[2012.01] Mến sách-er cảm nhận sách

Thảo luận trong 'Mến Sách HR' bắt đầu bởi anhnguyet_hro, 16/1/12.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  Năm cũ đã qua, năm mới đã tới, Mến sách HR sẽ off buổi off thứ 3 với chủ đề Lập kế hoạch năm cho bản thân vào ngày 18.01.2012 http://www.hrlink.vn/diendan/index.php?showtopic=51041 ^^
  Hòa cùng không khí đó là các bài cảm nhận sách của mỗi thành viên vào email chung hr_sach@googlegroups.com, bài gửi tới tấp trước ngày 10/01 - một niềm vui được nhân lên thật nhiều nhân dịp tết

  Mời các bạn HR cùng đọc những bài cảm nhận của Mến sách -er tháng 01/2012
  2012.01.Bài 1 _ Tay không xây dựng cơ đồ - Nguyễn Hường
  2012.01.Bài 2 _ Đừng hành xử như người bán hãy suy nghĩ tựa người mua - Nguyễn Hường
  2012.01.Bài 3 _ Vươn tới sự hoàn hảo - Điểm Nguyễn
  2012.01.Bài 4 _ Góc nhìn Alan - Nguyễn Thị Chi
  2012.01.Bài 5 _ Phút nhìn lại mình - Trần Thu Dương
  2012.01.Bài 6 _ Triết lý kinh doanh thực tiễn - Nguyễn Đức Hải
  2012.01.Bài 7_ Mặt dày tâm đen - Nguyễn Đức Hải
  2012.01.Bài 8 _ Tôi tài giỏi, Bạn cũng thế - Nguyễn Chung Nghĩa
  2012.01.Bài 9 _ Tam quốc diễn nghĩa - Phạm Ánh Dương
  2012.01.Bài 10 _ Quản lý nghiệp - Ánh Nguyệt
  2012.01.Bài 11 _ Xây dựng để trường tồn - Nguyễn Minh Tuấn
  2012.01.Bài 12_ I can do it & Chuyện con mèo dạy hải âu bay - Lê Hoàng Liên
  2012.01.Bài 13_Bốn phong cách bán hàng - Như Quỳnh
  2012.01.Bài 14_Người thông minh giải quyết vấn đề như thế nào - Quách Thanh Nga
  2012.01.Bài 15 - Làm chủ tư duy - Thay đổi Vận Mệnh - Trần Ngân Hà

   
  Last edited by a moderator: 19/1/12
 2. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2012.01.Bài 1 _ Tay không xây dựng cơ đồ - Nguyễn Hường

  Hôm nay tranh thủ trời mưa gió, mình viết bài trả nợ tháng 11. hihi.
  Đang có tư tưởng thích làm giàu, phấn đấu làm giàu vì thấy mình nghèo quá nên đang đọc các sách liên quan đến kinh doanh [​IMG] để trước mắt làm giàu về kiến thức sau đó thực tế và làm giàu cái túi của mình [​IMG].

  Cuốn sách mà mình viết cảm nhận hôm nay là cuốn: Tay không xây dựng cơ đồ của Vikrom Kromadit (Chủ tịch tập đoàn Amata Thái Lan).
  [​IMG]

  Cuốn sách đưa ra sự chia sẻ kinh nghiệm làm thế nào để xây dựng thành công một doanh nghiệp nhỏ từ tay không (hoặc từ những đồng vốn ít nhất) trở thành một tập đoàn lớn bền vững, bao gồm những vấn đề cốt lõi như: tầm nhìn
  chiến lược tận dụng thời cơ, chiến thuật trong kinh doanh, cách huy động vốn, công tác tiếp thị, thâm nhập thị trường thế giới, thủ thuật đàm phán thương lượng, chọn lựa đối tác, nghệ thuật bán hàng, quản lý tài chính và quản trị doanh nghiệp có hiệu quả, tuyển chọn nhân viên và quan hệ công chúng...

  1 cuốn sách cho tôi 1 vài gợi ý: Trong những lúc khó khăn nhất, hãy luôn suy nghĩ tích cực, không được thất vọng và hãy nghĩ rằng mọi thứ đều có cách. Hãy tạo dựng lòng tin và các mối quan hệ cho dù là nó có không giúp gì cho bạn lúc này nhưng nó có thể giúp bạn vào những lúc khó khăn [​IMG]. Và đừng quên rằng trong kinh doanh cũng có những cơ hội, cần lắm bắt cơ hội và cần 1 chút may mắn. Cần có 1 cái đầu tỉnh táo, thái độ cứng rắn, có những qui tắc của riêng mình để nhìn nhận mọi khía cạnh để từ đó giải quyết vấn đề. Hãy bắt đầu kinh doanh từ những cái nhỏ nhất. Và tôi đã thực hiện nó : kinh doanh tất mùa đông này để bắt đầu việc kinh doanh những thứ khác cho tương lai [​IMG]

   
 3. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2012.01.Bài 2 _ Đừng hành xử như người bán hãy suy nghĩ tựa người mua - Nguyễn Hường

  Cuốn sách thứ 2 mình muốn viết cho tháng 12 đó là cuốn: Đừng hành xử như người bán hãy suy nghĩ tựa người mua của Jerry Acuff & Wally Wood.

  [​IMG]

  Cuốn sách này mình cũng chưa đọc xong hẳn nhưng cũng xin chia sẻ cùng cả nhà. Bạn nào đang bán 1 mặt hàng nào đó hoặc đang có ý định bán 1 mặt hàng nào đó và muốn bán được nhiều hàng, bạn nên đọc thêm cuốn này. Đọc cuốn sách đã giúp tôi hiểu ra vì sao 1 số công việc và mặt hàng tôi bán trước đây không thành công như tôi mong muốn [​IMG]. Tôi đã chỉ tập trung vào sản phẩm của mình mà không suy nghĩ xem các cách sẽ chia sẻ lợi ích đó tới khách hàng như nào hiệu quả để bán được nhiều hàng, để họ hiểu được rằng họ không bị lừa, họ đã mua được sản phẩm hữu ích ....bạn hãy vun đắp kiến thức, khả năng truyền đạt thông tin và xây dựng các mối quan hệ để bán được nhiều hàng hơn.

  By: Rùa (Hoàng Hường)

   
 4. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2012.01.Bài 3 _ Vươn tới sự hoàn hảo - Điểm Nguyễn


  Cảm xúc khi đọc lời giới thiệu của bác Sheldon về cuốn sách này của bác Ken thì thấy rất thú vị, rất hay ho. Ngay lập tức mình mua về đọc liền. Nhưng nói thật là khi đọc xong thì cảm thấy hơi thất vọng… Có thể là vì bác Sheldon bác ý giới thiệu hay quá, vĩ mô quá nên mình cứ tưởng cuốn sách nó cũng uyên bác và vĩ mô thế. Ai ngờ nó vô cùng vi mô và có phần hơi lý thuyết lan man.

  [​IMG]

  Tuy nhiên, trước khi có ý định viết cảm nhận (xấu) về nó mình đọc lướt lại lần nữa thì lại thấy nó hay và có tính ứng dụng. Những cái vi mô và lý thuyết lan man đó, nếu có thể áp dụng vào trường hợp cụ thể thì rất hữu ích và khi đó cuốn sách giống như là một chuyên gia giải đáp các thắc mắc để “lấp lỗ hổng” vậy.
  Những câu chuyện của kinh doanh có vẻ như khô cứng nhưng không nhàm chán vì cuốn sách xây dựng trên bối cảnh và nhân vật có cá tính.
  Nhân vật chuyên gia: Giống như một thầy giáo thực thụ, kiên nhẫn và nhiều kinh nghiệm. Anh này rất lạ là có thể giúp người khác một cách quá nhiệt tình mọi lúc mọi nơi mà không cần điều kiện gì (đọc đến cuối truyện mới biết lí do tại sao).
  Nhân vật trưởng phòng chăm sóc khách hàng: Ấn tượng của mình về anh này là lúc nào anh ý cũng đưa ra những kết luận và đi đến giải pháp rất vội vàng hấp tấp. Được cái là anh này nhiệt tình và rất tâm huyết với công ty.
  Nhân vật trưởng phòng nhân sự: Chị này là một người khéo léo dễ chịu, làm việc nghiêm túc. Tuy nhiên cũng hay vội vàng đưa ra kết luận cuối cùng giống anh kia.
  Hãy đọc “Vươn tới sự hoàn hảo” để học hỏi cách tìm ra nguyên nhân cốt lõi và đưa ra giải pháp hiệu quả để không còn khoảng cách giữa ước mơ và thực tế nữa nhé mọi người J
  Cảm nhận sách: Điểm Nguyễn
  Ps:
  Viết cảm nhận xong tự nhiên mình nghĩ ra một vấn đề to tát và hay ho: “Nguyên nhân cốt lõi của việc mình chưa có người yêu là gì vậy?”, hihi. Đây cũng là vấn đề nan giải của một bộ phận giới trẻ bây giờ. Tháng sau mình sẽ viết cảm nhận về cuốn “ Em độc thân em quyến rũ”, hi vọng tìm ra nguyên nhân chưa có người yêu của bản thân và có khi cũng là của một số người độc thân như mình [​IMG]

  By: Nguyễn Điểm

   
 5. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2012.01.Bài 4 _ Góc nhìn Alan - Nguyễn Thị Chi

  Em chưa đọc xong quyển sách nào trong thời gian vừa qua, nhưng dạo này em có ghé qua "Góc nhìn Alan" và đọc các bài viết của Tiến sĩ Alan Phan, chắc cũng được coi đọc sách chứ ạ.

  [​IMG]

  Em nghĩ đây là một website rất bổ ích cho giới trẻ Việt Nam. Qua các bài viết, tiến sĩ đã thể hiện được cái tôi, cũng như sự tâm huyết của mình với sự phát triển của nước nhà.

  Một giọng văn vừa sắc bén, vừa bay bổng. Có thể nói, Alan Phan là một trong ít những người Việt Nam xa quê hương đã lâu mà vẫn dõi theo rất kỹ lưỡng từng bước chuyển mình của dân tộc. Không những thế, bác còn ghi nhận lại những góc nhìn đó, để thế hệ trẻ hiểu được thực tế họ là ai, họ đang ở đâu và họ cần làm gì, học gì và như thế nào.

  Mỗi bài viết lại để lại cho người đọc một cảm xúc khó quên. Và điều mà Alan Phan đã làm được đó là truyền lửa yêu nước đến thế hệ trẻ. Và dường như bác đang muốn gửi tới chúng ta một thông điệp" Làm giàu là yêu nước".

  Đây chỉ là đôi chút cảm nhận của em về một con người, một số bài viết của người đó. Nếu mọi người cùng quan điểm thì like, nếu chưa biết đến website thì có thể ghé qua và cùng cảm nhận.

  http://www.gocnhinalan.com/bai-tieng-viet/...at-cau-hoi.html

  Chân thành cảm ơn.

  Qua đây em cũng mong mọi người ủng hộ trung tâm tiếng Anh của em

  Facebook: http://www.facebook.com/pages/Fresh-Englis...192594090813695
  Website: http://fresh.vn/

  Khả năng đọc của em kém, nên em sẽ tập dần dần.
  Cảm ơn cả nhà,

  By: Chi béo
   
 6. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36

  2012.01.Bài 5 _ Phút nhìn lại mình - Trần Thu Dương

  Hi all,

  Để tiếp tục làm nóng không khí viết bài hiện nay đang trầm lắng e xin gửi tới Mến sách nhà ta bài cảm nhận của mình. Hi vọng, tối nay và ngày mai group mail của chúng ta sẽ được "thả bom" ác liệt. [​IMG]

  Lúc đầu e định viết cảm nhận của mình về cuốn Vươn tới sự hoàn thiện (khác với cuốn Vươn tới sự hoàn hảo) nhưng đọc xong gần hết cuốn này mới thấy giống chị Điểm: đó là nhiều lý thuyết. Cả cuốn sách nói về việc: cứ có niềm đam mê thì làm việc gì cũng có khả năng thành công lớn thế nhưng chính cuốn sách lại thiếu những bằng chứng dẫn dắt con người ta đến với niềm đam mê và làm như thế nào để có thể thành công với cái niềm đam mê ấy.


  Sắp tới thời khắc của năm mới, nên e sẽ viết cảm nhận của mình về cuốn sách: Phút nhìn lại mình! của Spencer Johnson. Đây là cuốn sách e đã đọc từ lâu. [​IMG] nhưng vẫn nhớ nội dung và cốt lõi của nó. Em nghĩ nhiều người đã đọc cuốn này rùi nhưng vẫn muốn chia sẻ cùng với cả nhà. Theo cảm nhận của riêng cá nhân e nhé. Với một chủ đề cũng hơi hơi liên quan của tháng: Mục tiêu, kế hoạch trong năm mới. Theo em nghĩ :đây gần như là cuốn sách nuôi dưỡng tâm hồn, nuôi dưỡng niềm đam mê, cũng như giúp chúng ta có thể tìm ra bản thân mình một cách thiết thực nhất trước khi quyết định có những bước tiến tiếp theo trong công việc cũng như trong cuộc sống:

  PHÚT NHÌN LẠI MÌNH!

  [​IMG]

  Một năm đã qua bận rộn với nhiều âu lo cơm áo, gạo tiền, đối mặt cũng với những thử thách của thời kỳ kinh tế khủng hoảng, ai ai cũng tất bật lao vào với những công việc, những toan tính của riêng mình. Bản thân em cũng không phải là ngoại lệ. Có một khoảng thời gian gần như bản thân ở trong một cảm giác stress mệt mỏi, suy nghĩ, trăn trở và gần như có một cái gì đó trở thành gánh nặng ở trong lòng. Một cuộc sống có thể nói là không thoải mái. Tù túng, bó hẹp mặc dù bản thân cảm nhận được điều đó nhưng không có cách để bứt phá, để thay đổi và để sẵn sàng chuyển sang một hướng đi mới..

  Đôi khi cuốn theo guồng xoáy của cuộc sống mà quên mất mình đang ở đâu, đang cố gắng hướng tới cái gì, làm nó mình thu được những cái gì........Sau khi đọc xong cuốn Phút nhìn lại mình tự nhiên e cảm thấy mình đã sống quá nhanh, quá gấp để rồi chợt nhận ra mình đã bỏ qua những điều thật gần gũi nhưng có ý nghĩa đối với tâm hồn và cuộc sống của mình. Bạn thật sự hiểu con người bạn??? Không phải ai cũng chắc chắn được điều này, con đường đi tìm kiếm bản thân có lẽ là rất gian nan. Đọc Phút nhìn lại mình bạn sẽ thấy mình đang ở đâu, mình đã cảm nhận cuộc sống của mình như thế nào? Và mình đã mang đến cuộc sống này những điều gì, mình có thật sự hạnh phúc với những cái đã có hay chưa???? Đã thật sự hài lòng với chính tâm hồn của mình hay chưa???? . Chắc chắn bạn sẽ tìm được những ý nghĩa triết lý rất đơn giản trong cuốn sách này. Đơn giản nhưng rât tinh tế. Sách viết theo phong cách kể chuyện, có lối dắt, có tình tiết nên bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán và thất vọng. Mỗi người sẽ tìm thấy những yếu tố cốt lõi riêng từ quyển sách này.

  Một năm bạn có 365 ngày nhưng chỉ cần mỗi ngày bạn dành 1 phút để tĩnh lặng, để suy ngẫm về cuộc đời, con người, mục tiêu kế hoạch bạn đang mong muốn có được và cảm thấy hạnh phúc thật sự với những gì bạn đang có. Chỉ 1 phút mỗi ngày thôi bạn đã có 365 phút của riêng mình! Đôi khi chỉ là 1 phút ngắn ngủi nhưng sẽ mang đến những thay đổi lớn trong cuộc sống của bạn.

  Có thể nói cuốn sách là kim chỉ nam cho cuộc sống hiện tại của bạn cũng không sai!

  Hi hi đây là bài cảm nhận của e dành cho Mến sách tháng này. Sắp bước sang năm mới, e chúc cả nhà mình gặp được nhiều điều may mắn trong cuộc sống, hạnh phúc thật sự với con đường mình đang đi nhé.

  Cố gắng mấy ngày tết trời lạnh không đi chơi e sẽ ngồi (không nằm được vì bản ebook [​IMG] ) nghiền cuốn Tốc Độ niềm tin do anh Việt vui vẻ đã giới thiệu [​IMG], lấy thông tin viết bài tháng 1. "Vui xuân mới không quên nhiệm vụ" là đây đấy ạ! [​IMG] (em sợ bị phạt nhiều hơn hiiiiiiiiiiii [​IMG])

  By: Dương Trần
   
 7. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2012.01.Bài 6 _ Triết lý kinh doanh thực tiễn - Nguyễn Đức Hải

  Triết lý kinh doanh thực tiễn

  Tác giả: Matsushita Konosuke, người sáng lập tập đoàn Panasonic.

  Hai chữ “kinh doanh” dường như đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Chúng ta dùng nó hàng ngày, tiếp xúc với nó hàng ngày, cũng đã từng học, từng đọc ở đâu đó định nghĩa về nó. Ngay cả tôi cũng vậy! Nhưng đến khi cầm cuốn sách “Triết lý kinh doanh thực tiễn” của Matsushita Konosuke, tôi mới như “ngộ” được hai chữ “kinh doanh”.

  [​IMG]

  Cuốn sách đến với tôi như một cái duyên vậy! Trong khi chờ một người bạn, thấy gian hàng sách giảm giá, cảm xúc trào lên mãnh liệt (đã lâu không mua sách mà), nhưng lựa đi lựa lại mới chọn được cuốn sách mỏng dính chỉ hơn 200 trang, khổ giấy bé, nét chữ to, khoảng cách thưa và bìa sách lẫn tên sách đều không có gì đặc biệt. Giá của nó chỉ vẻn vẹn 14 000 đồng. Nhưng khi cầm nó lên đọc, mở những trang đầu tiên, tôi đã bị cuốn hút bởi những dòng chữ đơn giản mà vô cùng sâu sắc.

  Matsushita Konosuke định nghĩa: “Kinh doanh là hoạt động trong đó con người kết hợp với nhau vì hạnh phúc của con người”. Đây có lẽ là định nghĩa hay nhất về kinh doanh mà tôi từng đọc. Nó đơn giản, súc tích nhưng gợi lên trong tôi đầy cảm xúc. Tôi hiểu rằng, ý nghĩa thực sự của kinh doanh, của những người làm doanh nghiệp là khiến cho cuộc sống trở nên giàu có hơn, tốt đẹp hơn, là làm cho con người hạnh phúc hơn. Và qua việc làm đầy nhân bản ấy, chúng ta nhận được một phần thù lao tương xứng với công sức bỏ ra. Đó là “lợi nhuận”. Theo Matsushita, “lợi nhuận” là công sức, là trái tim, là sự sáng tạo, là mồ hôi, là nước mắt mà mỗi chúng ta kết tinh lại trong sản phẩm của mình để bán ra ngoài xã hội. Và công sức ấy, mồ hôi, nước mắt ấy càng nhiều thì “lợi nhuận” của chúng ta càng lớn. Đọc xong những trang sách này, tôi mới hiểu sâu sắc tại sao người ta lại khuyến khích chúng ta làm những công việc mình đam mê…

  Kinh doanh là ngành nghề tạo ra rất nhiều giá trị cho xã hội. Nó phát triển con người thông qua việc tạo công ăn việc làm cho mọi người, nó tạo ra những sản phẩm và dịch vụ phục vụ cho nhu cầu của con người, và tạo ra nguồn thu cho quốc gia. Vì vậy, có thể nói, tầng lớp doanh nhân là tập hợp của những con người tuyệt vời và vĩ đại, chính họ mới thúc đẩy xã hội phát triển cho đến ngày hôm nay.

  Còn rất nhiều điều Matsushita muốn nói trong cuốn sách này. Nhưng có lẽ, điều quan trọng nhất mà ông muốn mọi người hiểu trước khi làm kinh doanh, là phải có một triết lý kinh doanh đúng đắn, phải luôn tâm niệm rằng, làm kinh doanh là để tạo ra giá trị cho xã hội, làm con người hạnh phúc hơn. Nếu tâm niệm được như vậy, dù kinh doanh bất kỳ ngành nghề gì, bạn nhất định sẽ thành công!

  By: Nguyễn Đức Hải

   
 8. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2012.01.Bài 7_ Mặt dày tâm đen - Nguyễn Đức Hải

  Mặt dày tâm đen (Bài trả nợ [​IMG]) )- Nguyễn Đức Hải
  Tác giả: Chin – ning Chu

  Một lối tư duy sắc sảo, sâu sắc và đầy tính thực tế trong cuốn sách “Mặt dày, tâm đen” khiến bất cứ ai đọc cũng phải khâm phục và thầm cảm ơn tác giả đã đem đến cho chúng ta một kho tri thức chỉ trong gần 400 trang sách.

  Chắc hẳn các bạn sẽ rất ấn tượng khi nghe tựa đề “Mặt dày, tâm đen”, nó gợi lên một sự tò mò không thể cưỡng lại được. Chủ nhật tuần trước tôi đi mua sách ở Đinh Lễ đã giới thiệu cho hai người cuốn sách này và họ đều quyết định mua. Dường như có một ma lực đằng sau cái tên sách và hình thức khá lạ của nó (cuốn sách hình vuông nhé). Nhưng nội dung của nó chắc chắn không làm ai phải thất vọng.

  [​IMG]

  Khác với những cuốn sách về tư duy làm giàu của phương Tây, cuốn sách này được coi là tư duy làm giàu của người phương Đông và của thời đại mới. Phương Tây khuyến khích con người ta theo đuổi niềm đam mê, phải suy nghĩ tích cực, phải vận dụng luật hấp dẫn, nghĩ về những việc mình muốn làm thường xuyên rồi cuối cùng nó sẽ đến. Nhưng trong cuốn sách này, tác giả đã lật ngược vấn đề một cách ngoạn mục. Bạn có thể tưởng tượng tư duy làm giàu của phương Đông và phương Tây như một hình Thái cực. Phương Tây sẽ là phần màu trắng, ở giữa có một chấm đen nhỏ, đó là sự thất bại. Còn tư duy làm giàu phương Đông trong cuốn sách này là phần màu đen, ở giữa có một chấm trắng, đó là tư duy tích cực. Theo tác giả, cuộc sống của chúng ta đầy rẫy những kẻ muốn lợi dụng chúng ta, những kẻ lừa đảo, tàn nhẫn và xảo trá, những kẻ chỉ rình chúng ta lơ đãng, thiếu cảnh giác là ngay lập tức đâm chúng ta một nhát ở sau lưng. Bởi vậy, chỉ có luôn cảnh giác, luôn lạnh lùng, và phải đạt được cái gọi là “bản năng sát thủ” chúng ta mới có thể thành công trong cuộc sống này.

  “Mặt dày” ở đây có nghĩa là không quan tâm, không bị vướng bận bởi những suy nghĩ, những lời chỉ trích, những lời phê phán, chê bai, hay những câu nói làm chúng ta nản lòng. Khi đạt được trạng thái “mặt dày” tức là chúng ta đã được miễn nhiễm với những lời lẽ tiêu cực mà thiên hạ dành cho chúng ta.

  “Tâm đen” ở đây có nghĩa là chúng ta phải biết hi sinh những lợi ích nhỏ để đạt được mục tiêu đã đề ra. Khi chúng ta bị tát vào một má, tâm đen sẽ bảo chúng ta biết phải giơ nốt má kia cho người ta tát hay tát lại gấp đôi.

  Khi đạt được trạng thái “mặt dày, tâm đen” chân chính, chúng ta sẽ trở thành những con người vĩ đại, chúng ta sẽ lớn mạnh giữa những kẻ xảo trá và tàn nhẫn, chúng ta có thể đạt được mục tiêu của mình mà không bao giờ bị gục ngã bởi bất cứ điều gì, bất cứ lý do gì. Nó cũng dạy cho chúng ta biết cách biến sức mạnh của sự tiêu cực thành động lực để phát triển.

  Theo tác giả, cảnh giới tối cao của sự phát triển con người là “sự lạnh lùng”. Khi ấy, chúng ta có thể kiểm soát được bản thân mình, kiểm soát được cuộc sống của mình, và dường như chúng ta đã có cả thế giới trong đôi bàn tay. Thật tuyệt vời!

  By: Nguyễn Đức Hải

   
 9. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2012.01.Bài 8 _ Tôi tài giỏi, Bạn cũng thế - Nguyễn Chung Nghĩa


  [​IMG]

  Chưa đọc bất cứ cuốn sách nào viết về Mindmap và ứng dụng của nó, mình quyết định đọc Tôi tài giỏi, bạn cũng thế của tác giả Adam khoo (do em Ánh Nguyệt gợi ý từ buổi off tháng 12). Đọc xong thấy tiếc là tại sao mình ko được đọc từ khi còn học cấp 2 nhỉ? Quả thật đây là cuốn sách rất hay dành cho các bạn Thiếu niên [​IMG] Tuy nhiên do ý định ban đầu là đọc để hiểu thêm về Mindmap nên mình chỉ tập trung vào phần Phương pháp học siêu đẳng và thấy Mindmap là một cái như thế này…

  [​IMG]

   
 10. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2012.01.Bài 9 _ Tam quốc diễn nghĩa - Phạm Ánh Dương

  Hé lu cả nhà,
  Chắc hẳn mỗi nhân trong club sách nhà mình ai cũng từng ít nhất là một lần đọc, nghe kể, hoặc xem phim "Tam quốc chí". Có thể nói đây là một tiểu thuyết kinh điển, xứng đáng là 1 trong bốn tác phẩm cổ điển hay nhất của văn học Trung Hoa.

  [​IMG]

  Với lối viết "bảy thực ba hư" - bảy phần thực, ba phần hư cấu; La Quán Trung đã rất khéo léo vẽ lên các hình tượng anh hùng lịch sử của đất nước Trung Hoa kể từ khi nhà Hán suy đồi bởi tay của lũ "hoạn quan" thì binh lính các nơi đứng lên khởi nghĩa, rồi thì mà là các tôi thân nhà Hán cũng đứng lên để chém giặc khăn vàng, mỗi chú một công, cơ mà bác Tào A Man - tự Tào Tháo mafia hơn nên chiếm được công to, rồi cũng dần dần o ép nhà vua quá đáng, cũng bởi lẽ đó mà mấy anh em trước từng đứng dưới 1 ngọn cờ bây giờ lại quay ra đấm đá, sau 1 thời gian không ngắn, chắc cũng phải đến 500 trang thì thế chân vạc của 3 nước Ngụy-Thục- Ngô ra đời. Nước Ngụy- Do bác Tào Tháo soán ngôi mà lập nên, Thục- Chú Lưu Bị cũng đứng lên xưng vương với danh nghĩa là dòng dõi nhà Hán, Ngô- do Tôn Quyền cầm đầu (Xem lịch sử hình thành của nước Ngô này rất hay). Cuối cùng thì cũng lại kịch bản soán ngôi định chủ, đồng chí Tư Mã Viêm cháu đại thần nhà Hán tự Tư Mã Ý cũng "lấy thịt đè người" chiếm lấy ngai từ Tào Hoán và thống nhất ba nước lập ra nhà Tấn.

  Lối kể chuyện hết sức thu hút, ngắt nghỉ giữa các chương làm cho chúng ta không nỡ rời cuốn sách. Duy chỉ có điều là với lối liệt kê tên tuổi của ông này thì không thể nào mà đỡ được, có đoạn kéo cho 4,5 dòng toàn tên nhân vật, kiểu như ngày xưa tre trồng được cho nên các bác ý cứ viết cho biết "nhà có điều kiện " [​IMG])

  Lại bàn về các anh hùng trong cuốn tiểu thuyết, kể từ hồi nhỏ khi coi phim rồi đọc cuốn này thì tôi thực sự rất thích Lưu Bị vì hầu như có cái đẹp nào ông này có cả. Từ ngoại hình đến đức độ, lại còn sát gái cho nên làm vương sứ Thục cũng là điều không thể chối cãi. Đồng thời lại ghét Tào Tháo dã man con ngan, còn nghe người dân đem ông này để gắn với hậu quả của việc "không an toàn vệ sinh thực phẩm" , chứ thực ông này cực kì cơ mưu, với cả biết trọng dụng nhân tài, cho 3 bác Tào-Lưu-Tôn solo đế chế thì bác Tào ăn đứt. Cơ mà trên thực tế thì La Quán Trung có vẻ hơi bị thiên vị Lưu Bị làm cho các anh hùng khác như Tào Tháo, Tôn Kiên, Mã Đằng....và rất nhiều nhân vật khác bị lu mờ đi phần nào.

  Nói đến Tam Quốc mà quyên Khổng Minh thì coi như là ko nói, Mr này phải nói là siêu pro, như kiểu google ý, hỏi gì cũng biết, nói gì cũng hay. Đấy là chưa kể đến tài " hô phong hoán vũ" hay là khả năng "thuyết khách" - kiểu như "chém gió" bây giờ của bác ý. Quả không hổ danh là "Ngọa Long" thời bấy giờ.

  Không chỉ thế, có những chính nhân, trung thần, một lòng theo chúa, một phận theo chồng cũng là những tấm gương để học hỏi, và nếu như các Hr management học được cách trị quân của Khổng Minh, và Tôn Sách cũng như của nhà Tư Mã thì có thể áp dụng khá nhiều trong vấn đề quản trị
  nhân lực thì vô cùng tốt vì trong tay HRM có thiếu gì "Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân" đâu, cơ mà nhận biết và sử dụng cũng là 1 vấn đề...???
   
 11. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2012.01.Bài 10 _ Quản lý nghiệp - Ánh Nguyệt

  Quản lý nghiệp

  Khơi mở thành công cá nhân và thịnh vượng tài chính dưới góc nhìn Phật giáo

  Tác giả: Geshe Michael Roach, Lama Christie McNally, và Michael Gordon

  [​IMG]

  Haiza, thấm thoắt đã là mồng 10 rồi, nếu không có Mến sách và không có cái deadline này chắc mình lại phải nợ thêm một bài viết về cảm nhận sách đó ^^

  Cảm ơn Mến sách!

  Cuốn Quản lý nghiệp này đã đọc một lần trong năm 2011 nhưng thật sự là mới chỉ có một chút nhận thức là cần phải tập thiền và yoga thôi. Hôm nay vì chỉ còn vài giờ cho hạn nộp, nên mình vớ lấy và đọc lại, cảm giác đọc lại quả thật có hiệu quả ^^

  Có thể là nó có hiệu quả sau khi mình tham dự khóa tu “Khơi thông suối nguồn” vì cuốn sách này được viết từ góc nhìn Phật giáo, đọc phần hướng dẫn chương trình 7 điểm tự nhiên lại thấy những gì mình đã được học ở chùa nó hiện ra ^^

  1. Tập yoga
  2. Hãy bắt đầu Thiền định
  3. Thực hành những phẩm hạnh cá nhân (5 giới của Phật)
  4. Liên tục học hỏi (mình thích câu: Học hỏi giữ đầu óc của bạn trẻ trung, sáng rõ và sống động)
  5. Phục vụ
  6. Ăn uống hợp lý (nếu bạn biết cách ăn thì chỉ có cơm với muối cũng rất ngon đó [​IMG])
  7. Thư giãn & nghỉ ngơi

  Cuốn sách mỏng thôi, chỉ có 165 trang, vậy mà có quá nhiều điều cần học & thực hành, có lẽ phải đồng hành cùng cuốn sách này trong một vài tháng thì mới thấm được những điều người ta muốn truyền tải.

  Quản lý nghiệp với 8 luật:

  1. Ngưng làm những việc không hiệu quả
  Những việc bạn biết rõ là nó sẽ có rủi ro và không hiệu quả thì đừng làm

  2. Tìm nguyên nhân của những nguyên nhân (nguyên nhân thật sự của việc xe không nổ máy được có phải do cái chìa khóa của bạn?)
  Ở phần này có một khái niệm: Nghiệp đơn giản chỉ là những gì bạn làm, nói hay suy nghĩ.

  3. Xác định những đối tác tâm linh trong kinh doanh (khách hàng, đồng nghiệp, nhà cung cấp & xã hội): Nếu bạn muốn bất cứ điều gì từ cuộc đời này, bạn phải làm điều đó cho người khác trước đã.
  Khái niệm của cái “Tôi” cũng được hiểu sâu hơn, ví dụ, nếu là con bạn, cái xe của bạn thì bạn sẽ bảo vệ nó đúng không? Vậy tại sao bạn không coi đồng nghiệp/khách hàng/nhà cung cấp & xã hội chính là bạn? – Như vậy bạn sẽ bảo vệ điều gì? ^^ Liệu có hàng rào nào ngăn cách giữa bạn và tôi không? Hay đó chỉ là điều giả tạo

  4. Hãy bắt đầu từ chính bản thân bạn

  5. Ngưng ra quyết định (bạn có phải quyết định thở không? Thay vì đưa ra quyết định, hãy để cho bản năng của bạn trỗi dậy như việc bạn thở vậy)

  6. Lắp ghim cho chiếc dập ghim của bạn (chiếc dập ghim chỉ sử dụng được khi nó đã được lắp dập ghim chứ không phải bởi vì bạn thích cái màu đen hơn cái màu trắng), điều này cũng tương tự như muốn mở xem một file ảnh trên máy tính thì máy tính của bạn phải có phần mềm tương thích với định dạng file đó, nếu không thì bạn cũng không thể mở được ^^

  7. Đưa những vấn đề của bạn vươn xa hơn mong đợi, ví dụ trong nhóm của bạn có một người khiến bạn không hài lòng, thay vì tiếp tục không hài lòng về người đó, bạn hãy loại bỏ suy nghĩ này đi, và tự nhiên, bạn sẽ đạt được trạng thái tốt đẹp, và những điều tốt đẹp hơn sẽ đến ngay sau đó.

  8. Tái đầu tư nghiệp (Đừng dừng lại ở đây), bạn biết rằng một hạt giống dù tốt, thì cũng sẽ trải qua những giai đoạn nảy mầm, trưởng thành, phát triển nhất, rồi già cỗi & chết đi, vậy bạn phải liên tục gieo những hạt giống tốt để liên tục nhận được những chồi non & những cây trưởng thành, quy luật 10% giữ lại rất đáng học hỏi, trong tất cả các lĩnh vực đặc biệt là quản lý tiền bạc

  9. Tiến xa hơn nữa với Quản lý nghiệp

  Đọc cuốn sách này xong, thấy rằng mình đã biết bí mật, nhưng lại chưa thực hiện nó để đạt được thành công & hạnh phúc [​IMG], trong cuốn Tác nhân thu hút, cũng có một bài tập thở khá đơn giản, mà tác giả chỉ yêu cầu mỗi ngày dành ra 10p khi thức giấc vào buổi sáng và 10p trước khi đi ngủ để tập thở, khi thở vào ta đếm 1, 2, 3, 4; lúc thở ra ta đếm 1, 2, 3, 4, 5, 6. Rồi đi học ở Chùa, cũng được học cách Thở, vậy mà cuối cùng mình vẫn chưa rèn luyện được thói quen đơn giản này, cũng giống như em Dương đã viêt trong cuốn Phút nhìn lại mình đó, mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra 1p thôi, một năm bạn đã có 365p cho riêng mình rồi, vậy mà, đã tháng nào bạn làm được điều đó chưa?

  Bạn đừng nghĩ Thiền là cái gì đó cao siêu, nó chỉ đơn giản là bạn tập trung vào hơi thở của mình thôi, lúc đó bạn sẽ có được sự tĩnh lặng cho riêng mình và không bị những suy nghĩ khác đeo đuổi ^^
  Tớ hứa tớ sẽ tập được thói quen này trong năm 2012 – Tập thở mỗi ngày 20p

  Nhà mình có ai biết về Yoga để dạy lại không nhỉ? Đang có ý tưởng 10p đầu tiên của buổi off chúng ta sẽ tập thở & một vài động tác Yoga, làm cơ sở để nhà mình về nhà tự thực hành hàng ngày [​IMG]
   
 12. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2012.01.Bài 11 _ Xây dựng để trường tồn - Nguyễn Minh Tuấn

  Tháng này chưa finish dc cuốn Toyota Way, nên tớ sẽ review về cuốn xây dựng để trường tồn, một trong những cuốn sách mà mình thích nhất.

  [​IMG]

  Cuốn Build To Last là kết quả nghiên cứu trên một hệ thống rất nhiều các công ty thành công của Mỹ, nhằm trả lời câu hỏi tại sao có một số công ty có thể đạt tới tầm vóc lớn lao, đứng vững ở số 1 trong lĩnh vực kinh doanh của nó và có tuổi đời rất cao, trải qua nhiều thế hệ CEO khác nhau, những công ty dc chọn để nghiên cứu đều thường có tuổi đời > 50 năm, ex: GM, Johnson&Johnson, Coca cola, Ford, IBM, Boeing, Malboro...
  Nghiên cứu này lựa chọn trên một tập mẫu rất nhiều các công ty, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, và với mỗi lĩnh vực nhóm nghiên cứu đã lọc ra 2 cty, cty số 1 và đối thủ cạnh tranh mạnh nhất. Với mỗi công ty, nhóm nghiên cứu đã dày công sưu tập rất nhiều những dữ liệu liên quan quan suốt quá trình
  hoạt động của mỗi công ty, từ khi công ty còn bé nhỏ ko chưa có danh tiếng tới khi trở thành những gã khổng lồ, cuốn sách gây cho ta cảm giác đây là một nghiên cứu rất khoa học, giảm thiểu suy nghĩ chủ quan của nhóm nghiên cứu.

  Dưới đây là một số kết quả so sánh:

  - Các công ty vĩ đại và trường tồn tự xây dựng cho nó một hệ tư tưởng cốt lỗi (giá trị cốt lõi & sứ mệnh cốt lõi) từ rất sớm. Và hệ tư tưởng này dc duy trì trong suốt quá trình tồn tại của cty, hầu như ko thay đổi.
  - So với đối thủ, các CEO của các công ty vĩ đại và trường tồn (VDTT) coi trọng tư tưởng cốt lõi của công ty, thường xuyên truyền bá và thống nhất hệ tư tưởng đó ở mọi bộ phận của công ty. Trên khía cạnh này các công ty VDTT làm tốt hơn các đối thủ.
  - So với đối thủ, các CEO hầu hết đều lựa chọn từ thành viên bên trong tổ chức, để đảm bảo họ đã thấm nhuần hệ tư tưởng lõi của cty. Rất hiếm trường hợp cty đó tiến hành thuê CEO bên ngoài.
  - So với đối thủ, các cty VDTT có lòng tin mạnh mẽ hơn vào hệ tư tưởng lõi của họ, và nhờ lòng tin mãnh liệt đó họ sẵn sàng cho những vụ đặt cược vào những cuộc cách mạng lớn trong sản xuất và quản lý để tạo ra những bước nhảy vọt so với đối thủ.
  - Các công ty đều có những hệ tư tưởng lõi khác nhau, ít công ty nào giống cty nào, tuy nhiên có 3 điểm chung nhất mà nhiều cty VDTT có:
  + Sứ mệnh cốt lõi hướng tới giá trị tích cực, mang tính nhân văn (gần như tất cả các cty VDTT đều có điểm này).
  + Các cty VDTT đặt sứ mệnh cốt lõi lên trên đồng tiền.
  + Chính trực trong hành xử (phần lớn các cty đều có điểm này, ko phải tất cả).

  Thực sự kết quả mà nghiên cứu này tìm ra rất gây cảm hứng rất lớn cho mình về con đường đi mình đã chọn lựa. Ngoài ra, từ kết quả nghiên cứu của nó cũng khiến mình thấy cần thiết phải tổ chức lại cuộc đời, định ra cho mình core value. Thêm nữa, đây cũng là một phương pháp giúp xây dựng một tổ chức, community hiệu quả.
  Have a nice day to all,
  TuanNM


  Thông tin thêm:
  Cuốn từ tốt đến vĩ đại cùng tác giả với cuốn Build To Last.
  Tuy nhiên cuốn từ tốt đến vĩ đại nghiên cứu để trả lời câu hỏi tại sao một công ty có thể biến đổi từ tốt => vĩ đại, còn các cty khác chỉ mãi dừng ở công ty tốt thôi.
  Còn cuốn Build To Last thì trả lời câu hỏi làm sao một công ty từ vĩ đại => trường tồn.
  Về mặt logic thì nên đọc cuốn Good To Great đó trước Build To Last, nhưng cuốn Build To Last ra đời trước [​IMG].
   
  Last edited by a moderator: 19/1/12
 13. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2012.01.Bài 12_ I can do it & Chuyện con mèo dạy hải âu bay - Lê Hoàng Liên


  Đã có 1 thời, lâu lắm rùi cả Y!M lẫn Sky mình đều để Stt ... "Today is new day", sau này chuyển sang thành "Today is special day"
  có lẽ là do ảnh hưởng của tư tưởng mà Louise L.Hay truyền vào cuốn "I can do it".

  [​IMG]

  Nói chung là mình ứ hiểu tại sao I can do it dịch sang tiếng Việt lại biến thành "Tin vào chính mình" nhưng không quan trọng, sau khi đọc bản tiếng Việt, mình đọc song ngữ và rùi đọc tiếng anh theo kiểu word by word [​IMG]

  Với mỗi cuốn sách, chỉ có tác dụng với mình trong 1 thời điểm, tuy nhiên, cuốn sách nặng về lý thuyết nhưng lại rất cầm tay chỉ việc này lại được mình đặt ở chỗ khá dễ lấy trong tủ sách [​IMG] Bởi ... nếu chưa đọc bao giờ, khi cầm lên bạn sẽ không rời được cuốn sách này đến khi chưa đọc xong. Ngược lại, từng vấn đề được đề cập trong cuốn sách rất gần gũi với cuộc sống, là liều vitamin cho tâm hồn và là chất dinh dưỡng cho ... những ai đã đang và sẽ muốn tự khẳng định mình.

  "Tài sản giá trị nhất trên đời mà bạn có thể sở hữu được chính là một thái độ sống tích cực. Tin là mình làm được, khẳng định điều đó và chắc chắn bạn sẽ làm được"

  ...

  À, tất nhiên là cái gì cũng phải có nền tảng của nó. Ta có thể làm được điều tưởng chừng như không thể. Tưởng chừng thôi nhé. Giống như bạn Mèo trong "Chuyện con mèo dậy hải âu bay". Mình đã từng nghĩ ... tại sao không phải là "Con mèo dậy con chuột bay" hehe .. bởi ...

  [​IMG]

  - Mèo tuy không biết bay nhưng mèo biết giữ chữ tín. Khẳng định mình làm được và quyết tâm theo đuổi mục tiêu đó.
  - Nền tảng của vấn đề ... Bay chính là bản năng của Hải Âu. Dù có sống giữa bầy Mèo thì Hải Âu vẫn cứ là Hải Âu [​IMG]

  Khi nào bạn có í định ghét ai đó, căm thù đến chết đi được, hãy tìm đọc cuốn lại cuốn này nhé (Tại tớ đoán hầu hết là nhà mình đọc rồi)
  Bạn có thể làm điều phi thường, ngoài sức tưởng tượng của mình nếu bạn thực sự muốn. Ngay cả việc sống chung và yêu thương những kẻ khác mình.
  Cái này thì hơi ... 1 chút, nhưng không có cái gì là bất biến, ngay cả chuột và mèo ... còn có thể thỏa hiệp với nhau, cớ sao, giữa con người chúng ta lại không thể có tiếng nói chung.

  Hic hic, phù phù ...
  Đã trả bài xong rùi [​IMG]
  Văn mình ngày xưa toàn 2 vơi 3 bà con ak
  By: Nhím Nhóc
   
  Last edited by a moderator: 19/1/12
 14. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2012.01.Bài 13_Bốn phong cách bán hàng - Như Quỳnh


  Bài học đơn giản đầu tiên mà tôi học được từ cuốn sách đó là: Tính cách của bạn không quyết định phong cách và hiệu quả công việc của bạn. Bốn người bán hàng đại diện cho bốn phong cách bán hàng mà tác giả nói đến, họ là những người xuất sắc nhât, luôn đứng trong top đầu những người bán hàng có doanh thu cao đáng mơ ước nhưng có 1 điều mà tác giả chỉ cho ta thấy rằng, bất cứ 1 ai dù ở vị trí nào, thiên tài hay kẻ ăn xin cũng đều có những vấn đề riêng kìm hãm họ, cái mà người ta gọi là điểm yếu.

  [​IMG]

  Cuốn sách không liệt kê ra 4 phong cách bán hàng hoàn hảo, đọc xong bạn tha hồ lựa chọn cho mình 1 phong cách để nhanh chóng tiến đến thành công.

  Không! Bốn người bán hàng kia họ có những nhược điểm hạn chế chí tử. Bản thân họ có người không nhận ra điều đó và họ sống luôn thấy không thỏa mãn dù họ đang ở đỉnh cao của sự thành công: Parker - người thích thể hiện; có người dù nhận ra điều này nhưng không đủ can đảm để vượt ra khỏi vùng an toàn của mình vì đơn giản họ sợ hãi, đó là Paula – một chuyên gia; có người như Craig – kẻ bán víu vinh quang luôn cố gắng phớt lờ và chối bỏ mọi sự góp ý và những lời khuyên chân thành, khi anh ta đang dần mất đi niềm đam mê trong công việc mà chỉ bám víu lấy công việc để duy trì cuộc sống; hay Sarah- kẻ kiếm tìm, luôn muốn khám phá và thử sức mà chưa định hình được mục tiêu rõ ràng…Tất cả họ đều là những người đang hoặc đã từng thành công trong công việc mà họ yêu thích, dù tính cách của họ như thế nào, họ vẫn gặp những khó khăn vướng mắc trong công việc, cuộc sống. Đôi khi họ không tự giải quyết được vấn đề của chính mình và lúc đó cần sự giúp đỡ.

  Cách giải quyết vấn đề của tác giả rất hữu ý mà lại tình cờ, đó là mỗi khi 1 người gặp vấn đề chưa tìm ra lối thoát là lúc xe của họ báo hiệu hết xăng và họ biết rằng họ cần nạp thêm xăng. Một điểm chung đáng thú vị là cả 4 người cùng nạp xăng ở cùng 1 trạm, đó là trạm xăng của Steve- một người thông
  thái và hạnh phúc. Dù 4 người không hề biết nhau nhưng có chung 1 người bạn già Steve và nhận được những bài học quý giá và đơn giản nhất thay đổi cuộc sống của họ.

  Thật ấn tượng với Steve, ông là chủ 1 tiệm xăng, đã mấy chục năm 1 tiệm xăng truyền thống nhỏ bé, qua năm tháng nó vân tôn tại và nườm nượp khách. Cả bốn người đều thắc mắc về điều đó. Đây chính là điểm sáng của cuốn sách, nhân vật xuất hiện và giúp 4 người bán hàng giỏi giang kia hoàn thiện chính bản thân họ, Steve không giải quyết vấn đề cho họ mà chỉ ra cho họ thấy vấn đề để họ tự giải quyết. Đó chính là cách hiệu quả nhất để giúp đỡ 1 ai đó đang có rắc rối. Và Steve đã thành công theo cách của ông, 4 người bán hàng đã tìm ra hướng giải quyết cho công việc của họ bằng những bài học đơn giản mà chính họ đã trải nghiệm. Họ tìm được đam mê trong công việc bán hàng của mình và họ nhận thấy hạnh phúc tự khắc đến với họ.

  Nếu bạn đang hoặc muốn sẽ trở thành 1 người bán hàng thành công đây sẽ là những bài học thiết yếu dành cho bạn. Bạn sẽ là ai trong số 4 người bán hàng trên, bạn thuộc phong cách bán hàng nào, và bạn học được những gì.

  Cuốn sách dạy cho tôi biết tôi là ai, tôi cần làm những gì để thành công và hạnh phúc. Tôi học được những điều :

  - Đừng mãi sống trong vùng an toàn, hãy thử 1 lần vượt ra khỏi nó bạn sẽ thấy bạn mạnh mẽ hơn mình tưởng và chẳng có điều gì đáng sợ hết.

  - Hãy vượt qua nỗi sợ hãi bằng cách tiến thẳng đến nó. Điều này tương tự với lời khuyên của tác giả Adam Khoo khi ông nói rằng : Hãy thực hiện 1 điều mà bạn sợ hãi mỗi ngày.

  - Sẽ không thể thành công với những gì bạn ghét. Vì vậy hãy yêu thích và đam mê bất cứ việc gì trước khi bạn thực hiện nó.

  - Sẽ không có hạnh phúc nếu chỉ cố gắng nửa vời.

  - Và cuối cúng tôi nhớ lại câu của Ein Stein : "Đừng cố gắng để thành công, hãy sống có giá trị"!

  - *Hoàng Quỳnh* -

  P/S: Đây là bài cảm nhận sách đầu tiên của em, em nộp hơi muộn ạ! Mong mọi người chỉ giáo thêm vì em thấy mình viết chưa tốt lắm thì phải ^^
  Cảm ơn các A/C trong Mến Sách HR
   
 15. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2012.01.Bài 14_Người thông minh giải quyết vấn đề như thế nào - Quách Thanh Nga


  [​IMG]

  Ngay tiêu đề cuốn sách đã chỉ dẫn cho chúng ta về nội dung của nó. Thông qua những minh họa rất gần gũi, tác giả đã giúp chúng ta hiểu ra được cách giải quyết những vấn đề từ đơn giản đến phức tạp, không chỉ trong cuộc sống hàng ngày mà còn có ích cho công việc của chúng ta.

  Cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn trở ngại, chúng ta thường xuyên phải đối mặt với vô số thử thách trên con đường vươn tới mục tiêu và ước mơ của mình. Quan trọng là cách mỗi người tư duy để vượt qua nó như thế nào. Với những công cụ hết sức đơn giản nhưng hiệu quả là sơ đồ cây logic, sơ đồ cây Có/Không, bảng kế hoạch giải quyết vấn đề, tác giả hướng chúng ta đến cách tư duy thoáng hơn và có trật tự hơn, từ đó tìm ra một giải pháp khả thi thật rõ ràng.

  * Cũng giống như bác sỹ muốn chữa khỏi bệnh thì phải tìm ra được nguyên nhân gốc rễ của căn bệnh đó. Các bước thực hiện như sau:
  - Liệt kê tất cả những nguyên nhân có thể có của vấn đề
  - Đưa ra những giả thuyết về nguyên nhân có thể xảy ra nhất
  - Xác định những phân tích và thông tin cần thiết để kiểm tra giả thuyết
  - Phân tích và xác định nguyên nhân gốc rễ

  * Tiếp theo là việc đưa ra các giải pháp:
  - Đưa ra những giải pháp khác nhau để giải quyết vấn đề
  - Đưa ra lựa chọn ưu tiên
  - Đưa ra kế hoạch hành động

  * Chia nhỏ 1 ước mơ lớn thành nhiều mục tiêu nhỏ cũng được xem là cách hiệu quả, giúp chúng ta có thể nhìn rõ hơn từng bước đi để đạt được điều mình mong muốn. Quá trình mà “người thông minh” sử dụng để tiến tới mục tiêu của mình là:
  - Xác định mục tiêu cụ thể
  - Xác định khoảng cách giữa mục tiêu và tình trạng hiện tại
  - Đưa ra giả thuyết về cách rút ngắn khoảng cách ấy để đạt đến mục tiêu
  + Liệt kê tất cả các ý tưởng và lựa chọn
  + Chọn ý tưởng tốt nhất làm giả thuyết
  - Kiểm tra giả thuyết
  + Phân tích và xác định những thông tin cần thiết để kiểm tra giả thuyết
  + Phân tích và lên kế hoạch hành động

  Đọc xong cuốn sách này, điều tôi thấy cần phải thực hiện ngay đó là xác định nguyên nhân của việc chưa đạt được mục tiêu học Tiếng Anh của mình trong năm vừa qua, để từ đó đưa ra những điều chỉnh cần thiết về phương pháp học tập. Cảm ơn tác giả về bài học bổ ích này.

  Hihi mình trả hết nợ nần năm cũ để bước sang năm mới phát tài!
   
 16. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2012.01.Bài 15 - Làm chủ tư duy - Thay đổi Vận Mệnh - Trần Ngân Hà


  “Làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh” là 1 trong những quyển sách đầu tiên mình đọc về vấn đề quản trị bản thân và xây dựng chiến lược cho bản thân. Thật sự nó rất phù hợp với những bạn trẻ khao khát chiến thắng và muốn tìm cho mình con đường để thành công.

  [​IMG]

  Trước hết, có thể khẳng định rằng với mỗi người khái niệm thành công là khác nhau. Với người này thành công là kiếm được thật nhiều tiền; với những người khác thành công lại đơn giản chỉ là có 1 công việc ổn định, và 1 gia đình hạnh phúc… Chính vì vậy, với mỗi người, việc trả lời câu hỏi “why” và “what” là yếu tố tiên quyết để đạt được thành công trong cuộc sống.

  Tôi là ai? Tôi thật sự muốn gì? Thành công là gì? Làm thế nào để thành công trong công việc? Con người có 1 chặng đường dài để đi tìm cái tôi và tìm hiểu xem mình thực sự muốn gì trong cuộc sống? Tuy nhiên, để làm cho con đường đó tuyệt vời và ít nhất bỏ đi được cái cảm giác khó chịu là 1 super loser hay đại loại như thế bạn cần đầu tư thời gian để lập chiến lược và kế hoạch cụ thể.

  Cuốn sách đã đưa ra 1 công thức thành công rất đơn giản, tuy nhiên để thực hiện được công thức này lại cần 1 nỗ lực rất lớn.

  Công thức thành công ở đây gồm các bước sau:

  - Thứ 1: Xác định được bản thân thực sự mong muốn gì? Phải xác định 1 cách rất rõ ràng, chi tiết; từ đó tìm ra động lực thành công cho mình.

  - Thứ 2:Sự cam kết của bản thân

  - Thứ 3: Lập chiến lược để thành công

  - Thứ 4:Lập kế hoạch dựa trên mục tiêu và chiến lược (bao gồm những kế hoạch lớn và kế hoạch nhỏ).

  - Thứ 5: Hành động ngay từ hôm nay

  - Thứ 6: Nếu thất bại quay lại bước 3

  - Thứ 7: Đón nhận thành công

  Ngoài ra, cuốn sách đã chỉ ra 1 điều cốt lõi của thành công và thay đổi cuộc sống đó là thay đổi cách tư duy. Bạn muốn thành công trước hết bạn phải có khao khát thành công. Ngoài ra, cảm xúc cũng chi phối nhiều đến thành công cũng như công việc hàng ngày của bạn. Điều này, bản thân mình_ một người I, có thể cảm nhận được sâu sắc. Do đó, phải tìm cách thoát ra khỏi những tâm trạng mỏi mệt để có thể đến những neo đậu cảm xúc tích cực. Phương pháp tốt nhất là tập thể dục vào buổi sáng, và khi gặp trạng thái bất an, mệt mỏi hoặc vừa trải qua 1 sự kiện buồn hãy cố tìm ra những mặt tích cực của vấn đề. Nhìn vấn đề trên 1 khía cạnh khác. Cố gắng nghĩ tới điều tuyệt vời mình sẽ đạt được khi vượt qua khó khăn này. Suy nghĩ tích cực là 1 trong những bí kíp thành công.

  Một khía cạnh khác dẫn tới sự thành công là tính kỷ luật (đúng như ông bà ta đã nói tu thân tề gia bình thiên hạ). Trước hết, phải nghiêm khắc với chính bản thân mình; thực hiện đúng theo kế hoạch đã lập ra. Có như vậy bạn mới có thể thực hiện được những điều mong muốn.
  Và một điều tâm đắc cuối cùng, đó là tôi hiểu được 1 điều: “Kẻ thù của tốt nhất chính là tốt”.

  Thanks & Best regards,
  TNHa

   

Chia sẻ trang này

Share