Cần sự giúp đỡ các anh,chị trong việc đóng BHXH

Thảo luận trong 'LUẬT LAO ĐỘNG, BHXH' bắt đầu bởi dương trung hiếu, 20/2/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. dương trung hiếu

  dương trung hiếu New Member

  Tham gia ngày:
  17/2/09
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Em vừa mói lại đọc được một bài viết mới về vân đề BHXH.


  Em thấy Nhân viên của một số công ty bây giờ vẫn chưa được đóng BHXH. Lên em cũng xin được hỏi các anh chị về việc nhân viên của một số công ty đi làm mà vẫn chưa được đóng BHXH thì công ty đó có vi phạm không ạ. Và có quy định nào bắt buộc công ty phải đóng tiền BHXH cho công nhân viên của công ty mình cả 1 năm không ạ, Và vì sao. Nếu công ty chỉ đóng tiền BHXH cho công nhân viên từng Qúy một được không? Và để nộp như vậy thì cần những thủ tục gì ?


  Rất mong được sự giúp đỡ của các anh chị.
   
  Last edited by a moderator: 20/2/09
 2. tieuthuxinhdep

  tieuthuxinhdep New Member

  Tham gia ngày:
  6/11/08
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình nghĩ bạn nên lên Phòng BHXH nơi cty bạn đặt trụ sở là tốt nhất vì mỗi nơi làm 1 kiểu, may ra chỉ có Biểu mẫu là chung thôi
   
 3. Petrolimex

  Petrolimex Guest

  Nhân viên vẫn đi làm nhưng không đóng BHXH thì công ty đó vi phạm luật BHXH trừ trường hợp họ ký hợp đồng thời vụ. Nếu công ty không đóng BHXH, nếu không biết thì không sao. Nhưng chẳng may có NLĐ nào đó nổi máu lên đi kiện thì sẽ bị BHXH truy thu từ lúc ký hợp đồng đến thời điểm truy thu. Trường hợp không đóng được BHXH thì có thể sẽ bị bắt buộc tuyên bố phá sản.
   
 4. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  ở đây có ba vấn đề cần phải trả lời:


  1. nhân viên của một số công ty đi làm mà vẫn chưa được đóng BHXH thì công ty đó có vi phạm không ạ??


  - Theo luật thì khi công ty có thuê người lao động thì phải đóng bảo hiểm xã hội hoặc thanh toán trực tiếp cho người lao động (nếu làm việc trong thời gian ngắn). Cho nên, công ty bạn đã sai khi không đóng bao hiểm cho người lao động của mình.


  2. có quy định nào bắt buộc công ty phải đóng tiền BHXH cho công nhân viên của công ty mình cả 1 năm không??


  Theo điều 141 luật lao động:


  - Loại hình bảo hiểm xã hội bắt buộc được áp dụng đối với doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có sử dụng lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên và hợp đồng lao động không xác định thời hạn. ở những doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức này, người sử dụng lao động, người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 149 của Bộ luật này và người lao động được hưởng các chế độ trợ cấp bảo hiểm xã hội ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thai sản, hưu trí và tử tuất.2- Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới ba tháng thì các khoản bảo hiểm xã hội được tính vào tiền lương do người sử dụng lao động trả theo quy định của Chính phủ, để người lao động tham gia bảo hiểm xã hội theo loại hình tự nguyện hoặc tự lo liệu về bảo hiểm. Khi hết hạn hợp đồng lao động mà người lao động tiếp tục làm việc hoặc giao kết hợp đồng lao động mới, thì áp dụng chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại khoản 1 Điều này."


  3. công ty chỉ đóng tiền BHXH cho công nhân viên từng Qúy một được không? Và để nộp như vậy thì cần những thủ tục gì ?


  Theo quyết định 902/QĐ-BHXH:


  III. Phương thức đóng BHXH, BHYT:


  1. Nguyên tắc đóng BHXH, BHYT:


  1.1. Hàng tháng, chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng, người sử dụng lao động đóng BHXH, BHYT trên quỹ tiền lương, tiền công của những người lao động tham gia BHXH, BHYT; đồng thời trích từ tiền lương, tiền công tháng của từng người lao động theo mức quy định tại điểm 1 và điểm 2, mục I, phần này để đóng cùng vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH mở tại Ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước.


  1.2. Hàng tháng, người sử dụng lao động được giữ lại 2% số phải nộp để chi trả kịp thời 2 chế độ ốm đau, thai sản cho người lao động. Hàng quý thực hiện quyết toán, trường hợp tổng số tiền quyết toán nhỏ hơn số tiền giữ lại thì người sử dụng lao động phải nộp số chênh lệch này vào tháng đầu quý sau.


  * Theo điều này thì các doanh nghiệp phải nộp BHXH hàng tháng, nếu không sẽ bị tính lãi.


  - Về khoản thủ tục thì mình nghĩ bạn nên đến cơ quan bảo hiểm xã hội để được hướng dẫn cụ thể cách trình bày và cách báo cáo như thế nào là hay nhất.


  Mong bạn hiểu và tìm ra giải pháp tốt nhất.
   

Chia sẻ trang này

Share