“Đình công sẽ chỉ là tạm thời”

Thảo luận trong 'TIN THỊ TRƯỜNG NGUỒN NHÂN LỰC' bắt đầu bởi hoacomay, 1/9/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. hoacomay

  hoacomay Moderator

  Tham gia ngày:
  1/6/08
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Phòng Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (Kotra Hà Nội, thuộc Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam) vừa thiết kế một trang web về việc làm, nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp Hàn Quốc trong vấn đề lao động tại Việt Nam.


  [​IMG]


  Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Park Keun Hyung, Phó giám đốc thứ nhất Văn phòng Kotra Hà Nội về về quan hệ lao động trong doanh nghiệp Hàn Quốc ở Việt Nam.


  Thưa ông, với việc Kotra triển khai trang web tại địa chỉ www.withkorea.com.vn hoặc ww.workwithkorea.com tại Việt Nam, dư luận đang đặt câu hỏi về khả năng hỗ trợ doanh nghiệp của Kotra liệu có đúng như chức năng nhiệm vụ đã cam kết?


  Như các bạn đã biết, nhiệm vụ chính của văn phòng chúng tôi là tư vấn, hỗ trợ và xúc tiến thương mại - đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam. Chúng tôi thường xuyên cung cấp các báo cáo, nghiên cứu và phân tích thị trường, tư vấn để phát triển các chiến lược marketing, tư vấn môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp Hàn Quốc khi có nhu cầu kinh doanh tại Việt Nam.


  Vì vậy, việc cung cấp về tình hình thị trường lao động của Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ.


  Vấn đề lao động được coi là một trong những vấn đề then chốt của mỗi doanh nghiệp. Hiện nay, hầu hết các công ty Hàn Quốc đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam đều gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự đặc biệt là nhân sự bậc cao và công nhân kỹ thuật tay nghề cao.


  Đây chính là lý do Văn phòng Kotra Hà Nội giới thiệu trang web việc làm. Mục đích của trang web là tạo ra một cầu nối việc làm cho các doanh nghiệp Hàn Quốc nói chung và người lao động tại Việt Nam nói riêng. Động thái này sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đang kinh doanh tại Việt Nam cũng như nhằm thu hút đầu tư hơn nữa của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam trong thời gian tới.


  Vậy, những lợi ích nào mà cộng đồng doanh nghiệp sẽ được hưởng sau sự ra đời của trang web?


  Như đã trao đổi ở trên, đối tượng chủ yếu của trang web việc làm này là các doanh nghiệp Hàn Quốc và người lao động Việt Nam có nhu cầu làm việc cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Nhà tuyển dụng có thể liên hệ trực tiếp với ứng cử viên thông qua một số thông tin cá nhân như địa chỉ email, số điện thoại...


  Theo ông, các doanh nghiệp Hàn Quốc nhìn nhận chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay ra sao?


  Về cơ bản, tôi đánh giá rất cao khả năng của người lao động Việt Nam. Có lẽ đây cũng chính là một trong những yếu tố thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ngày càng nhiều trong những năm gần đây.


  Thị trường lao động tại Việt Nam hiện nay rất “sôi động” cả về chất và lượng. Số lượng người lao động hiện nay, mà đặc biệt là những người lao động có tay nghề, chuyên môn cao không đủ đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp nước ngoài, thậm chí là trong nước.


  Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động tại Việt Nam, số vụ đình công, tranh chấp lao động trong các doanh nghiệp Hàn Quốc xảy ra tương đối nhiều, khi đứng hàng thứ hai sau Đài Loan. Ông chia sẻ suy nghĩ gì qua tình trạng đình công gia tăng hiện nay?


  Theo đánh giá của tôi, đây chỉ là vấn đề tạm thời.


  Về cơ bản, các doanh nghiệp Hàn Quốc và Đài Loan là những doanh nghiệp có số công nhân cao hơn nhiều so với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài khác, đặc biệt là lĩnh vực dệt may. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến các doanh nghiệp Hàn Quốc hay Đài Loan phải đối mặt nhiều hơn với các vấn đề mâu thuẫn nảy sinh.


  Hầu hết các vụ tranh chấp xảy ra gần đây đều ít nhiều liên quan đến vấn đề tiền lương, do tình trạng lạm phát tăng cao. Vì vậy tôi hoàn toàn tin rằng khi vấn đề lạm phát được giải quyết, nền kinh tế ổn định hơn, vấn đề này sẽ giảm.


  Ông có lời khuyên gì cho người lao động Việt Nam khi muốn tìm công việc trong các doanh nghiệp của Hàn Quốc?


  Việt Nam và Hàn Quốc có rất nhiều điểm tương đồng về văn hoá, lối sống và phong tục. Vì vậy để thiết lập mối quan hệ tốt giữa các doanh nghiệp và người lao động, tôi nghĩ rằng người lao động Việt Nam nên có những hiểu biết cơ bản về tác phong làm việc cũng như điều kiện công việc của các doanh nghiệp Hàn Quốc. Hiểu biết và hỗ trợ lẫn nhau luôn là những yếu tố quan trọng cho bất kỳ một mối quan hệ nào.


  Vì sao trang web này chỉ tập trung hỗ trợ tìm việc tại Việt Nam trong khi tại Hàn Quốc, các doanh nghiệp cũng đang có nhu cầu tuyển dụng nhân công Việt Nam?


  Như đã đề cập ở trên, trang web được ra đời với mục đích như một công cụ hữu ích để hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn quốc đang kinh doanh tại Việt Nam, vì thế hiện tại trang web của chúng tôi chỉ tập trung vào việc đăng tải những thông tin tuyển dụng trong nước. Trong trường hợp các doanh nghiệp Hàn Quốc có nhu cầu muốn gửi nhân viên của họ đang Hàn Quốc để đào tạo hoặc làm việc, chúng tôi cũng rất sẵn lòng hỗ trợ.


  Với sự ra đời của trang web này, bức tranh về công tác tuyển dụng lao động trong các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ như thế nào?


  Chính thức ra mắt vào những ngày đầu tháng 7/2008, đến nay trang web mới hoạt động được gần một tháng, tuy nhiên theo thống kê của chúng tôi, mỗi ngày có hơn 100 người truy cập vào website.


  Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 50 doanh nghiệp Hàn Quốc đăng ký tuyển dụng nhân sự và hơn 100 hồ sơ cá nhân được đăng tải trên website.


  Như vậy chỉ trong thời gian ngắn trang web đã thu hút được khá đông người đọc. Với mức độ truy cập như vậy, tôi hoàn toàn tin tưởng trang web sẽ là một công cụ hữu ích không chỉ đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc mà còn đối với người lao động Việt Nam.


  http://vneconomy.vn
   

Chia sẻ trang này

Share