Điều kiện hưởng lương hưu

Thảo luận trong 'TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG' bắt đầu bởi FPT, 19/9/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. FPT

  FPT New Member

  Tham gia ngày:
  19/2/09
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tôi sinh ngày 1-1-1955, công tác từ 5-9-1980 đến nay. Từ 1-1-1995, tôi có nộp bảo hiểm xã hội đến khi về hưu là ngày 1-1-2010. Vậy tôi có được hưởng chế độ lương hưu hằng tháng không và nếu có thì lương hưu được tính như thế nào? Nếu không thì giải quyết ra sao?


  TR.TH.H.
   
 2. FPT

  FPT New Member

  Tham gia ngày:
  19/2/09
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  - Theo khoản 1, điều 50; khoản 1, 3 điều 52 Luật bảo hiểm xã hội, người lao động là người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên; cán bộ, công chức, viên chức... có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp như nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.


  Mức lương hưu hằng tháng của người lao động được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ, mức tối đa bằng 75%. Mức lương hưu hằng tháng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung.


  Ngoài ra theo điểm a, khoản 1, điều 55, điều 56 Luật bảo hiểm xã hội, những đối tượng đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.


  Tính đến ngày 1-1-2010, nếu bà đủ tuổi hưởng lương hưu (đủ 55 tuổi) nhưng chỉ có 15 năm đóng bảo hiểm xã hội thì bà không được hưởng lương hưu mà được hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo cách tính trên.


  Luật sư TRẦN THỊ MIỀN
   

Chia sẻ trang này

Share