có nên tuyển dụng người này vào vị trí Trưởng phòng KD

Thảo luận trong 'TRIẾT HỌC PHƯƠNG ĐÔNG TRONG NHÂN SỰ' bắt đầu bởi chue, 24/4/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. chue

  chue New Member

  Tham gia ngày:
  15/4/09
  Bài viết:
  186
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Công ty mình đang tuyển người cho vị trí Giám đốc kinh doanh. Có 1 ứng viên khá phù hợp, sau khi phỏng vấn mình và Giám đốc đều ưng ý. Tuy nhiên khi gọi điẹn tham khảo cơ quan cũ thì 1 công ty cho biết mức lương thấp hơn mức anh này nói rất nhiều, còn 1 công ty mà anh ta làm trước đây 2 năm cho biết vị trí của anh ta khi ở đó là Trưởng nhóm kinh doanh chứ không phải là Trưởng đại diện kinh doanh miền Bắc. Mình vẫn biết là ứng viên thường " lăng-xê" bản thân, nhưng cũng phân vân không biết có nên tuyển người này không. theo các bạn người như thế có đáng tin cậy không và có nên tuyển vào vị trí quan trọng như Trưởng phongd kinh doanh không? (Chưa nói tời vị trí GĐ KD vội)
   
 2. Ngochuynh

  Ngochuynh New Member

  Tham gia ngày:
  5/7/08
  Bài viết:
  342
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  HCM
  Chào bạn,


  Theo quan điểm của mình thì cả bạn và Giám Đốc của bạn đều đã ưng ý, có nghĩa là ứng viên này cũng đã xử lý rất tốt trong suốt quá trình " Đãi cát tìm vàng" tại công ty bạn.


  Còn vấn đề mức lương anh ta nói cao hơn thực tế và "nâng cấp" mình hơn chút nữa cũng là điều bình thường mà. Vì theo kinh nghiệm của mình, chẳng có ứng viên nào hoàn toàn trung thực trong khi phỏng vấn cả.


  Cho nên mình nghĩ, bạn cứ việc nhận ứng viên này. Vì chúng ta còn có thời gian thử thách cho anh ta nữa, trong thời gian này công ty của bạn sẽ đánh giá được khả năng của anh ta đến đâu rồi mới quyết định cho anh ta có được chính thức yên vị trên chiếc ghế Trưởng phòng kinh doanh hay không.


  Chúc bạn thành công!
   
 3. Kaizen37

  Kaizen37 Moderator

  Tham gia ngày:
  15/1/09
  Bài viết:
  246
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Mình cũng đồng ý với Ngochuynh. Tất nhiên việc ứng viên nói cao hơn mức lương cũ của họ là điều dễ chấp nhận hơn việc người ta đã tự lăng xê mình bởi một chức vụ mà thực tế họ chưa đảm nhận. Có điều, kết quả kinh doanh sẽ chứng minh cho Công ty bạn biết rõ năng lực của anh ta.


  Hơn nữa, có nhân viên kinh doanh nào mà ko "nâng cấp" sản phẩm của mình lên đâu. :rolleyes: Nếu ở vị trí khác thì mình sẽ khó chấp nhận, nhưng ở vị trí Phòng Kinh doanh thì mình sẽ cho họ cơ hội.


  Mình nghĩ nên gián tiếp tiết lộ việc bạn đã tham khảo những công ty cũ của anh ta, để tránh trường hợp anh ta nói quá lên trong những tình huống khác (chẳng hạn như báo cáo kết quả kinh doanh chẳng hạn). Tất nhiên là phải hết sức tế nhị và rộng lượng.


  Trân trọng,
   
  Last edited by a moderator: 24/4/09
 4. subasa0210

  subasa0210 New Member

  Tham gia ngày:
  19/1/09
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào bạn!


  Theo quan điểm của mình, sự việc anh ta tự "lăng xê" và thực tế là đã vượt qua vòng phỏng vấn với những yếu tố "lăng xê" chứng tỏ anh ta là một người làm kinh doanh chuyên nghiệp đấy chứ! Người làm kinh doanh, cần có những phẩm chất đó! :lol:


  Tất nhiên, việc thẩm định lại quá trình làm việc là cần thiết, nhưng theo tôi, quan trọng là thời gian thử việc của anh ta thế nào. Kết quả thử việc của anh ta đạt, thì đến giai đoạn đánh giá, chúng ta vẫn có thể "bài ngửa" với đối tượng này, rằng chúng tôi ngày từ đầu đã biết một số thông tin anh cung cấp chưa phải là trung thực, tuy nhiên công ty vẫn ghi nhận khả năng của anh và mở thêm một cơ hội hợp tác giữa anh ta và công ty, với việc ký hợp đồng lao động. Sự rộng lượng của công ty lúc này là một giải pháp hữu ích nhất, khiến cho anh ta xóa nhòa cái suy nghĩ "qua mặt" được các nhà tuyển dụng, đập tan cái niềm "kiêu hãnh", sự "hý hửng" trong suốt thời gian thử việc khi anh ta có cái suy nghĩ "mình cao tay". Thay vào đó, sẽ có thái độ nghiêm túc hơn, trung thực hơn và sự thận trọng hơn trong cách làm việc.


  Và tôi tin, khi người ta đã tâm phục, khẩu phục, ở "dưới cơ" thì mọi chuyện cũng dễ đàm phán. Tất nhiên, về góc độ sử dụng con người, công ty bạn đã "thu phục" được một chú "ngựa chiến" rồi!


  Chúc thành công!
   
 5. chue

  chue New Member

  Tham gia ngày:
  15/4/09
  Bài viết:
  186
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Cám ơn Subasa. Mình sẽ nghe theo lời khuyên của các bạn, tế nhị và rộng lượng để không bỏ phí một ứng viên tiềm năng.
   
 6. Hoang.Pham

  Hoang.Pham New Member

  Tham gia ngày:
  9/9/08
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hanoi
  Mình cũng đồng ý với ý kiến vẫn cho thử việc, nhưng mình nghĩ nên "bài ngửa" trước, để xem mặc dù biết công ty đã phát hiện ra sự gian dối thì anh ta sẽ thể hiện thế nào, tránh trường hợp sau khi thử việc kết quả tốt anh ta mới biết điều này, phần vì có thể cảm thấy xấu hổ vì đã nói dối, phần vì trong quá trình thử việc có thể tiếp tục diễn ra tình trạng "lăng xê" giờ muốn sửa sai cũng lâm vào hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan, có thể dẫn đến việc anh này từ chối ký hợp đồng chính thức, hoặc ký nhưng vào làm chỉ là tạm thời, khi nào xin được chỗ khác là đi ngay(cho đỡ ngượng).
   
 7. HRvnplus

  HRvnplus New Member

  Tham gia ngày:
  21/2/09
  Bài viết:
  276
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  HCMC
  Chỉ với ít thông tin thế này thì khó đánh giá được con người này là thế nào. Một số ý kiến theo mình hơi vội vàng kết luận anh ta là người này người nọ. Tội nghiệp anh ta quá :lol:


  Theo mình, việc ứng viên tự đánh bóng bản thân, kinh nghiệm, quá trình công tác, tiền lương, các phúc lợi được đãi ngộ... âu cũng là chuyện bình thường (không phải tất cả ai cũng thế). Là người phỏng vấn ứng viên, bạn/Cty bạn biết bạn đang cần ở anh ta cái gì. Nếu phù hợp thì bạn nên tuyển anh ta vào và thử việc.


  Nếu là ở công ty mình, mình chú trọng vào một yếu tố nữa đó là tính trung thực. Như vậy, nếu là mình, mình sẽ không nhận người này cho dù anh ta giỏi đến đâu. Ở vị trí quản lý/phụ trách (kinh doanh) mà thiếu trung thực thì khá nguy hiểm cho công ty, cũng không phải là tấm gương tốt cho đội ngũ nhân viên cấp dưới...


  Thân
   
 8. taqdung

  taqdung Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  19/2/09
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  0
  that tinh mà nói khi di phong van ai cung danh bong thương hieu cua minh cái đó thì mình cũng hiểu , giống như khi bạn đi chào hàng vây


  phải làm sao nâng thương hiệu hàng của mình lên dù có đôi chút " bốc phét"


  bạn vẫn có thể nhận người đó mà , có thời gian thử việc nếu không đáp ứng thì dương nhiên loại


  thân :D
   
 9. gdns

  gdns New Member

  Tham gia ngày:
  27/5/09
  Bài viết:
  555
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Tôi cũng đồng ý với ý kiến này. Thực ra đôi khi Công ty cũ không giữ được người ở lại nên có khả năng đã đưa ra các thông tin bất lợi cho ứng viên (Điều này có thể xảy ra). Vì vậy hãy tin ở sự cảm nhận và đánh giá của mình, tham chiếu Công ty cũ không phải là vấn đề mấu chốt.
   
 10. storm_eye

  storm_eye Member

  Tham gia ngày:
  10/4/08
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Mình thiên về quan điểm của HRvnplus. dù sao đi nữa thì " Trung thực " cũng là 1 yêu cầu quan trọng trong việc tuyển dụng. Ứng viên có nhiều cách để " đánh bóng " mình chứ không nhất thiết phải đưa ra thông tin không chính xác như vậy... Bạn nên xem xét cẩn thận trường hợp này để tránh những vấn đề phát sinh sau này..


  Thực tế là nếu " lăng xê " sản phẩm quá với mức thực tế thì sẽ dẫn đến khách hàng phản cảm và không chấp nhận sản phẩm...


  Thực ra đôi khi Công ty cũ không giữ được người ở lại nên có khả năng đã đưa ra các thông tin bất lợi cho ứng viên (Điều này có thể xảy ra) -> Nhưng vấn đề ở đây là mức lương thấp hơn " rất nhiều " e rằng việc C.ty cũ " chơi xấu " ứng viên phải xem xét lại...


  Tuy nhiên cũng phải nhận định rằng : Đánh giá con người không nên dựa vào quá khứ, hiện tại mới là thước đo quan trọng, nhất là đối với các vị trí quan trọng...
   

Chia sẻ trang này

Share