Giám đốc sa thải NV như thế này đúng hay sai ?

Thảo luận trong 'CASE STUDY, ASK & ANSWER' bắt đầu bởi thantai_hr, 13/1/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. thantai_hr

  thantai_hr New Member

  Tham gia ngày:
  25/10/08
  Bài viết:
  132
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Lâm là cử nhân tài chính kế toán vừa ra trường. Ngày 12/12/2005, công ty TNHH Nam Á ký hợp đồng thử việc 3 tháng với Lâm, vị trí làm việc là kế toán cho công ty.


  Sau 3 tháng, Lâm được công ty ký hợp đồng lao động với thời hạn là 1 năm. Thời gian đầu Lâm làm việc rất tốt luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Nhưng kể từ tháng thứ 7 trở đi, Lâm thường đến làm việc trể, mỗi tuần đều đi trể 2 lần. Không những thế tháng nào Lâm cũng làm báo cáo trể và bị Giám đốc nhắc nhở bằng miệng nhiều lần, cứ mỗi tháng lại nhắc nhở 1 lần, nhưng Lâm vẫn vậy, không thay đổi.


  Thấy nhắc nhở hoài mà không có kết quả, ngày 12/12/2006, Giám đốc công ty ra quyêt định chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với Lâm, với ly dó Lâm thường xuyên không hoàn thành công việc (Theo điểm a khoản 1 Điều 38 Bộ Luật Lao động đã sửa đổi bổ sung 2002)


  Các bạn hãy cho biết Giám đốc làm vậy có đúng không? Vì sao? Nếu là Lâm các bạn sẽ làm gì?
   
 2. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  Mình có ý kiến thế này


  Đồng ý giám đốc đã làm đúng, nhưng chưa đủ, cho nên anh chàng Lam này vẫn có thể đi kiện được.


  1. Khi cảnh cáo, giám đốc có ra văn bản đàng hoàng không, có ai làm chứng không, hay chỉ nói miệng, nếu nói miệng thì không ai dám nhận hết, và điều đó có thể phủ nhận.


  2. Việc ra quyết định chấm dứt này có được sự chấp thuận của ban chấp hành công đoàn không, nếu không có, thì cũng sai nốt.


  Sự việc xảy ra lâu rồi mà bây giờ bạn mới tường thuật lại, mình đoán một là người đó đã đi kiện và công ty bạn đã nhận được thư mời của Tòa án cho nên bây giờ bạn mới hỏi, hai là đây chỉ là một bài toán đố mà thôi chứ không hề có thật. Tuy nhiên, đó cũng là một kinh nghiệm cho người làm nhân sự chúng ta.
   
 3. huiqing

  huiqing New Member

  Tham gia ngày:
  7/12/08
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Trong trường hợp này nếu anh chàng Lâm đi kiện thì công ty Nam Á này hơi bị "mệt" đấy, đầu tiên công ty này đã vi phạm qui định về thời gian thử việc.Còn việc GĐ công ty chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn theo điểm a khoản 1 điều 38, thì trước khi tiến hành theo điều này GĐ công ty phải tham khảo thêm điều 12 nghị định 44/2003/NĐ-CP ngày 9/5/2003 để hiểu thêm thế nào là NLĐ thường xuyên không hoàn thành công việc.


  Còn nếu là Lâm thì sẽ làm gì ? Câu hỏi này mình trả lời thế này : Lâm có thể đi kiện, nhưng nên chú ý đến thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động (tham khảo điều 167 Bộ Luật lao động).Nếu sự việc xảy ra ở thời điểm 12/12/2006 mà Lâm để đến 12/2008 mới yêu cầu giải quyết tranh chấp thì đã quá thời hiệu qui định.
   

Chia sẻ trang này

Share