Đừng tưởng "qua mặt" được sếp

Thảo luận trong 'KIẾN THỨC XIN VIỆC, LÀM VIỆC' bắt đầu bởi hoacomay, 16/7/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. hoacomay

  hoacomay Moderator

  Tham gia ngày:
  1/6/08
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Sếp vẫn có thể biết tất cả những gì diễn ra quanh bạn mà không cần phải lúc nào cũng đứng sau lưng bạn 24giờ/7ngày.


  Mới sáng sớm, sếp công ty Hạnh đã đi họp. Mọi người trong phòng đều hiểu rằng vắng sếp thì sẽ thoải mái làm việc riêng. Anh Hưng, vào mấy trang web ôtô dự định cuối năm mua mới một cái. Chị Liên, đang tranh thủ buôn chuyện với mấy cô bạn thân. Riêng Hạnh, nhờ đồng nghiệp quẹt hộ thẻ để đi shopping mua mấy thứ cho mình. Cứ tưởng sếp về không ai biết chẳng ai hay, thế mà ngay buổi chiều họp phòng, cả phòng bị sếp mắng te tát, vì việc công ty thì bỏ đấy chỉ chú trọng làm việc riêng.


  [​IMG]


  Để quản lý, điều hành nhân viên trong công ty tốt, người lãnh đạo có những công cụ trợ thủ thật hiệu quả. Nhờ chúng, sếp không cần lúc nào cũng ở bên bạn. Vì vậy, bạn nên biết những trợ thủ này của sếp để làm việc tốt hơn và tránh rắc rối.


  1. Camera


  Đây luôn được xem là con mắt thần của các công ty, doanh nghiệp. Thiết bị này ngoài việc phát hiện ra những sự cố ngoài ý muốn như: hoả hoạn, nổ hay bị mất trộm… để báo người có trách nhiệm đến giải quyết. Nó còn là bằng chứng không thể chối khi muốn biết ai là người có lỗi khi có bất hòa dẫn đến cãi vã gây mất đoàn kết trong công ty. Camera có thể đặt nơi mà mọi người có thể dễ dàng thấy được chúng, hay những nơi mà chẳng ai biết được ngoài sếp. Và nhân viên thường cảm giác khó chịu khi thấy chúng vì nghĩ rằng bị theo dõi.


  Vì vậy, bạn hãy:


  - Học cách Mac-ke-no với con mắt này, làm tốt công việc của mình.


  - Khi muốn thảo luận nhóm đông người vì công việc, tốt nhất hãy nói với sếp để tránh tình trạng sếp thấy, vội quy kết mọi người không chịu làm việc chỉ tổ mất thời gian đàn đúm, nói chuyện.


  - Ăn mặc lịch sự, hạn chế cử chỉ hay hành động gây hiểu lầm ở nơi làm việc.


  2. Thẻ nhân viên


  Chiếc thẻ mà bạn hay quẹt nó vào máy chấm công hay đeo trước khi vào công ty. Nó chính là công cụ kiểm soát bạn đi làm không và thời gian bạn làm việc. Đồng thời chiếc thẻ cũng làm nhiệm vụ phân biệt, kiểm soát được người lạ ra vào công ty.


  Vì vậy, bạn cần:


  - Chú ý, cất và bảo quản chiếc thẻ của mình thật cẩn thận, chính bạn có thể gặp rắc rối khi bạn quên hay làm mất, hỏng thẻ. Bạn sẽ bị trừ lương, bị phạt vì vi phạm nội quy của công ty. Ngoài ra, kẻ xấu có thể lợi dụng thẻ của bạn vào công ty, thực hiện ý đồ xấu. Vì thế nếu bạn làm mất thẻ, cần báo ngay với phòng hành chính.


  3 - Điện thoại bàn


  Không nên quá coi nhẹ thiết bị liên lạc rất thân quen này. Một số công ty thường không cấm nhân viên nghe hay gọi nhiều nhưng bạn cũng nên cẩn thận. Cấp trên hoàn toàn có thể tìm ra người dùng quá nhiều hay gây bất lợi cho công ty từ chế độ ghi âm tự động hay phần mềm quản lý thời gian có trong máy tính của sếp.


  Vì vậy, bạn nên:


  - Chỉ dùng điện thoại vào việc của công ty, trong trường hợp cần thiết, bạn có thể hẹn gặp mặt khách hàng để trao đổi công việc.


  - Dù liên lạc công việc qua điện thoại bạn cũng cần giữ các bí mật không được bật mí của công ty.


  - Không nói xấu bất kỳ ai qua điện thoại. Sếp sẽ nhìn bạn bằng con mắt thiếu thiện cảm.


  4. Mạng nội bộ trong phòng


  Thông thường các công ty thường dùng mạng nội bộ, liên kết các máy tính trong phòng lại với nhau nhằm mục đích trao đổi thông tin khách hàng, hợp đồng… cho nhau mà không cần phải rời khỏi bàn làm việc. Ngoài ra nó còn có tác dụng kiểm soát tất cả các thông tin đi qua hệ thống mạng. Điều đó có nghĩa rằng tất cả các web, e-mail… đều không qua được mắt sếp.


  Vì vậy, bạn lưu ý:


  - Đừng bao giờ làm nhân viên hai mang, gửi những e-mail cho bạn bè, đồng nghiệp nhằm mục đích nói xấu sếp hay bất kỳ một ai. Những thông tin này khiến bạn có thể mất việc ngay.


  - Tránh dùng e-mail vào việc cá nhân, hay dùng web vào những trang xấu.


  - Đừng nên mở những e-mail do những địa chỉ mà bạn không biết ai gửi, không nhấn vào các link lạ trong đó. Cẩn thận trong đó chứa những phần mềm gián điệp, virut… không an toàn cho công việc


  Theo Dân trí
   

Chia sẻ trang này

Share