có nên ký tiếp HDLD với nhân viên này?

Thảo luận trong 'ĐÁNH GIÁ NHÂN SỰ' bắt đầu bởi chue, 29/4/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. chue

  chue New Member

  Tham gia ngày:
  15/4/09
  Bài viết:
  186
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Minh đang phân vân không biết nên quyết định thế nào về trường hợp này: Công ty mình có 1 nhân viên bị trưởng phòng đánh giá là không đáp ứng được công việc vớia bằng chứng đưa ra là điểm đánh giá hàng tháng trong 5 tháng liền không đạt chuẩn ( tuy nhiên tháng gần đây nhất đã vượt điểm chuẩn 1 chút). Như vậy nhân viên này sẽ không được ký tiếp HDLD trong khi cô ấy làm việc được Cty đã hơn 1 năm. Tất nhiên nhân viên này không đồng ý và có ý kiến với phòng Nhân sự và giám đốc. Bên cạnh đó mình cũng nhận được 1 số ý kiến không đồng tình về cách quản lý và đánh giá của trưởng phòng. MÌnh và Giám đốc đã cho tổ chức 1 cuộc họp phòng công trong đó các nhân viên đã thẳng thắn đưa ra các bấ đồng, bức xúc về cách điều hành, đánh giá của trưởng phòng... trên tinh thần xây dựng. Trưởng phòng cũng đã tiếp thu những ý kiến mà mọi người đều thấy đúng. Tuy nhiên kết thúc cuộc họp trưởng phòng vẫn giữ nguyên quan điểm không ký tiếp HDLD với nhân viên nói trên mặc dù nhân viên cả phòng đều đã có ý kiến " xin" cho cô ấy. Họ nói mảng việc của cô ấy thực sự là khó mặc dù cô ấy đã có khá nhiều kinh nghiệm và nỗ lực, và đánh giá của trưởng phòng có phần các nhân. vì cô ấy thường hay góp ý thẳng thắn


  Mình phân vân bởi:


  1. Nếu ký tiếp HDLD cho cố ấy thì trưởng phòng sẽ thấy ko được tôn trọng và sẽ " làm gương xấu" cho các nhân viên khác.


  Nhờ các bạn cho ý kiến tư vấn giúp mình quyết định trường hợp này. Cám ơn cả nhà!
   
 2. hanoithu66

  hanoithu66 Moderator

  Tham gia ngày:
  13/11/08
  Bài viết:
  498
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Theo tôi thì bạn nên có cuộc nói chuyện trực tiếp với người trưởng phòng này về trường hợp của nhân viên. Vì theo như những gì bạn đã đề cập thì cô nhân viên đã có nỗ lực để hoàn thành công việc và sự nhận xét của trường phòng có phần mang tính cá nhân. Bạn nên thuyết phục trưởng phòng tạo thêm cơ hội làm việc cho nữ nhân viên này vì:


  - Chi phí để tuyển dụng và đào tạo một nhân viên như cô ấy là lớn hơn nhiều so với việc cho cô ấy cơ hội để làm việc


  - Không có gì đảm bảo rằng có thể tuyển dụng được một nhân viên tốt hơn nữ nhân viên này.


  Tất nhiên là việc ký tiếp HDLD với nữ nhân viên này mà không được sự đồng ý của trưởng phòng có thể là hành động không tôn trọng TP và làm ra tiền lệ xấu. Nhưng nếu bạn thuyết phục được Trưởng phòng đồng ý về việc ký tiếp HDLD với nhân viên này thì mọi việc sẽ hoàn toàn khác.


  Theo tôi vấn đề mấu chốt ở đây có thể là mẫu thuẫn giữa TP và nhân viên nữ này. Có thể do quá thắng thắng nên nhân viên này không được lòng của cấp trên. Do đó đồng thời nói chuyên với TP thì bạn cũng nên có cuộc gặp với nữ nhân viên này để làm rõ vấn đề hơn đồng thời có thể dung hòa được mối quan hệ giữa TP và nữ nhân viên này.
   
 3. tuantn

  tuantn Moderator

  Tham gia ngày:
  28/2/09
  Bài viết:
  350
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Biên Hòa
  Mình đồng ý với ý kiến của hanoithu66, cách xử lý tố nhất là làm việc với người Trường phòng và thuyết phục anh ta cho cô nhân viên thêm một cơ hội. Hơn nữa theo bạn nói thì Anh trưởng phòng này đã đồng ý với đóng góp của mọi người và cách đánh giá nhân viên có mang tính cá nhân :D


  Bên cạnh đó bạn nên khuyên cô nhân viên về cách góp ý đối với Trưởng phòng sao cho tế nhị và khéo léo hơn.


  Chúc bạn thành công
   
  Last edited by a moderator: 29/4/09
 4. Kusano

  Kusano Thành viên BQT Nha Trang

  Tham gia ngày:
  28/11/08
  Bài viết:
  186
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Nha Trang
  Chào bạn!


  Mình hoàn toàn ủng hộ cách giải quyết của chị Hanoithu66- Vấn đề còn lại là cách bạn thuýêt phục TP đó như thế nào để anh ấy có thể hợp tác tốt với nhân viên kia của mình.


  Chúc bạn may mắn :D
   
 5. chue

  chue New Member

  Tham gia ngày:
  15/4/09
  Bài viết:
  186
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Cám on Hanoithu66. Mình cũng đã nói chuyện riêng với Trưởng phòng rồi, nhưng anh ấy khẳng định không phải vì lý do cá nhân mà vì ý thức và năng lực của cố ấy ko đáp ứng đuợc công việc ( trong cuộc họp anh ấy cũng phủ nhận lý do cá nhân khi đánh giá nhân viên này). Mình cũng tin như thế, nhưng khi thấy hầu hết nhân viên trong phòng đều "xin" cho cô ấy mình mới phân vân. Sau đó mình có gặp riêng trưởng phòng để nói những điều như bạn đã khuyên thì anh ấy vẫn giữ quan điểm và còn nói: " nếu không ký tiếp HĐLĐ với 1 nhân viên mà khó khăn như thế thì lần sau các vấn đề nhân sự của phòng các chị cứ quyết định luôn, không phải qua em làm gì". Xem ra thì mình và cả Giám đốc cũng ko thuyết phục được anh Trưởng phòng cứng đầu này. Có lẽ là phải "thí mã cứu xe" thôi.
   
 6. ngonuong

  ngonuong New Member

  Tham gia ngày:
  13/2/09
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nếu tất cả mọi người đều xin mà trưởng phòng không cho thì chứng tỏ người nhân viên hoặc trưởng phòng đó thực sự có vấn đề. Nếu đuổi nhân viên thì sẽ tạo tiền lệ cho TP đó lên mặt còn giữ lại thì lại tạo tiền lệ xấu cho nhân viên. Mình đề nghị cách giải quyết thế này:


  - Bc1: Họp ( bạn đã làm )


  - Bc2: Biểu quyết theo nguyên tắc bỏ phiếu kín:


  + Nhân viên phòng 40% số phiếu


  + TP 40% số phiếu


  + Ban lãnh đạo 20% số phiếu


  - Bc3: Ban lãnh đạo họp ( hiệp thương với trưởng phòng . Lưu ý nếu TP NS không hiệp thương được thì sẽ phải là GD )


  - Bc4: Ra quyết định. Theo mình cách tốt nhất là nên điều chuyển nhân viên đó sang bộ phận khác( tạo tâm lý tốt cho các nhân viên khác ) tất nhiên với mức lương thấp hơn ( tao tấm lý đối với trưởng phòng ).


  Sau 1 thời gian ta tính tiếp!
   
 7. setco

  setco Moderator

  Tham gia ngày:
  11/11/08
  Bài viết:
  100
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Nguyễn Hữu Thọ, Q.7, Tp. HCM
  Mình góp ý với bạn chue như thế này.


  Như trên chúng ta đã nói là đã họp phòng, Trưởng phòng đã tiếp thu ý kiến của mọi người đồng thời bạn cũng đã có cuộc trao đổi trực tiếp với trưởng phòng nhưng a trưởng phòng này vẫn khẳng định là không ký tiếp hợp đồng với nhân viên này và cũng nói rõ ràng là không có lý do cá nhân. Như vậy đây là đánh giá khách quan của trưởng phòng về năng lực của nhân viên này và cho rằng nhân viên này thực sự không đáp ứng được yêu cầu. Theo setco thì bạn nên nghe theo ý kiến của trưởng phòng không ký tiếp hợp đồng với nhân viên này, bạn nên học cách đặt mình vào vị trí của a trưởng phòng. A trưởng phòng là người chịu trách nhiệm và đứng đầu về thành quả cho cả phòng, do vậy để đảm bảo thành công trong công việc chung cho cả phòng a ta buộc phải lựa chọn nhân sự và phân việc sao cho phù hợp. Do vậy a ta k chọn nhân viên đó thì bạn nên theo ý kiến của a ta bởi bạn không phải là người chịu trách nhiệm trực tiếp về thanh quả của phòng trước giám đốc mà là a trưởng phòng. Hơn nưa theo setco thấy việc a ta kiến quyết k ký hợp đồng với nhân viên này để cho mọi người thấy phòng chỉ tiếp nhận những nhân viên làm được việc chứ không tiếp nhận những nhân viên không làm được việc. Thời gian 5 tháng để nhân viên kia thể hiện là quá nhìu cho thấy a ta cũng quá kiên nhân rùi.


  Bạn chue cũng thử đề xuất a trưởng phòng là điều chuyên nhân viên này sang 1 vị trí công việc khác để tận dụng nhân lực hiện có của công ty trước khi tính đến phương án tuyển dụng.


  Chúc bạn thành công.
   
 8. HRvnplus

  HRvnplus New Member

  Tham gia ngày:
  21/2/09
  Bài viết:
  276
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  HCMC
  1. Hợp đồng hết hạn thì đương nhiên chấm dứt. Nhân viên kia không có quyền khiếu nại về chuyện ký tiếp hợp đồng hay không (Nên không có "khó khăn gì cả").


  2. Việc sử dụng hoặc không sử dụng một nhân viên nên để cho a Trưởng phòng quyết định (nếu không sai luật) bởi anh ta là người chịu trách nhiệm kết quả làm việc của cả phòng trước Giám Đốc. Nhân viên giỏi, có tài nhưng không làm việc được với cấp trên thì cũng không nên giữ lại (nếu có cơ hội) bởi trong tập thể phải có trước có sau, có trên có dưới... Nếu để a Trưởng phòng "thua" lần này, cty sẽ mất rất nhiều: sẽ là một tiền lệ xấu cho cả tập thể về sự không phục tùng, xếp mất uy thì không thể quản lý, không thể làm việc với các phòng ban khác.....


  3. Không thể có việc tập thể "xin" cho nhân viên kia. Đây là đánh giá công việc và dựa trên phân tích kết quả làm việc của nhân viên. Không thể có chuyện cảm tính ở đây. Việc "xin" hay "năn nỉ" như thế này xem ra "tập thể" đó có vẻ không "chuyên nghiệp" cho lắm.


  4. Nếu HR cho rằng anh này có tư thù, cá nhân thì phải có chứng cứ (thì anh ta mới phục và thay đổi ý định). Theo mình, trong tình huống này HR chưa nghiên cứu kỹ một các khách quan và chính xác cho lắm (Ví dụ: "thí mã cứu xe"!)


  Các bạn cho thêm nhận xét. Thanks
   
 9. hanhdd

  hanhdd Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  25/12/08
  Bài viết:
  524
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Hoàn toàn đồng ý với HRvnPlus. Hãy tôn trọng ý kiến của Line Manager với tư cách là người quản lý và chịu trách nhiệm trực tiếp, tất nhiên trên cơ sở đây phải là một Manager công bằng và chưa có vấn đề gì trong quản lý.
   

Chia sẻ trang này

Share