Chương trình “Hỗ trợ Thực tập/ Việc làm cho sinh viên VN năm 2012”

Thảo luận trong 'TUYỂN DỤNG' bắt đầu bởi Jenny Ly, 8/12/11.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Jenny Ly

  Jenny Ly New Member

  Tham gia ngày:
  8/12/11
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Thành Phố Hồ Chí Minh
  Sinh viên thực tập (bao gồm cả du học sinh) có những lợi thế sau: có kiến thức căn bản, chấp nhận làm việc không lương/trợ cấp (nếu doanh nghiệp hỗ trợ thì càng tốt), sáng tạo, nhanh nhẹn, linh động, trẻ trung, sẳng sàng lắng nghe, không kén việc/doanh nghiệp, ham học hỏi, kỹ năng ngoại ngữ/ vi tính văn phòng khá tốt, đặc biết là dễ huấn luyện theo môi trường/ văn hóa hiện tại của doanh nghiệp.

  Hiện nay sinh viên có thể tự trang bị cho mình máy tính, điện thoại, phương tiện di chuyển… vì thế doanh nghiệp không cần tốn nhiều chi phí trang bị cho sinh viên thực tập ngoài việc hỗ trợ 1 chổ ngồi làm việc thuận tiện và nhân viên hướng dẫn khi cần thiết.

  Doanh nghiệp có thể phân công sinh viên thực tập những công việc đơn giản hàng ngày, dự án nhỏ/ngắn hạn dưới sự giám sát của nhân viên kinh nghiệm và dần nâng cao mức độ công việc nếu sinh viên đáp ứng được. Doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định tuyển dụng chính thức những sinh viên này hay không dựa trên kết quả làm việc trong 1-3 tháng thực tập, thay vì phải bỏ công sức tìm kiếm những ứng viên có kinh nghiệp và trả lương 02 tháng thử việc, cùng với các thủ tục hợp đồng liên quan khác trước khi tuyển dụng họ chính thức.

  Nói tóm lại, tuyển dụng sinh viên thực tập sẽ đem lại lợi ích không nhỏ cho doanh nghiệp nhằm giảm các chi phí nhân sự trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế hiện nay.

  Vậy doanh nghiệp Anh/Chị có dự định tuyển sinh viên thực tập năm 2012?

  Nội dung chương trình “Hỗ trợ Thực tập/ Việc làm cho sinh viên VN năm 2012” Click Here
  Doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình Click Here
   
  Last edited by a moderator: 8/12/11
 2. dat.nm11

  dat.nm11 New Member

  Tham gia ngày:
  7/12/11
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Theo tôi, tình hình hiện nay đối với vấn đề sử dụng nhân lực là sinh viên thực tập còn tồn tại nhiều bất cập. Các bất cập này đến từ nhiều phía. Ở đây, tôi chỉ tóm tắt đưa ra một số nguyên nhân chính:
  - Các SVTT thường chưa có kinh nghiệm thực tế, mặt khác, những trang bị kiến thức từ trường lớp đào tạo hiện nay chưa chú trọng nhiều đến việc áp dụng thực tiễn. Ngay cả những SV mới ra trường, các doanh nghiệp vẫn còn phải bỏ chi phí đề đào tạo lại cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của công ty nữa mà. Vì lý do đó, ngay từ đầu, thường các công ty đã có cái nhìn không tích cực, và vì vậy, họ không đầu tư theo đúng cách để có thể tìm thấy lợi ích thật sự từ nguồn nhân sự này. Điều đó dẫn đến thực trạng như các bạn đã mô tả trong các ý kiến ở trên.
  - Về phía các công ty, phần lớn dường như không có chiến lược rõ ràng trong việc sử dụng nguồn nhân lực này. Tiết giảm chi phí - đó là cái đấu tiên mà phần lớn các công ty nhắm tới. Tuy nhiên, việc cắt giảm chi phí ở đây không đồng nghĩa với việc sử dụng hiệu quả nhất khi chúng ta không bỏ nhiều công sức vào việc hướng dẫn, đào tạo để SVTT có thể phục vụ ngược lại cho những lợi ích của chúng ta trong thời gian sớm nhất.
  - Trong số các SVTT, vẫn có những SV có những điểm mạnh cá nhân mà nếu có một chiến lược đúng đắn, công ty sẽ không khó để nhận ra. Và đó sẽ là nguồn bổ sung nhân lực tốt nhất, kinh tế nhất cho các công ty.
  - Các công ty hiện nay còn nghĩ cục bộ nhiều hơn, họ thường nghĩ SVTT sẽ không gắn bó với công ty, sau khi thực tập xong sẽ không còn làm ở công ty nữa nên thường giao các công việc không quan trọng, thậm chí những việc vặt... điều đó dễ hiểu, không thể đòi hỏi sự đóng góp tốt nhất có thể từ SV. Mặt khác, điều này cũng gây cản trở cho việc hội nhập thực tế của nguồn nhân lực trẻ của một đất nước.
  - Các công ty có những hành xử như hiện nay cũng có thể do từ thực tế, đã có những bài học kinh nghiệm khi sử dụng SVTT. Rõ ràng có những trường hợp SVTT vi phạm đạo đức làm việc, làm ảnh hưởng tới công ty.
  -...
  Do vậy, hiện trạng hiện nay của "cái vòng lẩn quẩn" trong việc sử dụng nguồn SVTT là hậu quả của nguyên nhân từ nhiều phía. Để cải thiển, tôi nghĩ nhất thiết cần một sự phối hợp đồng bộ. Trên phương diện cục bộ, các công ty cần có một chiến lược đầu tư hợp lý thì mới có thể tối ưu hóa việc sử dụng nguồn nhân lực này trong tình trạng hiện nay.
   
 3. long.ll

  long.ll New Member

  Tham gia ngày:
  7/12/11
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Từ lâu nay, doanh nghiệp tuyển sinh viên thực tập chỉ nhằm bổ sung nguồn nhân lực tạm thời cho những việc vặt vãnh như: photocopy, rót nước, bưng bê, phụ việc cho nhân viên công ty. Đổi lại, sinh viên được cung cấp các số liệu (đôi khi là số liệu khống) để hoàn tất đề tài tốt nghiệp. Hình thức thực tập như vậy sẽ không hỗ trợ cho sinh viên cọ xát với công việc chuyên môn thực tế và doanh nghiệp cũng không có cơ sở để đánh giá hiệu quả công việc của sinh viên thực tập mà đưa ra quyết định tuyển sinh viên đó vào đội ngũ nhân viên chính thức.
  Tôi nghĩ doanh nghiệp thay đổi cách nhìn về việc tuyển sinh viên thực tập, tạo điều kiện cho SV có thể chứng tỏ khả năng của mình thì doanh nghiệp sẽ xây dựng được một hình ảnh tốt đẹp trong long sinh viên (vì tiếng lành đồn xa trong giới sinh viên) chứ không phải là tuyển SV thực tập là một chiêu PR (như bạn Luân đề cập) cho doanh nghiệp của mình.
  Chủ đề của discussion này rất hay, xin cám ơn chủ threat. Tôi ủng hộ việc nhận sinh viên vào thực tập và sẽ nghiên cứu chính sách tuyển và đào tạo sinh viên thực tập trong đầu năm 2012 này.
   
 4. Lantt

  Lantt New Member

  Tham gia ngày:
  7/12/11
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tôi nghĩ công việc nào cũng cần tạo điều kiện cho sinh viên thực tập. Những ngành nghề quan trọng, đòi hỏi tỉ mỉ cao và ảnh hưởng đến sức khỏe con người càng cần tạo điều kiện thực tập cho sinh viên. Ví dụ: nếu không có thực tập thì sinh viên y khoa sẽ không bao giờ thành một bác sĩ giỏi được. Bạn có thể tin tưởng vào tay nghề của một bác sĩ nào đó tự quảng cáo mình là tài giỏi nhưng bạn biết là họ chưa bao giờ trải qua quá trình thực tập tại bệnh viện hoặc phòng khám nào không? Vấn đề là ở chỗ phải có bác sĩ lành nghề hướng dẫn cho sinh viên y khoa thực tập nhằm điều chỉnh kịp thời những sai sót cho sinh viên thực tập.

  Do đó nếu doanh nghiệp muốn tuyển sinh viên vào thực tập để tuyển dụng chính thức sau này thì cần phải có người hướng dẫn sinh viên sâu sát trong quá trình thực tập. Chỉ có như thế thì doanh nghiệp mới chọn được sinh viên tiềm năng và không xảy ra sai sót đáng tiếc. Nếu chỉ tuyển sinh viên vào mà cho họ tự “bơi” thì doanh nghiệp sẽ khó sử dụng được nguồn nhân lực tiềm năng này. Nếu sinh viên không được tạo điều kiện thực tập vì sợ sai sót, hư hao, thiếu kinh nghiệm thì doanh nghiệp phải tuyển những nhân viên có sẳn kinh nghiệm, phải “giành giật” với các đối thủ cạnh tranh khác và tất nhiên lương họ cũng không cao tới đỉnh điểm theo quy luật cung cầu!!!
   
 5. Jenny Ly

  Jenny Ly New Member

  Tham gia ngày:
  8/12/11
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Thành Phố Hồ Chí Minh
  Xin cám ơn sự chia sẻ thật thẳng thắn và rõ ràng của các anh chị dành cho chương trình.

  Ý tưởng nhận sinh viên vào thực tập tại doanh nghiệp là không mới nhưng chương trình này chưa được hiệu quả vì những lý do khách quan và chủ quan như các anh chị đã chia sẻ.

  Bản thân tôi nghĩ cần phải có một sự hợp tác chặc chẽ giữa các bên: trường học, sinh viên và doanh nghiệp đưa ra những quy định, chính sách, cam kết dành riêng cho các bên trong vấn đề tuyển sinh viên thực tập. Có như vậy thì các bên mới hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình mà tiến hành thực hiện theo như cam kết để cùng hưởng những thành quả từ sự hợp tác chặc chẽ này.

  Đó cũng là lý do mà chương trình "Hỗ trợ thực tập/việc làm cho sinh viên Việt Nam" ra đời để có thể hỗ trợ một phần cho các doanh nghiệp và sinh viên.
   
 6. dat.nm11

  dat.nm11 New Member

  Tham gia ngày:
  7/12/11
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Vấn đề này thực ra chẳng có gì quá lớn cả. Vấn đề nằm ở cả 2 phía: mục đích của công ty và khả năng của các bạn SV mà thôi. Loại ra yếu tố PR nhé, về phía công ty, khi đã xác định xem đó là nguồn lực tiềm năng thì cần xây dựng chính sách (ví dụ như đã nói ở trên). Còn sv thì hãy chứng minh bằng khả năng thực sự của mình. Nơi nào không xem trong giá trị thì hãy đừng mất thời gian và cảm xúc với họ. Còn các công ty cũng phải dùng phương pháp đánh giá của mình và nhanh chóng loại bỏ những ai không đủ khả năng, dù ở bước đầu tiên, có thể là do năng lực hay văn hóa.

  Mình chỉ muốn góp ý các bạn trẻ: Hãy luôn có ý thức tôn trọng bản thân ngay từ những ngày đầu, từ mọi thứ: kiến thức, kỹ năng và sự chuyên nghiệp (viết mọi thứ thật mạch lạc và chuẩn về ngữ nghĩa cũng có thể phần nào cho thấy ý thức của bạn - nói chung nhé)! Mọi thứ các bạn có thể tìm kiếm cho mình ngay khi mình đang là sv và mới đi làm. Bạn có thể tiếp cận và học hỏi mà không phải lo bị nghĩ là kém, bởi vì bạn đang muốn học, nhưng ngay sau đó phải tạo ra sự khác biệt. Tiền có thể quan trọng, nhưng mục tiêu và trải nghiệm quan trọng hơn nhiều cho tương lai các bạn.

  Cơ hội luôn mở ra với những ai biết "nhìn", hoạch định và kiên trì thực hiện trong sự nhanh nhạy với hoàn cảnh, nhất là phù hợp với tài năng riêng của chính mình. Đừng đổ lỗi cho hệ thống GD, nếu bạn biết khai thác thì chẳng có gì là thừa cả.

  Cũng đừng đổ lỗi hoàn toàn cho SV, các bạn làm HRM của DN đôi khi vẫn chưa biết cách nhận biết giá trị thực.

  Mong các bạn trẻ luôn tự tin khẳng định giá trị của mình. Và các DN biết cách sử dụng các giá trị đó :).
   
 7. hodaiquan

  hodaiquan New Member

  Tham gia ngày:
  6/8/11
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  QUOTE(Chú Thích)(Jenny Ly @ Dec 14 2011, 10:33 AM)

  Xin cám ơn sự chia sẻ thật thẳng thắn và rõ ràng của các anh chị dành cho chương trình.

  Ý tưởng nhận sinh viên vào thực tập tại doanh nghiệp là không mới nhưng chương trình này chưa được hiệu quả vì những lý do khách quan và chủ quan như các anh chị đã chia sẻ.

  Bản thân tôi nghĩ cần phải có một sự hợp tác chặc chẽ giữa các bên: trường học, sinh viên và doanh nghiệp đưa ra những quy định, chính sách, cam kết dành riêng cho các bên trong vấn đề tuyển sinh viên thực tập. Có như vậy thì các bên mới hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình mà tiến hành thực hiện theo như cam kết để cùng hưởng những thành quả từ sự hợp tác chặc chẽ này.

  Đó cũng là lý do mà chương trình "Hỗ trợ thực tập/việc làm cho sinh viên Việt Nam" ra đời để có thể hỗ trợ một phần cho các doanh nghiệp và sinh viên.
   
 8. hodaiquan

  hodaiquan New Member

  Tham gia ngày:
  6/8/11
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  QUOTE(Chú Thích)(Jenny Ly @ Dec 14 2011, 10:33 AM)

  Xin cám ơn sự chia sẻ thật thẳng thắn và rõ ràng của các anh chị dành cho chương trình.

  Ý tưởng nhận sinh viên vào thực tập tại doanh nghiệp là không mới nhưng chương trình này chưa được hiệu quả vì những lý do khách quan và chủ quan như các anh chị đã chia sẻ.

  Bản thân tôi nghĩ cần phải có một sự hợp tác chặc chẽ giữa các bên: trường học, sinh viên và doanh nghiệp đưa ra những quy định, chính sách, cam kết dành riêng cho các bên trong vấn đề tuyển sinh viên thực tập. Có như vậy thì các bên mới hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình mà tiến hành thực hiện theo như cam kết để cùng hưởng những thành quả từ sự hợp tác chặc chẽ này.

  Đó cũng là lý do mà chương trình "Hỗ trợ thực tập/việc làm cho sinh viên Việt Nam" ra đời để có thể hỗ trợ một phần cho các doanh nghiệp và sinh viên.
  xin chao cac anh chi!!!

  em la sinh vien nam 4 sap ta truong dang tim kiem cong ty thuc tap,,,qua thuc viec tim kiem cong ty minh ung y de thuc tap la 1 viec rat kho khan,,, vi vay " chuong trinh ho tro thuc tap/ viec lam cho sinh vien" la 1 viec lam theo em rat hay va y nghia,,, no giup cho nhung sinh vien dang ngoi tren ghe nha truong nhu tui em co co hoi duoc thuc te co xat voi moi truong cong viec ngay tu khi con ngoi tren ghe nha truong
  rat cam on chuong trinh cua cong ty anh chi!!!
   

Chia sẻ trang này

Share