Câu chuyện về con kiến và bài học về quán lý

Thảo luận trong 'HRLINK HƯNG YÊN' bắt đầu bởi hoada022, 25/1/11.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. pspseo716

  pspseo716 New Member

  Tham gia ngày:
  8/2/11
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Ông chủ như sử tử có ngày dẹp tiệm sớm!!! quản lý quá tệ mà! ông chủ bị sa thải!!! nên thuê ông chủ khác thì tốt hơn!!!
   
  Last edited by a moderator: 10/2/11
 2. demiyeu

  demiyeu New Member

  Tham gia ngày:
  1/7/10
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Tạm thời chưa sa thải ai cả bởi lẽ mọi người chưa hiểu nhau, cần có một buổi họp nội bộ để chưng cầu ký kiến của tất cả mọi người và cùng đưa ra giải pháp khắc phục, cải tiến. Như bạn congtruonglx nói thì đúng là Kiến ta làm việc một mình thì tốt nhưng trong cùng tập thể thì lại không tốt vậy về tương lai lâu dài nếu chỉ mình Kiến làm việc sẽ không phát triển to lớn được.
   
  Last edited by a moderator: 11/2/11
 3. Shiva777

  Shiva777 New Member

  Tham gia ngày:
  13/6/10
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  "Sư tử xây dựng lên tổ chức có sự logic" từ đó suy ra là mỗi thành viên trở thành một mắt xích trong bộ máy đó. Vậy khi 1 mắt xích bị phá vở sẽ kéo theo sự đổ bể của cả 1 hệ thống. Như vậy có nên xa thải kiến hay không? việc kiến làm việc không hiệu quả cũng không hẳng là không hợp tác với tổ chức. Trong thực tế của công việc có nhiều cái ảnh hưởng đến năng suất làm việc, đôi khi cấp dưới đã cố gắn hết sức nhưng mà thành quả thu về lại không được như mong muốn. Vì vậy khi quyết định một việc nào đó nên nhìn nó theo nhiều mặt khác nhau bạn à.
   
 4. nguyet.tech

  nguyet.tech New Member

  Tham gia ngày:
  24/3/10
  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình thì không thể đoán được Sư tử sẽ sa thải ai :D . Nhưng thực sự ông chủ Sư tử tệ quá, bộ máy làm việc quá cồng kềnh với nguồn nhân công trực tiếp sản xuất chỉ có 1.
   
 5. bizhoale

  bizhoale New Member

  Tham gia ngày:
  3/5/11
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Dẹp toàn bộ các ban bệ phát sinh là hợp lý nhất. Khi Kiến làm việc năng suất và cần nhiều người hơn để xử lý, Kiến sẽ báo cáo sếp để lập ra ban bệ dựa trên đánh giá của Kiến và Sư tử sẽ quyết định.


  Cho cả một hệ thống ngồi chơi xơi nước, vẽ hươu vẽ vượn ra để làm gì. Sư tử dở quá.
   
 6. nhân sự hành chính

  nhân sự hành chính New Member

  Tham gia ngày:
  13/3/11
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  công nhận là trong trường hợp này cũng khó cho ông chủ Sư Tử thật. nhưng mà xét theo logic của vấn đề ta có thể thấy rằng: Kiến đang làm việc rất hiệu quả và ông chủ Sư Tử muốn nâng cao hơn nữa năng suất nên mới bố trí nhân sự như vậy nhưng việc bố trí đó lại làm giảm năng suất vậy thì lõi đầu tiên là thuộc về ông chủ Sư Tử ( không biết bố trí, không hiểu nhân viên) còn phương pháp để giải quyết thì có lẽ là chị ve sầu sẽ là người đảm trách vì chị là người tìm ra nguyên nhân của vấn đề năng suất kém, do vậy sa thải ai thì phụ thuộc vào tham mưu của ve sầu với ông chủ Sư Tử là hợp lý nhất
   
 7. trangdtd2010

  trangdtd2010 New Member

  Tham gia ngày:
  3/9/10
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Thực tế thì mình đã đọc câu chuyện này và kết quả là chú Kiến bị sai thải vì hiệu quả lao động kém, giảm sút.


  Nếu nhìn sâu xa hơn thì các bạn sẽ thấy chú Kiến bị sa thải là hợp lý vì những người quyết định việc này là toàn bộ ban bệ quản lý cấp trên của Kiến. Và mình cũng có một câu chuyện vui như sau để giải thích vì sao mình lại nói kết quả đó là hợp lý.


  Tại sao Nhật bản vượt qua được thảm họa .


  Đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Nhật thi chèo thuyền trong một cuộc đua. Nhật thắng . Việt Nam bèn mời một chuyên gia phân tích nguyên nhân thua ở chỗn nào. Chuyên gia bảo: -Nhật chỉ có 1 người chỉ huy 6 người chèo, còn nước anh 6 người chỉ huy , 1 người chèo. Đội Việt nam lập tức thay dổi chiến thuật : 1 chỉ huy cao cấp, 5 cố vấn và một người chèo. So tài lần nữa. Nhật lại thắng nữa. Ban lãnh dạo dội Việt Nam sau khi họp xong với ban cố vấn và người chỉ huy tất cả nhất trí ....sa thải người chèo thuyền....


  Qua 2 câu chuyện chú Kiến và chèo thuyền này các bạn thấy rõ nguyên nhân thất bại là do cơ cấu tổ chức, hệ thống quản lý dày đặc, không hợp lý. Sự bất hợp lý ở đây thể hiện ở việc tuyển dụng người không theo chiến lược, kế hoạch, theo yêu cầu công việc, tình hình phát triển kinh doanh sản xuất hay theo một tiêu chuẩn công việc gì cả mà theo ý kiến đề xuất cá nhân để đẩy bớt việc của mình hoặc để giải quyết những vấn đề phát sinh, v.v.. "Ban bệ" quản lý này thiếu sự quan tâm đến công tác tổ chức, quản lý nhân sự cũng như chăm lo đến nhân viên và môi trường làm việc chung, v.v...


  Theo mình, điều cần thiết mà ông chủ Sư tử cần làm ngay là thuê chuyên gia/ cố vấn Nhân sự để tiến hành kiểm toán nhân sự (HR Audit) để tái cơ cấu tổ chức cho phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh hiện tại và chiến lược SXKD trong thời gian tới. Đồng thời phải xây dựng quy trình làm việc tiêu chuẩn, các chế độ chính sách khích lệ nhân viên làm việc tích cực, v.v..
   
 8. nongdanhanoi

  nongdanhanoi Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  11/12/10
  Bài viết:
  117
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  ha noi
  hóa đá ơi, hrlink Nam định thành lập rồi, vô đó cho rôm rả đi
   

Chia sẻ trang này

Share