Cho thử việc tiếp 2 tháng nữa được không ?

Thảo luận trong 'TUYỂN DỤNG' bắt đầu bởi Tuti, 14/5/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Tuti

  Tuti New Member

  Tham gia ngày:
  14/5/09
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Cho mình hỏi 1 chut:


  Bên mình có tuyển 1 nhân viên mới vào làm việc, sau khi hết thử việc 2 tháng thì Giám đốc có nói bạn này chưa đạt yêu cầu, cho thử việc tiếp 2 tháng nữa. Nhưng theo như luật LĐ thì thời hạn thử việc không quá 60 ngày. Xin các bạn cho mình 1 lời khuyên là mình sẽ phải làm thế nào bây giờ? cảm ơn các bạn trước
   
 2. Donga

  Donga New Member

  Tham gia ngày:
  13/5/09
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Vũng Tàu
  Luật không cho phép thử việc quá 60 ngày, nếu muốn bạn có thể ký tiếp một hợp đồng thử việc nữa.
   
 3. wrong

  wrong New Member

  Tham gia ngày:
  11/12/08
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  vì luật khống chế thời gian thử việc, nếu bạn ký tiếp HĐ thử việc nữa, ngay tiếp theo HĐ thử việc kia, e rằng vẫn phạm luật.


  Theo mình, bạn có thể ký HĐLĐ ngắn hạn, trong khoảng 3 tháng chẳng hạn. Sau 3 tháng đó, bạn sẽ có đánh giá chính xác hơn về chất lượng lao động để quyết định có ký HĐ lâu dài với NLĐ đó ko
   
 4. lailaplo

  lailaplo New Member

  Tham gia ngày:
  27/4/09
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào bạn!


  Nếu Giám đốc yêu cầu bạn cho nhân viên thử việc thêm 2 tháng nữa bạn hãy làm đánh giá thử việc về năng lực của nhân viên chưa đạt yêu cầu (nếu là nhân viên cấp dưới bạn thì bạn là người đánh giá còn nếu nhân viên thuộc phòng ban khác thì bạn nên yêu cầu trưởng bộ phận quản lý trực tiếp nhân viên đó đánh giá thử việc) và làm biên bản thỏa thuận với người lao động cho thử việc tiếp.


  Chúc bạn thành công
   
 5. phuocquangacb

  phuocquangacb New Member

  Tham gia ngày:
  4/1/09
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Trường hợp này mình cũng có gặp, chia sẻ với các anh chị: Đánh giá lại nhân viên thử việc thông qua báo cáo thử việc, sau đó lập bảng cam kết với nội dung người lao động tự nhận thấy mình chưa đủ chuyên môn để đảm nhiệm công việc, tự nguyện ký kết lại hợp đồng thử việc thế là ổn thỏa cả hai bên.
   
 6. Tho Ngoc

  Tho Ngoc New Member

  Tham gia ngày:
  23/9/08
  Bài viết:
  178
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Theo Luật LĐ thì thgian thử việc chỉ 60 ngày, nhưng mình nghĩ theo thực tế thì khác , như Cty mình ban đầu hợp đồng thử việc 2 tháng, sau 2 tháng khi bộ phận đánh giá chưa đạt yêu cầu, có thể tiếp tục thử việc thêm 1 tháng hoặc 2 tháng và được thỏa thuận giữa người lđ và người sử dụng lao động. Nếu người lao động đồng ý tiếp tục thử việc 1-2 tháng thì tiếp tục làm việc. Thế là mọi việc được giải quyết ổn thỏa.
   
 7. Tuti

  Tuti New Member

  Tham gia ngày:
  14/5/09
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Cám ơn các bạn!
   
 8. hoangtluuquynh

  hoangtluuquynh New Member

  Tham gia ngày:
  24/2/09
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  chao ca nha,


  Theo moi nguoi chia se thi minh thay khong on, vi theo luat lao dong sau thoi gian thu viec thi chi co chap thuan hay khong chap thuan ky hop dong lao dong thoi vi quy dinh kha ro rang ko dc thu viec qua 60 ngay doi voi trinh do tu cao dang tro len. Neu dong y thi ky hop dong con thoi gian hop dong bao lau thi tuy. Luat khong quy dinh cho keo dai thoi gian thu viec nen neu sau thoi gian nay nhan vien do van tiep tuc lam tai doanh nghiep ma doanh nghiep ko lam HDLD thi duoc coi la HDLD ko xac dinh thoi han. Do do ban chi co the ky hop dong lao dong ngan han neu can xem xet them thoi. Ben minh thi lach bang cach cho lam hop dong hoc nghe neu ko dat thi chuyen qua thu viec roi moi toi ky hop dong. Nhung cai nay cung co 1 so han che cho 1 so doi tuong lao dong chu ko phai tat ca.
   
 9. congtuphieubac

  congtuphieubac New Member

  Tham gia ngày:
  12/5/09
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Trường hợp này thì công ty mình cũng gặp nhiều rồi! Công ty mình xử lý là sẽ cho nhân viên đó ký một bản cam kết là sẽ thử việc trong một tháng nữa nếu không đạt thì mới nghỉ việc còn đạt thì sẽ ký HDLD.
   
 10. lanhuong_hr

  lanhuong_hr Hội viên CPO Club

  Tham gia ngày:
  29/9/08
  Bài viết:
  194
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào các anh chị và các bạn,


  Mình đi tham gia phỏng vấn tuyển dụng của NTC (Niềm Tin Company, nằm ở tầng 8 tòa nhà Giấy Bãi Bằng, ngay cạnh BHXH TP HN), gặp anh Phạm Phú Công, GD NS Công ty và dinh ngay phải câu hỏi này.


  Mình hồn nhiên trả lời như ở nơi mình vẫn làm: thỏa thuận kéo dài thời gian thử việc.


  Anh Công trả lời: nếu pháp luật cấm, thì thỏa thuận trái với pháp luật vẫn là phi pháp. Ví dụ cấm buôn bán ma túy, suy ra thỏa thuận buôn bán ma túy vẫn là phi pháp. mình chấp nhận giải t hích này của anh Công. Và nhận thấy việc làm này trái với Luật Lao động.


  Cách giải quyết phù hợp là ngay từ đầu ký hợp đồng ngắn hạn 3 tháng. Hoặc nếu không thanh lý hợp đồng thử việc, ký kết một hợp đồng thử việc khác. Luật quy định thử việc không được quá 60 ngày, nhưng không quy định số lần thử việc, có thể 2 lần, 3 lần, mỗi lần không quá 60 ngày.


  Kết quả: trượt thẳng cẳng ở NTC, buồn quá :(. Nhưng được thêm một bài học rất quý về luật, hehe
   
 11. wind_river

  wind_river BQT HRLink Tp.HCM

  Tham gia ngày:
  4/3/09
  Bài viết:
  164
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  HCM C
  Tổng hợp hết tất cả ý kiến của các bạn từ đầu đến giờ nha :


  Bạn vẫn không được ký hợp đồng lao động ngắn hạn, vì loại hợp đồng này chỉ dành cho những công việc có thể hoàn thành trong thời gian dưới 12 tháng thôi.


  Biên bản thỏa thuận thử việc hay Cam kết thử việc gì đó thì thực chất cũng chỉ là hợp đồng thử việc lần 2 thôi bạn à, trường hợp này cũng trái luật.


  Thực tế là rất nhiều công ty làm không đúng luật, bình thường êm xuôi thì không có gì để nói. Khi cơm không lành canh không ngọt mà đưa nhau ra tòa thì chắc chắn là người sử dụng lao động phạm luật rồi !


  Hợp đồng học nghề bạn chỉ có thể sử dụng trước khi ký hợp đồng thử việc mà thôi, đàng này đã thử việc xong rồi thì không áp dụng cách này được. Và bạn chỉ có thể ký với 1 số đối tượng chưa có kinh nghiệm đi làm, hoặc những công việc thực sự đòi hỏi phải được đào tạo lại trước khi làm việc. Chứ nếu người lao động đã có một vài năm đi làm mà bạn ký như thế chắc chắn họ sẽ không chấp thuận.


  Và lưu ý một điều là nếu ký hợp đồng học nghề với người lao động thì theo luật bạn phải đảm bảo ký kết hợp đồng lao động sau khi họ đã học xong. Cho nên sẽ không có chuyện ký tiếp hợp đồng thử việc sau khi ký hợp đồng học nghề đâu nhé hà hà!


  Cho nên, trong mọi trường hợp bạn cứ làm đúng luật là tốt nhất. Thử việc 2 tháng sau đó làm đánh giá thử việc, nếu đạt yêu cầu thì ký chính thức, còn không thì không nhận vào làm. Còn nếu sếp không đồng ý thì cứ tư vấn cho sếp cái nào đúng – sai, và nhớ đưa ra hậu quả của việc phạm luật sẽ bị xử phạt là như thế nào, để sếp cân nhắc mà quyết định!
   
 12. starwoodvn

  starwoodvn New Member

  Tham gia ngày:
  10/1/09
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nhu vay la ban da biet roi, luat lao dong qui dinh thoi gian thu vỉec khong qua 60 ngay, con truong hop be cong ty cua ban tiep tuckeo dai thoi gian thu viec doi voi nhan vien thi phai thanh ly hop dong thu viec truoc, nhung ban phai chu y thoi gian sao hop ly de khong vi pham luat lao dong.


  Chuc ban thanh cong (Xin loi vi ko bo dau tieng viet duoc)
   
 13. phihung1982

  phihung1982 New Member

  Tham gia ngày:
  24/5/08
  Bài viết:
  290
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  mình xin góp ý kiến này xem.


  Sau khi hết hạn thử việc hai tháng. Bạn trao đổi thẳng thắn với người lao động là chưa đạt và công ty tạo điều kiện để thử thách thêm hai tháng nữa với điều kiện: Người lao động chấm dứt thử việc và công ty ký quyết định chấm dứt hợp đồng thử việc không đạt yêu cầu, sau đó người lao động quay ngược lại quy trình tiếp nhận như ban đầu để làm mới một hợp đồng thử việc mới. Như vậy ngừoi lao động xem như là một nhân sự mới vào thử việc. Nhớ là phải cách ít nhất một ngày để làm lại một quy trình tuyển dụng mới đối với người lao động này.


  Vài lời góp ý !
   
 14. Bebi09

  Bebi09 New Member

  Tham gia ngày:
  18/6/09
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Bi nghi la khong nen ky tiep hop dong thu viec vi trong thoi gian thu viec hai ben co the chap dut hop dong bat cu khi nao. Vi vay, luat lao dong se khong cho phep dau. Tot nhat la nen ky hop dong ngan han hai thang, neu qua thoi gian hop dong ngan han nay ma van khong dat yeu cau thi cham dut hop dong va khong tai ky hop dong tiep theo.
   
 15. lanhuong_hr

  lanhuong_hr Hội viên CPO Club

  Tham gia ngày:
  29/9/08
  Bài viết:
  194
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giờ em mới biết hợp đồng ngắn hạn chỉ được dùng cho các công việc có thể hoàn thành được trong vòng 12 tháng đấy ạ, Chắc phải nhờ các anh chị dạy một khóa chuyên về luật mới được.


  Ơ mà thực tế việc sản xuất, hay làm dự án, hay nhân sự... đều có thể tổng kết tháng nào tháng đó, thì có nghĩa là dưới 12 tháng rùi còn j nhỉ? Ví dụ nhân sự tuyển dụng, thì cũng có thể hoàn thành trong 12 tháng (tuyển dụng theo đợt), C&B tháng nào xong tháng đó... Ngắn hạn quá còn rì :D
   

Chia sẻ trang này

Share