CÔNG VĂN SỐ 18/BHXH-BT NGÀY 07/01/2009

Thảo luận trong '.:Bộ tài liệu BHXH:.' bắt đầu bởi anhnguyet.ql, 18/3/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. anhnguyet.ql

  anhnguyet.ql Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  6/10/08
  Bài viết:
  124
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Công văn số 18/BHXH-BT ngày 07/01/2009 của BHXH VIỆT NAM gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

  Kính gửi: Bảo hiểm Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

  Để kịp thời thu bảo hiểm thất nghiệp từ ngày 01/01/2009 theo quy định tại Nghị định số 127/2008/NĐ-Cp ngày 12/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm thất nghiệp, trong khi chờ thông tư hướng dẫn của các bộ, Ngành, Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn thực hiện tạm thời như sau:


  1. Đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp; mức đóng, tiền tương, tiền công đóng bảo hiểm thất nghiệp


  a. Đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là người lao động và người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 2; Điều 3 và khoản 4 Điều 41 Nghị định số 127/2008/NĐ-CP ngày 12/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật Báo hiểm xã hội về BHTN (dưới đây gọi tắt là Nghị định số 127/2008/NĐ-CP.


  b. Mức đóng BHTN


  Mức đóng BHTN đối với người sử dụng lao động, người lao động theo quy định tại khoản 1, khoản 2 điều 25 Nghị định số 127/2008/NĐ-CP.


  c. Tiền lương, tiền công tháng đóng BHTN thực hiện theo quy định tại Điều 27 Nghị định số 127/2008/NĐ-CP.


  Trường hợp tiền lương, tiền công của người lao động bằng ngoại tệ thì được chuyển đổi sang đồng Việt Nam để tính đóng BHTN theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố lại thời điểm ngày 02 tháng giêng cho 06 tháng đầu năm và ngày 01 tháng bảy cho 06 tháng cuối năm. Đối với các đồng ngoại tế mà Ngân hàng nhà nước không công bố tỷ giá giao dịch bình quân liên ngân hàng thì áp dụng tỷ giá tính chéo của Đồng Việt Nam so với dụng ngoại tế đó để tính thuế xuất nhập khẩu do Ngân hàng Nhà nước công bố.


  2. Phương thức đóng BHTN


  Hằng tháng, người sử dụng lao động đóng 1% quỹ tiền lương, tiền công đóng BHTN của những người lao động tham gia BHTN, đồng thời trích 1% tiền lương, tiền công của người lao động tham gia BHTN nên để đóng cùng một lúc với bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH mở tại ngân hàng quặc kho bạc nhà nước.


  Người sử dụng lao động đóng BHXH, BHYT ở địa bàn nào thì đăng ký tham gia đóng tại địa bàn đó.


  Người sử dụng lao động thuộc bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ban cơ yếu của Chính phủ quản lý thì đóng BHTN tại BHXH bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Ban Cơ yếu Chính phủ. BHXH Bộ Quốc phòng, bộ Công an, Ban cơ yếu của Chính phủ chuyển tiền đóng BHTN hàng tháng vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH Việt Nam mở tại Kho bạc Nhà nước trung ương.


  - Trường hợp đơn vị đóng BHTN bằng tiền mặt tại cơ quan BHXH hướng dẫn thủ tục nộp tiền vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH, nếu đóng tiền mặt trực tiếp tại cơ quan BHXH thì chậm nhất sau 3 ngày làm việc, cơ quan BHXH phải nộp tiền vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH.


  - Người lao động ký hợp đồng lao động với nhiều ngạch sử dụng lao động thì được chọn một hợp đồng để đóng BHTN. Hợp đồng này đồng thời là hợp đồng đóng BHXH, BHYT.


  - Người lao động được cử đi học, thực tập, công tác, nghiên cứu, điều dưỡng ở trong và ngoài nước mà vẫn hưởng tiền lương, tiền công tại đơn vị cử đi thì người lao động và người sử dụng lao động vẫn phải đóng BHTN.


  3. Thủ tục tham gia đóng BHTN


  a. Người sử dụng lao động lập 02 bản danh sách người lao động tham gia BHTN theo mẫu số 02a-TBH (kèm theo) nộp cho cơ quan BHXH.


  b. Khi đơn vị sử dụng lao động có thay đổi tăng, giảm về lao động hoặc căn cứ đóng BHTN trong tháng; hoặc đơn vị di chuyển sang tỉnh khác; thay đổi pháp nhân, chuyển quyền sở hữu; sáp nhập hoặc giải thể, phá sản theo quy định của pháp luật thì kê khai, lập hồ sơ diều chỉnh, nộp hồ sơ cho cơ quan BHXII trước ngày 20 hằng tháng, bao gồm:


  - Lập mẫu 02a-TBH nếu chỉ tăng lao động;


  - Lập mẫu 03a-TBH (kèm theo) nếu giảm lao động hoặc chỉ điều chỉnh tiền lương, mức đóng BHTN;


  - Các hồ sơ, giấy tờ có liên quan của người sử dụng lao động hoặc người lao động.


  c. Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra, đối chiếu, xác định số người, mức đóng, số tiền đóng BHTN, BHXH, BHYT bắt buộc, hoàn thiện hồ sơ để đơn vị sử dụng lao động đóng theo quy định.


  4. Tổ chức thực hiện


  a. BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:


  Thực hiện phân cấp quản lý thu BHTN theo phân cấp quản lý thu BHXH, BHYT bắt buộc hiện hành;


  Hướng dẫn đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn lập danh sách người lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc và BHTN theo mẫu Số 02a-TBH và thực hiện đóng BHTN từ 01/01/2009;


  b. Ban thu, Trung tâm thông tin và các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện việc nâng cấp phần mềm quản lý thu BHXH, BHYT bắt buộc SMS để xử lý đồng thời nghiệp vụ thu BHTN, kịp thời đưa vào áp dụng trong toàn quốc trong quý I/2009.


  Quá trình thực hiện có vướng mắc đề nghị báo cáo về BHXH Việt Nam đề kịp thời nghiên cứu, hướng dẫn./.


  Tải file đính kèm để xem mẫu 02a-TBH và 03a-TBH (Ban hành kèm theo QĐ 1333/QĐ-BHXH, ngày 21/2/2008 của BHXH Việt Nam _Mẫu được sử dụng để làm đối chiếu hàng tháng)

  14._cvso18.rar
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này

Share