Hợp đồng thơi vụ rất khó hiểu ?????

Thảo luận trong 'TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG' bắt đầu bởi caubebutchi, 2/5/11.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. caubebutchi

  caubebutchi New Member

  Tham gia ngày:
  2/5/11
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tôi đang làm tai 1 trương Anh ngữ có quy mô lớn tại SG . công việc thiết kế cho 1 dự án , Hợp đồng lao động của tôi là Thời vụ và ký cứ 3 tháng ký 1 lần . Và tôi làm đã là 9 tháng lao động (3 lần ký ) . sau đó tôi có yêu cầu công ty phải ký hợp đồng vô thời hạn cho tôi . Thì công ty ko đáp ứng dc , và chỉ yêu cầu tôi làm đúng 1 tháng là nghĩ , Tôi ớ người ra. Tôi yêu cầu nếu đúng 1 tháng nữa , công ty phải giải quyết cho tôi bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội ( nói chung là các giầy tờ bảo hiểm) . Thì công ty nói " hợp đồng thời vụ chỉ ký 3 tháng thì hoàn toàn ko hưởng bảo hiểm gì " tôi quá tức giận , ko hiểu vì tại sao . Tôi cố tình giải quyết êm nhẹ , Nếu tôi ko bảo hiểm gì , thì tôi yêu cầu công ty phải trở cấp cho tôi 1 tháng lương để tôi tiến hành tìm viêc làm khác , Tôi đã phải dùng lời lẽ van xin và họ nói sẽ xem xét , nhưng tôi nhìn với kiểu bọ dạng đó , thì hoàn toàn họ ko làm .


  Tôi quá tức giận , và hi vọng các Hr tài giỏi giúp đỡ tôi , và tôi cũng là 1 sinh viên với đồng lương ít ỏi . Tôi không rành luật pháp, cho nên đã nghe lời ngon ngọt đặt bút ký vào ban hợp đồng 3 thang . Nay tôi vẫn chưa ký tiếp 1 hợp đồng nào . và vẫn làm việc với vai trò ' Trợ giúp ' công ty . ko có giấy tờ gì cả . Tôi còn sợ ko biết tôi làm 1 tháng xong , có dc hưởng lương ko nữa đậy.
   
 2. thidang_bmw

  thidang_bmw New Member

  Tham gia ngày:
  23/4/09
  Bài viết:
  86
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Theo Luật lao động, nếu cty ký hợp đồng từ 03 tháng trở lên thì phải đăng ký tham gia BHXH, BHYT cho NLĐ. Ngoài ra, HĐ thời vụ chỉ được ký liên tục 02 lần mà thôi, lần thứ 3 phải ký HĐ dài hạn. Như vậy công ty của bạn đã vi phạm pháp luật lao động.
   
 3. HRLawyer

  HRLawyer Thành viên BQT Hồ Chí Minh

  Tham gia ngày:
  12/11/10
  Bài viết:
  326
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Bạn hãy cho biết ngày ký và ngày kết thúc của ba hợp đồng trên?
   
 4. caubebutchi

  caubebutchi New Member

  Tham gia ngày:
  2/5/11
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào các Hr . Mình ko nhớ ngày kí . Nhưng mình đã kí 3 hợp đồng .và hiện đang làm là hợp đồng thứ 4 . tuy nhiên hợp đồng thứ 4 mình chỉ còn có làm việc đúng 1 tháng .


  ---


  hầu hết 3 hợp đồng trên mình đã yêu cầu từ hợp đồng thứ 2 là ký dài hạn cho mình . Nhưng bên Hr họ nói là họ còn xem xét ý kiến Giám đốc . Mà bản thân mình thì có quen biết ông giám đốc đâu . Cho nên họ nói vậy mình tin vậy . và kí hợp đồng thứ 3 vẫn là 3 tháng . Thật sự giơ mình chả giải quyết thế nào vì mình cũng là dân lao động , lấy chất xám, tay nghề kím miếng cơm . Giờ thấy khổ quá .
   
 5. nvlinh12t

  nvlinh12t Thành viên BQT Hà Nội

  Tham gia ngày:
  27/6/10
  Bài viết:
  190
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào bạn caubebutchi,


  Hiện có khá nhiều doanh nghiệp lợi dụng việc sử dụng Hợp đồng thời vụ để trốn tránh nghĩa vụ đóng bảo hiểm đồng thời giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp và như vậy rủi ro sẽ rơi vào phía người lao động. Tuy nhiên do nhiều doanh nghiệp chưa hiểu đúng Luật nên vẫn làm sai và trong trường hợp này rủi ro giành cho doanh nghiệp lại rất lớn nếu người lao động được tư vấn và hiểu biết về luật.


  Đối với trường hợp của bạn có 2 tình huống xảy ra:


  1. Khoảng cách giữa các lần ký hợp đồng thời vụ là trên 30 ngày, khi đó nó không phải là các hợp đồng liên tiếp nên lẽ phải sẽ thuộc về công ty. Tuy nhiên nếu trong thời gian giữa 2 hợp đồng bạn vẫn làm việc và nhận lương thì đó cũng coi như các hợp đồng liên tiếp.


  2. Các hợp đồng thời vụ được ký liên tiếp, có lẽ bạn rơi vào tình huống này, vì vậy bạn sẽ có nhiều cơ hội trong việc đòi quyền lợi cho mình khi công ty cho bạn nghỉ việc.


  Trước hết xét về luật ngay hợp đồng lần thứ 3 của bạn ký đương nhiên là Hợp đồng lao động không xác định thời hạn theo khoản 2 điều 27 Bộ luật Lao động. Nội dung và bản chất hợp đồng không phụ thuộc vào cái tên của nó mà phụ thuộc vào các quy định của Luật, trong trường hợp của bạn hợp đồng sẽ bị vô hiệu hoá về thời hạn hợp đồng và nó là hợp đồng không xác định thời hạn.


  Chính vì vậy có thể khẳng định bạn và doanh nghiệp đang ký kết hợp đồng không xác định thời hạn, do đó nếu không vì một lý do đặc biệt (vi phạm kỷ luật, doanh nghiệp giải thể . . .) thì không những doanh nghiệp không có quyền cho người lao động nghỉ việc mà còn phải đóng đầy đủ các chế độ bảo hiểm.


  Trong trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng trái Luật thì theo điều 41 Luật lao động quy định như sau:


  Điều 41


  1- Trong trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì phải nhận người lao động trở lại làm công việc theo hợp đồng đã ký và phải bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất hai tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).


  Trong trường hợp người lao động không muốn trở lại làm việc, thì ngoài khoản tiền được bồi thường quy định tại đoạn 1 khoản này, người lao động còn được trợ cấp theo quy định tại Điều 42 của Bộ luật này.


  Trong trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận người lao động trở lại làm việc và người lao động đồng ý thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại đoạn 1 khoản này và trợ cấp quy định tại Điều 42 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận về khoản tiền bồi thường thêm cho người lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.


  Như vậy trong trường hợp của bạn nếu doanh nghiệp muốn chấm dứt HĐLĐ thì phải trả các khoản bồi thường tối thiểu bao gồm: hai tháng tiền lương và phụ cấp lương + trợ cấp thất nghiệp + khoản tiền bồi thường thêm cho người lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.


  Vì vậy việc chỉ đòi hỏi trợ cấp chỉ 1 tháng lương ít ỏi của bạn là hoàn toàn rất hợp lý nếu không nói là quá thiệt thòi cho người lao động.


  Bạn có thể dùng những quan điểm về luật nêu trên để nói chuyện với bộ phận nhân sự hoặc trực tiếp gửi thư cho Giám đốc nếu phái nhân sự giải quyết không thoả đáng.


  Trong trường hợp doanh nghiệp không giải quyết đúng chế độ cho bạn, hoàn toàn có thể khiếu kiện lên các cơ quan có thẩm quyền.
   
  Last edited by a moderator: 3/5/11
 6. caubebutchi

  caubebutchi New Member

  Tham gia ngày:
  2/5/11
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  chào các bạn Hr :


  Nay là ngày cuối cùng mình làm ở công ty , nên mình viết 1 số dòng về quyền lao động luật rất bấp cập sau đây :


  Tổng công tính thời gian mình làm đến giờ là 9 tháng , Và vẫn là hợp đồng thời vụ . Thế hợp đồng thời vụ thế nào .


  Ngỡ ngàng hôm nay mới biêt, các doanh nghiệp lợi dụng việc Lao Động tính thời gian thử việc 2-3 tháng để ko xét vào diện ký hợp đồng thời vụ , Nếu tính vậy . Tớ chỉ làm có 6 tháng thời vụ + 1 tháng cuối cùng còn ở lại công ty .


  vậy tính ra sẽ là 3 thang ( thử việc ) + 6 thang thời vụ + 1 tháng cuối cùng ( thời vụ ) . Cho nên giờ mình ko dc đóng bảo hiểm, hay tất cả các quyền lợi khác.


  Cách trước vài tuần , mình có nói chuyện với Nhân sự công ty ( 1 người đàn bà nhân sự ko có chuyên môn hay sao đó ) . Tớ yêu cầu phải xét lại thợi gian làm việc và yêu cầu tệ lắm là trợ cấp 1 tháng lương thất nghiệp cho lao động . Bên Hr nói đã là thời vụ thì ko dc gì, tớ ngỡ người , tại sao, tôi làm thời vụ mãi mà chẳng dc gì , mà công việc thì tôi làm quá trời. nên nếu xét tình tiết thì phải thế nào tôi cũng phải có quyền lợi gì chứ . Tôi ko dc đáp ứng gì ngoài Lương căn bản . Cho nên lúc đó tôi, mới nói ," nếu vậy cho tôi nghỉ ngay hôm nay " . Nhân sự nói, ko dc , anh phải làm hết, để bàn giao ,Tôi mới nói , sao kỳ vậy , Nếu tôi làm tiếp thì tính giờ tôi đã là Lao động chính thức chứ , 2 bên nói qua , nói lại . Bên nhân sự có vẻ yếu thế , nên họ nói sẽ trợ cấp tôi 1/2 tháng lương , nhưng chỉ nói là có thể chứ ko chắc dc ko , phải chờ giám đốc, Tôi mệt mỏi quá , vì dù sao tôi đã làm hơn 20 ngày công , nên còn mấy ngày nữa tôi ráng làm nốt lun.


  Bây giờ , ngay cuối cùng tôi làm việc, lương vẫn chưa có , trợ cấp cũng chưa thấy Nhân sự trả lời. Tôi thật sự chán nản , ko còn gì để nói nữa . Dù sao, đây là 1 bài học nhớ đời. Cảm ơn các Hr đã tư vấn cho tôi. Chúc các Hr luôn khoe manh và luôn luôn là người công minh với lao động
   

Chia sẻ trang này

Share