Hướng dẫn viết CV

Thảo luận trong 'TUYỂN DỤNG' bắt đầu bởi vancongulsa, 24/12/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. vancongulsa

  vancongulsa Thành viên BQT Hà Nội

  Tham gia ngày:
  22/9/09
  Bài viết:
  962
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Có nhiều cách để trình bày CV (lý lịch tự thuật) để gây ấn tượng được với nhà tuyển dụng. Dưới đây là một mẫu CV mà bạn có thể tham khảo.


  THÔNG TIN CÁ NHÂN


  Tên:


  Địa chỉ:


  Điện thoại bàn:


  Di động:


  Địa chỉ email:


  (Lưu ý: Trong phần này, ứng viên thường liệt kê thêm các thông tin về tuổi, tình trạng hôn nhân hoặc quốc tịch của mình. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải nêu những chi tiết này nếu thấy rằng những thông tin đó có khả năng khiến hồ sơ của bạn bị “phân biệt đối xử”. Mặc dù vậy, khi phỏng vấn, bạn vẫn nên thành thật thông báo về các chi tiết này nếu nhà tuyển dụng yêu cầu).


  MỤC TIÊU CÔNG VIỆC


  Nêu ngắn gọn về các mục tiêu, và những gì bạn muốn đạt đựơc trong khoảng thời gian sắp tới – nếu có thể, nên viết sao cho những mục tiêu này gắn với công việc mà bạn đang ứng tuyển.


  HỌC VẤN (Lưu ý: Nên liệt kê các bằng cấp gần đây nhất trước, rồi tuần tự đến các bằng cấp khác theo mẫu dưới đây)


  Năm được cấp bằng, Tên của bằng, Tên trường cấp bằng


  Năm được cấp bằng, Tên của các bằng cấp - chứng chỉ khác, Tên nơi cấp (dùng cùng một cách trình bày như trên)


  KINH NGHIỆM LÀM VIỆC (Lưu ý: Nên liệt kê những công việc gần đây nhất trước, rồi tuần tự đến những công việc khác, theo mẫu trình bày dưới đây)


  Vị trí công việc, Tên công ty


  Tháng/ năm – Tháng/ năm


  Nhiệm vụ công việc


  * Nên dùng các dấu “bullet” ở đầu dòng


  * Nên sử dụng những cấu trúc súc tích, rõ ràng với những động từ mang tính chủ động như: “quản lý”, “đàm phán”, “tạo ra”.


  * Giữ cho lời văn rõ ràng, súc tích


  Những thành tích


  * Nên liệt kê khoảng 2-3 thành tích chính, mỗi dòng nên bắt đầu bằng dấu “bullet” để trình bày rõ ràng, bắt mắt hơn.


  * Nên sử dụng cấu trúc súc tích, rõ ràng với những động từ mang tính chủ động như: “phát triển”, “thương thảo thành công”, “tạo ra”


  * Giữ cho lời văn rõ ràng, súc tích


  THÔNG TIN KHÁC VỀ CHUYÊN MÔN (Professional Affiliates) (Lưu ý: Nếu bạn có tham gia vào một số nhóm, hội, câu lạc bộ chuyê môn mà có liên quan đến công việc, thì hãy nêu ra).


  Kể tên các tổ chức và hoạt động chuyên môn mà bạn đã từng tham gia. Liệt kê với những dấu “bullet” ở đầu dòng để nhất quán với phần trình bày kinh nghiệm làm việc ở trên.


  CÁC KĨ NĂNG (Lưu ý: Nên tham khảo thông tin tuyển dụng để nhấn mạnh vào những kỹ năng mà bạn đáp ứng được yêu cầu của họ).


  Phần này không bắt buộc, tuy nhiên nếu bạn có những kĩ năng, khả năng đặc biệt phù hợp với yêu cầu của công việc đang tuyển dụng,hãy nêu rõ ở phần này. Nên nhớ, mỗi dòng vẫn nên dùng những dấu “bullet” giống như đã dùng ở trên.


  SỞ THÍCH CÁ NHÂN (Lưu ý: Chỉ nên kể những sở thích có liên quan, hỗ trợ tốt cho công việc)


  Bạn có tham gia vào hoạt động từ thiện nào không? Bạn có đóng góp vào các tổ chức, nhóm cộng đồng không? Có bất kì hoạt động yêu thích nào liên quan đến công việc không? Nếu thấy là các sở thích đó có thể giúp bạn làm công việc đang ứng tuyển tốt hơn, và “nâng điểm” của bạn với nhà tuyển dụng, hãy liệt kê.


  NGƯỜI THAM KHẢO (Lưu ý: Điều trước tiên bạn phải làm khi đưa một người nào đó, thuộc một công ty nào vào danh sách những người tham khảo là phải hỏi xem người đó có cảm thấy thoải mái khi bạn làm như vậy không).


  Nên trình bày danh sách những người tham khảo theo mẫu sau:


  Tên:


  Chức vụ:


  Tên công ty:


  Địa chỉ:


  Số điện thoại:


  Địa chỉ email:


  Hoặc bạn có thể không cần liệt kê những người này, mà chỉ viết “có thể cung cấp nếu yêu cầu”.


  Theo CareerFAQs
   
  Last edited by a moderator: 24/12/09
 2. nhunghr

  nhunghr Moderator

  Tham gia ngày:
  11/12/09
  Bài viết:
  264
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Đúng là có rất nhiều cách để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thông qua CV. Theo lời các chuyên viên tư vấn nhân sự, có các lỗi sau đây thường gặp phải trong quá trình ứng viên viết CV:


  - Không gắn liền thông tin liên lạc vào CV hoặc để thông tin liên lạc ở chỗ dễ bị rơi rớt, như là trang cuối của CV.


  - Cách thức liên lạc quá ít, dẫn tới khi nhà tuyển dụng dùng 1 cách liên lạc không được là không thể gọi được luôn.


  - Nói dài dòng về gia đình


  - Không nói được năng lực của bản thân có thể sắp xếp vào việc gì, hoặc dự định ứng tuyển vào việc gì


  - Cách trình bày CV chưa thể hiện sự chuyên nghiệp. Ví dụ đưa ra địa chỉ mail : anhhungxalo@....


  Ngoài ra theo mình thì CV không nên quá dài dòng.
   
 3. hanhdd

  hanhdd Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  25/12/08
  Bài viết:
  524
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Và cũng giống như người đi bán hàng thôi.


  "Sell" những cái người ta cần, chứ không phải tất cả những gì mình có.
   
 4. vancongulsa

  vancongulsa Thành viên BQT Hà Nội

  Tham gia ngày:
  22/9/09
  Bài viết:
  962
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Ngoài ra, những sai lầm khi chúng ta viết CV còn được thể hiện qua 3 lỗi sau:


  1. Đừng dùng từ ngữ dập khuôn.


  Rất nhiều nhà tuyển dụng nói rằng, khi xem xét và đánh giá các CV được gửi đến thì đa số nội dung của các bản CV là giống nhau. Đặc biệt là phần tự đánh giá bản thân, các ứng viên thường dùng những cụm từ như sau: nhanh nhẹn hoạt bát, chăm chỉ cần cù, luôn có tinh thần học hỏi vv và vv…để nói về mình. Những kỹ năng này quả thực không có gì đáng chê, điều đáng nói là hầu hết các ứng viên đều viết như vậy.


  Theo ý kiến của các nhà tuyển dụng nếu ứng viên nào cũng dùng những cụm từ như trên thì bản CV sẽ không còn mang phong cách cá nhân của người viết nữa. Nhà tuyển dụng cũng ít khi để mắt tới những CV quá thông thường, dùng đi dùng lại những cụm từ phổ biến như trên. Một CV quá đơn giản cũng là nguyên nhân mang đến thất bại cho bạn.


  Có thể bạn không cần phải liệt kê những cụm từ như đã nói để đánh giá về bản thân mình. Điều quan trọng là bạn sẽ cống hiến được gì nếu như trở thành nhân viên chính thức của công ty. Hoặc nếu có thể dùng những từ ngữ khác để nói về năng lực của mình thì càng tốt, tránh việc cứ dùng đi dùng lại một đến hai cụm từ mà hầu như CV nào cũng sử dụng. Nhớ rằng CV không giống như một bài văn mẫu có sẵn mà cần sự sáng tạo mang dấu ấn cá nhân.


  2. Quá tâng bốc mình


  Rất nhiều ứng viên vì muốn có một bản CV đẹp mà đã tâng bốc khả năng của mình lên trên thực tế rất nhiều. Đây cũng chính là một sai lầm lớn mà các ứng viên hay mắc phải.


  Có những ứng viên thực tế chưa có kinh nghiệm làm việc nhưng vì muốn tạo ra một bản CV đẹp nên cũng ghi “có vài năm kinh nghiệm”. Khi họ đến phỏng vấn lại không chứng minh được những kinh nghiệm làm việc đó của mình. Việc làm này vừa mất thời gian của nhà tuyển dụng vừa mất thời gian của chính những ứng viên đó.


  Cũng có nhiều ứng viên có kinh nghiệm làm việc nhưng lại quá kiêu hãnh và tự cao tự đại, trong bản CV đã quá tâng bốc khả năng của mình, không thể hiện tinh thần khiêm tốn. Nếu nhà tuyển dụng xem xét qua thì cũng nhiều khả năng những CV như vậy sẽ bị loại. Đơn giản là vì các công ty đều muốn tuyển những người tài giỏi và có năng lực nhưng cũng cần có tính khiêm tốn và tinh thần học hỏi cao.


  3. Ghi nhầm vị trí công việc.


  Có rất nhiều ứng viên làm sẵn rất nhiều các bản sơ yếu lý lịch chờ có công ty tuyển là nộp vào luôn mà quên mất vị trí mà mình xin thi tuyển. Chính vì thế có rất nhiều hồ sơ nộp vào phòng A nhưng lại có nguyện vọng làm ở phòng B, đây cũng là một trong những lý do khiến cho CV của bạn bị loại.


  Khi nộp hồ sơ vào một công ty nào đó, bạn cần tìm hiểu kỹ về công ty đó cũng như vị trí mà công ty đang cần tuyển. Nên ghi một cách cụ thể nguyện vọng của mình được làm tại vị trí nào hay phòng ban nào, chứ đừng nên ghi một cách qua loa đại khái, thế nào cũng được. Chính việc làm này sẽ khiến cho các nhà tuyển dụng đánh giá tinh thần làm việc nghiêm túc và cầu toàn của bạn hay không?


  Chúc các bạn thành công!


  Theo Vietnamnetjobs
   

Chia sẻ trang này

Share