Cùng share tiền mua salary survey ?

Thảo luận trong 'HOT TOPIC' bắt đầu bởi NGUYEN QUANG THANG, 25/9/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Khanh

  Khanh New Member

  Tham gia ngày:
  26/7/08
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào chị!


  Chị có thể gửi cho tôi bản Navigos 2005 (hoặc nếu chị có bản gần đây nhất). Xin chân thành cảm ơn chị!


  Khánh: khanhhumg@yahoo.com
   
 2. ndphuonghien

  ndphuonghien New Member

  Tham gia ngày:
  23/12/08
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Các anh chị ơi, tất nhiên là có được báo cáo kết quả của Navigos về lương để tham khảo thì vẫn hơn không, nhưng nó cũng có vài hạn chế, chúng ta cũng nên tìm hiểu kỹ để dành bao nhiêu phần trăm quyết định phụ thuộc vào bản survey nha. Đây là bài viết em được đọc ở trên mạng, bài viết của báo Thời báo kinh tế Sài Gòn, đăng trên website www.Saga.vn, ngày 23/4/2007 (hơi cũ, tại e biết topic hơi muộn >"<), người gửi là Vuong. Nội dung bài như sau:


  Navigos: Bằng cao, lương cao


  Tôi xin nhiệt liệt phê bình trình độ survey của Navigos với kiểu survey không đầu không cuối dưới đây. Tiếp theo, tự rate bài này 1 sao (vì hệ thống Saga không có 0 sao). Chẳng rút ra được bất cứ cái gì từ các khái niệm bình quân này. Bù lại, nó lại còn khiến xã hội suy nghĩ lệch lạc. Năm sau tôi gửi cái này cho Ủy ban IgNobel để xét trao giải.


  Nhiệt liệt phê bình các báo lấy cái báo cáo này như một qui chuẩn của thị trường để mà tung hứng thông tin.


  =======================


  Tốc độ tăng lương của Việt Nam trong năm 2006 ở mức kỷ lục trong vòng 3 năm qua, đạt 12,3%. Bên cạnh đó, khoảng cách về thu nhập - bằng cấp là khá rõ nét. Điều này cho thấy giáo dục đang ảnh hưởng theo cấp số nhân đến cơ hội thăng tiến, phát triển nghề nghiệp của người lao động.


  Đây là kết quả khảo sát đã được Tập đoàn Navigos công bố kết quả. Khảo sát tiến hành từ tháng 10/2006, với trên 28.000 nhân viên của 156 doanh nghiệp trên cả nước tham gia. Trong đó, doanh nghiệp liên doanh chiếm 16%, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài 47,4%; VPĐD 17,9% và doanh nghiệp trong nước 28,6%.


  Tài chính có mức tăng lương cao nhất


  Các VPĐD doanh nghiệp nước ngoài có mức tăng cao nhất: +26,8%, khu vực liên doanh +1,6%, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài +0,5%, doanh nghiệp trong nước +13,1%.


  Nếu đối chiếu với kết quả 2005, thì mức lương trên thị trường lao động tăng bình quân +12,3%. Trong đó, Tp.HCM có mức tăng lương bình quân cao nhất +12,9%; kế đến là Hà Nội và lân cận +12,1%; thấp nhất là các tỉnh thành phía Nam và ngoại thành Tp.HCM.


  Nhóm những dịch vụ tài chính có mức tăng lương cao nhất là +16,1%. Nhóm kinh doanh địa ốc có mức tăng thấp nhất là +6,9%.


  Kết quả thể hiện rõ mối tương quan giữa bằng cấp và tiền lương. Những người có trình độ dưới trung học, thu nhập bình quân mỗi năm khoảng 1.887 USD thì những người có bằng trung học hưởng mức lương bình quân hàng năm là 2.513 USD. Người có bằng cao đẳng đạt 3.642 USD. Nếu nhóm lao động có trình độ cử nhân lương hàng năm 8.198 USD/năm thì nhóm những người có học vị thạc sĩ là 23.084 USD và tiến sĩ là 25.805 USD.


  Một điều đáng lưu ý là có sự chênh lệch lớn về thu nhập giữa những lao động được đào tạo trong nước với những lao động được đào tạo nước ngoài. Cụ thể, lao động được đào tạo trong nước có thu nhập là 10.262 USD/năm, trong khi những lao động được đào tạo ở nước ngoài lên tới 22.100 USD/năm.


  Xu hướng tăng lương cao trong thời gian tới


  Theo nhận định của ông Mikkel Schonherr Thogersen, Trưởng phòng Khảo sát tiền lương của Navigos, sự phát triển của nền kinh tế cùng với tốc độ đổi mới công nghệ, trình độ quản lý của doanh nghiệp nâng lên, thì nhu cầu sử dụng lao động có hàm lượng chất xám tăng cao, giảm dần lao động trình độ thấp.


  Sự chuyển dịch này tác động tích cực đến nền kinh tế và tất nhiên nó thúc đẩy việc tăng lương trên thị trường lao động. Việc những lao động làm việc trong lĩnh vực marketing và tài chính có thu nhập cao nhất là do những ngành nghề này đều khan hiếm lao động có kỹ năng và có tốc độ phát triển nhanh nhất.


  Theo bà Vinnie Lam, Giám đốc bộ phận tư vấn nhân sự của Navigos Group, tiền lương đóng vai trò then chốt và doanh nghiệp phải cân nhắc, quyết định chi trả bao nhiêu mới có thể giữ chân người lao động, đặc biệt lao động giỏi. Ngày nay, cuộc cạnh tranh giành giật nhân lực có trình độ cao đang diễn ra gay gắt và rất nhiều doanh nghiệp có nguy cơ mất đi nhân viên tốt nhất chỉ vì đối thủ của họ đưa ra mức lương hậu hĩ.


  Nhìn một cách tổng thể, xu hướng tăng lương nhanh, là một hệ quả của tình trạng khan hiếm lao động, nhất là lao động kỹ thuật và nhân sự cao cấp. Mặt khác, cũng do mặt bằng mức lương trung bình trên thị trường lao động ở Việt Nam vẫn còn ở mức thấp so với mặt bằng chung của khu vực và thế giới, nên tốc độ tăng lương nhanh cũng là điều có thể lý giải đựợc.


  Dự báo, xu thế của thị trường lao động Việt Nam trong những năm tới sẽ phát triển mạnh theo hướng giảm lao động phổ thông, tăng nhanh số lao động làm việc trong các ngành nghề sử dụng công nghệ cao và đội ngũ nhân sự cao cấp. Điều này đòi hỏi hệ thống đào tạo nhân lực phải phát triển nhanh, tương xứng với nhu cầu của thị trường.


  Theo các chuyên gia của Tập đoàn Navigos Group nhận định, xu hướng tăng lương với tốc độ cao sẽ tiếp tục diễn ra trong những năm tới và sẽ chỉ có thể giảm tốc một khi lỗ hổng về lực lượng lao động kỹ thuật cơ bản được lấp đầy thị trường trong nước.


  TBKTVN
   
 3. Hoang.Pham

  Hoang.Pham New Member

  Tham gia ngày:
  9/9/08
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hanoi
  Hình như câu phê bình này mới không đầu không cuối, ko thấy nói vấn đề nằm ở đâu, ko thấy phân tích gì cả, đọc xong cũng chẳng hiểu báo cáo của Navigos có vđề gì :unsure:
   
 4. zipo

  zipo New Member

  Tham gia ngày:
  9/5/09
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  ban Luong oi, minh la thanh vien moi của diễn đàn, ban vui long cho mình 1 salary survey 2007 vao email nay nhe: cynthiahanh2004@yahoo.com cam on ban nhieu
   
 5. pasta

  pasta New Member

  Tham gia ngày:
  21/3/09
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Các anh chị ơi, mình có tự tiến hành khảo sát lương trong cộng đồng CPO nữa k ạ? nếu chưa đủ sức thì mình có cùng nhau share để mua bản servey 2008 k? em nghĩ việc khảo sát lương thông tin phải cập nhật thì mới có tác dụng, em rất mong được hợp tác cùng các anh chị để có được servey lương này.
   
 6. hrm31ueh.edu

  hrm31ueh.edu New Member

  Tham gia ngày:
  19/5/09
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào các anh chị,


  Em là thành viên mới, thấy các anh chị có chủ đề này hay quá nên cũng tò mò. Nhưng không biết các anh chị còn bàn luận về topic này nữa ko?


  Nếu được, các anh chị có thể gửi cho em một bản khảo sát lương với nha.


  Email của em là: themy1987@yahoo.com


  Cảm ơn các anh chị rất nhiều,
   
  Last edited by a moderator: 30/5/09
 7. ntthuyen

  ntthuyen New Member

  Tham gia ngày:
  4/6/08
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Kc ơi, gửi cho chị bản survey 2007 nhé. Email : thanhhuyennhim@yahoo.com


  many thanks.
   
 8. nickkudo

  nickkudo New Member

  Tham gia ngày:
  6/3/09
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Em là thành viên mới chậm chững vào nghề HR, sếp giao cho nghiên cứu và làm bảng lương. Chị có thể cho em xin Salary Survey của Navigos 2008 để tham khảo được không ạ. Em cám ơn chị


  Email của em: nickkudo_bsb@yahoo.com
   
 9. cadena

  cadena New Member

  Tham gia ngày:
  25/5/09
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Em cũng đang cần bảng survey lương 2008, anh chị nào có thì gửi cho em 1 bản nhé: khuongnt@yahoo.com


  Cám ơn
   
 10. NGUYEN QUANG THANG

  NGUYEN QUANG THANG Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  6/6/08
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Thân chào các bạn trên diễn đàn !


  Vậy là đã hơn 1 năm, topic viết trên diễn đàn về chủ đề tự survey tiền lương đã đăng tải và các bạn đã có rất nhiều ý kiến đóng góp và tham khảo. Nhân đây Thắng cũng xin đưa ra ý kiến của mình như thế này.


  1/ Thực sụ rằng trong số các bạn đã có ai bao giò nhận được bản survey lương mà NVG họ gửi hay chưa? hoặc là họ gọi điện phỏng vấn về vấn đề này hay chưa ?


  2/ Báo cáo thông số thị trường nhân lục tại Việt Nam cũng vậy, chung ta đã nhận được bản điều tra nào không ?


  Theo Thắng nghĩ, chúng ta hoàn toàn có thể tự tìm kiếm thông số tiền lương, thông tin về thị trường lao động thông qua cac kênh khai thác sau đây.


  Kênh 1 : Về thông số tiền lương, mức thu nhập ... số liệu hoàn toàn có thể xin được từ Vụ lao động tiền công - tiền lương bộ lao động TB và XH. Tôi có đưa ra lý do này vì trước đây có tham dự một khóa đào tạo và tiền lương trong đó có sự tham gia giảng dạy của CB tại vụ tiền công tiền lương. Và chúng tôi cũng được tham khảo một số thông tin được phép biết về tiền công, tiền lương và thu nhập.


  Kenh 2 :


  Hiện nay cac trang web tuyển dụng nều rất nhiều và hầu hết các trang này đều có sự sắp xếp nhóm công việc giống nhau. Trong đó, hầu hết các trang đều có ghi là mức lương mong muốn.


  Chung ta chỉ mất thời gian khoảng 3 ngày là có thể load toàn bộ những công việc mà ứng viên đăng tuyển và mức lương mà họ mong muốn, cũng như là kinh nghiệm họ có . Sau khi tổng họp lại và phân tích, đồng thời tăng giảm khoảng 20% là chúng ta đã có một bản survey về tiền lương khá chính xác theo yêu cầu của mỗi công ty.


  Trên đây là một vài ý kiến của tôi, các bạn trên diễn đàn chung ta hãy cùng cho ý kiến thêm nhé .


  Trân trọng !


  Nguyễn Thắng


  thanghbg@yahoo.com
   
 11. huongdang

  huongdang New Member

  Tham gia ngày:
  27/8/09
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  mình là mem mới, vui lòng cho mình xin bản survey 2008 luôn nhé.


  thuyhuongdt@gmail.com


  Cảm ơn các anh chị nhiều.
   
  Last edited by a moderator: 27/8/09
 12. HRvnplus

  HRvnplus New Member

  Tham gia ngày:
  21/2/09
  Bài viết:
  276
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  HCMC
  Ý kiến của anh Thắng cũng đáng ghi nhận nhưng theo mình, khi công ty muốn có cơ sở để điều chỉnh tiền lương hàng năm thì nên sử dụng các báo cáo chính thức từ các đơn vị cung cấp dịch vụ (phải trả tiền).


  Nếu chỉ để tham khảo cho Nhân sự thì được, nhưng khi trình ra một đề nghị điều chỉnh (thường là tăng lương) thì lãnh đạo, công đoàn và cả người lao động luôn yêu cầu đối chiếu với một "chuẩn" nào đó. Nếu bạn chỉ đưa ra các con số tham khảo thì mình e rằng khó thuyết phục 3 "đối tượng" trên.


  Việc chia sẽ mua báo cáo tiền lương trên diễn đàn, theo mình thì vẫn khó khả thi bởi chúng ta đang làm việc ở các công ty mang tầm vóc khác nhau, lĩnh vực hoạt động khác nhau, vùng miền khác nhau... nên khó có thể chia sẻ và sử dụng chung một hoặc vài báo cáo tiền lương được.


  Nếu thực sự cần thiết, chúng ta nên sử dụng dịch vụ có trả phí và phù hợp với từng đối tượng doanh nghiệp.


  Các bạn cho thêm ý kiến nhé
   
 13. Trần Huy Cường

  Trần Huy Cường New Member

  Tham gia ngày:
  18/5/09
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào chị Lương!


  Em được biết chị đã có bản SALARY SURVEY của năm 2008. Em cũng đang rất cần 01 bản để tham khảo. Chị vui lòng share cho em xin 01 bản.


  Cám ơn chị rất nhiều.


  Huy Cuong


  Trần Huy Cường


  Mobile: 0908 725 125


  Email: huycuong0101@vnn.vn
   
 14. NGUYEN QUANG THANG

  NGUYEN QUANG THANG Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  6/6/08
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Cảm ơn HRvnPlus đã cho ý kiến về vấn đề này. Tuy nhiên mục tiêu đầu tiên đặt ra cho topic này là chúng ta tự khảo sát được thông số tiền lương dựa trên cơ sở có thể tin cậy được về mặt số liệu và không mất bất kỳ một khoản phí nào cả.


  Các bạn đã xem bản báo cáo mất phí của một số công ty chắc cũng đã khá rõ ràng > Họ đưa ra quy mô công ty khảo sát, quy mô nhân viên khảo sát và đặc biệt là khoảng cách sai số giữa các thông số hay múc độ tin cậy ( bách phân vị ... ).


  Tất cả những cái đó chỉ là tham khảo cho một công ty hoạt động trong lĩnh vực nào đó.


  Việc chúng ta sự khảo sát cũng vậy nó cũng là thông số tham khảo cho một vị trí của nhóm ngành hàng mà công ty đang hoạt động.


  Còn việc xác định tăng lương, đàm phán lương với người lao động không chỉ dựa duy nhất vào các thông số khảo sát để tham khảo, kể cả việc có mua bản có phí đi chăng nữa thì cũng dừng lại là tham khảo chứ không thể là cơ sở để đàm phán lương .


  Theo mình nghĩ rằng việc đàm phân lương nó dựa trên cơ sở mấu chốt là : Nội lực của công ty, còn các thông tin khác chỉ để tham khảo thêm và cũng là để giải quyết vấn đề là : " Nhiều khi cũng nói với ngay chính người lao động rằng, đấy bạn thấy đó, thị trường hiện nay là vậy, bạn có thể xem bản báo cáo thị trường lương thưởng, phúc lợi. Tuy nhiên thì chúng ta là ABC...nên sẽ là như vậy và là phù hợp với thị trường hiện nay ".


  Các bạn trên diễn đàn chúng ta cùng cho ý kiến thêm nhé!


  Nhân đây Thắng cũng xin đưa ra vấn đề nữa là " Xây dựng quy chế lương & Đàm phán tiền lương, dựa trên những cơ sở nào ? " Các bạn trên diễn đàn chúng ta hãy cùng cho thêm ý kiến nhé .


  Trân trọng !


  Nguyễn Thắng
   
 15. Tran Giang Huong

  Tran Giang Huong New Member

  Tham gia ngày:
  9/10/09
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình cũng là thành viên mới, mình cũng mong muốn nhận được một bản copy về Salary Survey 2008. Email của minh là trangianghuong@t-cgroup.com.vn
   
 16. dinhvuminh

  dinhvuminh New Member

  Tham gia ngày:
  8/10/09
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào các anh chị


  Tôi cũng là thành viên mới, tôi cũng đang cần một bản salary survey 2008.


  Anh chị nào có, xin vui lòng cho tôi xin một bản


  Cám ơn các anh chị nhiều


  dinhvuminh208@gmail.com
   
 17. ay_ngocxit

  ay_ngocxit New Member

  Tham gia ngày:
  18/11/08
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào Kính Cận


  Sáng nay mình mới đọc topic này, bên công ty mình cũng đã có khung lương, sếp muốn tham khảo khung lương của các công ty cùng ngành để thay đổi phù hợp hơn.


  Kính Cận có thể gởi cho mình bảng Salary Survey đó không?


  Địa chỉ mail của mình ay_ngocxit@yahoo.com


  Cảm ơn Kính Cận nhìu nhìu!
   
 18. kinhcan

  kinhcan Guest

 19. tuantt

  tuantt Thành viên BQT Đà Nẵng

  Tham gia ngày:
  9/10/08
  Bài viết:
  270
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Tìm một con đường!
  Tình cờ lướt web và được một người share 02 file này, bạn có thể tham khảo xem nhé (bản này update năm 2008)

  Compensation_Trends__2_.pdf

  Salary_Survey_Navosgroup_2008.pdf
   

  Các file đính kèm:

 20. sang.hrpro@gmail.com

  sang.hrpro@gmail.com New Member

  Tham gia ngày:
  19/11/08
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Hội HR mình mà share nhau kiểu này thì Navigos dẹp tiệm thôi, làm sao mà còn buôn bán gì được nữa.


  Hihi!
   

Chia sẻ trang này

Share