Cắt giảm nhân sự

Thảo luận trong 'HOẠCH ĐỊNH NHÂN SỰ' bắt đầu bởi inka, 7/5/10.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. inka

  inka New Member

  Tham gia ngày:
  9/4/10
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào cả nhà!


  Hiện nay công ty mình do gặp khó khăn nên giám đốc giao cho mình một công việc mà mình chẳng muốn làm tý nào và mìn tin chắc rằng không ai trong chúng ta - những người làm nhân sự đều muốn làm. Đó là cắt giảm 15 người trong công ty. Mình phải làm gì đây? Ai sẽ bị cho thôi việc và ai sẽ được ở lại? Mình sợ làm sai lắm? Có anh chị nào có thể tư vấn giúp mình với? Những sai lầm nào mà chúng ta hay gặp phải khi thực hiện vấn đề này không anh chị? Để mình còn biết và tránh.


  Xin cảm ơn
   
 2. conghr

  conghr Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  23/2/10
  Bài viết:
  86
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Có nè, đây là bài viết mình mới đọc trên doanh nhân sài gòn, bạn tham khảo nhé


  Đánh giá sai quy mô của việc sa thải nhân viên.


  Khi cắt giảm nhân sự quá mức, doanh nghiệp sẽ có nguy cơ bị sụt giảm doanh thu và càng nhanh chóng rơi vào tình trạng phá sản. Để tránh sai lầm này, trước khi thực hiện cắt giảm nhân sự, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần phải cùng nhau đánh giá tình hình, mức độ và diễn biến của những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải.


  Sau đó, doanh nghiệp cần phải xác định quy mô về nhân sự sao cho có thể đạt được mức doanh thu khả dĩ nhất. Đừng đơn giản nghĩ rằng chỉ cần có một bộ phận bán hàng giỏi hay một sản phẩm mới là doanh nghiệp có thể vượt qua khó khăn. Nên nhớ, thành công của doanh nghiệp là kết quả lao động của cả một tập thể, bao gồm nhiều phòng, ban liên quan chặt chẽ với nhau.


  Thực hiện cắt giảm đồng loạt.


  Nếu doanh nghiệp cắt giảm nhân sự một cách máy móc theo kiểu phòng ban nào cũng bị cắt giảm thì mọi chuyện sẽ càng trở nên tồi tệ hơn. Những lúc gặp khó khăn thì lãnh đạo doanh nghiệp càng phải suy nghĩ sâu về mô hình kinh doanh và tập trung vào những cách cắt giảm nhân sự sao cho có thể bảo vệ hoặc phát huy những năng lực cốt lõi của doanh nghiệp.


  Nên nhớ rằng các dự án, đề xuất và thậm chí các phòng ban được ra đời trong những lúc khó khăn thường không phải là năng lực cốt lõi của doanh nghiệp. Phải biết được chính xác doanh thu tạo ra theo từng nhóm khách hàng và nhóm sản phẩm. Doanh nghiệp cũng cần phải đánh giá lại vị thế của mình trên thị trường. Hãy xác định 20% các hoạt động có thể tạo ra 80% doanh thu và bảo vệ chúng bằng mọi giá.

  Không thể hiện được lòng tốt và sự quan tâm.


  Cắt giảm nhân sự là một quá trình gây ra nhiều tổn thương cho đội ngũ nhân viên. Nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp thường bị rơi vào cảm giác tội lỗi và tìm cách loại bỏ bớt cảm giác này bằng cách tránh tiếp xúc với những người bị mất việc. Điều này chỉ càng làm cho hình ảnh của họ xấu đi trong suy nghĩ của các nhân viên.


  Vì vậy, khi cắt giảm nhân sự, lãnh đạo doanh nghiệp phải thể hiện sự can đảm và giữ cam kết của mình bằng cách gặp gỡ những người bị sa thải, giúp họ chuyển đổi sang công việc mới, thể hiện tinh thần bao dung, chia sẻ khó khăn. Những nhân viên chưa bị sa thải sẽ quan sát rất kỹ mọi biểu hiện của các sếp và nếu họ nhận thấy có dấu hiệu vô cảm hay tàn nhẫn, họ sẽ tìm cách rút lui.


  Cắt giảm nhân sự một cách âm thầm.


  Vì nhiều lý do, các doanh nghiệp thường không công bố rộng rãi các thông tin về việc cắt giảm nhân sự và điều này thường gây ra phản ứng mạnh từ các nhân viên, phòng ban bị sa thải vì họ chưa có sự chuẩn bị trước. Do vậy, tốt nhất nên đưa ra trước những tín hiệu rõ ràng về mức độ nghiêm trọng của những khó khăn tài chính mà doanh nghiệp đang phải đương đầu và kế hoạch ứng phó với những khó khăn đó.


  Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần/BusinessWeek
   

Chia sẻ trang này

Share