Để CEO mới chinh phục ban lãnh đạo

Thảo luận trong 'KIẾN THỨC XIN VIỆC, LÀM VIỆC' bắt đầu bởi hoacomay, 18/2/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. hoacomay

  hoacomay Moderator

  Tham gia ngày:
  1/6/08
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Thiết lập mối quan hệ làm việc mang tính xây dựng với ban lãnh đạo là một trong những điều vô cùng quan trọng với bất kỳ CEO mới nào. Một trong những điều quan trọng, thậm chí mang tính sống còn với những CEO (Giám đốc điều hành) mới nhậm chức trong 6 tháng đầu đó là nắm chắc “đường đi nước bước” để giữ quan hệ tốt đẹp với ban lãnh đạo.


  [​IMG]


  Chắc chắn rằng một trong những thay đổi dễ nhận thấy nhất đối với bất kỳ một CEO mới nào, đó là việc giờ đây họ không phải báo cáo mọi việc với sếp như trước mà là với toàn thể ban lãnh đạo.


  Thiết lập mối quan hệ làm việc mang tính xây dựng với ban lãnh đạo là một trong những điều vô cùng quan trọng với bất kỳ CEO mới nào. Điều này giúp họ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong một vài tháng đầu, đặc biệt là nếu họ muốn tiếp tục gắn bó với công việc lâu dài.


  Phần lớn những CEO mới đều thừa hưởng chiếc ghế của người tiền nhiệm và nhiều người trong số họ muốn tạo nét khác biệt trong mối quan hệ công việc với “người đi trước” giúp tăng thêm giá trị của mình cũng như của công ty. Những người khác thì tự hài lòng với với việc xây dựng một cách đơn giản những mối quan hệ hữu ích có thể đã từng tồn tại.


  Dù với mục đích nào thì dưới đây là 3 điều mà một CEO mới cần nhớ trong 6 tháng đầu làm việc của mình để có thể tạo dựng vị trí trong mối quan hệ với ban lãnh đạo mới.


  1. Thiết lập mối quan hệ làm việc tốt với Tổng Giám đốc


  Nếu ban lãnh đạo có Tổng giám đốc, điều then chốt phải nhớ là bạn cần đầu tư thời gian để xây dựng mối quan hệ hai chiều tốt đẹp với thành viên này ngay từ ban đầu. Tổng giám đốc nào cũng sẽ rất hài lòng khi nhận được sự tôn trọng từ các thành viên Ban lãnh đạo của mình. Họ hiểu rõ về động lực cũng như triển vọng của ban lãnh đạo.


  Hơn thế, đây cũng là nhân vật giúp điều hành các phiên họp kín của ban lãnh đạo khi bạn vắng mặt, sau đó trao đổi lại với bạn. Những cuộc trò chuyện với Tổng giám đốc là đặc biệt quan trọng và là một trong những việc cần nhớ đầu tiên đối với một CEO mới.


  Hãy dành thời gian để nói chuyện với Tổng giám đốc về cách mà bạn muốn làm việc cùng ông/bà ấy. Bạn nên quan tâm về mối quan hệ làm việc của Tổng giám đốc với người CEO tiền nhiệm của bạn như: Họ có thường xuyên gặp mặt hay trao đổi ngoài các cuộc họp ban lãnh đạo công ty không? Điều gì có thể khiến ông/bà ta làm việc tốt trong mối quan hệ với CEO và liệu có cần sự thay đổi nào trong quan hệ đó để hoàn thành công việc tốt hơn nữa không? Ý kiến của ban lãnh đạo ra sao và các thành viên nhìn nhận những sở trường, những điểm nổi trội của bạn như thế nào sau hơn 6 tháng tiếp theo, rồi 12, 18 tháng tiếp theo và có thể còn hơn thế nữa?


  Những cuộc nói chuyện này có thể sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên bởi nhiều vấn đề mà khi đứng ở vị trí CEO bạn sẽ không thấy được tầm quan trọng của chúng. Đó là những thông tin vô cùng quan trọng với bất kỳ một CEO nào.


  2. Gặp mặt riêng từng thành viên ban lãnh đạo


  Một CEO mới thường có những cuộc gặp cá nhân với từng thành viên ban quản trị vào thời điểm một vài tháng trước khi có sự thay đổi lãnh đạo. Việc thay đổi thói quen này có lẽ không cần thiết nhưng dưới đây là hai bước khá mới lạ và có thể sẽ phát huy tác dụng trong những cuộc gặp với thành viên ban lãnh đạo: Bước đầu tiên cơ bản giống như những cuộc phỏng vấn xin việc và bạn - CEO mới có vai trò như người xin việc và thành viên ban quản trị là những người đưa ra quyết định để bạn nhận được công việc của mình - CEO.


  Khi được được nhận vào làm, đây là lúc để sắp xếp những cuộc gặp mặt nhằm xây dựng mối quan hệ tốt với những giám đốc của bạn và những quan hệ khác trong công việc. Những CEO mới muốn thúc đẩy tiến trình làm việc, cố gặp gỡ tất cả thành viên Ban lãnh đạo chỉ trong vài vài tuần hay thậm chí là vài ngày ngắn ngủi, chắc chắn sẽ không thể đạt được hiệu quả nhiều bằng những CEO mới, sau tận 6 hoặc 8 tháng đầu tiên nhậm chức mới tổ chức ăn tối hoặc dùng bữa trong kỳ nghỉ cuối tuần để họp mặt các thành viên.


  Nhưng mục đích cuối cùng ta cần hiểu rằng thực sự của những việc này là nhằm giúp bạn và những thành viên ban lãnh đạo hiểu nhau hơn trong công việc cũng như cuộc sống. Hãy hỏi mọi người xem: Điều gì khiến họ thích thú nhất khi là thành viên Ban lãnh đạo và cả đặt những câu hỏi xa xôi, bóng gió về những điều khiến họ thất vọng.


  Chia sẻ những mục tiêu mà bạn đặt ra với công ty đồng thời hỏi xem ý kiến của họ về thách thức cũng như cơ hội trong tương lai của công ty. Vận động mọi người quan tâm hơn tới mối quan hệ giữa các thành viên trong ban lãnh đạo: Điều gì mọi người đã làm tốt trong quá khứ và trong tương lai họ có muốn thay đổi hay không?


  Một CEO từng hỏi những câu này đã phát hiện ra rằng người tiền nhiệm của bà ấy là một người hống hách và không được lòng mọi người trong công ty, Ban lãnh đạo đã mạnh mẽ lên tiếng đòi hỏi cơ hội được làm việc thực sự và điều này đã đóng góp một phần đáng kể. Để chứng minh rằng bà ấy muốn làm việc một cách khác biệt với toàn Ban lãnh đạo, bà đã chuyển một số cuộc họp sau đó từ phòng họp xuống phòng ăn trưa.


  3. Thể hiện sự mong chờ của bạn


  Một trong những “bài tập” mà CEO mới cần giải quyết để có thể đảm nhận trách nhiệm của mình trong việc thiết lập mối quan hệ với Ban lãnh đạo đơn giản là nói về những mong đợi của mình.


  Một vị CEO mới của một công ty mới hợp nhất, đã đạt được rất nhiều hiệu quả trong việc gây ấn tượng với các thành viên Ban lãnh đạo, bằng việc nói như thế này trong buổi ra mắt: “Đây là khởi đầu mới của chúng ta trong công việc nên tôi muốn nói về việc các bạn có thể mong chờ gì ở tôi cũng như đội ngũ lãnh đạo và tôi mong muốn gì ở tập thể lãnh đạo nói chung và cá nhân từng giám đốc nói riêng”.


  Theo Kinh doanh
   

Chia sẻ trang này

Share