BTL11 - Bản Demo Từ điển năng lực

Thảo luận trong '.:Bộ chỉ số ISO 9000 trong xí nghiệp may dệt:.' bắt đầu bởi kinhcan, 16/10/08.

  1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
    - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
    - Không đăng bài Quảng Cáo
    - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
    - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
    - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
    ------------------------------
    Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
    Dismiss Notice
  1. kinhcan

    kinhcan Guest

    Chắc hẳn các bạn đã từng nghe nói về khung năng lực và từ điển năng lực dùng để phát triển nguồn nhân sự? Nghe nói đến nó nhưng thực sự để tiếp xúc nó thì kc tin rằng ít người. Bộ tài liệu này thực sự hiếm. KC xin đưa ra đây bản demo v.1 để chúng ta có cái nhìn tổng thể về nó.


    Qua đây, kc cũng rất hy vọng có anh, chị hoặc bạn nào đó với phiên bản đầy đủ về từ điển năng lực vì mục tiêu xây dựng cộng đồng nhân sự vững mạnh sẽ cùng chia sẻ nó cho cộng đồng. Xin thay mặt diễn đàn cảm ơn!


    Khung năng lực ASK


    TDNL00 - Tu dien nang luc


    TDNL01 - Danh muc nang luc ky thuat


    TDNL02 - Danh muc nang luc pham chat


    TDNL03 - Dinh nghia nang luc ky thuat


    TDNL04 - Dinh nghia nang luc pham chat hanh vi


    TDNL05 - Bang phan bo nang luc cho cac vi tri va chuc danh


    TDNL06 - Bang theo doi xu huong phat trien cua nhan vien


    TDNL07 - Bang danh gia nang luc ca nhan


    TDNL08 - Bang tu danh gia nang luc ca nhan


    TDNL09 - Bang tong hop danh gia cap do nang luc cua nhan vien
     
    Chỉnh sửa cuối: 17/10/08
  2. mankuin

    mankuin New Member

    Tham gia ngày:
    28/7/08
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Cam on ban nhieu, nhung toi thay bo tai lieu nay con kho hieu lam. Ban than toi da tung lam qua tu dien nang luc cho cong ty nen phan nao cung hieu duoc van de, nhung con cac ban khac toi e rang ho se hoan toan khong hieu gi dau. Neu co the duoc ban pót len toan bo luon duoc khong?


    Truoc day, de co the xay dung duoc tu dien nang luc toi phai hoc mat may thang troi moi phan nao hieu can ke va moi co the xay dung duoc.


    Vai loi gop y, neu co gi mao pham xin thanh that thu loi
     
  3. thuymaiahr

    thuymaiahr New Member

    Tham gia ngày:
    1/10/08
    Bài viết:
    32
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Bạn Mankuin ơi, KC chỉ đưa ra bản demo để có cái nhìn tổng thể về nó mà thôi.


    Nếu Bạn đã từng làm qua Tự điển năng lực cho Công ty, Bạn hãy post kết quả lên diễn đàn để mọi người cùng tham khảo được không. Vì mình biết đây cũng là bộ tài liệu rất hiếm, hiện Công ty mình đang triển khai thực hiện KPIs nhưng cũng chưa xây dựng được Position competency dictionary. :blink:
     
  4. Hoài Không

    Hoài Không New Member

    Tham gia ngày:
    2/4/08
    Bài viết:
    1,689
    Đã được thích:
    54
    Điểm thành tích:
    0
    Đúng vậy, ý KC ở đây chỉ là demo để cho cộng đồng có cái nhìn tổng thể về nó, nếu chỉ nhìn về ASK thì sẽ rất khó hình dung. Nếu bạn mankui đã từng làm qua thì vui lòng đóng góp 1 vài bài về từ điển năng lực để cả nhà cùng mở nhãn.


    Nó là cái gì?


    Cách thức làm nó ra sao?


    Kết quả thực tế ?


    Phát biểu những thành viên về từ điển năng lực nhu thế nào?
     
  5. proman

    proman New Member

    Tham gia ngày:
    19/10/08
    Bài viết:
    28
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Hướng đi của bạn sai rồi, đây đâu phải là Từ điển năng lực, bạn xây dựng như thế này thì sẽ không thể áp dụng được. hãy lên google mà search từ "Core compentency" hoặc "compentency" về mà tham khảo.
     
  6. Hoài Không

    Hoài Không New Member

    Tham gia ngày:
    2/4/08
    Bài viết:
    1,689
    Đã được thích:
    54
    Điểm thành tích:
    0
    HK đã lên google và tìm kiếm, đây là tài liệu của mem NguyenAnhHung o 4rum caohoc:



    Mã:
    - Mô hình KSAO
    - Các "Core Competencies" 
    - Phương thức phát triển "Competency".
     
  7. Hanh mit

    Hanh mit Thư ký câu lạc bộ

    Tham gia ngày:
    14/4/08
    Bài viết:
    174
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0

    Các file đính kèm:

    Last edited by a moderator: 23/10/08
  8. proman

    proman New Member

    Tham gia ngày:
    19/10/08
    Bài viết:
    28
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Đấy, người ta làm hết cả rồi đấy, mình phải modify cho phù hợp với tổ chức của mình.


    Đừng tự làm, form nó thành một dự án rồi hãy thuê tư vấn
     
  9. vietna

    vietna Moderator

    Tham gia ngày:
    4/6/08
    Bài viết:
    319
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Hải Phòng - Hà Nội
    Hic, thuê tư vấn mệt lắm các bác ạ vì nhiều vấn đề. Em cũng vừa triển khai cái này xong, nói chung là rất khoai, tự mình mày mò xây dựng các tiêu chí, định nghĩa các mức.... Nhưng theo em thấy thì khó nhất là giai đoạn tổng kết số liệu và đưa ra các quyết định dựa trên kết quả đó.


    Hic, đụng chạm phết ạ.
     
  10. mankuin

    mankuin New Member

    Tham gia ngày:
    28/7/08
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Chao ca nha.


    Thuc ra de xay dung he thong tu dien nang luc, cong ty chung toi phai thue tu van ben ngoai. Noi chung ho chi dua cho minh nhung cong cu thoi, con cong ty phai tu xay dung lay. Chung toi phai rat vat va moi xay dung duoc, nhung noi that cung kho khan khi ap dung lam vi dung cham tum lum luon


    Thu nhat, vi cong ty toi la cong ty nha nuoc nen con nmang nag tu tuong cu


    Thu hai, vi moi xay dung nen chac chan chua hoan hao lam, hay bi moi nguoi bat be cau chu met chet di duoc


    Toi xin dinh kem vai file cho moi nguoi tham khao


    Nho moi nguoi cho y kien thu nhe

    danhmucnangluc.doc

    Tudiennanglucchung.doc
     

    Các file đính kèm:

  11. nanntk

    nanntk New Member

    Tham gia ngày:
    3/11/08
    Bài viết:
    80
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Bộ tài liệu này rất hay, nhưng mà còn hơi chung chung, khó đánh giá lắm! Làm sao phải cụ thể về điểm thì mới thực hiện được, không là lại rơi vào cảm tính khi đánh giá
     
  12. namchieu

    namchieu New Member

    Tham gia ngày:
    13/11/08
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    bác này nói đúng lắm. Công ty tư vấn chỉ đưa cho mình công cụ và hướng dẫn mình thực hiện chứ không làm luôn cho mình đâu.


    Nếu các công ty tư nhân hoặc nước ngoài, việc tuyển đầu vào từ đâu đã tốt thì không sao. Nhưng như cty em, tiền thân là Công ty nhà nước nên tư tưởng cũ còn nhiều và có nhiều vị trí lâu năm rồi nên việc đánh giá hay áp dụng nó vào để "đánh giá" là cực khó.


    Có bác nào có các cách giải quyết những vấn đề này đối với các cty vốn là của nhà nước không?. post bài cho em tham khảo với. thx các bác nhìu lắm.
     
  13. Trần Văn Tân

    Trần Văn Tân New Member

    Tham gia ngày:
    7/6/08
    Bài viết:
    44
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Triển khai rồi thì post tài liệu lên cho anh em tham khảo đi!
     
    Last edited by a moderator: 17/11/08
  14. phuonghm

    phuonghm New Member

    Tham gia ngày:
    13/2/09
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Cám ơn bạn!
     
  15. nguenvo

    nguenvo New Member

    Tham gia ngày:
    11/3/09
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Mình là thành viên mới nè.Công ty mình khá lớn (qui mô hon 5000 ng), nên viêc soạn bộ từ điển năng lực cho công ty thấy khó quá. Nó rất nhiều hạng mục, và không khéo có thể bị trùng.


    Các file đính kèm của anh chị thật sự hữu ích, đã giúp mình có cái nhìn tổng thể. Nhưng tự mình làm sẽ thấy khó hơn rất nhiều, vì còn tùy thuộc vào từng loại công ty nữa. Ko biết các anh chị nào có các tài liệu nói về các công cụ để làm những cái này ko. Khi chúng ta hiểu rõ được cái gốc bản chất, và công cụ thì việc làm sẽ dễ dàng hơn..


    Mình đóng góp 1 vài năng lực lãnh đạo nì (có cả định nghĩa, hành vi tích cực, tiêu cực biểu hiện). Sưu tầm từ lớp học Competency-based IV

    Management_Competency_Handbook_VN.pdf
     

    Các file đính kèm:

  16. kinhcan

    kinhcan Guest

    Cám ơn anh! Tài liệu của anh khá hay. Nhưng định nghĩa cấp độ tiêu cực để làm gì ? Chắc để tăng tính sát thực của các cấp độ.


    Anh có thể cung cấp thêm tài liệu của lớp Competency-based IV không ? KC cũng tò mò về khóa học này. Rất lạ!
     
  17. tranquocthinh

    tranquocthinh New Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Minh la thanh vien moi nen khong dam co y kien nhieu dau :rolleyes:


    Chi co vai y nho gop them bong them hoa cho dzui thoi


    1. Xay dung tu dien nang luc khong phai la qua kho. Cai kho la xay dung mot tu dien nang luc de co the quan tri duoc nang luc va dem lai loi ich gia tang that su cho doanh nghiep. Thuc te la co rat nhieu doanh nghiep co tu dien nang luc nhung khong dem lai loi ich that su


    Vi vay truoc khi xay dung tu dien ang luc phai benmarch voi cac doanh nghiep da thanh cong va tim xem nang luc nao giup ho thanh cong. Tu do dinh ra cac nang luc cot loi giup cho doanh nghiep thanh cong trong tuong lai. Tranh tinh trang nang luc nao cung co, ma khong biet cai nao co the giup cho doanh nghiep. Hien tai tren thi truong co ban cuon "7 nang luc can thiet cho nhan vien". May su phu lung suc mua ve nghien cuu nhe


    2. Khi da tim duoc cac nang luc cot loi. Neu duoc nen "ao sot" voi cac don vi tu van nhan su de xay dung cac cong cu do luong tung nang luc do. Tranh tinh trang danh gia theo cam tinh


    Thoi noi den day tui het y rui. Chuc cac ban thanh cong


    QT
     
  18. nanntk

    nanntk New Member

    Tham gia ngày:
    3/11/08
    Bài viết:
    80
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Tài liệu này hay nhưng dịch nhức mắt quá đi. Kể như ai đó dịch lại tài liệu này th2 hay lắm.


    Mình đang thực hiện việc kết nối từ BSC-KPIs-ASK, khá thú vị. Phầ năng lực được quan tâm rất nhiều, tì trê này hình như chưa được đầy đủ. Lại phải đi nhà sách nghiên cứ thêm vậy....
     
  19. nanntk

    nanntk New Member

    Tham gia ngày:
    3/11/08
    Bài viết:
    80
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    hì hì, nếu mà mình cứ "ao sọt" thì cần gì nhân sự giỏi nữa. Làm nhân sự mà để Cty phải tìm "ao sọt" thì khá buồn, buồn cho cái nghề của mình, thôi thì có lẽ mình cho nghề của mình vô cái "sọt" sau đó ném xuống "ao" cho nó chìm nhỉ???
    Đánh giá năng lực là vệc cực kỳ phức tạp, đúng là nếu ko biết làm thì sẽ xảy ra tình trạng đánh giá cả tính. Tuy nhiên khong có gì là không ngĩ ra, nhưng không thể nói đanh giá năng lực là dễ. Hãy thử đi sâu vào nghiêm cứu mọi người sẽ thấy sự phức tạp của nó! Từ việc xây dựng tiêu chuẩn năng lực, tới đánh giá trọng số, tới việc lập hệ thống câu hỏi chuẩn. Chưa kể thời gian làm việc này kéo dài lê thê, với doanh nghie5p có kôanng chừng 200 vị trí, hơn 1500 người thì pải hết gần 6 tháng mới xong.
     
  20. tranquocthinh

    tranquocthinh New Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Việc đánh giá năng lực ngoài việc sử dụng phương pháp phỏng vấn tựa năng lực (dựa trên hệ thống ngân hàng câu hỏi xây dựng sẳn) và một số bài test mà chúng ta tự xây dựng thì còn có một số công cụ sau


    1. Chuẩn bị trình bày (prepare presentation): Ứng viên được cho một chủ đề và trình bày bằng powerpoint. Công cụ này giúp chúng ta có thể đánh giá được các năng lực về trình bày, tư vấn, quản lý thời gian, quản lý rủi ro …


    2. Đóng vai (role play): Ứng viên được phân công một vị trí nào đó và phải xử lý các vấn đề có liên quan đến công việc. Công cụ này giúp đánh giá được khả năng sáng tạo, chuyên môn, tư vấn, xử lý phản đối, kiểm soát bản thân….


    3. Thảo luận nhóm (Group discussion): Các ứng viên sẽ tham gia thảo luận một đề tài. Người đánh giá sẽ phát hiện được các ứng viên nổi trội qua buổi thảo luận. Công cụ này giúp đánh giá được khả năng dẫn dắt, hướng dẫn, lắng nghe và thậm chí cái tôi của ứng viên sẽ được bộc lộ


    4. PXT (Không biết dịch ra tiếng Việt thế nào nữa): Một dạng bài test thôi


    5. Một số công ty còn sử dụng một số hình thức khác như tổ chức một số hoạt động ngoại khóa và một số hoạt động nhằm làm ứng viên bộc lộ được năng lực thật của mình


    Chúng ta có thể tự xây dựng được tiêu chuẩn nl, tỷ trọng và hệ thống ngân hàng để sử dụng trong phỏng vấn.


    Tuy nhiên để đánh giá chính xác và tùy theo vị trí mà có thể kết hợp một hay nhiều các công cụ trên


    Thực tế ứng viên bây giờ rất giỏi trả lời phỏng vấn. Nhiều công cụ sẽ giúp bạn có thể đánh giá được các năng lực “chìm” và kết luận tương đối chính xác về ứng viên


    Các công cụ nghe đơn giản nhưng nếu không được được training bài bản bạn khó thực hiện được và không biết bắt đều từ đâu. Tùy theo ngân sách công ty đầu tư cho HR mà có thể nhờ tư vấn giúp bạn


    Thân ái
     

Chia sẻ trang này

Share