Canva ở bên phải.


  01. Bước ra khỏi máy tính của bạn


  [​IMG]
   alt_1
  Janine Peter
  Ôm nghệ sĩ bên trong của bạn và phủi bụi bàn chải cũ của bạn. Một số kết cấu thú vị nhất, đặc trưng của các tờ rơi thay thế, được tạo ra khỏi màn hình.


  Hãy xem xét ví dụ trên. Chi tiết loại thú vị được tạo ra bằng cách sử dụng màu đen và cọ vẽ mà bạn nhìn thấy bên cạnh tờ rơi - giống như thiết kế Canva mà chúng tôi đã đưa vào dưới đây. Click vào hình ảnh để thử nó.


   thay thế-01
  Chỉnh sửa thiết kế này ở Canva
  02. Sử dụng màu đậm
   alt_2
  Janine Peter
  Hãy nắm bắt cơ hội và khám phá những màu sắc độc đáo, như màu hồng nóng được sử dụng trong tờ rơi ở trên. Bảng màu bảo thủ sẽ mang lại thiết kế thoải mái. Tuy nhiên, một màu sắc tươi sáng không thể bỏ qua sẽ giúp tờ rơi của bạn quay đầu.


   thay thế-02
  Chỉnh sửa thiết kế này ở Canva
  Trong thiết kế đặc trưng của Canva ở trên, màu cam neon sáng của chế độ Tóc mái tóc thu hút sự chú ý của người xem và hướng mắt về phía văn bản, hướng thẳng vào thông điệp của bạn.


  03. Khám phá Kiểu cổ điển


  [​IMG]
   alt_3
  Công ty Klapaucius
  Một trong những nguồn cảm hứng yêu thích của tôi là quá khứ. Màu sắc cổ điển, bố cục, phương pháp điều trị và chữ (xu hướng ngày nay) thường phục vụ những ý tưởng tốt nhất.


  Đi đến thư viện địa phương của bạn và kiểm tra hàng năm và tạp chí thiết kế đồ họa cũ. Lấy cảm hứng từ họ giống như Klapaucius Co đã làm cho tờ quảng cáo bánh burger cổ điển của họ ở trên.


  Dưới đây chúng tôi đã bao gồm các mẫu có thể tùy chỉnh được hiển thị trong các màu sắc và chủ đề hoài cổ.


   thay thế-03-1
  Chỉnh sửa thiết kế này ở Canva
   thay thế-03-2
  Chỉnh sửa thiết kế này ở Canva
  Một số phông chữ viết tay cũng có thể gợi lên nỗi nhớ, như trong mẫu đặc trưng ở trên (một phông chữ tuyệt vời có tên là Edo!) - hoặc bất kỳ phông chữ cọ nào trong thư viện Canva.


  04. Thêm chi tiết kỳ quặc, có ý nghĩa
   alt_4
  Joshua Benedikt
  Thoạt nhìn, con vẹt đuôi dài ở trên có vẻ khá trung bình. Nhưng, khi kiểm tra kỹ hơn, bạn sẽ nhận thấy nó có nhiều hơn một đôi mắt.


  Chi tiết nhỏ, có thể khám phá truyền tải thông điệp là những bổ sung tuyệt vời cho tờ rơi của bạn. Họ sẽ vẫn còn với khán giả của bạn lâu hơn so với bản sao đơn giản.


   thay thế-04
  Chỉnh sửa thiết kế này ở Canva
  Tất cả mọi thứ trong mẫu tờ rơi có thể tùy chỉnh ở trên đều truyền tải bữa tiệc bể bơi nhiệt đới nếu bạn nhìn gần hơn. Tất nhiên, có hình dạng và đường viền của một hồ bơi, sóng và dứa - tất cả đều có tông màu bổ sung là xanh lam và vàng cam.


  05. Kiểu vui tươi


  [​IMG]
   alt_5
  Joris Rigerl
  Khi cài đặt loại, hãy xem xét các cách khác nhau để bạn có thể sắp xếp nó trên bố cục tờ rơi của mình. Ở trên, các chữ cái trên tờ rơi đánh vần ra thang máy của thang máy và dường như đang tự nâng lên.


   thay thế-05
  Chỉnh sửa thiết kế này ở Canva
  Trong ví dụ trên (cũng là một mẫu Canva miễn phí), văn bản được lan truyền một cách tinh nghịch trên trang để ngụ ý chuyển động - hoàn hảo cho vấn đề hip hop của nó.


  06. Tạo sóng
   alt_6
  Pive Alive
  Hãy mạo hiểm và đặt bản sao của bạn theo hình dạng hoặc sóng, như Pia Alive đã làm ở trên. Trong thiết kế thay thế, văn bản không được đặt trong dòng. Cung cấp cho nó chuyển động và tính cách bằng cách thay đổi cách nó ngồi trên tờ rơi của bạn.


   thay thế-06
  Chỉnh sửa thiết kế này ở Canva
  Bạn có thể mô phỏng sóng trong thiết kế Canva bằng cách áp dụng các chữ cái riêng lẻ và định vị chúng theo cách sắp xếp xen kẽ, như trong mẫu ở trên.


  07. Loại lớp phủ
   e2a71322307487-563101e32ae99
  Marta Gawin
  Khám phá bố cục thay thế bằng cách chồng các yếu tố nội dung. Nếu bạn chỉ bắt đầu với các thiết kế thay thế, hãy chọn một yếu tố nội dung đơn giản, như ngày hoặc địa điểm. Đặt nó ở kích thước điểm lớn và trên một đoạn văn. Để đảm bảo mọi thứ vẫn đọc, hãy chơi với độ mờ đục của ngày hoặc vị trí.


   thay thế-07
  Chỉnh sửa thiết kế này ở Canva
  Bạn sẽ kết thúc với một tờ rơi hiện đại như mẫu Canva được trình bày ở trên.


  08. Phân cấp tối thiểu
   alt_8
  Thương hiệu Corradini
  Cung cấp cho tất cả các yếu tố nội dung trong tờ rơi của bạn điều trị cùng loại, như Brando Corradini đã làm ở trên. Trong đó, anh tối thiểu tạo kiểu và đặt nó theo hàng ngang và dọc. Brando cũng nhóm các yếu tố liên quan, như MoMA và New York.


   thay thế-08
  Chỉnh sửa thiết kế này ở Canva
   thay thế-08-2
  Chỉnh sửa thiết kế này ở Canva
  Điều trị này làm cho
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này

Share