Điện thoại, xăng xe, công tác phí, văn phòng phẩm,...tính thuế ntn?

Thảo luận trong 'LUẬT LAO ĐỘNG, BHXH' bắt đầu bởi huongtu0604, 23/9/11.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. huongtu0604

  huongtu0604 New Member

  Tham gia ngày:
  28/6/10
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào các anh chị,
  Em mới làm công tác nhân sự không lâu nên chưa có nhiều kinh nghiệm nên rất mong được các anh chị trong diễn đàn giúp đỡ ạ.
  Các anh/chị cho em hỏi với là Điện thoại, xăng xe, công tác phí, văn phòng phẩm quy định dưới mức bao nhiêu thì người LĐ không phải chịu thuế TNCN ạ?
  Hiện tại công ty em (CTy Cổ phần) đang làm như sau:
  - Điện thoại: cho từ trưởng phòng trở lên, theo hóa đơn thực tế
  - Xăng xe: cho NV KD 200k/tháng
  - Công tác phí: 100k/người/ngày
  - Văn phòng phẩm: không quy định.
  Quy định như vậy có đúng ko anh chị ơi??? Giờ sếp e yêu cầu e xây dựng lại sao cho không vi phạm pháp luật. Công ty e mới thành lập 2 năm, sếp e chỉ là kiêm nhiệm nên không đưa ra nhiều tư vấn cho em ạ. Hix. Em đang bơi giữa các đống TT, NĐ mà chưa tìm ra câu trả lời ạ.
  Mong các anh chị giúp đỡ ạ. Em xin chân thành cảm ơn!
  Chúc các anh chị cuối tuần vui vẻ! [​IMG]
   
  Last edited by a moderator: 23/9/11
 2. huongtu0604

  huongtu0604 New Member

  Tham gia ngày:
  28/6/10
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mọi người ơi. Không ai giúp em với ạ?? hix.
   
 3. Duy_long676

  Duy_long676 Moderator

  Tham gia ngày:
  19/4/10
  Bài viết:
  422
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  "Tiền điện thoại, tiền xăng... có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

  TTO - * Theo pháp lệnh của Ủy ban thường vụ Quốc hội số 14/2004/PL-UBTVQH ngày 24-3-2004 sửa đổi, bổ sung một số điều của pháp lệnh thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao, một số khoản phụ cấp, trong đó có phụ cấp lưu động và công tác phí, không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

  Tuy nhiên văn bản này không quy định chi tiết về một số khoản như: hỗ trợ điện thoại, hỗ trợ xăng xe, tiền ăn trưa (mức trả tối đa theo quy định mức lương tối thiểu), khoán công tác phí, tiền thưởng doanh số (một số doanh nghiệp quen gọi là lương doanh số) có phải đóng bảo hiểm hay không và mức quy định tối đa là bao nhiêu?

  (Võ Thị Thu Hà)

  - Theo thông tư số 81/2004/TT-BTC ngày 13-8-2004 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành nghị định số 147/2004/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành pháp lệnh thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao quy định như sau:

  * Thu nhập thường xuyên chịu thuế gồm:

  + Tiền ăn trưa, ăn giữa ca (nếu nhận bằng tiền) (điểm 2.1.1, khoản 2, phần I thông tư số 81/2004/TT-BTC);

  + Tiền thưởng tháng, quý, năm, thưởng đột xuất nhân dịp lễ, tết, ngày thành lập ngành, thưởng từ các nguồn dưới các hình thức: tiền, hiện vật (điểm 2.1.2, khoản 2, phần I thông tư số 81/2004/TT-BTC);

  + Các khoản thu nhập không tính trong tiền lương, tiền công được chi trả hộ như tiền nhà, điện, nước; các khoản thu nhập khác mà cá nhân được hưởng từ cơ quan chi trả thu nhập (điểm 2.1.6 và 2.2.7 khoản 2, phần I thông tư số 81/2004/TT-BTC).

  Chiếu theo quy định pháp luật nêu trên thì các khoản thu nhập như: tiền hỗ trợ điện thoại, tiền hỗ trợ xăng xe (nếu không được tính là tiền công tác phí), tiền ăn trưa, tiền thưởng doanh số phải chịu thuế thu nhập.

  * Các khoản thu nhập không chịu thuế thu nhập bao gồm: tiền công tác phí là các khoản tiền trả cho phương tiện đi lại, tiền thuê phòng ngủ có chứng từ hợp pháp khoán công tác phí, tiền lưu trú theo chế độ; trường hợp khoán công tác phí thì chỉ được trừ những chi phí trên (điểm 4.2 khoản 4, phần I thông tư số 81/2004/TT-BTC).

  Chiếu theo quy định pháp luật nêu trên thì thu nhập từ tiền khoán công tác phí và tiền hỗ trợ xăng xe được tính chung vào tiền khoán công tác phí không phải chịu thuế thu nhập.

  Theo điều 94 Luật BHXH, đối với người lao động đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH là mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động. Căn cứ vào quy định trên thì tiền thưởng doanh số (lương doanh số) nếu được ghi cụ thể trong hợp đồng lao động là tiền lương, tiền công thì khoản tiền lương, tiền công này được tính là tiền lương tháng để đóng BHXH. Tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH không được cao hơn 20 tháng tiền lương tối thiểu chung.
  " (theo TTO)

  nếu công ty bạn có trả tiền ăn trưa thì cũng không được quá 550.000 VNĐ/người/ tháng
   
 4. huongtu0604

  huongtu0604 New Member

  Tham gia ngày:
  28/6/10
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Hi anh Duy_long676! Em cảm ơn anh đã nhiệt tình tư vấn ạ.
  Có anh/chị nào có cao kiến gì thì góp ý thêm giúp em với ạ.
  Em cảm ơn các anh/chị nhiều nhiều.

  Chúc các anh chị trong diễn đàn ngày càng thành công trong công tác nhân sự của mình!
   
  Last edited by a moderator: 3/10/11
 5. lebinhhn

  lebinhhn New Member

  Tham gia ngày:
  30/11/10
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Bạn liên hệ với phòng kế toán của công ty để trao đổi cụ thể hơn vì Thuế TNCN liên quan đến tất cả các khoản thu nhập của cá nhân.
  Riêng theo mình thì các loại chi phí mà người lao động trả lại bằng hóa đơn thì sẽ được loại ra khỏi thu nhập tính thuế cá nhân vì đó là chi phí của doanh nghiệp, chỉ những khoản tiền mà cá nhân nhận nhưng không hoàn bằng hóa đơn thì mới tính.
  Riêng tiền ăn ca: chỉ có quy định trần với Công ty nhà nước (hiện tại không quá 620.000 đ/th), còn đối với Doanh nghiệp khác thì theo thỏa thuận của Công đoàn cơ sở với chủ doanh nghiệp.
   
 6. huongtu0604

  huongtu0604 New Member

  Tham gia ngày:
  28/6/10
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Hi lebinhhn! Cảm ơn bạn đã tư vấn giúp mình nhé.
  Hiện tại quy chế công ty mình còn lung tung lắm. Mình mới làm về nhân sự nên cũng chưa có kinh nghiệm nhiều.
  Mình đã trao đổi với kế toán bên mình và các thông tin mình đã post lên trên bài đầu: điện thoại, xăng xe, công tác phí. Một số khoản phụ cấp nữa: thâm niên, thu hút. Từ trước đến nay kế toán bên mình đều tính thuế tất cả các khoản này. Giờ mình vào thì sếp bên mình nói việc tính lương và xây dựng các chính sách nhân sự sẽ trả về phòng nhân sự, chứ không do phòng Kế toán làm nữa. Kế toán từ nay sẽ chỉ hạch toán thôi.
  Vấn đề của mình là tìm hiểu các văn bản luật về các khoản thu nhập trên cho người lao động, xem trả bao nhiêu để họ không phải chịu thuế. Nhờ đọc trên diễn đàn mà mình đã biết về quy định ăn ca. Giờ mình muốn tìm hiểu thêm các còn lại.
  mà cho mình hỏi là nếu cty muốn trả tiền điện thoại cho nhân viên kinh doanh là 300k/tháng, nhưng phải có hóa đơn, nghĩa là nếu cao hơn 300k thì chỉ được trả 300k thôi, còn thấp hơn 300k thì trả đúng bằng số hóa đơn đó. lebinhhn và các anh chị trong diễn đàn tư vấn giúp em với là như vậy thì người LĐ không bị chịu thuế TNCN đúng ko ạ?
  về xăng xe, công tác phí nữa. Mong các anh chị cho em xin ý kiến đóng góp ạ.
  Em xin cảm ơn mọi người nhiều!
   

Chia sẻ trang này

Share