Điểm nóng nhân sự năm 2009

Thảo luận trong 'ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN' bắt đầu bởi hoanvirgotek, 9/1/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. hoanvirgotek

  hoanvirgotek Moderator

  Tham gia ngày:
  6/1/09
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Năm 2009 là năm đánh dấu nhiều biến chuyển tích cực và tiêu cực trong công tác nhân sự nói riêng và trong vấn đề về nguồn lực lao động nói chung.


  Như chúng ta biết, năm 2009 đại đa số các doanh nghiệp sẽ trên đà tinh giảm biên chế do yếu tố kinh tế. Vậy đâu là hướng tích cực và tiêu cực trong vấn đề này?


  Trước hết chúng ta sẽ đến chiều hướng tiêu cực trước:


  Do khủng hoảng về nền kinh tế nên hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực và các doanh nghiệp đều rơi vào trạng thái bất an về tư tưởng, lung lay về chiến lược và khó khăn về tài chính. Vậy là thế nào để có thể kiểm soát hay quản lý được những rủi ro có thể xảy ra? Đại đa số các doanh nghiệp đều chọn phương án giảm biên chế lao động, chỉ giữ lại những nhân sự mang tính then chốt nhất. Việc này sẽ làm các doanh nghiệp giảm thiểu được tài chính cho vấn đề lương của nhân viên trong giai đoạn khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, khi nhân sự giảm đồng nghĩa với việc phần lớn khối lượng công việc cũng giảm sẽ dẫn đến tình hình suy thoái trong doanh nghiệp về số lượng nhân sự, khối lượng công việc mang tính chất giảm nhưng lại tăng về mặt áp lực cho các nhân viên còn lại. Đây quả là điều không tốt nếu xét đến hiệu quả công việc. Bên cạnh đó, việc giảm biên chế lao động sẽ gây nên trạng thái hoang mang cục bộ cho toàn thể những lao động, nhân viên còn lại với suy nghĩ và lo âu: "Tiếp theo sẽ là ai?". Xét về mặt tâm lý, con người khi đã mang trong đầu một sự hoang mang, lo lắng hay nói tóm lại là bất ổn về tâm lý thì hệ quả tất yếu là việc giải quyết các vấn đề, công việc sẽ không mang lại hiệu quả mong muốn. Vậy, nghiễm nhiên người ra đi tiếp theo phải chăng là họ? Tình trạng này xảy ra cũng sẽ một bất lợi lớn cho các doanh nghiệp bởi tổn thất về nhân sự và quan trọng là sẽ khó đạt hiệu quả trong hoạt động, điều này còn kéo theo rất nhiều những bất lợi khác nữa mà doanh nghiệp sẽ không tránh khỏi, vấn đề chỉ là thời gian.


  Tình hình có vẻ căng thẳng như vậy nếu xét trên lý thuyết hoặc xảy ra trên thực tế, vậy có tìm được mặt tích cực của vấn đề không?


  Như đã phân tích ở trên, khi có quyết định giảm biên chế nhân sự cũng như quyết định sa thải nhân viên không đạt yêu cầu của doanh nghiệp, doanh nghiệp trước hết được hưởng lợi về mặt tài chính là sẽ giảm được một khoản tài chính không nhỏ để trả lương cho nhân viên. Bên cạnh đó, yếu tố tích cự thứ hai là các doanh nghiệp sẽ chọn lọc được những nhân sự đủ tiêu chuẩn và đáp ứng được tiêu chí của doanh nghiệp đề ra. Hiển nhiên sự chắt lọc này sẽ phần nào đảm bảo cho doanh nghiệp có được lực lượng nòng cốt trong thời gian hiện tại và sau này. Việc giảm biên chế nhân sự sẽ làm cho thị trường việc làm trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết, số lượng lao động thất nghiệp sẽ rất nhiều, các doanh nghiệp lại có thêm cơ hội lớn cho việc tuyển các ứng viên phù hợp nếu trường hợp doanh nghiệp đó có sự thay đổi về cơ cấu, tăng chất lượng nguồn nhân lực, ... nhưng vấn đề gặp phải là đại đa số những ứng viên hay nguồn nhân lực này tương đối thấp về chất lượng nếu không muốn nói là yếu kém...


  Nói chung việc giảm biên chế lao động trong năm 2009 mới diễn ra và còn tiếp tục, có lẽ sẽ kéo dài trong khoảng 5 đến 6 tháng mới có thể tam trở lại ổn định. Nhưng sẽ rất nguy hại cho các doanh nghiệp nhỏ vì theo xu hướng xã hội, những doanh nghiệp cũng sẽ rơi vào trạng thái mất phương hướng trong xử lý vấn đề nhân sự hay hoạt động kinh doanh. Nguy hại hơn nữa là họ sẽ có những quyết định không sáng suốt và có thể sẽ dẫn đến hậu quả sau này.


  Nhưng nói gì thì nói, vấn đề chúng ta cần suy nghĩ là lực lượng lao động này giống như một đội quân thất bại, họ sẽ đi đâu, về đâu và nó sẽ ảnh hưởng đến chính trị, đến quản lý của xã hội như thế nào. Liệu sẽ có bao nhiêu trường hợp tiêu cực mà có những hành động không đúng đắn gây thiệt hại cho chính bản thân và cho toàn xã hội. Chúng ta có chính sách, có chủ trương, có kế hoạch, có nguyên do cho việc tinh giảm biên chế này nhưng liệu chúng ta có chính sách, chủ trương, kế hoạch để hỗ trợ họ không, có phương án giải quyết vấn đề thất nghiệp không và có phương án quản lý rủi ro khi những vấn đề xã hội xảy ra không?


  Đấy mới là những gì chúng ta cần bàn trong thời điểm hiện nay. Hi vọng chúng ta có phương án, cách hành động đúng đắn vì một tương lai và xã hội ngày một tốt đẹp hơn, lớn mạnh hơn và thân ái, đoàn kết hơn ...
   

Chia sẻ trang này

Share