Có được giữ bằng cấp của người lao động khi chấm dứt HĐLĐ?

Thảo luận trong 'LUẬT LAO ĐỘNG, BHXH' bắt đầu bởi conghr, 14/6/10.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. conghr

  conghr Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  23/2/10
  Bài viết:
  86
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình đang gặp rắc rối với một tình huống đối với đứa bạn của mình. Và đây cũng là trường hợp mình chưa gặp bao giờ cho nên rất mong được các lão tiền bối chỉ giáo.


  Bạn tôi đang làm cho một công ty vận tải và dịch vụ vui chơi giải trí. Khi xin vào làm cho công ty, do yêu cầu, Bạn tôi phải đóng thế chân 2 triệu đồng kèm bằng tốt nghiệp trung cấp kế toán.


  Khi hết thời gian thử việc, bạn tôi được công ty ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn. Tuy nhiên trong hợp đồng có nội dung khi nghỉ việc mà không có lý do chính đáng, hoặc tự ý nghỉ việc thì bạn tôi bị mất tiền thế chân, không lấy lại được bằng trung cấp và phải bồi thường hợp đồng 5 triệu đồng.


  Xin hỏi nội dung như vậy có đúng luật hay không? Giờ bạn tôi nghỉ việc rồi và muốn lấy lại bằng nhưng không dám lên công ty.


  Các anh chị biết được cách nào xử lý thì tư vấn giùm mình nhé. Mình cũng không chắc câu trả lời của mình lắm cho nên rất mong nhận được sự giúp đỡ của mọi người.


  Xin chân thành cảm ơn!
   
  Last edited by a moderator: 16/6/10
 2. quochung

  quochung New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/10
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Theo mình thì công ty của em bạn đã làm trái với PL cho nên em trai ạn cứ lên công ty mà đòi lại những thứ đáng nhẽ ra là của mình.
   
 3. vancongulsa

  vancongulsa Thành viên BQT Hà Nội

  Tham gia ngày:
  22/9/09
  Bài viết:
  962
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Vấn đề của anh thì em có tham khảo một số ý kiến của mấy anh chị em trong công ty và xin được trả lời anh như sau:


  Theo khoản 2 điều 29 Bộ luật lao động (BLLĐ), HĐLĐ là loại hợp đồng dựa trên sự thỏa thuận của hai bên, những nội dung nào trái với qui định của pháp luật lao động thì nội dung đó sẽ không có giá trị và phải được sửa đổi cho phù hợp với qui định của pháp luật lao động.


  Khoản 3 điều 37 BLLĐ hiện hành qui định “Người lao động (NLĐ) làm theo HĐLĐ không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày; NLĐ bị ốm đau, tai nạn đã điều trị sáu tháng liền thì phải báo trước ít nhất ba ngày”.


  Bên cạnh đó khoản 2 điều 41 BLLĐ qui định: "Trong trường hợp NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật thì không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có)”.


  Như vậy nội dung: “Khi nghỉ việc mà không có lý do chính đáng, hoặc tự ý nghỉ việc thì sẽ bị mất tiền thế chân, không lấy lại được bằng trung cấp và phải bồi thường hợp đồng là 5 triệu đồng” của công ty đối với em bạn là hoàn toàn trái với qui định của pháp luật lao động, do đó nội dung này trong HĐLĐ của bạn của anh sẽ bị vô hiệu. Trong trường hợp bạn của anh đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật thì chỉ bị bồi thường nửa tháng lương và phụ cấp lương (nếu có) theo qui định tại khoản 2 điều 41 BLLĐ nêu trên.


  Để được giải quyết, bạn của anh có thể lên công ty yêu cầu trả lại bằng cấp và 2 triệu đồng thế chân, nếu công ty không đáp ứng thì có thể khởi kiện ra tòa án nơi công ty đặt trụ sở để yêu cầu buộc công ty trả lại bằng cấp và tiền thế chân.
   
 4. trangiap

  trangiap New Member

  Tham gia ngày:
  17/12/09
  Bài viết:
  70
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Lâu ngày lên lại diễn đàn đọc được topic này sốc quá, công ty gì vi phạm pháp luật trắng trợn, không biết công ty dựa vào đâu mà có quyền giữ bằng của người ta. Hiện nay khi xin việc các công ty cũng chẳng giữ bằng gốc chỉ cần bản công chứng. công ty này không biết có bộ phận nhân sự không mà để người lao động bị thiệt thòi thế này. Dù bạn của bạn có vi phạm hợp đồng thì cũng chỉ bị phạt vi phạm thôi chứ không thể có chuyện giữ bằng được. nếu công ty không chịu trả thì bạn nên yêu cầu cơ quan nhà nước bảo vệ quyền lợi
   
 5. vyhq2005

  vyhq2005 Member

  Tham gia ngày:
  31/3/10
  Bài viết:
  93
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Đúng đấy quochunghr ơi.


  Công ty của bạn của bạn áp dụng theo kiểu luật rừng như vậy thì mình cứ phải làm cho ra lẽ luôn, nếu không được thì sẵn sàng kiện cty đó vì đã vi phạm luật nghiêm trọng. Mình rất ghét cái kiểu làm việc như thế nên khi đọc được Topic này thì muốn nổi cáu lên luôn.
   

Chia sẻ trang này

Share