[2012.02] Mến sách-er cảm nhận sách

Thảo luận trong 'Mến Sách HR' bắt đầu bởi anhnguyet_hro, 4/3/12.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  Mời các bạn HR cùng đọc những bài cảm nhận của Mến sách -er tháng 02/2012

  2.1. 7 thói quen để thành đạt, Stephen R.Covey – Trần Thanh Long
  2.2. How to think like Leonardo Da Vinci” của Michael J. Gelb – Phạm Văn Bình
  2.3. Những tấm lòng cao cả, Edmondo De Amicis – Cao Thu Hằng
  2.4. Oxford thương yêu, Dương Thụy – Ánh Nguyệt
  2.5. Tuyển tập 1001 câu chuyện cảm động – Trần Thu Dương
  2.6. Em độc thân em quyến rũ, Amanda Ford – Điểm Nguyễn
  2.7. Để được trọng dụng và đãi ngộ, Brian Tracy – Quách Thanh Nga
  2.8. Thời xa vắng, Lê Lựu – Nguyễn Đình Hà
  2.9. Đầu óc người Ý, Beppe Servergnini – Trần Ngân Hà
  2.10_Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác – David J.Pollay_Nguyễn Chung Nghĩa

  Nếu bạn muốn tạo thói quen đọc sách, xin mời gửi bài cảm nhận sách trước ngày 10 hàng tháng và tham dự off vào một buổi tối trong tuần thứ 3, hoặc thứ 4 của tháng đó ^^

  Blog của Mến sách: http://mensach.wordpress.com hoặc http://hrblove.blogspot.com
  Group Facebook: http://www.facebook.com/groups/mensach.hr/
   
  Last edited by a moderator: 5/3/12
 2. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2.1. BÀI CẢM NHẬN VỀ 7 THÓI QUEN ĐỂ THÀNH ĐẠT, Stephen R.Covey – Trần Thanh Long

  [​IMG]

  Mình xin trân trọng giới thiệu với cả nhà cuốn sách “7 thói quen để thành đạt (The 7 Habits of Highly Effective People)” của tác giả Stephen R. Covey. Mình có thói quen đọc sách để giải quyết một vấn đề nhất định của công việc nhưng chưa bao giờ đọc hết một quyển nào cả. Đây là cuốn sách đầu tiên mà mình đọc hết tất cả các mục và tất cả các trang (471 trang) [​IMG] Khi đọc lướt qua lời nói đầu, mục lục và tiểu sử tác giả, mình nhận thấy đây cũng là quyển sách đáng để đọc và ngẫm nghĩ. Đọc xong, mình thấy trở thành người hiệu quả cũng không phải là đơn giản chút nào nếu mọi thứ ta làm đều là cảm tính, không tuân theo những nguyên tắc đúng đắn. Dường như, mình cũng có những thói quen này nhưng mức độ đạt được còn thực sự khiêm tốn và tự nhận thấy phải tiếp tục rèn luyện bản thân không ngừng để các thói quen này thực sự đi vào cuộc sống ở mức độ cao hơn.

  Đầu tiên, mình tóm tắt qua đôi điều hấp dẫn về cuốn sách này và về tác giả. Với hơn 20 triệu bản phát hành, được dịch ra hơn 40 thứ tiếng trên khắp thế giới và được bình chọn là một trong 10 cuốn sách về quản trị có giá trị nhất từ trước tới nay. TS. Stephen R. Covey là một nhà giáo dục, một chuyên gia tư vấn về quản lý con người và là bậc thầy về rèn luyện tính cách, khả năng lãnh đạo và các vấn đề tâm lý cuộc sống. Ông tốt nghiệp MBA tại ĐH Havard và Tiến sỹ về hành vi học tại ĐH Bringham Young. Ông nhận được 7 bằng tiến sỹ danh dự của các trường đại học danh tiếng và được tạp chí Time công nhận là một trong 2 người Mỹ có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20. Ông là sáng lập viên và là Phó chủ tịch của Cty FranklinCovey có văn phòng tại 123 nước. Cty chuyên cung cấp dịch vụ đào tạo, nâng cao hiệu quả làm việc, các công cụ nâng cao năng suất lao động và đánh giá tổ chức, tập thể và cá nhân.

  Vậy 7 thói quen chúng ta cần rèn luyện ở đây là gì để tạo nên sự thành công? Chúng bao gồm:
  (i) Luôn chủ động,
  (ii) Bắt đầu từ mục tiêu đã được xác định,
  (iii) Ưu tiên cho điều quan trọng nhất,
  (iv)Tư duy cùng thắng,
  (v) Lắng nghe và thấu hiểu,
  (vi) Đồng tâm hiệp lực và
  (vii) Rèn giũa bản thân.

  3 thói quen đầu là các thói quen của thành tích cá nhân – sẽ làm tăng sự tự tin một cách đáng kể, giúp hiểu bản thân hơn với những ý nghĩa sâu xa về bản chất, giá trị và năng lực cống hiến. 3 thói quen tiếp theo nói về thành tích tập thể, giúp hàn gắn và xây dựng lại các mối quan hệ quan trọng đã bị xói mòn hay sắp bị phá vỡ, còn các mối quan hệ tốt đẹp sẽ sâu sắc, vững chắc hơn và sáng tạo hơn. Theo một cách nghĩ khác, 3 thói quen đầu là “hứa và giữ lời hứa” và 3 thói quen sau là “khuyến khích người khác cùng tham gia và cùng nhau tìm ra giải pháp tối ưu”. Thói quen thứ 7 sẽ đem lại sức sống mới cho 6 thói quen đầu tiên và giúp bạn thực sự trở thành người độc lập và có được hiệu quả trong các mối quan hệ tương hỗ.

  Cảm nhận đầu tiên của mình khi đọc những trang đầu của quyển sách này là như đang đọc TRIẾT HỌC. Dường như tác giả đã gửi gắm những tư tưởng triết học hay những phát hiện của ông mang tính quy luật tự nhiên khách quan của tự nhiên khi vận dụng 7 thói quen đó. Và cảm giác đó bắt đầu khi đọc đến mục “Ảnh hưởng của mô thức”. Thuật ngữ “Mô thức” có xuất xứ từ tiếng Hy Lạp và được hiểu ở đây là mô hình, lý thuyết, nhận thức, giả thuyết hay khung tham chiếu. “Mô thức” là cách chúng ta “nhìn” thế giới bằng nhận thức, sử dụng hiểu biết và theo cách lý giải của riêng chúng ta. Mô thức là nguồn gốc của thái độ và hành vi. Vì vậy việc thay đổi thái độ và hành vi bên ngoài sẽ không mấy hiệu quả nếu không xem xét lại các mô thức cơ bản hình thành thái độ và hành vi của chúng ta và tất nhiên, việc thay đổi được mô thức không đơn giản vì nó diễn ra rất chậm chạp và đầy khó khăn. Vì vậy, chúng ta chỉ đạt được thành công lớn lao khi thay đổi những mô thức cơ bản của chính chúng ta. Còn Khái niệm Triết học mà chúng ta đã từng học là “Triết học là một hệ thống tri thức lý luận chung nhất của con người về thế giới, về bản thân con người và vị trí của con người trong thế giới đó”. Triết học còn có vai trò thế giới quan và phương pháp luận trong đời sống xã hội. Trong đó, thế giới quan là toàn bộ những quan điểm, quan niệm của con người về thế giới xung quanh, về bản thân con người, về cuộc sống và vị trí của con người trong thế giới đó. Phương pháp luận là lý luận về phương pháp, là hệ thống các quan điểm, các nguyên tắc chỉ đạo con người tìm tòi, xây dựng, lựa chọn và vận dụng các phương pháp trong nhận thức và trong thực tiễn. Trong triết học, phương pháp luận và thế giới quan không tách rời nhau. Khi so sánh một số khái niệm trên, chúng ta có thể cảm nhận được phần nào tính triết học của cuốn sách này. Hay nói cách khác, những điều tác giả đề cập là cội nguồn của những nguyên tắc đúng đắn – là những quy luật tự nhiên. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về những thói quen này để hiểu rõ hơn tư tưởng của những thói quen này – lấy nguyên tắc làm trọng tâm và lấy tính cách con người làm nền tảng nhằm mang lại sự thành đạt của cá nhân và sự thành công trong mối quan hệ giữa con người với nhau.

  Để giúp người đọc dễ hiểu những nguyên tắc được trình bày trong cuốn sách, tác giả đã phân tích rất chi tiết ý nghĩa và bản chất của những thói quen với những ví dụ thực tế trong cuộc sống và công việc cũng như tình huống minh họa sinh động. Đọc đến đâu, mình đều cố gắng liên hệ những thói quen mà tác giả nêu ra với chính những thói quen của mình trong cuộc sống. Có vẻ như mình mới đạt được những thói quen tác giả tổng kết ở mức độ nửa vời. Ví dụ như “tính luôn chủ động”, nhiều khi mình cực kỳ chủ động trong công việc nhưng đôi khi mọi thứ lại rất ì ạch và bị động đối phó với nhiệm vụ được giao vì động cơ làm việc lúc đó xuống quá thấp hoặc đôi khi mình bị cảm xúc chi phối ảnh hưởng lớn đến chất lượng công việc. Chỉ khi deadline đến thì mô tơ trong mình bắt đầu quay tít. Về “mục tiêu và ưu tiên cho điều quan trọng nhất”, do bị “bệnh nghề nghiệp” nên mọi thứ mình làm đều bắt đầu từ mục tiêu và đặt ưu tiên. Nghề của mình liên quan đến nghiên cứu/điều tra/khảo sát và xây dựng/quản lý dự án trong lĩnh vực y tế nên mọi thứ đều phải xuất phát từ mục tiêu tức là làm điều đó để đạt được gì.

  Tuy nhiên, lắm lúc mình cũng lạc lối vì quên đi “giá trị cốt lõi” hay “vai trò” của bản thân trong cuộc sống này là gì hoặc đặt ưu tiên này thì lại dành thời gian làm việc khác vô bổ vì không cưỡng lại được những “cám dỗ” trong cuộc sống. Về “tư duy cùng thắng”, cơ bản mình có tư duy này vì cho rằng đa phần mối quan hệ của chúng ta sẽ trở lên tương thuộc khi chúng ta có sự độc lập. Nhưng đôi khi mình cũng rất hiếu thắng trong “đàm phán”. Về “lắng nghe và thấu hiểu”, lắm lúc mình cũng hay lắng nghe nhưng chẳng thấu hiểu và “suy bụng ta ra bụng người” hoặc thậm chí chẳng thèm lắng nghe, nói gì đến thấu hiểu. Kỹ năng này chắc phải được “bồi bổ” thêm. Về “đồng tâm hiệp lực”, quan điểm của mình là thiếu nó thì khó mà thành đại sự vì mọi người đều có sự khác biệt về suy nghĩ và năng lực. Ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu riêng, quan trọng là chúng ta cần kết nối được điểm mạnh của nhau để hạn chế những điểm yếu. Nghĩ như vậy là một chuyện nhưng thời gian mới kiểm nghiệm được nói và làm có đi đôi với nhau hay không. Về “rèn giũa bản thân”, quả là không đơn giản tý nào khi ta cần rèn luyện để giúp các thói quen trên trở lên ngày càng hoàn thiện ở mức độ cao hơn. Thói quen này giúp ta xây dựng năng lực cá nhân được cải thiện không ngừng. Đó là một vài sự liên hệ nhỏ trong vô vàn hạn chế của chính bản thân mình. Để hiểu rõ hơn các thói quen này và cách rèn luyện, mời các bạn đọc chi tiết những phân tích của tác giả trong cuốn sách này. Mình hy vọng các bạn sẽ tìm được nhiều điều bổ ích và lý thú trong cuốn sách này.

  Chốt lại cảm nhận về cuốn sách này của mình là phải chăng triết học là một môn học đáng để nghiên cứu một cách nghiêm túc khi còn ngồi trên ghế nhà trường? Liệu nó có quá khó đối với sinh viên còn chưa có nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm cuộc sống? Liệu chăng mình nên lôi sách triết học ra để nghiên cứu lại và ngẫm nghĩ về nó bằng cách gắn nó vào những gì mình đã trải qua sau khi rời ghế nhà trường để đối mặt với thực tế của cuộc sống “cơm áo gạo tiền”? Liệu chăng mình có đang dở hơi khi đặt ra những câu hỏi đó? Về cuốn sách này, một vài câu hỏi nữa đặt ra về tính ứng dụng của cuốn sách là “liệu bạn có tin 7 thói quen là những nguyên tắc đúng đắn và sẽ có kế hoạch rèn luyện chúng không và cuốn sách liệu có làm thay đổi cuộc sống của bạn không”?

  Dưới đây là nội dung tóm tắt của cuốn sách mà mình tự tổng hợp cho bản thân, gửi cả nhà tham khảo http://mensach.files.wordpress.com/2012/02...tive-people.doc
   
 3. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2.2. HOW TO THINK LIKE LEONARDO DA VINCI” CỦA MICHAEL J. GELB – PHẠM VĂN BÌNH

  Thân gửi các anh chị em trong Mến sách-er!

  Trong bài viết đầu tiên, Bình xin viết cảm nhận của mình về cuốn sách kỹ năng mà mình đọc đầu tiền – từ ngày còn học đại học, đó là cuốn sách có tựa đề “ How to think like Leonardo Da Vinci” của Michael J. Gelb.

  [​IMG]

  Cuốn sách đã dạy cho Bình nhiều kỹ năng thật bổ ích để áp dụng sáng tạo vào cuộc sống. Ở đây xin đưa ra một số ví dụ để chia sẻ với các anh chị em trong Mến sách –er :

  Trước hết, đó là luyện tập bản lĩnh “ HỎI ” cho mình. Trẻ con lúc 3 tuổi thường tiến bộ rất nhanh vì chúng gặp điều gì không biết là hỏi ngay người khác, dần dần khi con người ta lớn lên bắt đầu ngại hỏi, vô hình chung ta làm tiêu biến mất cái bản lĩnh trời cho đó. Vì vậy, cuốn sách đã ra một bài tập đầu tiên là viết ra 100 câu hỏi liên tục, không nghỉ và trong 7 ngày tiếp theo hãy viết ra 7 câu hỏi để hỏi thầy cô, bạn bè. Khi thành phản xạ tự nhiên của ta rồi, gặp vấn đề gì ta hỏi thì sẽ cảm thấy hiểu biết và tiến bộ nhanh hơn chút. Nhưng ta khác trẻ con ở chỗ, ta biết hỏi ai? ( người hiểu biết vè lĩnh vực đó) và hỏi như thế nào? ( Hỏi một cách chủ động có tìm hiểu về câu hỏi trước).

  Thứ 2, đó là luyện tập suy nghĩ theo cấp độ ( think in degree). Hãy liệt kê

  các câu hỏi của bạn ra, sắp xếp theo thứ tự quan trọng giảm dần để kích thích ấn tượng của não với các câu hỏi quan trọng nhất và giành nhiều thời gian, tâm trí cho nó. Ta có thể áp dụng vào công việc như :

  + Hãy liệt kê những công việc của bạn;

  -> Sắp xếp theo thứ tự quan trọng giảm dần

  -> Giờ thì biết đâu là những công việc quan trọng hàng đầu và nhớ ưu tiên giành thời gian, tâm trí cho nó nhé!

  -Thứ 3, đó là kích thích trí sáng tạo của mình bằng cách đặt câu hỏi Why, What if? Với một công việc, hiện tượng ta thử nghĩ : Tại sao lại như vậy? Sẽ làm sao nếu thế này? Nếu thế kia? Chắc chắn chúng ta sẽ có những ý tưởng đột phá cho công việc và cuộc sống của mình!

  -Cuối cùng, đó là nhìn vấn đề từ nhiều khía cạnh. Tác giả kể rằng, khi Leonardo Da Vinci vẽ 1 bông hoa, ông không “ tả” bông hoa ở một phía mà ở 3 góc nhìn khác nhau. Thử áp dụng vào công việc, với cách xử lý này của mình, nếu là cấp trên của mình mình sẽ nhìn nhận như thế nào? Là đồng nghiệp của mình thì mình sẽ nhìn nhận như thế nào? Là cấp dưới của mình thì mình sẽ nhìn nhận như thế nào? Là một người bên ngoài tổ chức thì có nhìn thấy cách nào hay hơn không?

  Đó là một số cảm nhận, chia sẻ của Bình về một số điều đáng quý trong cuốn sách, các anh chị hãy tìm đọc và áp dụng sáng tạo vào các khía cạnh trong cuộc sống của mình nhé! Chúc các anh chị em trong Mến sách –er sức khỏe, hạnh phúc, thành công!

   
 4. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2.3. NHỮNG TẤM LÒNG CAO CẢ, EDMONDO DE AMICIS – CAO THU HẰNG

  Nếu như học sinh phải trải qua lớp ”Vỡ Lòng” để vào lớp 1 tiểu học thì mỗi người, nhất là những người làm cha, làm mẹ, làm thầy cô giáo và các em học sinh nên đọc cuốn sách “Những tấm lòng cao cả” trước khi thực sự bắtđầu hành trình dài của cuộc đời mình.

  [​IMG]

  Chắc chắn là đã nhiều người đọc cuốn sách này. Tôi được biết cuốn sách từkhi còn nhỏ nhưng lúc đó tôi đọc hú họa cho qua để Bố mẹ hài lòng và quẳng ngay vào hộc tủ để đọc những cuốn truyện tranh đầy hình ảnh. Rồi cóđôi lần tôi vội nhặt cuốn sách này trên giá mua tặng lũ trẻ con hoặc bạn bè, nhưng đơn giản tôi mua vì cái tựa đề của nó mà thôi. Thế nhưng tôi không ngờ rằng khi sắp thành mẹ tôi lại có một cơ hội vàng ngọc để đọc lại cuốn sách này. Tôi đã đọc chú tâm và có trách nhiệm từng mẩu chuyện nhỏ trong cuốn sách qua lời kể của cậu bé nhân vật chính người Ý- Enrico. Và thế là thời thơ ấu trong chúng ta được tái hiện lại tuyệt đẹp, dù rằng chúng ta không được học trong một môi trường nhiều tình yêu bằng Enrico hoặc nền giáo dục của chúng ta không tương đồng như trong cuốn sách. Nhưng hãy cố gắng bỏ qua hoặc mơ mộng về các tiểu tiết kì diệu ấy, cái chúng ta tìm kiếm ở đây là một phong cách sống vĩ đại, tình yêu nước, tình yêu giữanhững con người có trái tim lớn, cách đối xử vĩ đại … mà ở trong “Những tấm lòng cao cả” nó được mô phỏng qua nhân cách của các cậu bé mớihọc năm thứ 4 trường tiểu học (tương đương lũ trẻ con 9 tuổi ở nước mình)

  Mỗi một tên người được nhắc đến trong cuốn sách là một nhân cách sống lớn lao. Câu chuyện xoay quanh cuộc sống đời thường của Enrico. Những buổi học, những cô bé, cậu bé học trò cùng lớp, những cuộc thăm viếng nhau, những ngày lễ của đất nước và những câu chuyện kể đan xen mà mỗi một phần đều dạy cho người ta cách cư xử với nhau thế nào là đẹp, là cao thượng.

  Cuốn sáchđã mang đến cho tôi những bài học lớn lao. đúng như những gì mà cô em gái học lớp 5 nói với tôi rằng ”Chị hãy đọc cuốn sách này để sau này dạy dỗ Tom nhé”. Những triết lý của “Những tấm lòng cao cả” có thểđược áp dụng trong mọi khía cạnh của cuộc sống và cả trong đời sống công sở. Sự mềm mại và tình yêu thương chân thành của cuốn sách có thể truyền cảm hứng mãnh liệt cho những người làm nhân sự như chúng ta. Vì:

  - Nếu chúng ta công bằng, vị tha và hết lòng như thầy giáo Pecboni thì chúng ta luôn là người lãnh đạo số 1.

  - Nếu chúng ta mạnh mẽ, can đảm, được tất cả mọi người yêu quý và làmđược mọi điều đã cam kết như Garone thì chúng ta luôn thành công dù ởbất kỳ nơi đâu. Chúng ta còn được hưởng một phần thưởng cao quý hơn cảđó là lòng tin tưởng của bạn hữu một cách tuyệt đối, là uy tín nghề nghiệp – Thứ mà chúng ta chẳng thể nào mua được bằng tiền bạc

  - Nếu chúng ta chăm chỉ, kiên trì và lạc quan như Crotxi thì hãy tin rằng chúng ta luôn được trao huy chương chiến thắng và chúng ta luôn làm đượcnhững việc mà kẻ khác xua tay nói “không”

  - Nếu chúng ta luôn xuất xắc như Đêrotxi thì chúng ta đã đứng thứ 2 sau thầy giáo Pecboni rồi

  - Còn Enrico, cậu bé nhân vật chính chẳng mấy khi thể hiện bản thân mình,đôi lần thể hiện một cách cẩu thả vì những tự ái trẻ con lại chính là viên ngọc thô. Là tất cả chúng ta, bồng bột nhưng luôn ở trong xu thế tự hòan thiện bản thân.  Có rất đông các tuyến nhân vật trong truyện. Tôi không thể kể hết ra trong một vài lời văn, nhưng ước gì lũ trẻ của chúng ta sẽ đọc cuốn sách này. Nóđáng là từ điển sống cho bọn trẻ và nhiều người lớn.  Cảm ơn Mến sách đã tạo điều kiện cho các thành viên chia sẻ theo tháng về 1 cuốn sách mới đọc. đó là cách thức để tôi có thể kiên trì theo đuổi một bản in dày chữ mà khi mới mở ra có khi khiến ta chùn lòng. Vì hầu hết chúng ta làm nhân sự hoặc các nghề liên quan, tôi sẽ đọc sách của chúng ta để có thể chia sẻ với các thành viên được nhiều hơn kiến thức chuyên môn. Như các bạn đã biết tình trạng hiện tại của tôi nên hãy dành cho tôi sự cảm thông nếu tôi có chậm trễ hoặc chẳng kiếm đâu ra cuốn sách nàođể đọc cả.

  Tôi yêu Mến sách nhiều
   
 5. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2.4. OXFORD THƯƠNG YÊU, DƯƠNG THỤY – ÁNH NGUYỆT

  Tháng 2, tháng có ngày Valungtung, vì thế, dẹp hết những sách về HR, sách về phát triển bản thân, sách về những người nổi tiếng, ta thư giãn & giải trí với tiểu thuyết/truyện dài về tình yêu cho nó thú vị nhỉ

  Có vài cuốn đã đọc xong như Định vị cá nhân, Đừng bao giờ đi ăn một mình, Ai che lưng cho bạn, Giá trị nội tại, Quà tặng bình yên, hay An nhiên, hoặc Chiếc áo lặn & con bướm … có vài cuốn cũng cần đọc nốt cho xong như Steve Job, Nguyên lý kim tự tháp Mito, Dám tha thứ, hay Để thành công ở trường đại học … Nhưng vẫn day dứt nếu không viết cảm nhận về Oxford thương yêu

  Đọc Oxford thương yêu từ một buổi học chán ngắt trên lớp – thà đọc truyện còn hơn nghe giảng – từ ngày học thạc sỹ mình thấy cái độ nghiêm túc trong học tập của mình giảm hẳn, trước kia đi học mình chỉ ngồi bàn đầu, không bao giờ đến sau thầy cô giáo và chưa bao giờ bỏ học, thế mà khi ôn thi thạc sỹ, mình sẵn sàng nghỉ học ôn dù đã đóng tiền đầy đủ, giờ vào đến lớp, mình luôn đến sau thầy cô, mình chỉ chọn bàn cuối ngồi, và đôi khi còn là trung tâm nói chuyện của lớp – ôi, vậy là có những lúc mình có thể đổ đốn như vậy đấy

  Sao đang nói vềOxfordthương yêu lại nhắc đến chuyện học thạc sỹ nhỉ? Vì đơn giản, đó chính là câu chuyện của một cô gái ViệtNamđi du học hệ thạc sỹ ởOxford! Một chuyến đi đầy may mắn, trao cho cô cả thành công & hạnh phúc mà đôi lúc mình ước mình có được một phần như thế, vậy nên mình rất thíchOxfordthương yêu

  Valungtung nên cảm nhận về cuốn này, để cho ai đó chưa biết làm gì vào ngày này, có thể tìm đọc nó, hoặc giả người ta đang yêu nhau, có thể mua tặng nhau cuốn này, để hiểu hơn về tình yêu vượt biên giới, để hiểu hơn việc có được hạnh phúc bạn phải “Trả giá” như thế nào

  Đọc cuốn này trên http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?ti...q83a3q3m3237nvn, đúng là có lỗi với tác giả – chị Dương Thụy http://duongthuy.net, hôm nay mới tìm xem cái bìa – mình không thích cái bìa đó lắm, nhưng cốt truyện mới là quan trọng chứ nhỉ, mình đã học được thật nhiều điều

  [​IMG]

  Cô gái Thiên Kim – với xuất thân đúng như cái tên của cô ấy, một người con gái gia đình gia giáo, bằng thực lực của mình, cô ấy đã thi được học bổng để được đặt chân tới một trong những trường đại học danh tiếng nhất thế giới – cái mục tiêu này cô gái đã ấp ủ nó từ hồi là học sinh trung học ^^ => xác định mục tiêu của bạn đó

  Những khó khăn mà Thiên Kim đã gặp phải, chương trình cao học nếu vừa sức mình thì sẽ học trong 2 năm, nhưng Kim chỉ được học bổng trong một năm, hơn nữa lại còn nhập học muộn hơn vì những thủ tục giấy tờ của Việt Nam mà ai cũng biết ^^, tiền bạc cũng là một vấn đề cho một cô gái Việt Nam đáp ứng học ở một quốc gia phát triển như xứ sở sương mù. Vì lẽ đó, bình thường như bao người Việt Nam khác, đi đâu bạn cũng than vãn về cái hoàn cảnh của mình, và để tiết kiệm tiền, bạn ngủ thật nhiều để khỏi phải mất tiền ăn nhỉ

  Nhưng học tập ở xứ sở sương mù đâu đơn giản như đất Sài Gòn, thời tiết khắc nghiệt đến nỗi người già phải chịu khó ra đường trong những ngày rét mướt vì họ sợ, nếu họ cứ ở nhà, đến khi qua mùa lạnh, họ sẽ không thể tiếp tục tồn tại được nữa. => bạn phải thích ứng được với những điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên J bằng cách luyện tập thật bền bỉ & ăn thật nhiều cho đủ chất (có thể lắm, bạn sẽ cao lên được một ít ), có lẽ mình sẽ phải thực hiện bài tập chạy 1 vòng quanh công viên Hòa Bình mới được, cần tham khảo kinh nghiệm thực tế của tiền bối Ngô Quang Thuật nữa

  Đọc Oxford thương yêu, ta học được cách một người học trò trả ơn thầy giáo của mình, đó là dạy lại những gì mình đã được học cho một người khác, bạn có thể xem Bản giao hưởng – Opus http://youtu.be/thKyjravYv8 để hiểu rõ hơn về cái sự trả ơn này ^^

  Đọc Oxford thương yêu, ta như hiểu rõ hơn việc học thạc sỹ vất vả như thế nào để có thể đạt được cái đích mà ta mong muốn, tất cả phải có mục tiêu, chiến lược & sự cam kết thực hiện đến từng ngày, không được bỏ cuộc dù trong bất cứ hoàn cảnh/điều kiện nào, dù cho đó là thời tiết, hay giảng viên – điều này thật sự là mình chưa làm được!

  Đọc Oxford thương yêu, ta ước mình có một anh chàng Fernando – người sẵn sàng dành thời gian giảng bài cho ta, chỉ cho ta cách học, chỉ cho ta phải luyện tập như thế nào, ăn uống ra sao, đưa ta đi những nơi thật relax, và đôi khi, đơn giản chỉ là một người để ta có thể cãi cọ , với những mong muốn ấy, thì vì không phải là Thiên Kim nên ta cũng có thể tự dậy sớm mà luyện tập, tự nghiên cứu ra cách học, tự ăn uống và tự relax, nhưng ta không thể tự cãi cọ với chính mình được – điều đó chẳng thú vị chút nào cả ^^

  Đọc Oxford thương yêu, ta hiểu hơn về tình yêu, đó là một thứ sẽ đến rất tự nhiên, bạn không phải cố ý tìm nó, càng không thể cố ý lái nó theo ý mình, và có rất nhiều cách để bạn nhận ra là mình đang yêu ^^ Và khi yêu, bạn có thể làm được rất nhiều điều cho cho người mình yêu – hãy yêu thật sáng suốt như Fernando & Thiên Kim nhé

  Đọc Oxford thương yêu, ta thấy tự tin hơn trên chặng đường mà mình đang bước, bởi ta tin, một ngày, ta sẽ gặp được Fernando của mình ^^

  Valentine tự tình 2012!
   
 6. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2.5. TUYỂN TẬP 1001 CÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG – TRẦN THU DƯƠNG

  Tuyển tập 1001 câu chuyện cảm động.

  Đây là câu nói mà tôi thấy thích nhất khi đọc cuốn sách ebook Tuyển tập 1001 câu chuyện cảm động. Phải mất một thời gian dài tôi mới đọc xong sách này, không phải vì nó quá dài mà bởi vì sau mỗi câu chuyện đọc xong tôi thường dành thời gian để suy ngẫm và gắn nó với cuộc sống hiện tại của mình. Mỗi câu nói, mỗi mẩu chuyện dù rất ngắn nhưng lại chứa đựng thật nhiều ý nghĩa. Điểm nổi bật của tập truyện chính là mang tới cho ta những khái niệm thật đơn giản và dễ hiểu như về SỰ YÊU THƯƠNG, chia sẻ cho ta về TÌNH YÊU, TÌNH BẠN VÀ CUỘC SỐNG. Thú thực khi tôi gặp một số chuyện buồn, thất bại hay bí tắc trong công việc và đời sống tôi thường tìm đến với tập truyện này như một người bạn để chia sẻ và tìm thấy lại bản thân mình.

  [​IMG]

  Từ những dòng đầu tiên khi đọc, tôi có cảm giác mình như tìm thấy được chân lý. Những câu nói đơn giản thôi nhưng thật nhiều ý nghĩa. Tất cả những gì mà bản thân mình đang trải qua đều là tất yếu của cuộc sống mà nó vốn có phải như thế: có thành công, có thất bại, có yêu thương, có thù hận, ….Tất cả những cảm giác mà mình đang có thì những người viết nên những câu chuyện này cũng đều đã trải qua. Họ chia sẻ kinh nghiệm của mình. Đọc những kinh nghiệm ấy tự bản thân tôi cảm thấy phải mạnh mẽ hơn, vui vẻ hơn. Trong từng câu nói, mẩu chuyện như có một động lực tinh thần vô hình giúp cho bản thân cảm thấy tự tin và phấn chấn hơn. Đồng thời nó cũng giúp ta tìm lại được kim chỉ nam đúng đắn cho bản thân mình.

  Những câu chuyện tiếp theo dù dài hay ngắn thì đều mang tới cho ta những giá trị nào đó về mặt tinh thần, tình cảm. Có những mẩu chuyện dài chưa đầy nửa trang sách nhưng thật sự để lại trong tâm trí tôi một cảm xúc mãnh liệt. Câu chuyện vừa ngắn gọn đời thường nhưng lại khiến cho ta thấy mình đã bỏ lỡ một cái gì đó thân thương trong cuộc sống. Những nhân vật trong tuyển tập đều là những con người thật “giàu có”. Họ giàu có về tâm hồn, họ giàu có về cảm xúc, họ giàu có vì có lòng vị tha…quan trọng hơn là họ giàu có vì chính câu chuyện họ mang tới khiến cho những người như chúng ta đã đang và sẽ đọc đều ngưỡng mộ và cố gắng để học tập nó.

  Bạn giàu có về vật chất, nhưng bạn không giàu có về tâm hồn liệu bạn có cảm thấy hạnh phúc?. Bạn không trân trọng những gì mà bạn đang có thì sẽ tới lúc bạn hối tiếc về điều đó. Chạy theo mục đích và hướng sống của người khác mà không phải của mình thì bạn cũng luôn là một cái bóng mà thôi. Chắc mọi người đều đồng ý với tôi như vậy phải không?

  Nếu bạn đang bị thiếu thốn cảm xúc, thiếu thốn tinh thần hay đang bị chai sạn những xúc cảm của mình, thiếu tự tin vào bản thân, mất phương hướng và đang muốn tìm lại tâm hồn mình sau những bận rộn lo toan, tôi nghĩ bạn nên đọc tuyển tập truyện này. Mỗi câu chuyện có một cái nhìn riêng về cuộc sống, có giá trị riêng và quan trọng hơn cả là nó sẽ truyền cho bản thân bạn một niềm tin yêu vào cuộc sống.

  Có một lời khuyên cho bạn khi đọc cuốn sách này: không phải là bạn đọc nó một cách ngấu nghiến, chạy đua cùng thời gian mà bạn nên dành một chút thời gian sau mỗi câu chuyện để ngẫm nghĩ và chiêm nghiệm nó. Nó sẽ thật sự có ích cho bạn đấy ^^.

  Điều thú vị khi đọc tuyển tập này đó là bạn không bao giờ cảm thấy buồn ngủ. Mỗi câu chuyện đều ngắn, nhưng có nét riêng đặc trưng, cô đọng. Mỗi ngày bạn nên đọc từ một đến năm mẩu chuyện để làm giàu giá trị cảm xúc của mình hơn.

  Một câu nói mà tôi luôn luôn giữ và khắc ghi trong đầu sau khi đọc xong những câu chuyện này: “Ðừng nên thờ ơ với những gì đã quá quen thuộc với bạn. Hãy giữ chắc lấy chúng như những gì quan trọng nhất, vì sẽ có lúc bạn cảm thấy tiếc nuối khi những điều thân thuộc ấy mất đi.” Và tôi cũng đang cố gắng để níu giữ những gì thân thương quen thuộc nhất đang ở bên mình. Hi vọng bạn cũng như tôi.

  Chúc bạn tìm thấy được giá trị của mình khi đọc cuốn sách này.
   
 7. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2.6. EM ĐỘC THÂN EM QUYẾN RŨ, AMANDA FORD – ĐIỂM NGUYỄN

  Em chào cả nhà!

  Em cảm nhận xong sách rùi đây ạ. Gửi cả nhà!!!!!!!!!

  Càng ngày em càng thấy trò cảm nhận sách này hay. Mỗi tội phải chỉnh đốn lại thời gian đọc sách, thiếu thốn thời gian quá  Điểm Nguyễn CNS ” Em độc thân em quyến rũ”

  [​IMG]

  Bởi vì khi viết cảm nhận về cuốn sách mà mình rất thích này thì lại nhận được một số ý kiến phản hồi của một số bạn gái là cuốn sách này chả ra gì cả, cách viết có vấn đề……..[​IMG]

  Thế nên mở đầu bài cảm nhận mình xin trích một số đoạn trong cuốn sách mà mình thích, và chắc cũng là nguyên nhân làm một số bạn không thích nó.

  “Đáng thương cho những bạn gái đang sống một mình và khao khát tình yêu. Đáng thương cho những bạn gái vì sợ đơn độc mà phải chung sống với những người đàn ông chỉ mang lại cho họ đôi chút hạnh phúc”

  “ Đừng mải mê đi tìm kiểm nửa kia mà quên mất bản thân mình. Đừng như những người phụ nữ ngốc nghếch cho rằng tình yêu giành cho bản thân ít quan trọng hơn và ít thỏa mãn hơn tình yêu họ nhận được từ đàn ông”

  “Bí quyết của cuộc sống độc thân là không phủ nhận khao khát được gắn bó”

  “Chúng ta là phụ nữ, chúng ta dịu dàng, chúng ta đáng yêu………Chúc cho chúng ta luôn nhìn thấy vẻ đẹp của mình cho dù chúng ta có hay không có đàn ông”

  “Tình yêu đẹp nhất khi bạn ngừng phân tích, xác định và cố gắng giải mã nó”

  “Dù bạn đã thất bại bao nhiêu lần trên con đường tìm kiếm một tình yêu mà bạn hằng khao khát, hãy biết rằng tình yêu đó luôn luôn có thật để giành cho bạn. Hãy tin tưởng rằng tình yêu đó chỉ ở đâu đó quanh đây. Hãy lạc quan và kiên nhẫn chờ đợi…….”  Dù đã chắt lọc ngắn gọn nhưng đọc qua những đoạn ở trên chắc không ít người cũng cảm thấy mâu thuẫn. Mâu thuẫn như chính những người phụ nữ ………thường xuyên mâu thuẫn vậy
  Vì cái sự mâu thuẫn này mà mình cũng hết viết xong lại xóa cảm nhận, cuối cùng chỉ viết ngắn gọn xúc tích thôi, bởi vì chắc hẳn mỗi người đọc cuốn sách sẽ nhận thấy một giá trị riêng cho mình., có điều là bạn đừng phán xét quá nhiều khi đọc cuốn sách này nhé. Nó là những chia sẻ từ cuộc sống thực của tác giả. Nó chứa đựng những câu chuyện có thật về những người phụ nữ hạnh phúc hoặc đau khổ cô đơn…….để rồi tác giả đúc kết thành những suy nghĩ, quan điểm và lời khuyên cho phụ nữ có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tác giả khuyên bạn bạn đừng như thế này thế kia mà nên như thế kia thế này. Bạn không thấy đúng sao? Tác giả đề cập đến mọi trường hợp, mọi khía cạnh tâm tư tình cảm của bạn và chia sẻ cùng bạn: khi bạn cô đơn, khi bạn bực mình, khi bạn mải miết đi tìm kiếm, khi bạn thất vọng………..Bạn không thấy đồng cảm sao?

  Hãy đọc Em độc thân em quyến rũ một cách “stay hungry, stay foolish” bạn sẽ thấy có nhiều điều thú vị để làm cho cuộc sống của mình lung linh sắc màu và ý nghĩa hơn đấy [​IMG]

  Xin kết thúc vài dòng cảm nhận bằng trích đoạn trong cuốn sách này:

  “Mục đích của cuộc sống này không phải là đi tìm một người bạn đời hoàn hảo………………….. Mục đích của cuộc sống này là tìm thấy trong chính con người bạn một nơi mà bạn cảm thấy luôn yên bình và lạc quan cho dù ngoài kia có quăng bất cứ thứ gì cản lối bạn đi chăng nữa”

  Điểm Nguyễn
   
 8. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2.7. ĐỂ ĐƯỢC TRỌNG DỤNG VÀ ĐÃI NGỘ, BRIAN TRACY – QUÁCH THANH NGA

  Trước tâm trạng băn khoăn về tình hình công ăn việc làm khi công ty có sự chuyển đổi, mình bỗng tự hỏi bản thân phải làm gì để có thể bắt nhịp, tồn tại và phát triển trong môi trường làm việc mới. Công ty mà mình đã từng gắn bó hơn 8 năm sẽ không còn tồn tại nữa, không biết mình có còn được làm việc cùng với những đồng nghiệp thân quen, được làm công việc mà mình yêu thích. Mỗi người một tâm trạng, một suy nghĩ, nhưng nhìn chung là cảm giác hồi hộp, nó giống như cảm giác của học sinh chờ kết quả thi vậy. Hai hôm nay mình được điều động đi hỗ trợ cho công tác bàn giao nhân sự, về muộn, lưng mỏi rã rời. Thế nhưng nghĩ đến buổi off sách tối mai là mình thấy vui hẳn lên. Đang viết dở về “Sơ đồ tư duy” nhưng tự nhiên lại thấy khó khó thế nào ý, đành lỗi hẹn với em Nguyệt và Việt vậy. Vừa vào thư viện Alezaa, mình nhìn thấy cuốn “Để được trọng dụng và đãi ngộ”, bỗng thấy cảm hứng dâng lên ngùn ngụt, đúng tâm trạng của mình quá, thế là cắm cúi đọc liền 1 mạch. Mục đích của cuốn sách là giúp bạn thành công trong sự nghiệp. Brian Tracy – Chủ tịch tập đoàn quản lý nguồn nhân lực Brian Tracy International – đã đưa ra 21 nguyên tắc mà ông đã đúc kết được giúp chúng ta thành công và thăng tiến nhanh hơn – điều mà ai cũng mong muốn. Điều mà ông luôn muốn mọi người tin là tất cả chúng ta đều có những năng lực kỳ tích đang tiềm ẩn, nhiệm vụ của bạn chỉ là khám phá những năng lực đặc biệt của mình và sử dụng nó để đạt được những thành quả tốt nhất cho cuộc sống và sự nghiệp. “Không có giới hạn nào cho những gì bạn có thể đạt được, ngoại trừ giới hạn do chính bạn đặt ra cho mình”. Vậy thì đáp án cho câu hỏi “21 mưu kế để được trọng dụng và đãi ngộ trong binh pháp BT (Brian Tracy)?” chính là:

  [​IMG]

  1. “Xác định chính xác điều bạn muốn”: Trên cơ sở xác định rõ ước muốn, năng lực hay khả năng đặc biệt của bản thân, bạn cần biết được công việc, hoạt động nào làm bạn cảm thấy thích thú, quan tâm, đam mê nhiều nhất.

  2. “Chọn đúng chỗ làm”: Hãy tìm hiểu về thị trường lao động và nghề nghiệp để chọn đúng công việc mà bạn yêu thích tại một công ty triển vọng thuộc lĩnh vực kinh tế đang rất phát triển. Điều này làm mình nhớ đến 1 câu nói của thầy Hùng trong buổi học tại EduViet: “chim khôn chọn cành, chó khôn chọn chủ” (đại loại thế, hihi…)

  3. “Chọn đúng cấp trên”: Những nhà lãnh đạo giỏi luôn biết cách giao việc hiệu quả. Họ khuyến khích bạn đưa ra ý kiến, cách giải quyết của riêng mình và áp dụng những cách tiến hành công việc mới và hiệu quả hơn. Hơn nữa, họ biết quan tâm đến tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến tinh thần và tác phong làm việc của nhân viên.

  4. “Xây dựng thái độ tích cực”: Người luôn vui vẻ lạc quan sẽ được quý trọng hơn người lúc nào cũng phàn nàn, chỉ trích người khác. Đồng thời, trong những tình huống khó khăn, cần phân tích vấn đề theo hướng tích cực nhất và tự tin vượt qua.

  5. “Tạo 1 hình ảnh chuyên nghiệp và thành công”: Diện mạo của bạn sẽ tạo ấn tượng cho người tiếp xúc với bạn, vì vậy bạn hãy ăn mặc để tạo nên sự thành công chứ đừng ăn mặc như người chẳng có tương lai. Hãy mặc đẹp hơn, chuyên nghiệp hơn bằng cách chọn cho mình một phong cách phù hợp với con người mình nhất

  6. “Làm việc nghiêm túc và tích cực”: Những người thành đạt thường làm việc nhiều hơn những người bình thường. Nếu bạn làm việc tích cực và hoàn thành được một khối lượng lớn công việc thì sẽ luôn thu hút sự chú ý và đánh giá cao của các cấp lãnh đạo.

  7. “Đảm nhận thêm nhiều nhiệm vụ”: Điều này không những giúp bạn mở rộng, tăng cường kiến thức, kỹ năng, năng lực bản thân mà hơn thế nữa, nó giúp bạn xây dựng uy tín, nâng cao vai trò của bản thân từ những đóng góp có giá trị cho công ty.

  8. “Đòi hỏi những gì bạn muốn”: Hãy xác định những đóng góp có giá trị của bạn cho công ty và tìm hiểu mức lương, quyền lợi, ưu đãi của những người làm vị trí tương đương. Hãy chứng minh bạn là một nhân viên có giá trị hơn trước (lần tăng lương trước) và yêu cầu cụ thể mức lương mà bạn mong muốn.

  9. “Giữ gìn bản tính chính trực như một điều thiêng liêng”: Tính cách và uy tín chính là tài sản giá trị nhất đối với sự nghiệp của mỗi cá nhân. Vì vậy, chân thật, sự tin cậy, lòng trung thành là những yếu tố đầu tiên mà câp trên quan tâm ở một nhân viên khi họ đánh giá để đề bạt hoặc tăng lương

  10. “Định hướng cho tương lai”: Hãy luôn nghĩ đến ước mơ và khát vọng của mình, đồng thời suy nghĩ tìm cách nhanh nhất, hiệu quả nhất để biến ước mơ đó thành hiện thực. Điều quan trọng là bạn cần xác định khoảng cách giữa công việc hiện tại và công việc lý tưởng mà bạn mong muốn đạt được, từ đó thấy được rằng bạn cần phải tiến hành những bước đi như thế nào ngay từ hôm nay để rút ngắn khoảng cách đó.

  11. “Tập trung vào mục tiêu”: Bạn cần viết rõ ràng trên giấy những mục tiêu của mình và biết chính xác những gì mình muốn đạt được trong từng giai đoạn. Nên nhớ là bạn cần bắt tay thực hiện ngay và kiên quyết mỗi ngày hoàn thành 1 phần nhiệm vụ để từng bước tiến tới mục tiêu.

  12. “Tập trung vào công việc quan trọng”: Bạn cần xác định trong tất cả những công việc hàng ngày thì những công việc nào mà sếp bạn đánh giá là quan trọng và giá trị nhất, từ đó tập trung hết tâm sức của mình vào chính những công việc đó

  13. “Hãy là người biết giải quyết khó khăn”: Khả năng lãnh đạo chính là khả năng giải quyết vấn đề. Khi bạn chứng tỏ được khả năng giải quyết những vấn đề khó khăn, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến để giải quyết những vấn đề quan trọng, phức tạp hơn.

  14. “Khơi dậy tiềm năng sáng tạo”: Sức sáng tạo giống như cơ bắp, nếu không sử dụng nó sẽ mất đi, ngược lại nếu bạn sử dụng năng lực trí tuệ của mình thì năng lực đó sẽ ngày càng lớn mạnh, ý tưởng ngày càng phong phú và có giá trị

  15. “Xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp”: Các mối quan hệ càng tốt đẹp, bạn càng nhận được nhiều sự giúp đỡ để tiến nhanh đến mục tiêu sự nghiệp. Tuy nhiên, hãy tìm cách vun đắp mối quan hệ bằng cách cho đi trước khi nghĩ đến việc khai thác lợi ích từ nó.

  16. “Đầu tư phát triển bản thân”: Tri thức thì vô tận và không phải luôn đúng trong mọi thời đại. Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn đã có đủ tri thức, trình độ. Hãy học tập suốt đời để liên tục vươn lên.

  17. “Quyết tâm vươn lên”: Hãy xây dựng những tiêu chuẩn làm việc cho bản thân và không bao giờ phá vỡ nó. So sánh kết quả làm việc của bạn với tiêu chuẩn đã đề ra để biết mình tiến bộ đến đâu. Khi đã đặt ra mục tiêu thì phải nỗ lực thực hiện hết sức mình để đạt được nó.

  18. “Thỏa mãn nhu cầu của khách hàng”: Khách hàng ở đây được định nghĩa là người dựa vào bạn để thỏa mãn nhu cầu của họ hoặc là người mà bạn phải dựa vào để thỏa mãn nhu cầu của bạn. Như vậy, khách hàng ở đây ko chỉ là người mua SP, DV của công ty bạn, mà còn chính là cấp trên, đồng sự, nhân viên dưới quyền của bạn. Bạn cần nâng cao số lượng, chất lượng dịch vụ mà bạn mang đến để thỏa mãn các khách hàng, nhờ đó họ sẽ sẵn sàng ủng hộ và trợ giúp bạn trong quá trình làm việc. Sự thỏa mãn được chia làm 4 cấp độ tăng dần: đáp ứng được những mong đợi của khách hàng, làm hài lòng khách hàng, vượt xa sự mong đợi của khách hàng, làm khách hàng thán phục.

  19. “Nâng cao khả năng sinh lợi của công ty”: Hãy xem công ty mà bạn đang làm việc là công ty của bạn chứ không phải của người khác. Hãy nghiên cứu toàn diện mọi hoạt động của doanh nghiệp để tìm cách tăng doanh thu, giảm chi phí hoặc đơn giản hóa quy trình làm việc

  20. “Phát triển quyền lực tích cực”: Có 3 loại là quyền lực tích cực là quyền lực chuyên môn, quyền lực nhân cách và quyền lực vị trí. Khi bạn đã xây dựng được 2 quyền lực đầu thì bạn sẽ có nhiều cơ hội để xây dựng và phát triển quyền lực vị trí-loại quyền lực có được từ chức danh của bạn.

  21. “Hoàn thành công việc trong thời gian nhanh nhất”: 2% người nhận thức được thời gian chính là những người nắm giữ vị trí chủ chốt trong công ty. Cần xác định được mức độ ưu tiên và quan trọng của các công việc, từ đó có ý thức xử lý các công việc theo thứ tự cấp bách.

  Qua cuốn sách này, bạn có thể thấy điều tâm huyết mà Brian Tracy đã gửi gắm: Bất kỳ cá nhân nào cũng có những năng lực to lớn tiềm ẩn chưa được khám phá. Ông tin tưởng mọi người có thể tiến xa hơn nữa và nhanh chóng tiếp cận mục tiêu của mình, chỉ cần họ biết học hỏi và rèn luyện những phương pháp, kỹ năng và chiến lược mà những người thành đạt đi trước đã áp dụng.

  Nghe Audio tại: http://sachnoi.vn/2011/11/de-duoc-trong-dung-va-dai-ngo/
   
 9. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2.8. THỜI XA VẮNG, LÊ LỰU – NGUYỄN ĐÌNH HÀ

  [​IMG]

  Nếu ai đã từng xuất thân từ những làng quê, nông thôn đọc cuốn chuyện này mới thấy sao mà cuộc sống của những con ngừời nơi ấy. Một cuộc sống lao động với những buổi sang tinh mơ. Nhân vật Sài, đã được khắc họa rõ nét từ bé đến lớn.

  Sài cũng có một tình yêu rất đẹp, nhưng người yêu đó lại không thành vợ mình. Cuộc sống sau này của Sài thì lại là một mẫu người đàn ông cam chịu, nói một cách khác là vì vợ của mình có thể làm tất cả. Nhưng người vợ không hề đoái hòai gì đến, mà cam chịu đến nỗi dù biết đó không phải là con của mình.

  Nhưng cái kết chuyện rất có hậu khi con người đã được gải thoát và Sài cùng người yêu cũ đang cùng phát triển hợp tác xã của làng.

  Mình đã từng đọc rất nhiều tác phẩm văn học hiện thực, nhưng để lại cho mình nhiều ấn tượng và rất thích, muốn chia sẻ cho mọi người nhiều hơn nhưng thời gian không cho phép. Mình nghĩ là các bạn nên đọc 1 số chuyện sau khi đã đọc kỹ các tài liệu chuyên môn.
   
 10. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  2.9. ĐẦU ÓC NGƯỜI Ý, BEPPE SERVERGNINI – TRẦN NGÂN HÀ

  Gửi mến sách bài cảm nhận sách tháng Valinhtinh (hơi muộn nhưng có vẫn còn hơn không ạ[​IMG])

  “Đầu óc người Ý”_Beppe Severginini

  [​IMG]

  Nước Ý nổi tiếng với câu chuyện tình “Romeo & Juliet”; tháp nghiêng Pisa; món bánh Tiramitsu mà người ta vẫn gọi với cái tên đầy lãng mạn: bánh của tình yêu; xe vespa… Kể ra thì còn nhiều nhiều thứ khác nữa, và chúng đều có 1 đặc điểm chung là đẹp, đầy chất thơ, và nghệ thuật. Tuy nhiên, đấy là vẻ bề ngoài đầy mê hoặc của nó, ẩn chứa trong đó là những câu chuyện rất “trần gian” và rất Ý, đôi khi tôi thấy nó cũng khá Việt Nam.

  Nước Ý, không ai khác là 1 đất nước yêu cái đẹp hơn bao giờ hết; như tác giả có viết “Chúng tôi sẵn sàng hy sinh nhiều thứ trước cái đẹp ngay cả khi nó không vận váy ngắn”. Điều này được minh chứng bằng những ví dụ dí dỏm như: các cô gái bán điện thoại di động (mà được tác giả mô tả là chẳng thể phân biệt giữa di động và điều khiển ti vi; nhưng vẫn được đặt ở đó; bởi vì đó là điều dân muốn, họ ưa những cặp chân dài hơn là 1 cái đầu nhanh nhẹn).

  Tại Ý, đất nước tôn trọng nghệ thuật hơn là luật lệ thì khi bạn chấp nhận luật lệ chung nghĩa là “đang xúc phạm trí thông minh của chính mình”; vì 1 lẽ “tuân thủ là tầm thường”. Điều này càng đúng với luật lệ giao thông và những tín hiệu giao thông. Khi nhìn thấy đèn đỏ trí não họ không nhìn thấy điều ngăn cấm. Điều này làm tôi nhớ tới 1 câu chuyện giao thông tại Việt Nam: 1 anh chàng bị cảnh sát giao thông tóm vì vượt đèn đỏ; cảnh sát giao thông hỏi “Anh không nhìn thấy đèn đỏ à?; chàng trai trả lời: “Không, em chỉ không nhìn thấy anh thôi”. Hóa ra tại 1 đất nước xa xôi về địa lý lại có những điểm tương đồng về văn hóa thú vị đến vậy.

  Cuốn sách đã lột tả đồng quê Ý, những quảng trường Ý, những cửa hàng Ý, nhà thờ Ý, rồi đến những cửa sổ; buồng tắm tại Ý một cách đầy dí dỏm và hài hước.

  Nếu bạn cần thay đổi không khí tại sao không thử cảm giác sáng chủ nhật vừa thưởng thức 1 tách café Capuchino vừa đọc “Đầu óc người Ý” nhỉ? Đảm bảo đó là 1 trong 1000 trải nghiệm bạn cần có trước năm 30 tuổi J.

  Mà chú ý nhé, ai có dự định đi thăm nước Ý thì chuẩn bị sẵn nhiều nhiều tiền mặt vào nhé. Vì sao à? Vì tại Ý, để tìm được 1 bốt ATM bạn sẽ được trải qua 1 hành trình như đi tìm kho báu.
   
 11. nghia32

  nghia32 New Member

  Tham gia ngày:
  29/5/11
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  2.10_Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác – David J.Pollay_Nguyễn Chung Nghĩa

  Có những ngươi giống như “chiếc xe rác” vậy: Họ chứa trong mình đầy “rác rưởi” – sự thất vọng, tức giận và chán nản. Và tất nhiên họ phải tìm chỗ để trút bỏ mớ rác rưởi đó. Nếu thấy họ trút lên bạn thì bạn đừng đón nhận. Hãy mỉm cười, vẫy chào, chúc họ vui, rồi tiếp tục công việc của mình. Cứ tin tôi đi, rồi bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn. Đó là định nghĩa về chiếc xe rác và lời khuyên đầu tiên trong cuốn sách Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác của David J.Pollay. Cuốn sách chỉ cho bạn cách thức tránh xa các rắc rồi và những vấn đề không đáng có, đồng thời giúp bạn tập trung vào công việc và những điều tốt đẹp.

  Phần mở đầu, tác giả dẫn dắt chúng ta bằng những ví dụ hết sức đời thường mà chúng ta vẫn thường gặp phải như một người đi trên đường vượt ẩu, bạn nhận được dịch vụ tồi tại một hàng quán, hay người đồng nghiệp khiến bạn khó chịu. Bạn sẽ thấy mình cũng gặp những hoàn cảnh tương tự và đôi khi chúng có thể khiến bạn phải suy nghĩ, khiển bạn khó tập trung vào những việc mình đang muốn làm, thậm chí là mất cảm hứng cho những công việc mình yêu thích và cảm thấy thoải mái. Và nó khiến bạn mất đi một ngày vui vẻ và có ý nghĩa. Tôi cũng nhiều lần gặp phải những vấn đề như thế. Tuy nhiên, thành công của bạn phụ thuộc vào việc bạn tập trung vào những mục tiêu quan trọng và bỏ qua những rắc rồi vụn vặt. Chính việc tập trung vào mục tiêu và bỏ qua rắc rối đã hối thúc tôi mua và đọc cuốn sách này.

  Theo bố cục của cuốn sách, tác giả muốn bạn thực hiện 7 cam kết để tránh xa những “chiếc xe rác” bao gồm:

  - Bỏ qua những “Chiếc xe rác”: Đó là kiểm soát cuộc sống của chí mình, bỏ qua những điều tiêu cực, can đảm để tiếp tục với mục tiêu của mình cho du nhiều người muốn ngăn cản bạn.

  - Đừng tự “vấy bẩn” cuộc sống của mình: Bạn cần có suy nghĩ tích cực, bỏ qua quá khứ không tốt đẹp, nếu có vấn đề tại hiện tại hãy tìm cách giải quyết vấn đề và không tưởng tượng ra những điều không tốt đẹp.

  - Đừng biến mình thành “Chiếc xe rác”: Biết lựa chọn phản ứng của mình để không trở thành “chiếc xe rác”

  - Giúp người khác thôi “xả rác”: Chân thành, chọn đúng thời điểm, tạo mối quan hệ tốt đẹp

  - Cuộc sống không có “xe rác”: Lời cam kết nói không với “xe rác”

  - Xây dựng một gia đình không có “xe rác”: Chia sẻ với mọi người trong gia đình, Lan tỏa niềm vui, tâm sự chứ không trút rác.

  - Xây dựng môi trường làm việc không có “xe rác”: Lan truyển cảm xúc, xây dựng lòng tin, 8 bước thực hiện.
   

Chia sẻ trang này

Share