Hướng dẫn Cách Xây Dựng Mẫu Khảo Sát Mức Độ Hài Lòng Của Nhân Viên

Thảo luận trong 'ĐÁNH GIÁ NHÂN SỰ' bắt đầu bởi Trinh_Nguyen, 5/8/22.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
?

Doanh nghiệp của bạn đã từng làm khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên chưa?

 1. Đã từng

  0 phiếu
  0.0%
 2. Chưa từng

  0 phiếu
  0.0%
 1. Trinh_Nguyen

  Trinh_Nguyen New Member

  Tham gia ngày:
  5/8/22
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Bên cạnh tuyển dụng nhân sự thì việc giữ chân nhân viên cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả. Một trong những phương pháp phổ biến được đa số công ty sử dụng chính là khảo sát và nâng cao mức độ hài lòng của nhân viên.

  Các mẫu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên luôn nằm trong kế hoạc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Thông qua đó, doanh nghiệp không chỉ biết được những suy nghĩ, đắng đo của nhân viên mà còn đánh giá trình độ quản trị nguồn nhân lực của công ty.

  Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ một số lý do vì sao các doanh nghiệp cần xây dựng mẫu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên cũng như cách tạo các mẫu khảo sát một cách nhanh chóng và hiệu quả.

  Khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên là gì?
  Khảo sát nhân viên là quá trình tổng hợp và phân tích những thông tin, ý kến của nhân viên đối với các vấn đề liên quan đến công ty/doanh nghiệp. Ban giám đốc hoặc phòng nhân sự có thể dựa vào đó để xây dựng và điều chỉnh các chế độ, chính sách của công ty sao cho phù hợp.

  Có nhiều lý do yêu cầu doanh nghiệp phải xây dựng mẫu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên một cách thường xuyên. Việc rà soát này giúp tạo ra môi trường làm việc lý tưởng cho nhân viên. Dẫu biết rằng “9 người 10 ý” và việc đáp ứng yêu cầu của tất cả nhân viên cùng lúc là điều không thể. Tuy nhiên các khảo sát này có thể giúp doanh nghiệp cải thiện và giải quyết mong mỏi của đa số người lao động.

  Hơn nữa, khảo sát mức độ hài lòng nhân viên còn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và giữ chân nhân tài. Nhân sự có thể xem xét các ý kiến về việc học tập, đào tạo và nâng cao kiến thức, kỹ năng của nhân viên. Không một nhân viên nào muốn bản thân bị trì trệ, giậm chân tại chỗ. Việc tạo điều kiện cho người người lao động học hỏi, phát triển bản thân sẽ khuyến khích họ tự nguyện cam kết gắng bó lâu dài với công ty.

  Quy trình xây dựng bảng mẫu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên
  Bộ phận nhân sự có thể phỏng vấn trực tiếp hoặc tổ chức các buổi khảo sát tập trung trực tiếp. Tuy nhiên phương pháp này thường tốn nhiều thời gian và tạo cảm giác không thoải mái cho nhân viên. Người lao động thường ngần ngại khi đưa ra ý kiến hoặc nhận xét về những vấn đề nhạy cảm một cách công khai.

  Vì thế hầu hết các doanh nghiệp lựa chọn mẫu khảo sát trực tuyến để dễ dàng gửi và thu thập thông tin.

  Để xây dựng một mẫu khải sát mức độ hài lòng của nhân viên hoàn chỉnh, đội ngũ nhân sự trước tiên cần phải hình dung được bố cục cũng như các câu hỏi có trong bài khải sát. Sau đó mới đến phần chính là đưa ra câu hỏi khảo sát.

  · Xây dựng bố cục bảng khảo sát

  Mỗi mẫu khảo sát thường bao gồm hai phần chính là mục tiêu khảo sát và câu hỏi khảo sát. Phần đầu thường nêu ra ngắn gọn khảo sát này dành cho đối tượng nào và nhằm mục đích gì.

  Bạn có thể tạo một mục nhỏ ở phần này để nhân viên điền thông tin của bản thân như họ tên, mã số hay phòng ban. Nếu bạn muốn thực hiện các khảo sát kín thì có thể lượt bỏ phần yêu cầu thông tin này.

  · Liệt kê các câu hỏi khảo sát

  Tùy thuộc vào mỗi vấn đề cần khảo sát mà mỗi bảng khảo sát có những mẫu câu hỏi riêng cho phù hợp. Việc này giúp tránh được các trường hợp câu hỏi đưa ra chung chung, lan man, không những làm mất thời gian của nhân viên mà còn không thu thập được nhiều thông tin có giá trị.

  Các câu hỏi phổ biến về mức độ hài lòng của nhân viên
  Sự hài lòng của nhân viên đối với doanh nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, từ chế độ lương thưởng, đào tạo, đến đội ngũ lãnh đạo, đồng nghiệp, điều kiện làm việc, và cả hiệu quả của các hoạt động team building.

  Dưới đây là một số câu hỏi tiêu biểu nên có trong mẫu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên của mỗi công ty:

  · Anh/chị có hài lòng với khối lượng công việc hiện tại?

  · Anh/chị đánh giá như thế nào về cơ sở vật chất tại công ty?

  · Anh/chị có hài lòng với môi trường làm việc tại công ty?

  · Anh/chị có hài lòng với mức lương hiện tại của mình?

  · Anh/chị đánh giá như thế nào về chính sách phúc lợi của công ty?

  · Anh/chị có hài lòng với cách quản lý của ban lãnh đạo?

  · Anh/chị có đánh giá gì về chế độ thưởng/phạt của công ty?

  · Anh/chị có đề xuất gì để cải tiến chương trình đào tạo nhân viên?

  · Anh/chị có mong muốn đề xuất gì đối với ban lãnh đạo?

  Các hình thức câu hỏi trong khảo sát

  Có hai kiểu câu hỏi trong các bài khảo sát, bao gồm câu hỏi để lấy ý kiến và câu hỏi lựa chọn. Mỗi hình thức đều có ưu nhược điểm riêng. Câu hỏi nêu ý kiến giúp doanh nghiệp sẽ khai thác được nhiều thông tin sâu hơn. Tuy nhiên những câu trả lời dạng này sẽ gây khó khăn cho bộ phận nhân sự khi tổng hợp và “số hóa” dữ liệu.

  Trong khi đó, các câu hỏi lựa chọn giúp tiết kiệu thời gian hơn cho người làm khảo sát. Nhân viên chỉ cần trả lời “Có/Không” hoặc chọn theo bậc thang Likert. Nhân viên cũng có thể chọn nhiều ý kiến khác nhau trong cùng một câu hỏi.

  Hướng dẫn tạo mẫu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên bằng phần mềm bravoSURVEYS
  bravoSURVEYS hiện là một trong những phần mềm tối ưu nhất để xây dựng các mẫu khảo sát trực tuyến cho doanh nghiệp, bao gồm cả mẫu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên. Sau khi đăng ký sử dụng bravoSURVEYS, bạn sẽ được đăng nhập vào hệ thống và tạo mẫu khảo sát.
  braosurveys.PNG

  Ứng dụng giúp bạn tạo các bài khảo sát không chỉ đảm bảo về nội dung mà còn về mặt thiết kế. Bạn có thể chọn một số giao diện có sẵn của phần mềm để bảng khảo sát trông đẹp mắt hơn. bravoSURVEYS còn cho phép bạn chèn logo của công ty để bài khảo sát trông chuyên nghiệp hơn.

  Bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại câu hỏi cũng như số lượng câu hỏi trong mỗi bài khảo sát.
  bravoservey tao khao sat.PNG

  Trước khi xuất bản, bạn có thể xem trước bài khảo sát để có những điều chỉnh kịp thời về cả nội dung và hình thức. Sau đó, bạn có thể nhấn chọn mục “Phân phối” và lấy link bài khảo sát và gửi cho nhân viên.
  liên kết khảo sát.PNG

  Có thể nói, khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp cũng như công tác quản trị nhân sự. Việc tạo mẫu khảo sát nhân viên chưa bao giờ dễ dàng hơn thế nhờ sự hỗ trợ của bravoSURVEYS.

  Bạn cũng có thể tham khảo thêm các sản phẩm khác của bravoSUITE để hỗ trợ quản lý nhân sự nhé. Để tạo điều kiện cho bạn tìm hiểu và làm quen với các tính năng của sản phẩm, phần mềm cho phép người dùng tạo tài khoản và dùng thử hoàn toàn miễn phí trong vòng 21 ngày. Vậy còn chần chừ gì mà không đăng ký bravoSUITE ngay hôm nay!
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này

Share