Bàn luận về thái độ của những nhà tuyển dụng như BIỂN VIỆT

Thảo luận trong 'TUYỂN DỤNG' bắt đầu bởi Suhri, 5/2/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  Chào bạn,


  Luật chưa bao giờ bắt người lao động phải đặt cọc tiền như vậy cả trừ những công việc thật cần thiết như: nhân viên thu tiền điện, nhân viên thu phí tại các hộ gia đình...Biển Việt đang làm thì thế không biết nữa, không biêt Biển Việt đang nghĩ mình là ai nhỉ????


  Luật cũng không buộc người lao động phải nộp bằng cấp bản gốc, chỉ yêu cầu đưa bản gốc để đối chiếu với bản photo mà thôi.


  Mình khuyên bạn nên bỏ ngay ý định vào Biển Việt và nên tìm một hướng làm việc khác tốt hơn. Đừng nghĩ là mình cứ đóng trước tiền cho họ và đưa bằng cấp cho họ giữ, sau này bạn nghỉ họ sẽ trả lại, không đơn giản như bạn nghĩ đâu bạn à, họ đang đưa bạn vào thế bi' đó, sau này bạn có muố nghỉ việc cũng lôi thôi phiền phức lắm. Nhiều khi không nhân được lại lương nữa chứ đừng nói đến tiền cọc của mình và bằng cấp của mình có khi cũng không bao giờ được nhìn thấy lần thứ hai.
   
 2. Huyền Chân

  Huyền Chân New Member

  Tham gia ngày:
  1/10/08
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào bạn!


  Luật LD không có quy định bắt đặt cọc tiền khi vào làm việc tại công ty trừ khi vị trí của bạn ứng tuyển có liên quan đến việc thu tiền trực tiếp của khách hàng. Về bằng cấp cũng vậy, chẳng có điều khoản nào quy định phải nộp bằng gốc, chỉ cần bản photo công chứng là được rồi.


  Theo mình bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định vào làm tại công ty đó, họ cầm tiền và bằng cấp của mình rồi đến khi muốn lấy lại chỉ thêm lằng nhằng, rắc rối. Hơn nữa, đây mới chỉ là những yêu cầu ban đầu, ai mà biết sau này vào công ty rồi họ còn đòi hỏi cái gì nữa.
   
 3. tuantn

  tuantn Moderator

  Tham gia ngày:
  28/2/09
  Bài viết:
  350
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Biên Hòa
  Minh cũng đồng ý với ý kiến của Su (^_^)
   
 4. hoadt

  hoadt New Member

  Tham gia ngày:
  11/2/09
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Cảm ơn các bạn nhiều. Mình cũng đã cân nhắc và quyết định không làm tại đấy nữa. Mình cũng phát hiện ra một số điều nữa và thấy quyết định của mình thật sáng suốt. Mình biết có một số người đã làm ở đó và giờ nghỉ việc ở Biển việt rồi, nhưng biển việt vẫn chưa trả tiền đặt cọc cho họ. Biển việt bắt đặt cọc đối với tất cả các vị trí đấy các bạn ạ.
   
 5. chue

  chue New Member

  Tham gia ngày:
  15/4/09
  Bài viết:
  186
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  MìnhMinhMình có biết sơ sơ TGĐ Biển Việt ( quen lòng vòng thôi), nhưng mình sẽ tìm cách góp ý cho ông ấy trên tinh thần xây dựng để ông ấy có lời xin lối về việc này. Mình nghĩ chủ yếu là lỗi của nhân viên tuyển dụng đã không biết sắp xếp cuộc hẹn 1 cách khoa học, trong khi TGĐ chỉ có 1 thời gian hạn hẹp vì còn phải đi đến cuộc hẹn khác. Dù sao thì đây cũng là bài học nhớ đời cho họ.
   
 6. Moonyuppie

  Moonyuppie New Member

  Tham gia ngày:
  17/4/09
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Vi phạm luật rõ ràng bạn à, nhớ đòi cái giấy công ty yêu cầu mình phải đóng tiền và nộp bằng gốc có chữ ký và đóng dấu nhé. Nếu HR dept sợ luật sẽ ko dám đưa giấy ra thì mình ko nộp, còn nếu có đưa ra thì mình có bằng chứng để nói chuyện với nhau thông qua luật sư/tòa án.
   
 7. Kaizen37

  Kaizen37 Moderator

  Tham gia ngày:
  15/1/09
  Bài viết:
  246
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Hi cả nhà,


  Có thể do mình suy nghĩ hơi AQ mong mọi người thông cảm, nhưng mình vẫn muốn trao đổi qua về vấn đề này.


  Thứ nhất là việc các Công ty đề nghị NLĐ nộp bằng gốc, cái này mình nghĩ không vấn đề gì (bản thân mình từng thuyết phục nhiều ứng viên rùi).


  Khi nộp bằng gốc ĐH các công ty đều có giấy biên nhận và có thời hạn trả lại bằng gốc sau khi thanh lý HĐLĐ (Cty của mình là sau 15 ngày).


  Vì có kiểu tư duy AQ nên mình thấy để ở Cty có khi còn chắc chắn hơn ở nhà. Thường những công ty này họ sẽ có két sắt bảo quản khá chắc chắn (không lo lụt lội, ko lo hỏa hoạn, ko lo bị mất trộm...), điều mà nếu bạn tự bảo quản chưa chắc đã đảm bảo hơn.


  Tất nhiên như thế mình sẽ phải lưu giữ Giấy biên nhận Bằng gốc của họ cẩn thận (mình có thể đi công chứng và lưu giữ làm nhiều bản, nhiều nơi).


  Mình nghĩ khi mình vào làm việc ở một công ty mình luôn xác định sẽ làm việc đó lâu dài, Công ty giữ bằng ĐH của Nhân viên cũng vì lý do bất đắc dĩ (mình có thể chia sẻ lý do sau). Vì vậy cho họ cầm hộ càng tốt (như "xiền" ấy, mình giàu là mình cho bạn bè vay ngay để đỡ tiêu, hoặc gửi tiền nhàn rỗi vào Banks, bằng ĐH của bạn để ở nhà làm gì?...:D).


  Thứ hai, về việc thu tiền đặt cọc, với một vài vị trí là cần thiết. Mới đây có vài nhân viên ngân hàng và người nhà của nhân viên Ngân hàng, cùng hàng chục vị thủ quỹ, kế toán các công ty khác ôm của, chạy lấy người (báo chí đăng thường xuyên đó). Là một công ty (vốn là máu thịt của người chủ, ko phải của nhân dân) thì việc họ cần đảm bảo để tránh mất máu là chuyện dễ hiểu.


  Đừng vì những cái nhỏ mà mất đi cái lớn.


  AQ nghĩ vậy, không biết các vị nghĩ sao?
   
 8. Yến Thanh

  Yến Thanh Hội viên CPO Club

  Tham gia ngày:
  19/4/08
  Bài viết:
  124
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Thực ra những nơi hẹn khách rồi lỡ hẹn, lỡ giờ phỏng vấn không hiếm đâu. Chúng ta phải chấp nhận "sống chung với lũ" rồi dần dần dẹp lũ thôi


  P/s: Hôm nay mới vào Topic và đọc đoạn này của Em. Quả là em đã trưởng thành lên rất nhiều. Chúc Em gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.
   
 9. gdns

  gdns New Member

  Tham gia ngày:
  27/5/09
  Bài viết:
  555
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Nhân đọc topic này xin chia sẻ với anh chị em trên diễn đàn như sau:


  Việc các nhà tuyển dụng (Một số) coi thường ứng viên bất cứ ai đi xin việc đều có thể đã gặp 1 vài lần, không riêng gì công ty nhà nước đâu, công ty tư nhân cũng như vậy. Tôi xin kể vài câu chuyện nhỏ điển hình mà tôi gặp gần đây nhất:


  1.Khi tôi đến phỏng vấn vị trí TP.HCNS tại 1 công ty, sau một hồi phỏng vấn (Chủ yếu là hỏi về các công ty cũ tôi đã làm, mức lương họ trả tôi thế nào chứ không hề hỏi gì về chuyên môn) chị Giám đốc kia tuyên bố 1 câu xanh rờn: "Em mới ở tỉnh ngoài chuyển về HN làm 2 năm, cách làm của HN khác với các tỉnh, chị sợ em không theo được" ... ha ha ha thật nực cười vị nữ Giám đốc kia, tôi mới ở tỉnh chuyển lên HN sống 2 năm nhưng tôi đã có 12 năm kinh nghiệm và quan trọng hơn là ở tỉnh tôi làm trong 1 công ty thành viên của Tập đoàn TKV. Với kinh nghiệm và môi trường làm việc tại 1 Tập đoàn lớn thứ 3 đất nước (Sau Dầu khí và Điện lực) mà vị Giám đốc nọ sợ rằng tôi không làm nổi trong công ty của chị với khoảng trên dưới 20 nhân viên.


  2.Cũng là vị trí TP.HCNS 1 công ty kinh doanh máy tính, phỏng vấn tôi là vị nữ Phó Giám đốc. Suốt buổi phỏng vấn chị ấy chỉ nói đi nói lại là công ty của chị có cách làm rất khác các công ty khác (Rất khác chưa chắc đã là ưu việt hơn) và chị ấy băn khoăn hỏi tôi về thành phần "Dân tộc" tôi khai trong CV ... trời đất, tuyển người làm cũng có sự phân biệt thàh phần dân tộc sao??? Sau buổi phỏng vấn đó tôi dã gửi email và nói rằng tôi không muốn làm việc tại công ty đó, cho dù tôi chưa biết kết quả phỏng vấn thế nào.


  ....


  Những điều trên không phải là lỗi do công ty hay lỗi do định hướng của Ban lãnh đạo công ty, mà đó chỉ là cái cách hành xử (cái tôi) của một cá nhân trong công ty nhưng nó làm ảnh hưởng đến hình ảnh và cái nhìn không tốt về công ty (1 tập thể gồm rất nhiều người).
   
 10. lebichphuong

  lebichphuong New Member

  Tham gia ngày:
  29/1/10
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tôi nghĩ rằng việc đầu tiên cần làm là phải tôn trọng nhau đã, kể cả ông Giám đốc hay ai đó cũng cần phải tôn trọng người khác, cho dù đó là nhân viên dưới quyền mình hay một ứng viên dự tuyển


  Các bác í tư duy vẫn rất củ chuối, nghĩ là người ta cần mình mới có một việc làm ư? Các bác í chắc luôn nghĩ là họ đang thất nghiệp nên họ mới đi phỏng vấn hả? Đúng là điên rồ!
   
 11. trangdh

  trangdh Member

  Tham gia ngày:
  25/12/08
  Bài viết:
  193
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Còn mình thì thấy hôm nay là một ngày hết sức thất vọng về các ứng viên.


  Thật vô trách nhiệm với bản thân mình và người khác. Nhưng mình vẫn phải niềm nở với cuộc đời
   
  Last edited by a moderator: 29/1/10
 12. havan

  havan New Member

  Tham gia ngày:
  26/9/09
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình từng bị một công ty bắt phải đặt cọc tiền và hứa sẽ trả khi làm việc đủ ba tháng, kết quả là tiền mất tật mang. Theo mình những công ty tuyển dụng kiểu như vậy thường làm ăn không tử tế lắm. Bạn mình cũng ứng tuyển cho Biển Việt, cũng được đề nghị đặt cọc hai tháng lương là 8 triệu với các điều kiện như trên, mọi người thử làm phép tính xem nếu công ty tuyển dụng 10 người thì đã nhận được số tiền đặt cọc là 80 triệu????. Nói chung mình không tin kiểu tuyển dụng như thế, mọi người nên cẩn thận.
   
  Last edited by a moderator: 9/2/10
 13. kina

  kina New Member

  Tham gia ngày:
  22/4/10
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Long Biên, Hà Nội
   
  Last edited by a moderator: 21/5/10
 14. kina

  kina New Member

  Tham gia ngày:
  22/4/10
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Long Biên, Hà Nội
   
  Last edited by a moderator: 21/5/10
 15. thachthien1972

  thachthien1972 New Member

  Tham gia ngày:
  28/10/09
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  GIọng nói Hà Nội, Ông TGD bay vao từ Ha nội..... mình nhớ đâu đó trên diễn đàn có nói về sự khác biệt của nhân viên miền Bắc và Miền Nam,.....


  Đây có phải là 1 trong sự khác biệt hok ?????


  Cô tiếp tân THÔNG BÁO hết giờ làm việc 1 cách tự nhiên như... Ruồi!


  Lại sửng sốt khi ACE đòi gặp TGD,


  Thêm vào đó tay TGD chỉ thị cho nhân viên mình đối xử với ứng viên theo cơ chế " xinchovina"....


  ACE mình đều là HR, hy vọng sẽ hok ai bị rới vào cái "công xờ ty" kiều í !


  Mình nghĩ tên công ty phải là " Ao làng Việt" chứ ra Biển muh kiểu í chắc chìm sớm, chỉ có trong AO tay TGD mới quản lý theo kiểu này!
   
 16. secoin

  secoin New Member

  Tham gia ngày:
  16/6/10
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mấy năm trước mình cũng vào vị trí nhân viên hành chính vp bên công ty CK Biển Việt này...chán ko buồn nói...đối xử với mình cũng y chang như các ACE trên này đã nói...bắt mình đặt cọc 2tháng lương=8triệu...và giữ bằng gốc của mình....mình đã phải ngồi chờ gần 4h mới tới lượt phỏng vấn, gặp luôn bạn TP QLNS và GĐĐH phỏng vấn rất...chuối...sau khi nghe thông báo đc tuyển dụng và các yêu cầu bắt buộc của bên công ty đó xong...mình trả lời quyết định ko làm cho công ty đó ngay mà ko cần phải suy nghĩ....thật vô lý khi đòi người ta fải đặt cọc tiền và nhất là giam giữ bằng cấp gốc của mình cái kiểu nắm đằng chuôi thế...bằng gốc chứ có phải giấy photo đâu....thật quá đáng....
   
 17. Dao Cao Thinh

  Dao Cao Thinh New Member

  Tham gia ngày:
  6/5/10
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chao ca nha,


  That ra viec nay cung da rat thuong gap. Do cung la kinh nghiem trong phong van, tuyen dung sau nay thoi. Tuy nhien co mot dieu Thinh quan tam do la DON XIN VIEC. Tai sao phai xin khi nguoi lao dong cung thuc su mang lai loi nhuan cho nguoi su dung lao dong ma. Thuc tinh cho den gio nay Thinh cung chua nghi ra tu tieng Viet hay hon nhung ro rang cum tu nay can duoc thay doi. Dac biet trong HRLink cua chung ta. Mong ca nha cho y kien.


  Thanks.
   
 18. bsminhdv

  bsminhdv New Member

  Tham gia ngày:
  15/6/10
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  chào cả nh?


  mình cần mẫu hợp đồng lao động đào tạo nhân sự cho công ty , bạn nào có cho mình xin cám ơn
   
 19. gdns

  gdns New Member

  Tham gia ngày:
  27/5/09
  Bài viết:
  555
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Chào bạn!


  Mình cũng quan niệm giống bạn, nên khi gửi hồ sơ xin việc, mình ghi THƯ TÌM VIỆC (Vì có đi xin đâu, mà xin thì cũng không ai cho).
   
 20. kina

  kina New Member

  Tham gia ngày:
  22/4/10
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Long Biên, Hà Nội
  Theo mình có thể thay thế bằng cụm từ 'ĐƠN ỨNG TUYỂN' hoặc 'THƯ HỢP TÁC'
   

Chia sẻ trang này

Share