Công ty nợ lương, cách giải quyết?

Thảo luận trong 'TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG' bắt đầu bởi Hoài Không, 17/9/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Hoài Không

  Hoài Không New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,689
  Đã được thích:
  55
  Điểm thành tích:
  0
  Mã:
   Công ty tôi làm theo dự án nên thu chi rất bấp bênh. Hiện tại công ty nợ lương của tôi từ tháng 5-2006 đến nay vẫn không thanh toán. Tôi phải làm sao để lấy được tiền lương?
  
  Lúc trước cũng vì tin tưởng anh em làm chung nên tôi đóng góp vào công ty 10 triệu đồng để mua cổ phần của công ty (vốn công ty khoảng 600 triệu, tôi góp 10 triệu nhưng sở hữu 50 triệu, còn cổ đông kia là 550 triệu nhưng cũng là vốn ảo lấy nhà thế chấp ngân hàng). Hiện tại công ty làm ăn không có lãi, tôi yêu cầu công ty tạm ngưng để giải quyết lương, cổ phần cho cổ đông nhưng giám đốc không thực hiện và cố tình để treo (không đưa ra sổ sách chi tiêu của công ty, không giải quyết lương cho nhân viên). Vậy tôi có thể khiếu nại việc này với ai?
  
  Hiện giờ giám đốc cứ viện cớ tôi còn nợ (40 triệu ảo của công ty) nên không chịu giải quyết. Tôi yêu cầu cho xem mọi thu chi của công ty lời lỗ thế nào để giải quyết nhưng giám đốc không chịu đưa, vậy có phải là cố tình chiếm đoạt tài sản của người khác không? Tôi có thể làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?
  
  (chitrong vn)
  Để nhận tiền lương mà công ty còn nợ bạn, bạn có quyền trực tiếp gặp Giám đốc công ty để yêu cầu giải quyết (khoản 1 Điều 158 BLLĐ). Nếu Giám đốc công ty không chấp nhận yêu cầu của bạn, bạn có quyền yêu cầu Hội đồng hòa giải lao động cơ sở (nếu công ty có Hội đồng hòa giải) hoặc yêu cầu hòa giải viên lao động do cơ quan lao động cấp huyện cử để tiến hành hòa giải. Nếu thông qua hòa giải mà không thành, bạn có quyền làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền xét xử (Điều 165, 165a, 166 BLLĐ).


  Về câu hỏi thứ hai, bạn chưa nêu rõ công ty của bạn là công ty cổ phần hay công ty hợp danh hay công ty TNHH... Tuy nhiên, nếu bạn là thành viên của công ty và giữa bạn với thành viên còn lại của công ty có tranh chấp, bạn có quyền làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền xét xử (khoản 3 Điều 29 Bộ luật Tố tụng Dân sự).


  Luật sư TRỊNH VĂN HIỆP
   

Chia sẻ trang này

Share