"Ứng phó" với người phỏng vấn thiếu thân thiện

Thảo luận trong 'TUYỂN DỤNG' bắt đầu bởi daoduyvu, 2/4/11.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. daoduyvu

  daoduyvu New Member

  Tham gia ngày:
  14/9/10
  Bài viết:
  484
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bình Dương
  Có nhiều cuộc phỏng vấn mà ngay cả những ứng viên xuất sắc cũng phải “toát mồ hôi”. Đó là do người phỏng vấn cố tình hiểu những gì bạn nói theo một cách hoàn toàn khác. Bạn có thể làm gì để giải tỏa tình huống này?


  Trước tiên, hãy hiểu rằng thái độ "đối nghịch" của người phỏng vấn không phải tại bạn. Có thể anh/cô ấy đã bắt đầu một ngày làm việc không suôn sẻ khi cãi nhau với vợ/chồng, bị ốm hay vừa tranh luận với sếp/khách hàng.


  Kết quả là anh/cô ấy “xả” hết cơn giận vào bạn. Cũng có thể anh/cô ấy chưa có kỹ năng phỏng vấn tốt hoặc anh/cô ấy là người xấu tính...


  Dù là lý do gì, bạn vẫn có thể kiểm soát được cuộc phỏng vấn với ba “mẹo” sau:


  Sau khi đã đưa ra câu trả lời chắc chắn, bạn bắt gặp một cái nhướn mày cùng cái nhìn khó hiểu của nhà tuyển dụng. Liệu có vấn đề gì với câu trả lời của bạn?


  Đừng hoảng hốt hay lo sợ. Thay vào đó, hãy hỏi lại người phỏng vấn ngay “Tôi có thể giải thích rõ hơn câu trả lời của mình không?”. Như thế người phỏng vấn có thể giải thích hành động của mình, đồng thời cho bạn cơ hội để làm rõ hơn câu trả lời.


  Hãy nhanh chóng giải tỏa bất cứ sự mơ hồ, lẫn lộn nào xảy ra, nếu không người phỏng vấn sẽ ngày càng hiểu sai và bạn không thể chữa lại được.


  Giả sử người phỏng vấn hỏi bạn cách giải quyết một vấn đề cụ thể trong công việc. Sau khi bạn trả lời, người phỏng vấn nói: “Tôi không đồng ý với cách giải quyết của anh/chị. Ở đây chúng tôi không làm như vậy”.


  Lúc này, hãy giải thích rằng bạn biết văn hóa của mỗi công ty khác nhau, nói những gì bạn biết về công ty và nhắc lại câu trả lời của bạn theo một cách khác. Từ đó, bạn có thể xóa tan sự đối lập với người phỏng vấn, đồng thời thể hiện sự linh hoạt và phản ứng nhanh của mình.


  Nếu người phỏng vấn có khuynh hướng bắt bạn phải trả lời không ngừng, hãy đưa ra câu trả lời của mình, sau đó đặt câu hỏi lại cho họ. Ví dụ, hãy hỏi cách công ty xây dựng một sản phẩm mới hay vị thế của công ty ra sao trong 5 năm tới. “Mẹo” nhỏ này không chỉ khiến người phỏng vấn mở lời mà còn tạo nên một cuộc phỏng vấn cho và nhận.


  Hãy nhớ cuộc phỏng vấn không chỉ là một chiều, mà là một cuộc nói chuyện về những gì bạn và nhà tuyển dụng có thể trao đổi với nhau.


  Điều cuối cùng, cho dù cuộc phỏng vấn có căng thẳng ra sao, bạn cũng không được dùng thái độ thù địch để chống lại sự thiếu thân thiện của người phỏng vấn, bởi theo cách đó bạn sẽ luôn là người thua cuộc.


  Trích từ: VŨ HUYỀN (Theo Monster)


  Hy vọng bài viết mang lại cho ACE lưu ý bổ ích khi tham gia phỏng vấn tuyển dụng


  Chào thân ái!!!
   

Chia sẻ trang này

Share