“Đầu năm tới sẽ có con số ước tính lao động thất nghiệp”

Thảo luận trong 'TIN THỊ TRƯỜNG NGUỒN NHÂN LỰC' bắt đầu bởi hieuvp, 24/12/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. hieuvp

  hieuvp Thành viên BQT Hà Nội

  Tham gia ngày:
  9/4/08
  Bài viết:
  857
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nguy cơ thất nghiệp do suy giảm kinh tế đang đến gần với không ít lao động Việt Nam.


  Đưa ra nhận định trên trong cuộc trao đổi với báo chí xung quanh việc triển khai thực hiện bảo hiểm thất nghiệp trên phạm vi cả nước từ 1/1/2009, ông Nguyễn Đại Đồng, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) nói:


  - Nếu theo cách tính của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), cứ GDP tăng 1% thì sẽ có 0,33-0,34% lao động có việc làm, vậy, nếu GDP sụt giảm từ 8,5% năm 2007 xuống còn khoảng 6,5% của năm 2009 thì sẽ có khoảng 0,65% lao động bị mất việc làm trong năm 2009, tức là khoảng 300 nghìn người.


  Trước tình hình trên, Bộ đã có chỉ đạo các địa phương kiểm tra, báo cáo về tình hình thất nghiệp do suy thoái kinh tế toàn cầu, và con số xác thực về số lao động thất nghiệp dự kiến sẽ thông báo vào quý 1/2009.


  Tuy nhiên, tình hình thất nghiệp tại Việt Nam chủ yếu tác động đến khoảng 9 triệu lao động làm việc tại các doanh nghiệp.


  Nghị định sẽ có hiệu lực từ 1/1/2009 và phải một năm sau lao động mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu tham gia. Như vậy, những lao động bị thất nghiệp trong năm 2009 có được hỗ trợ gì không?


  Trường hợp bị mất việc làm trong năm 2009 khi chưa được hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì vẫn thực hiện theo điều 42 của Bộ luật Lao động, tức là mỗi năm làm việc thực tế (trừ thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp), lao động được trợ cấp nửa tháng tiền công, tiền lương.


  Mức tiền lương, tiền công làm căn cứ tính chế độ trợ cấp này bình quân tiền lương, tiền công theo hợp đồng lao động của 6 tháng liền kề trước khi bị mất việc, chấm dứt hợp đồng lao động.


  Theo dự tính ban đầu, sẽ có khoảng hơn 6 triệu người đóng loại bảo hiểm này.


  Dự tính có bao nhiêu lao động nằm trong diện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp nếu bị mất việc làm, thưa ông?


  Chúng tôi chưa thể thống kê được con số này bởi hiện nay, chưa xác định được số người đóng là bao nhiêu và các địa phương cũng chưa trực tiếp báo số người thất nghiệp cụ thể trong cả nước là bao nhiêu.


  vneconomy.vn
   

Chia sẻ trang này

Share