Chính sách này có thật hay không? Quan điểm của bạn thế nào

Thảo luận trong 'LƯƠNG, THƯỞNG ĐÃI NGỘ, KẾ TOÁN LƯƠNG' bắt đầu bởi Yến Thanh, 27/6/10.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Yến Thanh

  Yến Thanh Hội viên CPO Club

  Tham gia ngày:
  19/4/08
  Bài viết:
  124
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Chào mọi người


  Tình cờ hôm nay đọc được bài viết này trên web, thấy tác giả bức xúc nhiều với Techcombank. Chi tiết mọi người đọc tại đường link:


  http://blog.yume.vn/xem-blog/dat-coc-nhan-...k.35C85123.html


  Không biết chính sách này của Techcombank có thật hay không? Giả sử bạn được đề xuất giải pháp thì bạn sẽ tư vấn như thế nào?


  Mọi người cho ý kiến của mình nhé. Thanks
   
 2. kid1412

  kid1412 New Member

  Tham gia ngày:
  4/11/08
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Thân gởi!


  Trước hết, chúng ta thống nhất quan điểm là bàn về nội dung vụ việc mà khoan hãy xác định nơi diễn ra thuộc về đơn vị nào để tránh việc thông tin không chính xác hoặc chưa đầy đủ sẽ gây tổn hại uy tín của đơn vị và củng sẽ ảnh hưởng chung đến diễn đàn của chúng ta.


  Việc Công ty thu khoản "đặt cọc nhân sự" nói trên có thể vi phạm luật lao động (tùy theo cách xây dựng thang bảng lương và chế độ phúc lợi của đơn vị đó) . Có thể thấy rõ rằng đặt cọc nhân sự không phải là chính sách giữ người có hiệu quả mà đang có tác dụng ngược lại, người Lao động cảm thấy mình đang bị cắt xén một khoản chi phí lao động. Nếu khuyến khích người lao động gắn bó thì chúng ta có thể xây dựng cách thưởng lũy tiến theo năm công tác.


  Tuy nhiên, nếu xét ở một góc độ khác, nếu chi phí trên được Công ty sử dụng vào việc chăm sóc đời sống cho người lao động thì ý nghĩa hoàn toàn khác và có thể xem đây là quỹ phúc lợi riêng của Cty.


  Về đào tạo: Trong trường hợp được đào tạo và có cam kết bằng văn bản với đơn vị hoặc đã được quy định rõ trong quy chế đào tạo của công ty hoặc trong thỏa ước lao động tập thể thì người các bên tham gia có nghĩa vụ thực hiện theo giao kết. Mọi trường hợp khác phát sinh ngoài những nội dung cam kết thì người lao động không có nghĩa vụ thực hiện.


  Một vài ý chia sẽ cùng bạn!
   
 3. vthtram0912

  vthtram0912 New Member

  Tham gia ngày:
  29/4/09
  Bài viết:
  292
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình đồng ý với kid1412 . Trước khi đào tạo, nếu DN không bắt nhân viên ký cam kết gì thì NV khi nghỉ việc không phải bồi thường. Ngược lại, nếu NV có ký cam kết thì sẽ thực hiện y như cam kết thỏa thuận. Không biết các công ty khác thế nào, chú công ty mình có hẳn Traing & Development Policy, quy định mọi thứ rõ ràng.


  Còn việc đặt cọc nhân sự, mình thấy hầu hết các DN chỉ áp dụng cho các vị trí liên quan đến tiền bạc như nhân viên kinh doanh thu tiền mặt, kế toán thu hồi công nợ, thủ quỹ…. Và có quy định rõ ràng số tiền, các điều khỏan trước khi ký kết hợp đồng lao động.
   
 4. ngahr

  ngahr Hội viên CPO Club

  Tham gia ngày:
  14/5/08
  Bài viết:
  341
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Minh post lên đây để ACE tiện theo dõi :


  Trong entry đầu tiên đề cập đến những vấn đề khuất tất này, mình muốn nói đến vấn đề đặt cọc nhân sự tại Techcombank, vì nó ảnh hưởng đến hầu hết tất cả mọi người khi đến làm việc tại Techcombank, chỉ trừ những trường hợp đc Techcombank mời về làm việc thôi (phải cỡ Summit Dutta hoặc Craig Peters – chuyên viên cao cấp của HSBC đấy các bạn ạ).


  Đặt cọc nhân sự là gì?


  Có một sự thật đau lòng là rất ít bạn biết rằng Techcombank có chế độ đặt cọc nhân sự. Các bạn cứ nộp đơn thi, khi vượt qua nhiều thí sinh khác để đc tuyển dụng thì trong buổi làm việc cuối cùng bạn mới đc thông báo rằng Techcombank có chế độ như vậy. Lúc đó các bạn (đang là những người đi tìm việc) sẽ phản ứng như thế nào? Phản đối ầm ĩ về khoản tiền vô lý này? Bình tĩnh thương lượng để giảm hoặc ko phải đóng khoản thuế thân này? Ko, là một người đang cần tìm việc, bạn sẽ tặc lưỡi rằng “Thôi, đằng nào rồi mình cũng đc trả lại, chả thiệt đi đâu” và đặt bút kí vào bản hợp đồng.


  Tiền đặt cọc nhân sự là bao nhiêu và phải đặt cọc trong bao lâu?


  Số tiền này là 200 nghìn đồng mỗi tháng (có thể thay đổi tuỳ chức danh công việc, cái này mình ko dám chắc lắm). Thời gian đặt cọc là 5 năm.


  Như vậy, số tiền mà Techcombank sẽ giữ của bạn là 12 triệu đồng. Có một chi tiết vui là nhân viên của Techcombank sẽ ko bao giờ nói “NH sẽ giữ của bạn tất cả là 12 triệu đồng” mà sẽ luôn nói là “Sau khi làm việc tại Techcombank đc 5 năm, bạn sẽ đc nhận 12 triệu đồng này” – thông tin này bạn có thể kiểm chứng, luôn luôn là như vậy ^_^.


  Khoản thu này mang lợi cho Techcombank như thế nào?


  Với mỗi người thì 200 nghìn đồng mỗi tháng ko phải là quá lớn, do vậy hầu hết các bạn đều chịu hi sinh khoản này, với hi vọng rằng sau khi làm đủ 05 năm thì sẽ nhận lại đc 12 triệu đồng này. Tuy nhiên, từ nhiều khoản nhỏ này, Techcombank thu đc một khoản rất lớn. Hiện tại số nhân viên của Techcombank khoảng gần 4.000 người, mình cứ rộng rãi giả định số lượng đc mời về làm quản lý chiếm 25%, thì với 3.000 người còn lại Techcombank đã huy động đc 12.000.000 x 3.000 = 36.000.000.000 VNĐ (ba mươi sáu tỷ đồng chẵn) mà ko hề phải trả lãi cho các bạn.


  Số tiền lãi này là bao nhiêu, mình xin đưa ra công thức sau để tính tổng gốc và lãi sau 5 năm (giả sử lãi suất tiết kiệm bèo bọt bằng lãi suất cơ bản bây giờ là 7%/năm tức là 0,58%/tháng đi)


  200k * (1 + 0,58)59 + 200k * (1 + 0,58)58 + 200k * (1 + 0,58)57 + …………. + 200k * (1+0,58)1


  Kết quả là nếu mỗi tháng bạn gửi tiết kiệm 200 nghìn đồng, thì sau 05 năm gửi liên tục bạn sẽ có tổng số tiền cả gốc và lãi là 14.103.765 VNĐ, như vậy số tiền lãi là 2.303.765 VNĐ (vì chỉ có 59 kỳ gửi chứ ko phải 60 kỳ gửi). Tuy nhiên trong trường hợp này thì Techcombank đã ăn chặn số tiền đó của các bạn.


  Và như vậy là với 3.000 nhân viên phải đóng thuế thân, Techcombank tự dưng huy động đc một khoản tiền khổng lồ mà lại bớt đc số tiền lãi đáng ra phải trả ít nhất là 6.911.297.185 VNĐ (gần 7 tỷ đồng).


  Vấn đề chưa kết thúc


  Đọc xong bài toán trên, nếu các bạn nghĩ rằng “số tiền cũng ghê gớm phết, nhưng thôi thì nếu mình làm ko đủ 05 năm mà xin nghỉ thì đành chịu, coi như là đóng góp cho Techcombank” thì chưa đúng. Techcombank ko chỉ ăn chặn các bạn, mà sẽ còn hút máu các bạn nữa, nếu các bạn nghỉ việc.


  Techcombank có một khoản thu rất dã man đối với những người xin nghỉ việc, gọi là chi phí đào tạo. Đối với nhân viên Techcombank công tác chưa đủ 5 năm và xin nghỉ việc, Techcombank sẽ truy lục lại hồ sơ để xem những khoá đào tạo bạn đã tham gia và tính chi phí của những khoá đào tạo này. Các khoá đào tạo bạn tham dự bao gồm cả những khoá bên ngoài và những khoá nội bộ. Tất nhiên là khi tổ chức bất kì khoá đào tạo nào cũng cần có chi phí tổ chức. Với khoá đào tạo bên ngoài thì đó có thể là chi phí thuê địa điểm, chi phí cho giảng viên, chi phí vận hành, chi phí mà Techcombank phải chịu khi các bạn ko làm việc trong những buổi đó. Với các khoá đào tạo nội bộ, chi phí này có thể là chi phí thuê địa điểm (đôi khi), chi phí cho giảng viên nội bộ, v.v… Tuy nhiên, vấn đề là Techcombank tính toán chi phí quá khủng khiếp. Một người mà tôi quen tham gia 03 (ba) khoá đào tạo của Techcombank, bao gồm 01 khoá đào tạo bên ngoài về giao tiếp ứng xử (chỉ có giảng viên thuê ngoài, còn học ngay tại cơ sở của Techcombank) và 02 khoá đào tạo nội bộ về phương pháp suy luận logic và các nguyên tắc khi hạch toán kế toán tổng hợp ngân hàng. Khi người này có đơn xin nghỉ việc tại Techcombank, các bạn có đoán đc khoản phí đào tạo mà Techcombank đề nghị người này phải trả ko? Xin nhắc lại các thông tin để các bạn đưa ra đáp án dễ dàng hơn: 01 khoá đào tạo thuê giảng viên bên ngoài và 02 khoá đào tạo với giảng viên nội bộ. Các bạn đoán là bao nhiêu ạ? Còn kết quả thực tế là: 8.100.000 VNĐ (tám triệu một trăm nghìn đồng chẵn). Và như vậy là này này ko những mất đứt khoản đặt cọc nhân sự khoảng gần 5 triệu đồng, mà còn bị yêu cầu phải nộp thêm khoảng hơn 3 triệu đồng nữa mới có thể “thoát” đc. Thực ra thì cuối cùng người này cũng đã tìm cách “xù” khoản tiền này, tuy nhiên số người có bản lĩnh “xù” ko phải là nhiều, hầu hết thì đều cố gắng gom góp tiền từ người thân bạn bè để “chuộc mình”, và tự nhủ rằng “thôi từ sau ko dây với hủi”.


  Một trường hợp khác, một cô bé vào làm Techcombank trong khoảng 08 tháng (đặt cọc 1.600.000 VNĐ). Trong khoảng thời gian 08 tháng này, cô bé có tham gia 01 khoá đào tạo nội bộ về kế toán. Và khi cô bé xin nghỉ, số tiền cô bé phải trả cho khoá đào tạo này là 1.900.000 VNĐ. Cũng may là cô bé chỉ phải bỏ thêm 300 nghìn đồng, nên chắc các bạn cũng đoán đc là cô bé đành móc hầu bao ra để trả cho sự “ham học hỏi ko đúng chỗ” của mình. Nói “ko đúng chỗ” vì khi các bạn vào làm việc tại một cơ quan, nếu đc thông báo bạn đủ tiêu chuẩn tham dự lớp đào tạo nghiệp vụ này nọ, chắc chắn chẳng ai là ko vui vẻ tham gia ngay. Có điều cơ quan này là Techcombank, và tất nhiên họ đã tính toán rất kĩ vấn đề tiền bạc trc khi thông báo cho bạn biết mà tham gia lớp học rồi.


  Chưa hết, đối với ai may mắn vượt qua 05 năm khổ sai này và ko phải đóng phí “bình dân học vụ”, bạn cũng chưa nhận lại đc số tiền này ngay đâu. Mình biết có một trường hợp nghỉ làm từ tháng 08/2007 nhưng đến tháng 06/2008 mới đc Nhân sự giải quyết cho nhận tiền. Tất nhiên trong 10 tháng này, thì 12 triệu đồng mồ hôi nước mắt của bạn ko hề đc hưởng lãi. Do vậy mới nói Techcombank ko chỉ ăn chặn bạn mà còn hút máu bạn nữa, thậm chí là hút tuỷ luôn.


  Lời kết


  Tuy nhiên, như mình đã nói ở trên, mặc dù đây là hai chính sách thuộc diện thâm và hiểm của Techcombank, mang lại lợi nhuận lớn trong khi chi phí vốn là rất nhỏ, nhưng có rất ít người đc biết về hai chính sách độc chiêu này của Techcombank. Do vậy, hi vọng rằng entry này sẽ như một lời cảnh tỉnh cho các bạn trẻ (và có thể là cả những anh chị ko còn trẻ nữa) trước khi nộp đơn vào Ngân hàng TMCP Kỹ Thương – Techcombank.


  Xin cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn trong những chuyên đề sau!


  http://blog.yume.vn/xem-blog/dat-coc-nhan-...k.35C85123.html
   
 5. cuonganhstyle

  cuonganhstyle Thành viên BQT Hải Phòng

  Tham gia ngày:
  12/5/09
  Bài viết:
  747
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Port Land
  biết nói thế nào nhỉ ?


  Bản chất của kinh doanh ngân hàng là gì nhỉ ??


  Ngân hàng mà lại..
   
 6. Pond0111

  Pond0111 New Member

  Tham gia ngày:
  18/8/09
  Bài viết:
  140
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Chính sách này mình thấy không chỉ một mình Techcom thực hiện mà ngay cả một số ngân hàng khác cũng đang thực hiện, một đơn cử nhỏ là Oceanbank cũng đang thực thi, chỉ khác là thời gian ngắn hơn mà thôi.


  Mình không đồng ý với bạn kid1412 rằng chính sách này là vi phạm luật lao động, cái này nhân viên làm ký thỏa thuận chấp nhận ngay khi nhận được offer letter nên xem như đây là một điều khoản được thỏa thuận. Nếu nói là xét về góc độ là chăm sóc đời sống cho người lao động và xem đây là quĩ phúc lợi thì càng sai, chưa bao giờ quĩ phúc lợi được trích trực tiếp từ lương nhân viên, quĩ phúc lợi chỉ là khỏan dự trù trong quĩ lương của công ty.


  Về chi phí đào tạo thì khi đi học nếu đã có ký cam kết thì trong cam kết này đã có giá trị của khóa học rõ ràng rồi, không phải là muốn tính kiểu gì thì tính, còn nếu không làm đúng như vậy là sai luật. Trong chính sách chung về đào tạo thông thường sẽ có là cam kết về thời gian làm việc tương ứng với giá trị đào tạo, nếu sau bao lâu thì trừ bao nhiêu % đều phải được qui định rõ. Ngân hàng là một ngành cần nhiều đào tạo, nhất là các kiến thức kỹ thuật ngân hàng và chính sách, chương trình phải cập nhật liên tục nên việc thu hồi các chi phí đào tạo là đương nhiên. Tuy nhiên, các chính sách cần phải rõ ràng.


  Rõ ràng thì đây là một chính sách phản tác dụng nếu xét về khía cạnh nhân sự, tuy nhiên mục đích của các ngân hàng khi áp dụng chính sách này thì chỉ có người trong cuộc mới biết (lạm dụng quĩ lương của nhân viên như một nguồn vốn, vv..)


  Hiện nay thị trường lao động trong ngành ngân hàng khá sôi động, Techcombank thực sự là một trong những đơn vị mạnh trong lĩnh vực này nên có lẽ họ không ngại khi tỷ lệ employee turnover của họ là không cao để mà phải lo lắng về chính sách này. Tuy nhiên, một khi sự cạnh tranh cao hơn và lợi thế cạnh tranh về nhân sự của họ bị xuống thấp thì có lẽ chính sách này sẽ là vấn đề đối với họ.

   
 7. Yến Thanh

  Yến Thanh Hội viên CPO Club

  Tham gia ngày:
  19/4/08
  Bài viết:
  124
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Vừa rồi mình mới biết 1 Cty vừa yêu cầu NLĐ đặt bằng gốc, đồng thời đặt cọc 2 tháng lương cho đến khi hết hợp đồng. Phải chăng đây là các biện pháp để khống chế tình trạng nhảy việc, phá vỡ hợp đồng 1 cách tùy tiện của NLĐ?
   

Chia sẻ trang này

Share