Ứng viên bị nhiễm virus viêm gan B không được nhận vào làm bộ phận Bếp và F&B

Thảo luận trong 'LUẬT LAO ĐỘNG, BHXH' bắt đầu bởi HR Hospitality, 25/3/11.

  1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
    - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
    - Không đăng bài Quảng Cáo
    - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
    - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
    - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
    ------------------------------
    Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
    Dismiss Notice
  1. HR Hospitality

    HR Hospitality New Member

    Tham gia ngày:
    25/3/11
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Em tìm hiểu thì không có luật nào qui định người nhiễm virus viêm gan B không được làm việc ở các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với thức ăn. Khổ một nỗi, ở KS em đang làm, owner ra một cái lệ bất thành văn như thế. Em mới vào làm thấy ấm ức thay cho ứng viên. Anh chị giúp em cách nói như thế nào để thuyết phục BGĐ về vụ này với, để người ta phỏng vấn mấy vòng, thông báo bổ sung hồ sơ rồi tự bỏ tiền đi khám sức khỏe, đến khi có kết quả thì...mất việc. Không lẽ em hướng dẫn các anh chị ấy...đi kiện?


    Em cảm ơn các anh chị rất nhiều.
     
  2. nhansu09

    nhansu09 Cộng tác viên

    Tham gia ngày:
    10/11/08
    Bài viết:
    209
    Đã được thích:
    17
    Điểm thành tích:
    18
    Giới tính:
    Nam
    Cái khôn của ông chủ này là "Luật bất thành văn" đó bạn àh! Nếu ông chủ ban hành văn bản là không tuyển người có bệnh Viêm gan siêu vi B ... vào vị trí nào đó...thì còn có cớ mà nói, chứ ông ấy chỉ thị bằng miệng cho cán bộ tuyển dụng và theo kiểu ngầm hiểu thì bó tay thôi! Chấp nhận vậy đi!


    "Hoặc có cách khác là: khi đi khám sức khỏe bạn nói BS là em đi xin việc, đừng ghi là em bị bệnh..." Chúc bạn luôn vui, bực mình làm gì cho mau già, mọi việc đều có cách giải quyết mà!
     
  3. HR Hospitality

    HR Hospitality New Member

    Tham gia ngày:
    25/3/11
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Da nhưng khổ một nỗi Ứng viên phải đến đúng Bệnh viện chỉ định của KS, BV sẽ làm tất cả mọi thủ tục xét nghiệm + khám và gửi trực tiếp về KS.


    Mà thông báo thì đâu có dám thông báo cho người ta biết học bị từ chối vì cái con HbsAg+ đó đâu, phải nói dối là... hồ sơ đang process. Em thấy mình... thất đức
     
  4. kinhcan

    kinhcan Guest

    Đây là kỳ thị. Có luật cấm đấy bạn ạ. Đừng lộ ra cho ứng viên biết kẻo bị kiện. Hơn nữa trong luật còn quy định là không được xét nghiệm máu của nhân viên nếu không được sự đồng ý.
     
  5. HR Hospitality

    HR Hospitality New Member

    Tham gia ngày:
    25/3/11
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Vì vậy em mới thấy lương tâm cắn rứt cực kỳ khó chịu, nên phải vào đây nhờ các anh chị kinh nghiệm đầy mình hướng dẫn em cách nói thuyết phục với Owner (Sếp em đẩy cái nhiệm vụ thông báo "hung tin" ấy cho em). Chứ cái tình hình này, kinh tế khó khăn, mà UV còn bị dồn vào đường cùng như vậy, tội người ta lắm lắm.
     
  6. nvlinh12t

    nvlinh12t Thành viên BQT Hà Nội

    Tham gia ngày:
    27/6/10
    Bài viết:
    190
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Chào các bạn,


    Mình là người cũng đã công tác một thời gian dài trong lĩnh vực khách sạn nên cũng có đôi chút hiểu biết về vấn đề này, xin có đôi điều cùng bạn HR Hospitality.


    Thứ nhất nên hiểu cho owner xuất phát từ suy nghĩ tới khách hàng, tình hình kinh doanh của khách sạn nên mới có quyết định như vậy. Tuy nhiên có vẻ như owner của bạn vẫn chưa nghiên cứu kỹ về luật nên mới đưa luật bất thành văn, chứ như mình thì thành văn luôn cũng chả sao.


    Thứ hai theo như mình được biết về "Hướng dẫn điều kiện kinh doanh nhà hàng ăn uống" của Bộ thương mại trước kia có quy định "Người phụ trách đơn vị có trách nhiệm tổ chức việc khám sức khoẻ định kỳ cho nhân viên. Nếu người nào mắc một trong các bệnh truyền nhiễm theo quy định của phụ lục 4 thì tạm thời phải nghỉ việc cho tới khi điều trị khỏi bệnh hoặc chuyển sang làm việc khác."


    Trong phụ lục 4 các bệnh truyền nhiễm bao gồm:


    Những người bị mắc một trong các bệnh truyền nhiễm sau đây không được làm các công việc trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm và hành nghề kinh doanh ăn uống.


    Lao.


    Kiết lỵ.


    Thương hàn.


    Ỉa chảy, tả.


    Mụn nhọt.


    Són đái, són phân.


    Viêm gan siêu vi trùng.


    Viêm mũi, viêm họng mủ.


    Các bệnh ngoài da.


    Các bệnh da liễu.


    Những người lành mang vi khuẩn gây bệnh đường ruột.


    (Trích tiêu chuẩn vệ sinh lương thực - thực phẩm Quyết định 505/ BYT - QĐ ngày 13/4/1992 của Bộ Y tế).


    Lại theo hiểu biết ít ỏi của mình thì hình như Viên gan B là một loại Viên gan siêu vi trùng, vì vậy những người bị nhiễm virus không những không được làm những việc trực tiếp tiếp xúc với thức ăn như bếp, nhà hàng.


    Vì vậy theo ý kiến cá nhân mình thì quyết định của owner là chính xác.


    Anh chị em mình làm nhân sự cái khó nhất là trên sếp ép xuống dưới người lao động ép lên thật khó vô cùng, vì vậy sao giữ cho mình đứng giữa thật khó. Tuy nhiên cũng nên tìm hiểu thật kỹ các quy định của nhà nước, đừng xúi anh em đi kiện kẻo sai mà không biết mình sai.


    Chúc bạn hoàn thành tốt công việc của mình và rất mong được trao đổi nhiều hơn trong lĩnh vực nhân sự về khách sạn.
     
  7. HR Hospitality

    HR Hospitality New Member

    Tham gia ngày:
    25/3/11
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Dạ, em cảm ơn anh/chị nvlinh12t rất nhiều vì những thông tin trên. Em mới tập tễnh làm trong ngành KS được vài tháng nay, được giao cho mảng tuyển dụng, cứ khi nào thấy kết quả bệnh viện báo về HbsAg+là y như rằng các sếp chiếu xuống bằng miệng là không nhận. Nếu sếp em cho em biết rõ lý do để nói với họ thì còn dễ, đằng này...


    Em biết mình còn rất mù mờ và yếu kém (thậm chí ngu dốt) nên mới lùng sục và quyết định lên forum thỉnh giáo tất cả các anh chị. Và kết quả là em nhận được những thông tin và góp ý rất bổ ích.


    Một lần nữa, cảm ơn các anh chị rất nhiều. Chúc các anh chị cuối tuần thật vui vẻ!
     
  8. ngahr

    ngahr Hội viên CPO Club

    Tham gia ngày:
    14/5/08
    Bài viết:
    341
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Như vậy ở đây có vẻ như chúng ta có trường hợp luật đá luật cả nhà nhỉ?
     
  9. HR Hospitality

    HR Hospitality New Member

    Tham gia ngày:
    25/3/11
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Anh/ Chị nvlinh12t cho em hỏi thêm điều này nữa được không ạ?


    Nhờ câu trả lời của anh/ chị mà em tìm ra được Thông tư của Bộ Thương Mại số 18/1999/TT-BTM ngày 19/5/1999 Hướng dẫn điều kiện kinh doanh Nhà hàng ăn uống, Quán ăn bình dân. Nhưng sáng nay vô tình mò mẫm thế nào em lại tìm ra cái Quyết định số 01/2007/QĐ-BTM ngày 04/01/2007 v/v "Công bố danh mục Văn bản Quy phạm Pháp luật do BTM ban hành đã hết hiệu lực pháp luật", trong đó có thông tư số 18/1999/TT-BTM.


    Em đã tìm xem thêm sau năm 2007 có văn bản nào mới hướng dẫn hay không thì không thấy. Vậy nếu anh/ chị biết về những văn bản đó thì giúp em với ạ.


    Em đính kèm QĐ 01/2007/QĐ-BTM. Chúc anh/chị... a very happy and relaxing weekend!!!

    Quyet_Dinh_Danh_Muc_Van_Ban_Het_Hieu_Luc_Phap_Luat.DOC
     

    Các file đính kèm:

  10. nvlinh12t

    nvlinh12t Thành viên BQT Hà Nội

    Tham gia ngày:
    27/6/10
    Bài viết:
    190
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Bạn này chúc mình relaxing weekend nhưng lại hỏi thế làm mình lồng lộn suốt từ sáng đến giờ cố tìm mãi xem có quy định mới nào không nhưng không thấy. Đành gọi điện hỏi chị bạn bên Sở Y tế, bác này chuyên dẫn đoàn đi kiểm tra Vệ sinh an toàn thực phẩm khách sạn mình thì bác ấy bào Viêm gan B không có trong danh mục cấm.


    Thế là mình lại lồng lộn lên hỏi bác Gúc gồ cuối cùng cũng lục được cái văn bản năm 2007 của Bộ Y tế không biết có thoả mãn được bạn HR Hospitality chưa.


    Cái này gọi là QUYẾT ĐỊNH CỦA BỘ Y TẾ SỐ 21/2007/QĐ-BYT NGÀY 12 THÁNG 03 NĂM 2007 BAN HÀNH “QUY ĐỊNH VỀ ĐIỀU KIỆN SỨC KHOẺ ĐỐI VỚI NHỮNG NGƯỜI TIẾP XÚC TRỰC TIẾP TRONG QUÁ TRÌNH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM BAO GÓI SẴN VÀ KINH DOANH THỰC PHẨM ĂN NGAY” trong đó xin trích:

    Chương II
    ĐIỀU KIỆN SỨC KHOẺ CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG

    Điều 3. Danh mục các bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm mà người lao động không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình chế biến thực phẩm bao gói sẵn, kinh doanh thực phẩm ăn ngay


    1. Lao tiến triển chưa được điều trị;


    2. Các bệnh tiêu chảy: tả, lỵ, thương hàn;


    3. Các chứng són đái, són phân (rối loạn cơ vòng bàng quang, hậu môn), ỉa chảy;


    4. Viêm gan vi rút (viêm gan vi rút A, E);


    5. Viêm đường hô hấp cấp tính;


    6. Các tổn thương ngoài da nhiễm trùng;


    7. Người lành mang trùng.


    Như vậy tạo điều 4 đã điều chỉnh chỉ còn viêm gan vi rút A, E, như vậy viêm gan B vẫn có cơ hội làm việc. Mình cũng cố tìm hiểu thêm thì viêm gan B chỉ lây qua được máu chứ không qua đường hô hấp thì phải.

    QD21_2007_BYT.doc
     

    Các file đính kèm:

    Last edited by a moderator: 26/3/11
  11. kinhcan

    kinhcan Guest

    Rất rõ ràng. Thanks chi nvlinh!
     
  12. anhnguyet_hro

    anhnguyet_hro Active Member

    Tham gia ngày:
    21/4/08
    Bài viết:
    1,956
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    36

    Cường gặp anh Linh mấy lần rồi còn gọi là "chi nvlinh" :(, anh Linh đừng lồng lộn lên đấy nhé :p


    Nói chung về trường hợp này, dù có bức xúc cho ứng viên, thì khi đứng ở khía cạnh người quản lý or khách hàng thì tớ thấy vẫn chấp nhận được mà ^^


    HR thì vẫn phải làm những việc mà mình không muốn lắm, tuy nhiên vì bạn đã chọn HR nên bạn phải chấp nhận thôi, và nếu biết cách nói, thì biết đâu mình còn được ứng viên cảm ơn ấy chứ nhỉ :rolleyes:
     
  13. HR Hospitality

    HR Hospitality New Member

    Tham gia ngày:
    25/3/11
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Ố là la, vậy là... relaxing được rồi phải không anh Linh. Đầu tuần em sẽ ôm xấp "bí kíp" này vào nói chuyện với HRD của em. Em sẽ update tình hình lên để có gì còn "cầu cứu" các bậc tiền bối.


    Em sẽ cố gắng trau chuốt câu chữ sao cho thật thuyết phục và sắc sảo. Một lần nữa, cảm ơn các anh chị rất nhiều.
     

Chia sẻ trang này

Share