Cần tư vấn về thỏa thuận chi trả y tế!

Thảo luận trong 'LUẬT LAO ĐỘNG, BHXH' bắt đầu bởi linhvpp, 11/9/08.

  1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
    - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
    - Không đăng bài Quảng Cáo
    - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
    - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
    - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
    ------------------------------
    Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
    Dismiss Notice
  1. linhvpp

    linhvpp Hội viên CPO Club

    Tham gia ngày:
    20/6/08
    Bài viết:
    550
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Linh cũng nghĩ như Phoenix đó. Linh đang hỏi về "trách nhiệm chi trả chi phí y tế do TNLĐ" thôi. Còn trong TT10/2003, đã nêu rất rõ về "tiền bồi thường và trợ cấp TNLĐ", Linh đã biết.


    Ngoài ra Cty mình cũng đã mua BH tai nạn 24/24 cho toàn thể CBNV, bên Bảo Việt, họ làm rất chu đáo, vì Cty mình cũng là 1 khách hàng quen thuộc của họ mà. Và mình cũng chỉ mới nghe tư vấn thêm hình thức bảo hiểm 24/24 dành cho cả ốm đau.


    Song như mình đã nói bên mình ko phải là "Đơn vị có nguy cơ vê TNLĐ cao", LĐ nói chung tương đối "khoẻ", kinh phí thì "hạn hẹp" nên cũng ko mua thêm loại bảo hiểm nào khác, nếu thấy ko thực sự cần thiết.


    Cái đoạn chữ đỏ của Phoenix, mình cũng nghĩ bạn ấy nói rất chính xác. Mình sẽ hỏi lại bên BHTN.


    Cảm ơn các bạn nhiều.
     
  2. kinhcan

    kinhcan Guest

    Mã:
    "chi phí y tế đó là thỏa thuận giữa chủ Sử dụng LĐ và NLĐ"
    Câu này chỉ ra rằng giữa NLĐ và NSDLD có một thoả thuận khác trái với điều 107 LLĐ. thoả thuận này có thể là một điều khoản gài vào trong HĐLĐ hoặc thoả ước LĐTT.


    - Nếu là thoả ước LĐTT thì phải được gửi lên sở LĐ để đăng ký, kiểm tra nên sẽ không có tình huống trên.


    - Nếu là một điều khoản trong HĐLĐ thì điều khoản đó sẽ không có hiệu lực vì trái với quy định của PLVN (Xem đối tượng ap dụng của BLLĐ thì rõ)


    Kết luận: Theo Điều 107 bộ luật lao động "Người sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị xong cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp".


    - Việc làm các thủ tục thanh toán cho NLĐ còn là trách nhiệm của công đoàn cơ sở vì vậy các bên phải hợp tác cùng giải quyết, để sảy ra chậm chễ một phần trách nhiệm thuộc về công đoàn cơ sở và các bộ phận liên quan.


    Nếu không thoả mãn với chế độ chi trả NLĐ đề nghị lên công đoàn bằng văn bản, công văn trả lời, hướng dẫn của công đoàn sẽ là cơ sở để giải quyết các bước tiếp theo.


    Chúc may mắn!


    Phong Mai Quốc [mqphong.hn@gmail.com]
     
    Chỉnh sửa cuối: 22/9/08
  3. linhvpp

    linhvpp Hội viên CPO Club

    Tham gia ngày:
    20/6/08
    Bài viết:
    550
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà Nội
    cảm ơn bạn Phong
     
  4. Nguyễn Văn Chung

    Nguyễn Văn Chung New Member

    Tham gia ngày:
    30/7/08
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Theo mình nghĩ lại khác, mạn phép xin nêu vài ý kiến như sau:


    - Thứ nhất: Mình đồng tình với những ý kiến cho rằng chi phí (các khoản từ sơ cứu, điều trị...) cho TNLĐ là thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động, dù đó là lỗi của NLĐ hay NSDLĐ (Điều 107 Bộ Luật lao động). Tuy nhiên, cũng cần phân biệt một chút, nếu trường hợp NSDLĐ đã tham gia mua Bảo hiểm tai nạn (loại hình bảo hiểm tự nguyện) cho người lao động thì những chi phí liên quan đến cấp cứu, điều trị ... người lao động do Cơ quan bảo hiểm chi trả. Trường hợp NSDLĐ mua bảo hiểm với mức bồi thường không đủ các chi phí TNLĐ như nêu ở trên thì NSDLĐ phải thanh toán phần còn thiếu. Trường hợp mức bồi thường vượt quá chi phí thì phần chênh lệnh sẽ do NSDLĐ (có tham gia ý kiến của Công đoàn) quyết định - Bởi vì nguồn tiền mua bảo hiểm tự nguyện này do NSDLĐ bỏ ra (100%). Nói cách khác, trong mọi trường hợp trách nhiệm thanh toán chi phí sơ cứu, điều trị ... cho người lao động thuộc về người sử dụng lao động. Còn quy định các mức thanh toán như: Phòng điều trị theo yêu cầu hay thuốc đặc trị hay... theo mình đây là vấn đề "đạo lý" và chúng ta hãy cùng nhớ câu nói của Bác Hồ "Con người là vốn quý nhất" để hành xử sao cho hợp đạo làm người mà thôi. Điều này, khẳng định không có chuyện thỏa thuận về thanh toán chi phí TNLĐ như câu hỏi diễn đàn đề cập.


    - Thứ hai: Theo Thông tư số 10/2003/TT-BLĐTBXH, ngày 18/04/2003 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tại Mục II-Chế độ bồi thường, trợ cấp có quy định (các bạn lưu ý là 02 chế độ: Một là chế độ bồi thường do TNLĐ và hai là chế độ trợ cấp do TNLĐ):


    *. Điều kiện để người lao động được hưởng chế độ bồi thường TNLĐ là "... Nguyên nhân tai nạn lao động xảy ra do lỗi của người sử dụng lao động theo kết luận của Biên bản Điều tra tai nạn lao động".


    Như vây, nếu lỗi do người lao động thì đương nhiên người lao động không được bồi thường.


    *. Điều kiện để NLĐ được hưởng trợ cấp là "... do lỗi trực tiếp của NLĐ theo kết luận của Biên bản Điều tra tai nạn lao động".


    Như vậy, trong trường hợp TNLĐ mà nguyên nhân do lỗi của người lao động như diễn đàn nêu thì người lao động không được bồi thường (mức cao) mà chỉ được NSDLĐ trợ cấp (mức thấp hơn) mà thôi.


    Khoản này là ngoài khoản chi phí cấp cứu, điều trị... cho người lao động. Còn mức là bao nhiêu thì đương nhiên là tuỳ theo tỷ lệ thương tật, mức tiền lương của người lao động... theo quy định.


    - Thứ ba: Trong thời gian điều trị tai nạn lao động, người lao động được hưởng 100% tiền lương (theo mức lương trước khi bị TNLĐ).


    - Thứ tư: Cơ quan BHXH chỉ thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng/hoặc 1 lần cho NLĐ theo mức độ tỷ lệ thương tật quy định (đã qua giám định y khoa).


    Tóm lại, khi tai nạn xảy ra người lao động đương nhiên được hưởng các quyền lợi và chế độ về cấp cứu, điều trị, bồi thường/trợ cấp cũng như tiền lương cho những ngày điều trị. Không có quy định về thỏa thuận, còn nguồn do ai chi trả (Người SDLĐ hay Cơ quan Bảo hiểm nơi người SDLĐ mua bảo hiểm) người lao động "không cần quan tâm".


    Còn về chứng từ thanh toán, điều này bạn nên hỏi cụ thể kê toán thanh toán, vì thuộc về những quy định hợp lệ của chứng từ thanh toán, chúng ta chỉ có cách thực hiện cho đúng. Hay nói đúng nghĩa là: Ta thực hiện thế nào thì "trình" với kế toán như vậy.


    Chúc các bạn khoẻ, có nhiều câu hỏi hay, tình huống thường gặp để trao đổi, trau dồi nghiệp vụ.
     
  5. linhvpp

    linhvpp Hội viên CPO Club

    Tham gia ngày:
    20/6/08
    Bài viết:
    550
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Mình mở topic này để xin tư vấn về chi phí y tế cho NLĐ bị TNLĐ. Rất vui vì nhận được sự quan tâm của các bạn.


    T/h TNLĐ đó, đến ngày hôm nay, thì đã được cty đồng ý cho thanh toán hết chi phí về y tế rồi.


    Các khoản khác như: trợ cấp 1 lân của công ty, trợ cấp hàng tháng của BHXH, bên mình đã làm thủ tục.


    Tiền BH tai nạn đã thanh toán xong và trả cho NLĐ từ lâu.


    Từ trước tới nay, bên mình mua BHTN con người 24/24 rất đầy đủ, và đều trả toàn bộ số tiền BH thanh toán cho NLĐ, ngoài chi phí y tế (nếu có). Mình cũng nghĩ đó là "tiền trả cho mức độ mức độ thương tổn con người" ko thể lấy nó để chi trả 1 phần viện phí được.
     
  6. Phoenix

    Phoenix Cộng tác viên

    Tham gia ngày:
    11/9/08
    Bài viết:
    380
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Mình cho rằng chỗ này áp dụng như bạn nói thì sẽ chưa chính xác.


    Mặc dù NSDLD có mua bảo hiểm cho người LD thì đó chỉ là chế độ phúc lợi chung của Công ty chứ không phải để thay thế nghĩa vụ chi trả phí y tế khi NLD bị TNLD (trừ trường hợp ghi rõ trong thỏa thuận hoặc chính sách của Công ty).


    Nếu NLD bị tai nạn (ở đây chỉ xét lỗi do NSDLD) thì NSDLD vẫn phải có trách nhiệm chi phí y tế. Ngoài ra NLD được hưởng chế độ bảo hiểm là theo chế độ phúc lợi chung chứ không phải BH mua thêm để thay thế nghĩa vụ này của NSDLD

    Hi Linhvpp,


    Chúc mừng bạn giải quyết xong một sự việc rắc rối :p
     
  7. linhvpp

    linhvpp Hội viên CPO Club

    Tham gia ngày:
    20/6/08
    Bài viết:
    550
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Mình đã tìm hiểu lại bên Bảo hiểm Bảo Việt, họ nói có hình thức mua bảo hiểm chi trả cho các chi phí y tế khi xảy ra Tai nạn. Tuy nhiên mức phí cao hơn nhiều so với loại hình Bảo hiểm tai nạn con người công ty mình đang tham gia.


    Cảm ơn các anh/chị đã tư vấn giúp mình.
     

Chia sẻ trang này

Share