Quản trị chiến lược nguồn nhân lực trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu Chủ đề “Quản trị chiến lược n

Thảo luận trong 'VN HUMANRESOURCES DAY 09' bắt đầu bởi Bùi thị Thu Hà, 31/10/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Bùi thị Thu Hà

  Bùi thị Thu Hà Thư ký Hrday2011

  Tham gia ngày:
  27/10/09
  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Chủ đề “Quản trị chiến lược nguồn nhân lực trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu” được trình bày bởi TS. Hoàng Đình Phi. Chủ tịch Tập đoàn Sáng tạo Sannam, Chủ tịch EduViet, Giảng viên Trường Đại học Thương Mại Hà Nội.


  Chủ đề bao gồm 3 phần cơ bản:


  - Phần 1 là các mục tiêu cơ bản của công tác quản trị chiến lược nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.


  - Phần 2 là Một số đánh giá và phân tích về thực trạng năng lực nguồn nhân lực và khả năng cạnh tranh của DNVN.


  - Phần 3 là Đề xuất một số giải pháp chiến lược cho các doanh nghiệp Việt Nam.


  Để biết được các mục tiêu cơ bản của công tác quản trị chiến lược nguồn nhân lực cho doanh nghiệp thì chúng ta cần phải hiểu Quản trị chiến lược nguồn nhân lực trong DN là một quy trình ban hành và thực hiện các quyết định của cấp có thẩm quyền từ việc tìm hiểu chiến lược kinh doanh, phân tích thực trạng quản trị nhân lực tới việc hoạch định các kế hoạch nhân lực dài hạn và ban hành các chính sách về tuyển chọn, tìm kiếm tài năng, sử dụng, đãi ngộ và phát triển nguồn nhân lực, để thực hiện các mục tiêu kinh doanh mà cụ thể là duy trì khả năng cạnh tranh bền vững của doanh nghiệp.


  Các mục tiêu cơ bản của quản trị chiến lược nguồn nhân lực là:


  (1) Xây dựng và phát triển năng lực nguồn nhân lực cả về số lượng và chất lượng các nhóm.


  (2) Góp phần duy trì và nâng cao khả năng cạnh tranh của DN


  (3) Gíup người lao động có việc làm phù hợp, có thu nhập hợp ly, có cơ hội phát triển và vươn tới hạnh phúc.


  Quản trị chiến lược kinh doanh có mỗi quan hệ chặt chẽ với các quản trị chức năng khác như: Quản trị tài chính, quản trị sản xuất và tác nghiệp, quản trị công nghệ, quản trị tổ chức và nguồn nhân lực, quản trị marketing và bán hàng….


  Đối với 1 doanh nghiệp thì khả năng cạnh tranh của họ được kể đến như khả năng khai thác doanh nghiệp, tiếp theo là công nghệ, năng lực tài chính, tài sản trí tuệ, đào tạo, văn hóa.


  Phần thứ 2 là Một số đánh giá và phân tích về thực trạng năng lực nguồn nhân lực và khả năng cạnh tranh của DNVN.


  Hiện nay, đa số các kết quả nghiên cứu có liên quan của TCTK, Bộ KHCN, Bộ KH-ĐT… đều khẳng định chung là khả năng cạnh tranh của đa số DNVN đang ở mức trung bình. Ngoài việc thiếu vốn và công nghệ, thì nguyên nhân chính là năng lực quản trị và năng lực nguồn nhân lực còn ở mức thấp. Theo nghiên cứu năm 2006 về năng lực công nghệ và khả năng cạnh tranh của 300DN ở các lĩnh vực cơ khí-đóng tàu, điện-điện tử, đồ gỗ, dược phẩm, thực phẩm, du lịch cũng có kết quả tương tự là khoàng 70% số DN được khảo sát có năng lực công nghệ ở mức thấp và trung bình; đa số có khả năng cạnh tranh từ mức độ trung bình trở xuống. Năng lực học tập và sáng tạo công nghệ liên quan trực tiếp tới nguồn nhân lực cũng ở mức trung bình và thấp.


  Năng lực nguồn nhân lực VN vẫn còn nhiều vấn đề. Nhiều CEO chưa qua trường lớp đào tạo hay tự đào tạo. Nhiều cấp quản l‎y thiếu kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn. Các cấp chuyên gia, chuyên viên, kỹ sư thì chưa đáp ứng yêu cầu tuyển dụng. Công nhân thiếu về số lượng và chất lượng.


  Theo bảng so sánh hiệu quả của thị trường lao động của Việt Nam của WEF thì Tuyển dụng lao động VN rất dễ dàng, chi phí thôi việc thấp thì VN đứng thứ 4 của, sử dụng nhân tài thì VN đứng thứ 76, còn tỷ lệ tham gia của LĐ nữ so với nam thì VN đứng thứ 14. Theo bảng xếp hạng khả năng cạnh tranh toàn cầu 09-10 của WEF thì GD VN tăng, hiệu quả của thị trường hàng hóa giảm, hiệu quả của thị trường lao động giảm, sự hoàn thiện của thị trường tài chính tăng, sự sãn sàng về công nghệ giảm và quy mô thị trường giảm.


  Sau khi tham khảo định hướng chiến lược của một số quốc gia như Trung Quốc, Singapore… Ông Hoàng Đình Phi có đề xuất một số giải pháp chiến lược cho các DNVN như sau:


  Thứ nhất là bên cạnh các hành động hỗ trợ của chính phủ, các trường, các hiệp hội…Các DNVN từ nhỏ đến lớn cần chủ động học tập nhanh và vận dụng nhanh các l‎y thuyết và quy trình quản trị chiến lược kinh doanh, đặc biệt chú trọng tới công tác quản trị chiến lược nguồn nhân lực mang tính sáng tạo và đột phá, chú y tới việc đào tạo nội nộ cho các cấp nhân sự, đặc biệt là các tài năng quản trị, những người có vai trò quyết định số phận DN…Ông đã đưa ra mô hình quy trình Quản trị chiến lược nguồn nhân lực theo định hướng sáng tạo và cạnh tranh bền vững gồm 5 bước như sau:


  - Đánh giá khả năng cạnh tranh, phân tích SWOT về quản trị nhân lực.


  - Hiểu rõ các mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp và xây dựng chiến lược nguồn nhân lực.


  - Quyết định nhóm thực hiện, chương trình, phương pháp, chi phí thời gian, chính sách mức khen thưởng…


  - Triển khai thực hiện các kế hoạch, phê duyệt các chương trình phát triển nguồn nhân lực.


  - Đánh giá kết quả, khen thưởng, đề xuất đổi mới.


  Và đề xuất thứ 2 là Ngoài việc phân loại và đánh giá chất lượng các nhóm nhân lực, ban lãnh đạo của DN cần thống nhát các tiêu chí khoa học và khách quan để đánh giá chất lượng các nhà quản trị ( những nhân tài quản trị), những người được cổ đông ủy quyền điều hành DN, quản l‎y vốn, công nghệ, con người. Nên có phần mềm theo dõi các năm để xem thứ hạng lên xuống…


  Và đề xuất cuối cùng là chủ động hợp tác để đào tạo thế hệ mới các nhà quản trị trẻ cho DN, tăng cường trao đổi qua các hội nghị, diễn đàn liên quan. Tham khảo các mô hình quản trị chiến lược nguồn nhân lực và các chiến lược đào tạo mới mang tính sáng tạo.
   
  Last edited by a moderator: 31/10/09
 2. rosefall

  rosefall New Member

  Tham gia ngày:
  4/10/09
  Bài viết:
  108
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  [SIZE=18pt]Vậy chúng ta đánh giá như thế nào về chiến lược tổ chức tích hợp với chiến lược của tổ chức?[/SIZE]
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này

Share