Điều kiện để đóng BHXH tự nguyện?

Thảo luận trong 'TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG' bắt đầu bởi hoacomay, 13/8/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. hoacomay

  hoacomay Moderator

  Tham gia ngày:
  1/6/08
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Mẹ tôi 55 tuổi, có thời gian công tác đóng BHXH 12 năm. Xin hỏi mẹ tôi được hưởng chế độ như thế nào, cần những thủ tục nào? Mẹ tôi có thể đóng tiếp BHXH tự nguyện ở phường được không? Công ty cho mẹ tôi nghỉ việc để giải quyết trợ cấp một lần có đúng không? Cách tính trợ cấp một lần như thế nào?


  (Trần Thanh Thúy)
   
 2. hoacomay

  hoacomay Moderator

  Tham gia ngày:
  1/6/08
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  - Theo quy định của Luật BHXH, người lao động có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:


  + Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;


  + Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.


  Như vậy mẹ bạn chưa đáp ứng với quy định nêu trên cho nên chưa được hưởng chế độ hưu trí (lương hưu hàng tháng) mà được hưởng trợ cấp BHXH một lần được tính theo số năm đóng BHXH, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH. Do đó công ty trả trợ cấp một lần cho mẹ bạn là đúng với quy định của pháp luật.


  Thủ tục hồ sơ để hưởng BHXH một lần, bạn có thể tham khảo tại điều 17 QĐ 815 ngày 06/06/2007 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.


  Về vấn đề tham gia BHXH tự nguyện, theo quy định tại điều 70 Luật BHXH, trường hợp nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 5 năm để đủ 20 năm (đủ điều kiện thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu) thì được đóng BHXH tự nguyện tiếp cho đủ 20 năm.


  Đối chiếu với quy định này, mẹ của bạn mới đóng BHXH 12 năm nên không thể đóng BHXH tự nguyện được mà chỉ được giả quyết trợ cấp một lần như đã nêu ở trên.


  Luật sư TỐNG VĨNH ĐỨC


  (Văn phòng luật sư Gia Khương)
   

Chia sẻ trang này

Share