Điều kiện để trở thành một Giám Đốc Nhân Sự giỏi

Thảo luận trong 'LUẬT LAO ĐỘNG, BHXH' bắt đầu bởi builehuyen, 18/12/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. builehuyen

  builehuyen New Member

  Tham gia ngày:
  6/8/08
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  mình tốt nghiệp ĐH kinh tế Quốc dân được 1 năm, và về làm Quản lý toàn bộ hệ thống Nhân sự cho 1 công ty xây dựng với quy mô khoảng 400 người được 9 tháng. Mình có mục tiêu theo đuổi sự nghiệp Nhân sự, mình mong muốn trở thành một Giám Đốc nhân sự giỏi. Theo các bạn điều kiện để chở thành một Giám Đốc Nhân sự giỏi là gì? và mình phải làm những gì để đạt được điều đó? cho mình lời khuyên nhé!


  tới mail: huyen252@gmail.com hoặc traitimsat_03@yahoo.com :p
   
  Last edited by a moderator: 18/12/08
 2. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  Mình nghĩ, để trở thành một Giám đốc nhân sự giỏi thì cần rất nhiều thứ!


  Mình thấy bạn đầu dòng không viết hoa, trong đoạn văn lại có những lỗi typing khá cơ bản, cả lỗi chính tả nữa, điều này cũng nên sửa ngay, vì nó thật sự không phù hợp với một người đang làm Quản lý toàn bộ hệ thống nhân sự cho 1 công ty xây dựng!


  Một góp ý nhỏ ban đầu, rất vui được biết bạn! ;) :rolleyes:
   
 3. Vui quá nhỉ, lại gặp được người có cảnh ngộ giống mình, hi hi ....


  Thật ra, mình đi làm đã được hơn 5 năm kinh nghiệm rồi, nhưng trước đây mình làm thư ký, phiên dịch, trợ lý giám đốc và luôn được đánh giá là có năng lực, nhưng mình không thành công lắm vì tính khí mình quá nóng nảy, quá thẳng thắn.


  Thật tình cờ khi bước chân vào nghề nhân sự, mình cũng chỉ mới đang chập chững những bước đi đầu tiên và mình thấy có quá nhiều thứ phải học hỏi. Mình luôn đặt ra một câu hỏi là làm thế nào để trờ thành một HR Manager tốt, giỏi? Và thực sự mình chưa tìm thấy câu trả lời, nhưng mình cũng rút ra được rất nhiều bài học qua quan sát, đọc tài liệu, và mình luôn review lại những việc mình làm xem như vậy đã ổn chưa, liệu với một HR Manager thì như vậy có đạt không hay cần điều chỉnh gì.


  Nói chung, câu hỏi của bạn thì có lẽ đến cả rất nhiều người đã làm trong ngành lâu rồi vẫn đang đi tìm câu trả lời. Nhưng cơ bản, mình có thể đưa ra vài ý kiến chủ quan như sau:


  1. Làm cái gì cũng phải có tư cách đạo đức, lòng nhiệt tình, yêu nghề, chân thành và nhất là nghề nhân sự, bạn phải chân thành với người lao động, luôn bảo vệ quyền lợi của cả người LĐ và người SDLĐ. Nếu không cân bằng được quyền lợi của cả hai bên, đặc biệt quyền lợi của người LĐ thì có nghĩa là bạn đã chưa có cái tâm. Như vậy, bạn có thể trở thành tay chân cốt cán cho người SDLĐ nhưng bạn không phải là người bạn của nhân viên, sẽ không được tin cậy và yêu quý, dễ đi đến thất bại trong nghề.


  2. Hiện bạn đang làm ở một công ty với số lượng công nhân viên như vậy là khá đông. Trong môi trường đó, bạn sẽ tiếp xúc với nhiều loại người, dealing với nhiều kiểu người và bạn phải học cách làm thế nào sống được với họ. Cách giải quyết vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc sẽ là thử thách rất lớn đối với bạn. Nếu làm tốt điều đó, mình nghĩ bạn sẽ có cơ hội thành công cao.


  3. Học qua công việc, qua thực tế, qua thất bại, qua kinh nghiệm, qua bè bạn, qua đồng nghiệp và qua cả đối thủ của bạn nữa. Điều này chứng tỏ, học qua thực tế là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm những khóa học HR Management ở Việt Nam, học online.... học qua tài liệu, sách vở để áp dụng vào thực tế trong công việc. Nói chung, học phải đi đôi với hành thì mới mang lại kết quả cao được.


  4. Làm nhân sự sẽ liên quan nhiều đến các vấn đề pháp lý: quy định về tiền công tiền lương, đền bù, tranh chấp, sa thải....và những quy định mới nhất liên quan đến các chính sách con người.... Bạn có thể làm việc với Sở LĐTBXH tại tỉnh/ thành phố mình làm việc để hỏi thêm những quy định mới...


  5. Nhanh nhạy trong công tác tuyển dụng, nhất là đối với công ty có business plan mở rộng hoạt động: tìm ứng viên ở đâu, như thế nào, làm sao tuyển được và đặc biệt, bạn phải có chính sách giữ chân nhân tài. Tuyển người tài đã khó, giữ chân càng khó hơn... và biết khi nào nên để nhân viên đi hay giữ nhân viên ở.....


  6. Đọc các loại sách về tâm lý, Đắc nhân tâm chẳng hạn, để hiểu lòng người, làm sao để dùng người và làm sao để quản người theo từng loại đối tượng khác nhau....


  Trên đây toàn là lý thuyết của mình thôi, hic.... mình mong sẽ học hỏi được nhiều từ việc tham gia diễn đàn và mong sẽ học được vài chiêu của các bác đi trước.
   
 4. Be the Best HRM

  Be the Best HRM New Member

  Tham gia ngày:
  7/9/08
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào bạn Hoa Đào,


  Bài viết của bạn rất hữu ích.


  Theo mình thì nếu làm được tất cả những điều đó cộng với một sự trải nghiệm trong nghề bạn sẽ trở thành HRM giỏi và thành công.


  Còn một điểm nữa mà chính Hoa Đào đã nhận ra là "biết mình biết người". Biết điểm mạnh của mình để phát huy "được đánh giá là có năng lực" và biết điểm yếu của mình để khắc phục "nhưng mình không thành công lắm vì tính khí mình quá nóng nảy, quá thẳng thắn".


  Bạn hãy cứ luôn giữ phương châm "xem xét lại hàng ngày, cải thiện từng ngày" thì sẽ sớm thành công. Đây là phương châm quản lý cơ bản đang được sử dụng tại Tập đoàn điện tử rất nổi tiếng là Panasonic do người sáng lập tập đoàn là Ngài Konosuke đúc rút và truyền đạt cho nhân viên của mình.


  Thân,
   
 5. tranminhthuy

  tranminhthuy New Member

  Tham gia ngày:
  19/11/08
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hồ Chi Minh City
  Chào ban!


  Ơ đây bạn chỉ đề cập là muốn trở thành một Giám đốc Nhân sự giỏi phải không? Theo mình, nếu bạn muốn giỏi thì bạn phải thực hiện tốt tất cả các công việc trong Bảng mô tả công việc của 01 Giám đốc Nhân sự, thì bạn sẽ giỏi!


  Chúc bạn thành công!
   
 6. ngochang

  ngochang New Member

  Tham gia ngày:
  13/12/10
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  307 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội
  Mình thấy điều bạn nói hoàn toàn đúng, bạn đáp ứng đủ các tiêu chí trong bản mô tả công việc của một giám đốc nhân sự thì chắc chắn bạn sẽ thành công ở vị trí này.


  Bản mô tả công việc của vị trí Giám đốc nhân sự gồm một số nội dung cơ bản như sau:


  Giám Đốc Hành Chánh - Nhân Sự (HR Manager)


  Mô tả Công việc:


  - Tham mưu cho Ban giám đốc tổ chức bộ máy, xây dựng hệ thống quy chế quản lý.


  - Cập nhật, thông báo và tư vấn cho Ban Giám đốc công ty áp dụng các quy định của chính phủ Việt Nam vào hoạt động công ty.


  - Quản lý nhân sự và chịu trách nhiệm về các công việc liên quan đến nhân sự của toàn công ty như: tuyển dụng, quy định, tiền lương, thưởng, nghỉ phép ...


  - Lập kế hoạch về hành chính, nhân sự và các phúc lợi khác của Công ty. Xây dựng và phát triển chế độ chính sách nhân sự tổng thể và chi tiết.


  - Tham vấn, xây dựng và thực hiện các chiến lược về nhân sự, đào tạo nguồn nhân lực và các chế độ chính sách khác cho người lao động.


  - Quản lý Hồ sơ nhân sự, văn thư lưu trữ.


  - Quản lý và kiểm soát tất cả các chi phí hành chính của Công ty, có báo cáo hàng tháng và định kỳ cho Ban Giám Đốc.


  - Chịu trách nhiệm kiểm soát tài sản nội bộ trong Công ty, giám sát và mua mới các vật dụng cần thiết.


  - Tổ chức soạn thảo, phổ biến theo dõi và đôn đốc Cán bộ công nhân viên thực hiện nội quy, quy chế, hướng dẫn của Công ty.


  - Thực hiện các công việc khác khi có yêu cầu của Ban Giám Đốc.


  Yêu cầu chung:


  Số năm kinh nghiệm: 5 năm


  Cấp bậc tối thiểu: Giám đốc


  Bằng cấp tối thiểu: Cử nhân
   
 7. lequan

  lequan Ban chủ nhiệm

  Tham gia ngày:
  4/4/08
  Bài viết:
  403
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  16
  Chào các bạn


  Mình sưu tầm được một bài về HrManager trên net, cắt gọn lại đôi chút để các bạn theo dõi.


  Về cá nhân mình, HR Manager giỏi với DN Việt Nam hiện nay phải đáp ứng được mấy yếu tố như sau:


  1. Về chuyên môn: Phải có đủ năng lực chủ trì các đề án, dự án đổi mới quản trị của DN và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của DN. Hầu hết DN Việt Nam đang đứng trước các khó khăn về thừa, thiếu, chất lượng chưa đáp ứng, năng suất lao động thấp, động lực làm việc không cao, đào tạo và phát triển bị bỏ quên... Do đó, lãnh đạo cần GĐNS đủ năng lực chuyên môn để chủ trì kỹ thuật đổi mới quản trị nhân sự.


  Qua kinh nghiệm tuyển dụng GĐNS của mình, mình thấy khách hàng đặt hàng GĐNS phải có một số kỹ thuật được yêu cầu rất cao theo thứ tự ưu tiên sau:


  - Đổi mới tiền lương


  - Đổi mới hệ thống đánh giá, triển khai KPI, KBI...


  - Tái cấu trúc, định biên lại nhân sự


  - Quy hoạch bồi dưỡng nhân lực chủ chốt, quản trị năng lực cốt lõi


  - Đánh giá con người và tư vấn sử dụng con người


  2. Về kỹ năng: kỹ năng quản trị sự thay đổi, kỹ năng đàm phán và thuyết phục quan trọng nhất. Quan trọng là biết thuyết phục sếp và thuyết phục các trưởng đơn vị tham gia vào quá trình đổi mới.


  3. Về phẩm chất: tâm huyết, dũng cảm, kiên nhẫn, biết lắng nghe, quan điểm hài hòa. Những cá nhân ham chiến đấu (khác dũng cảm), cố chấp, thích thành tích cá nhân, thích thể hiện bản thân, cơ hội... đều không có đất để ở lại vị trí GĐNS lâu.


  Chúc các bạn thành công.


  Lê Quân

  HR_Manager.ppt
   

  Các file đính kèm:

 8. phihung1982

  phihung1982 New Member

  Tham gia ngày:
  24/5/08
  Bài viết:
  290
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Chào các bạn,


  Để trở thành một giám đốc nhân sự giỏi thì mình đồng tình với các bạn đã thảo luận như trên. Tuy nhiên, có một điều cốt lõi mà mình muốn các bạn luôn ghi nhớ để trở thành một giám đốc nhân sự giỏi đó là: Phải luôn luôn nghỉ mình sẽ thành giám đốc nhân sự giỏi. Khó khăn gặp phải trong quá trình triển khai chỉ là tạm thời và phải luôn hướng về phía trước có mục tiêu đang đợi bạn.


  Để có điều này, mình đã trãi nghiệm và nhiều lúc cảm thấy hụt hơi và muốn buông xuôi dừng lại ở vị trí Trưởng phòng nhân sự nhưng khi mình luôn nhắc nhở mình khó khăn trước mắt chỉ là tạm thời và lúc đó mình lại đứng dậy liền để đi tiếp. Cứ mỗi lần như vậy mình cứ hướng về phía trước và ngày không ngừng hoàn thiện hơn. Giờ mình đang là giám đốc nhân sự kiêm trợ lý TGĐ nhưng mình chưa thấy mình là giám đốc nhân sự giỏi mà xác định sẽ gặp nhiều trở ngại nữa, do đó tiếp tục đi là con đường duy nhất để hướng tới mục tiêu và tránh cho mình bị suy sụp khi vấp ngã trên đường đi.


  Vài dòng chia sẻ cùng các bạn để chúng ta không bao giờ là dừng mà hãy luôn có lòng nhiệt huyết để thành công hơn!


  Chào thân ái!
   

Chia sẻ trang này

Share