Công ty vi phạm Luật lao động, kiện ở đâu?

Thảo luận trong 'TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG' bắt đầu bởi hoacomay, 30/9/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. hoacomay

  hoacomay Moderator

  Tham gia ngày:
  1/6/08
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Tôi làm thiết kế cho một tạp chí Hàn Quốc hơn nửa năm nhưng vẫn chưa được ký hợp đồng lao động (HĐLĐ). Một số đồng nghiệp người Việt của tôi cũng vậy.


  Một ngày chúng tôi làm việc 9 giờ (8g-12g và 1g-18g). Thứ bảy chúng tôi làm cả ngày chứ không như các công ty khác làm nửa ngày và công ty không có bất cứ phụ cấp nào cho nhân viên. Xin hỏi công ty có vi phạm Luật lao động của Việt Nam không và người lao động nên làm gì để bảo vệ quyền lợi?
   
 2. hoacomay

  hoacomay Moderator

  Tham gia ngày:
  1/6/08
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  - Căn cứ vào Điều 26 Bộ luật lao động năm 1995 đã được sửa đổi bổ sung năm 2002 có hiệu lực từ ngày 1-1-2003 quy định: “HĐLĐ là sự thỏa thuận giữa người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động”.


  Theo Khoản 1 Điều 27 Bộ luật lao động thì HĐLĐ phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:


  - HĐLĐ không xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.


  - HĐLĐ xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.


  - HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.


  Điều 28 Bộ luật lao động cũng quy định: “HĐLĐ được ký kết bằng văn bản và phải được làm thành hai bản, mỗi bên giữ một bản. Đối với một số công việc có tính chất tạm thời mà thời hạn dưới ba tháng hoặc đối với lao động giúp việc gia đình thì các bên có thể giao kết bằng miệng. Trong trường hợp giao kết bằng miệng thì đương nhiên phải tuân theo các quy định của pháp luật lao động".


  Dựa vào những điều luật đã viện dẫn ở trên thì công ty của bạn đã vi phạm pháp luật vì không tiến hành ký kết HĐLĐ với NLĐ. Theo luật định thì công ty của bạn có nghĩa vụ ký kết HĐLĐ với NLĐ, đồng thời có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội cho NLĐ.


  Về thời gian làm việc và chế độ phụ cấp, Khoản 1 Ðiều 68 Bộ Luật lao động đã được sửa đổi, bổ sung quy định: “Thời giờ làm việc không quá 8 giờ trong một ngày hoặc 48 giờ trong một tuần. Người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần nhưng phải thông báo trước cho NLĐ biết”.


  Khoản 1 Ðiều 3 Nghị định số 195/CP ngày 31-12-1994 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi (Nghị định số 195/CP) cũng quy định: “Thời giờ làm việc trong điều kiện lao động bình thường là không quá 8 giờ trong một ngày; không quá 48 giờ trong một tuần”.


  Ðiều 4 Nghị định số 195/CP cũng quy định như sau: “Căn cứ Ðiều 68 Bộ luật lao động, người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc theo tuần và ngày nghỉ hằng tuần phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nhưng không được trái với quy định tại khoản 1, khoản 2 Ðiều 3 nghị định này và phải được thể hiện trong HĐLĐ, thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động của doanh nghiệp".


  Do đó về nguyên tắc, việc công ty bạn quy định thời gian làm việc như trên là phù hợp với quy định của pháp luật (nếu trong hợp đồng có sự thỏa thuận giữa bên tuyển dụng lao động - tức công ty - và người lao động - tức các bạn). Còn việc công ty bạn có chế độ phụ cấp hay không cho NLĐ thì khi ký kết HĐLĐ, vấn đề này được thể hiện hoặc thỏa thuận trong hợp đồng (bạn phải lưu trước khi ký HĐLĐ: nếu làm việc quá 8 tiếng/ ngày thì bạn được hưởng thêm tiền tăng ca; nếu làm thêm thứ bảy và chủ nhật thì được hưởng tiền tăng ca cao hơn so với tiền được hưởng ngày lao động bình thường).


  Để bảo vệ quyền lợi cho mình, các bạn có thể phản ảnh tình trạng này thông qua bộ phận công đoàn của công ty, hoặc liên hệ phòng lao động - thương binh và xã hội nơi doanh nghiệp đóng trụ sở để nhờ can thiệp và buộc công ty phải có trách nhiệm ký HĐLĐ với các bạn.
   
 3. Pham Vuong

  Pham Vuong Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  18/11/08
  Bài viết:
  118
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Không quá 48h/1 tuần vậy có nghĩa là làm cả thứ 7 cũng ko phạm luật đúng không bác?
   
 4. dinhvtd

  dinhvtd New Member

  Tham gia ngày:
  1/2/10
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Chào Bạn !


  Vì Bạn chưa nói rõ nên :


  1/ theo mình hiểu ít nhất cũng có HDLD bằng lời nói giữa bạn và cty quảng cáo kia.


  2/ Cũng có thể vì nhiều lý do mà cty vẫn coi như bạn đang ở trong thời gian thử việc ?!


  3/ Cty có " chính sách" không ký HDLD bằng văn bản với NLD nói chung


  Nếu 1/ đúng thì theo điều 28, luật có quy định la thời hạn hợp đồng chỉ < = 3 tháng , vậy cty vi phạm luật


  Nếu 2/ thì cty cũng vi phạm về thời gian thử việc ( nếu suốt 6 tháng đó cty ko đả động gì với bạn về chât lương...công viec bạn đang làm)


  Nếu 3/ thì bạn phải coi lại nên chấp nhận hay ko chap nhận làm viec ở đó.


  Trân trọng !
   

Chia sẻ trang này

Share