Bài test vị trí Recruitment Specialist của Gameloft

Thảo luận trong 'TUYỂN DỤNG' bắt đầu bởi Lucia Doan, 22/4/14.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Lucia Doan

  Lucia Doan New Member

  Tham gia ngày:
  5/3/13
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Vừa qua tôi có cơ hội đi phỏng vấn vị trí Recruitment Specialist tại Gameloft. Như quy trình bên Gameloft cho tất cả các vị trí, ứng viên sẽ làm bài test trước để test trình độ tương ứng của vị trí ứng viên apply vào.
  Sau khi pass qua bài test, ứng viên sẽ có cơ hội vào phỏng vấn trực tiếp (face to face) với nhà tuyển dụng. Pass tiếp, tùy vào từng vị trí và level mà sẽ có thêm 1-2 vòng phỏng vấn nữa với các trưởng phòng/giám đốc liên quan.
  Với vị trí tôi ứng tuyển, thời gian làm bài sẽ là 150ph để test recruitment skill. Điều ngạc nhiên nhất là không chỉ test recruitment skill, bên GL còn test cả Excel skill nữa. Tôi đã vạch ra trong đầu trước những câu hỏi có thể có trong bài test để chuẩn bị trước tâm lý trả lời. Và đúng như tôi nghĩ, chủ yếu dựa vào Kỹ thuật phỏng vấn STAR (Situation - Task – Actions – Results) mà bên GL đánh giá bạn, nhưng tôi không ngờ về câu hỏi cho phần Excel, mà chủ yếu nội dung yêu cầu thống kê và vẽ chart. Với 2,5 tiếng bao gồm tự luận làm trên Words và thống kê vẽ chart làm trên Excel, thời lượng thật không phù hợp cho lắm. Thiết nghĩ, nếu không chuẩn bị thật kỹ, nhất là đối với một số bạn lâu rồi chưa thao tác trên Excel phần vẽ Chart và thống kê, chắc hẳn các bạn sẽ fail ngay vì làm không đủ thời gian. Vì vậy, tôi viết bài này để chia sẻ với các bạn phần bài làm tôi đã test để các bạn nào có quan tâm hay mong muốn apply cho GL thì chuẩn bị ôn bài trước khi đi test nhé! Lưu ý: Hoàn toàn bằng tiếng Anh nhé các bạn.

  * PHẦN TỰ LUẬN:
  1. Giả sử công ty bạn đang chuẩn bị phát hành ra một game trên nền tảng hoàn toàn mới chưa có trên thị trường. Game Production (Project Manager) đang làm dự án đó đột nhiên báo ngừng công tác, và anh ta sẽ có 45 ngày để kết thúc thời gian bàn giao công việc. Bạn có trách nhiệm phải tuyển thành công vị trí thay thế anh ta trong vòng 1 tháng tính từ ngày anh ta báo nghỉ. Vậy kế hoạch của bạn là gì để tuyển dụng được vị trí này với người thay thế có nhiệm vụ phụ trách ngay công việc được bàn giao.
  2. Giả sử bạn đã tìm ra được 1 ứng viên hoàn toàn xuất sắc cho vị trí nêu trên. Viết 1 email để thuyết phục anh ta nộp đơn cho vị trí này.
  3. Giả sử ứng viên được bạn gửi email bên trên đồng ý phỏng vấn với GL, và anh ta yêu cầu mức lương cao hơn 20% so với mức hiện tại của anh ta. Vấn đề khó khăn là Gameloft không duyệt ngân sách như anh ta yêu cầu dựa vào kết quả năng lực sau khi phỏng vấn anh ta. Ứng viên này thật sự cũng không hoàn toàn thích làm việc ở GL vì hiện anh ta cũng đang cân nhắc 1 vị trí khác ở 1 công ty khác.
  Vậy, câu hỏi đưa ra là:
  • Bạn có tuyển anh ta không?
  • Nếu không, tại sao?
  • Và nếu có, lý lẽ đưa ra của bạn là gì?
  4. Bạn có một chỉ tiêu do Supervisor đề ra là tuyển thành công 10 người vị trí Game Tester và 10 người vị trí Programmer trong thang 6 và thang 7. Viết 1 email trình bày kế hoạch chi tiết của bạn để có thể đạt được chỉ tiêu trên và trình lên Supervisor duyệt.

  * PHẦN EXCEL:

  Cho một bảng số liệu của 4 vị trí: Producer, Programmer, QC, Artist bao gồm:
  • Số lượng hồ sơ nhận được
  • Số lượng hồ sơ đạt yêu cầu.
  • Số lượng ứng viên được làm bài test.
  • Số lượng ứng viên pass bài test.
  • Số lượng ứng viên vào phỏng vấn.
  • Số lượng ứng viên pass phỏng vấn.
  • Số lượng ứng viên đậu offer.
  • Số lượng ứng viên từ chối offer.
  • Số lượng ứng viên nhận offer.

  Mỗi vị trí là các số liệu như trên, ghi nhận chi tiết cho từng ngày trong một tháng, và xuyên suốt từ tháng 1 đến tháng 12.

  Các bạn có thể tưởng tượng bảng số liệu rất dài và nhiều đấy nhé! Vì là số liệu theo ngày chứ chưa tổng hợp theo tháng, nên các bạn phải sum lại theo từng tháng cho từng vị trí.

  Và câu hỏi như sau:

  1. Vẽ chart thống kê số liệu:
  • Số lượng hồ sơ nộp về cho từng vị trí của từng tháng.
  • Số lượng hồ sơ đạt yêu cầu tính theo phần trăm của 2 vị trí Programmer và QC cho từng tháng.
  • Số lượng ứng viên nhận offer của từng vị trí theo từng tháng.

  2. Qua các chart trên, phân tích và đưa ra kết luận.

  Hy vọng là với phần chia sẻ như trên của tôi, sẽ giúp ích được cho bạn nào muốn ứng tuyển vào vị trí Recruiter của GL để các bạn có thể chuẩn bị thật tốt kiến thức Excel nhằm có cơ hội được phỏng vấn vòng trực tiếp với nhà tuyển dụng GL.

  P/s: Tôi làm được hết phần tự luận và nửa chặng đường của câu 1 phần Excel là hết thời gian, vì vậy, bài làm của tôi không đạt yêu cầu về mức độ hoàn thành. Do đó, tôi bị fail. [​IMG] Cũng là một bài học kinh nghiệm đáng giá về việc quản lý thời gian và kỹ năng thống kê chart.

  Chúc các bạn thành công. [​IMG]
   
  Last edited by a moderator: 22/4/14
 2. Huyen meo

  Huyen meo New Member

  Tham gia ngày:
  10/5/14
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nghe có vẻ khoai quá bác nhỉ, không biết vị trí HR Assistant của GL thì thi tuyển như thế nào nữa. Đã có mem nào ở diễn đàn mình thi tuyển vị trí này chưa ạ? [​IMG]
   
 3. nguyenhien2109

  nguyenhien2109 Member

  Tham gia ngày:
  25/4/14
  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Anh có thể chia sẽ cách xử lý của mình trong các tình huống ở phần tự luận cho mọi người cùng tham khảo được không ak?
   
 4. dieuhangbui

  dieuhangbui New Member

  Tham gia ngày:
  21/11/12
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình cũng từng dự tuyển vào GL với vị trí Asst. HR Manager. Phải nói là quy trình tuyển dụng của GameLoft rất chặt chẽ (mình không nói là chuyên nghiệp nhé) và thiên về xử lý dữ liệu, đúng kiểu của một công ty lập trình [​IMG] . Vị trí của mình làm bài test 180p bao gồm phần tự luận với 1 số tình huống. Phần excel là làm bảng lương. Điểm quan trọng nhất trong bảng lương của GL là tính lương overtime, thứ hai là thay đổi lương do pass thử việc và promotion. Đối với mình làm bảng lương không hề khó khăn nhưng vì bảng lương của GL đưa ra thiếu 1 vài dữ liệu nên làm cũng có chút khó khăn.
  Tuy nhiên thì mình cũng pass bài test nhưng phỏng vấn thì .... [​IMG]
   
 5. hangp8

  hangp8 New Member

  Tham gia ngày:
  16/10/14
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Hi mọi người,

  Mình cũng mới test vào vị trí Office Admin bên GL. Dù vị trí này cũng cùi cùi, chẳng bằng ai, nhưng thôi, mình nghĩ chắc cũng có nhiều ng giống mình mún tìm hiểu sơ qua quá trình làm test ở đó. Nên mình có một vài chia sẻ nhé.

  Mình hoàn toàn đồng ý với chị Lucia, là hệ thống tuyển dụng của GL rất chặt chẽ. Sau khi đi làm test về mới biết rằng ah, có vẻ ngoài các vị trí developer or tester ra thì bên HR có vẻ có đặc điểm chung. Đó là quy trình tóm lại như vầy:

  1. Làm bài test
  2. Phỏng vấn

  Mình chưa có kết quả làm test, nhưng out 100% vì mình có nhận đc thông báo đi làm test từ bên HR, họ chỉ nói với mình là đi test tình huống. Mình chủ quan, chắc mẩm ngon ơ vì gì thì gì, mấy cái tình huống đó mình thấy đi đâu nó cũng hỏi từa tựa nhau, cộng với khả năng bịa và viết lách của mình thì ko thành vấn đề.
  Ai dè lúc vô làm test, nó cũng cho 3 câu tự luận tình huống, và 1 câu Excel, trong vòng 90'. Thực ra bài Excel này ko khó, dễ là đằng khác. Nhưng với mình, thiệt tình từ lúc học năm 1 ĐH tới h, đi làm hơn 3 năm, mình chưa hề phải sử dụng mấy hàm excel trong công việc làm gì. Thành ra quên hết sạch mọi thứ hix.
  Nghĩ lại cũng nhục ghê, mình kị nhất đi làm test mà phải bỏ trống như thế...và cũng tiếc vì chủ quan.
  Nên các bạn ai đi test HR admin bên này nhớ ôn kỹ lại Excel (mấy hàm cơ bản Vlookup, Hlookup...) để khỏi phải ngồi nhục nhã như mình hehe
  Thêm 1 điểm nữa là, mình thấy phần excel lâu chưa đụng nhưng vẫn bình tĩnh, vì nghĩ dù gì cũng còn internet mà search [​IMG] Có điều sau khi làm xong 3 câu tự luận, mình phát hiện ra internet của các máy dành cho việc test đều disconnected. Haizzz.

  Ah mấy câu tự luận của mình như sau:

  1. Cty bạn sắp chào đón 1 vị khách VIP, bạn hãy viết email thông báo cho mọi người về sự kiện này

  2. Cho sẵn 1 email đã viết, nội dung là có khách sắp tới văn phòng, nhiệm vụ của mình lại sửa loại nội dung email đó sao cho thích hợp để lấy thông tin đặt vé của khách để book phòng KS, đặt lịch đưa rước...

  3. Ngày hôm đó, các bạn ở lại làm OT có dùng bữa tối, nhưng thức ăn ko đc tươi và có một số "sinh vật lạ" trong đó. Bạn hãy viết email thể hiện quan điểm của mình và cách khắc phục.

  Thực ra quan điểm của mình là, trước khi đi pv hay test, ứng viên đều có quyền biết về khoanh vùng bài test đó để họ chuẩn bị hết sức có thể, ví dụ em ơi mình sẽ có 2 bài test, 1 là tự luận, 2 là excel; hoặc sẽ làm test IQ, hoặc sẽ test Toeic.... Trường hợp của mình, do HR thông báo ko đầy đủ một phần, và một phần do mình chẳng nhớ gì về mấy cái hàm đó (mấy câu đó mình khẳng định nếu ôn sơ lại các hàm có thể làm ngon ơ, do mình ngày xưa đi học cũng lười, lại trí nhớ ko đc tốt---> quên hết)

  Nói chung mình out là điều dễ hiểu, nhưng hy vọng các bạn sẽ rút đc kn từ mình hihi.
  Goodluck!!!!
   
  Last edited by a moderator: 17/10/14
 6. vietna

  vietna Moderator

  Tham gia ngày:
  4/6/08
  Bài viết:
  319
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hải Phòng - Hà Nội
  Mình xin phép có một số ý kiến như sau:

  - "Thực ra quan điểm của mình là, trước khi đi pv hay test, ứng viên đều có quyền biết về khoanh vùng bài test đó để họ chuẩn bị hết sức có thể, ví dụ em ơi mình sẽ có 2 bài test, 1 là tự luận, 2 là excel; hoặc sẽ làm test IQ, hoặc sẽ test Toeic.... Trường hợp của mình, do HR thông báo ko đầy đủ một phần, và một phần do mình chẳng nhớ gì về mấy cái hàm đó (mấy câu đó mình khẳng định nếu ôn sơ lại các hàm có thể làm ngon ơ, do mình ngày xưa đi học cũng lười, lại trí nhớ ko đc tốt---> quên hết)" ==> quan điểm của bạn như này là không đúng, bạn đã chấp nhận đi tìm kiếm cơ hội làm việc mới là bắt buộc chấp nhận hết tất cả các khả năng kiểm tra của họ, qua đó mới có thể phản ánh hết các năng lực của bạn. Rất nhiều bạn đi gặp gỡ rồi về kêu nhà tuyển dụng rất chán khi không cho họ cơ hội thể hiện năng lực.
  - excel là công cụ thống kê phân tích tuyệt vời, nếu đã làm đến Specialist mà không sử dụng cái đó thì đúng là chỉ có thể trách bạn thôi [​IMG]

  Mình nghĩ các bạn nên xem lại kiến thức và nhìn nhận vấn đề ở góc độ rộng hơn trước khi có ý trách móc Nhà tuyển dụng,

  Trân trọng,
   

Chia sẻ trang này

Share