Chia sẻ HOẠCH ĐỊNH NGUỒN NHÂN LỰC LÀ GÌ? | CÁC BƯỚC HOẠCH ĐỊNH NGUỒN NHÂN LỰC

Thảo luận trong 'ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN' bắt đầu bởi Thao_CED, 6/7/20.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Thao_CED

  Thao_CED New Member

  Tham gia ngày:
  6/7/20
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Nơi ở:
  HCM
  Web:
  HOẠCH ĐỊNH NGUỒN NHÂN LỰC LÀ GÌ? CÁC BƯỚC HOẠCH ĐỊNH NGUỒN NHÂN LỰC

  Nhân lực đóng vai trò quan trọng nhất trong hoạt động của tổ chức. Thuật ngữ “nguồn nhân lực” hay “vốn nhân lực” biểu thị tiềm năng, khả năng, năng lực và kỹ năng, có thể được phát triển thông qua hoạt động trong môi trường tổ chức
  .

  - Hoạch định nguồn nhân lực là gì
  - Tại sao cần hoạch định nguồn nhân lực
  - Các yếu tố quyết định chất lượng nguồn nhân lực
  - 7 bước hoạch định nguồn nhân lực
  - Các thách thức lập kế hoạch và thực hiện nguồn nhân lực

  4. 7 bước hoạch định nguồn nhân lực
  [​IMG]  Các chuyên gia nhân sự cần phải có bức tranh toàn diện về công ty và nắm bắt yếu tố để đưa ra kế hoạch. Hiểu được nhu cầu của chiến lược kinh doanh (từ 3 đến 5 năm) để có thể dự báo nhu cầu lực lượng lao động trong công ty.

  Tùy vào quy mô của từng công ty mà các bước hoạch định có thể có điều chỉnh. Kế hoạch hoạch định của công ty khởi nghiệp sẽ hoàn toàn khác với doanh nghiệp đa quốc gia.

  a. Phân tích các mục tiêu tổ chức
  [​IMG]  Việc phân tích các mục tiêu của tổ chức là công việc nền tảng tạo nên kế hoạch nguồn nhân lực hiệu quả, trong đó các nhà quản lý hàng đầu cần có sự kết hợp để hiểu biết rõ ràng về các mục tiêu cuối cùng nhằm tập trung vào vốn nhân lực cần thiết.

  Tải ngay: Bảng mẫu lập kế hoạch nhân sự (từ Smartsheet)

  b. Kiểm kê nguồn nhân lực hiện tại
  [​IMG]  Đánh giá nguồn nhân lực hiện tại bằng các mẫu đánh giá nhân viên. Mẫu đánh giá nhân viên giúp quản lý nhân sự xác định các lỗ hỏng trong hiệu suất và nhân sự. Ghi lại hiệu suất so với mục tiêu đã đề ra, đánh giá nhân viên và kế hoạch phát triển chuyên nghiệp.  Tải ngay: Bảng mẫu đánh giá nhân viên (từ Smartsheet)

  c. Dự báo nhu cầu
  Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực liên quan đến việc ước tính số lượng nhân viên tương lai chất lượng phù hợp, xem xét kế hoạch chiến lược của công ty trong khoảng thời gian nhất định. Dự báo nhu cầu là phần quan trọng nhất cũng là phần đáng ngại nhất bởi vì tính dễ biến đổi cũng như thiếu hoàn hảo của nó.

  Có 2 loại phương pháp dự báo: định lượng và định tính (có thể sử dụng đồng thời hai phương pháp để theo dõi hiệu suất làm việc của toàn bộ lực lượng lao động, cá nhân, đơn vị kinh doạnh).

  • Báo cáo định tính: các dự đoán bằng kinh nghiệm thực tế của người quản lý.
  • Dữ liệu định lượng: thống kê hoặc dự trên dữ liệu nhiều hơn,.
  Lựa chọn phương pháp có ý nghĩa nhất trong môi trường của bạn. Ví dụ như phương pháp nghiên cứu công việc, tính toán số giờ làm việc cần thiết để sản xuất các đơn vị sản phẩm là không nghĩa đối với các công ty phi sản xuất.

  [​IMG]  Ma trận SWOT
  Ma trận SWOT cung cấp một cái nhìn rõ ràng về những vấn đề cũng như tình hình sau khi được biên soạn vào kế hoạch.

  Mẫu SWOT bao gồm 1 cột để đánh giá mức độ quan trọng theo từng danh mục để dễ dàng hiểu rõ các yếu tố cần so sánh và phân tích.

  [​IMG]

  Tải ngay: Bảng mẫu ma trận SWOT cơ bản (từ Smartsheet)

  d. Ước tính khoảng cách
  Sau khi hoàn thành bước dự báo, bạn sẽ hiểu được nhu cầu trong tương lai, từ đó bạn có thể lựa chọn lấp đầy các khoảng trống bằng những nhân viên thuê ngoài toàn thời gian, bán thời gian hoặc tìm nhà thầu.

  Nếu đã có đủ số lượng nhân viên nhưng kỹ năng không phù hợp, bạn có thể sử dụng đào tạo và phát triển để nâng cấp các kỹ năng của nhân viên và lấp đầy các khoảng trống hoặc triển khai nhân viên trong một vai trò khác.

  Mẫu kế hoạch đào tạo nhân viên
  Đào tạo có liên quan đến thành công của nhân viên và giữ chân được các thành viên trong nhóm. Mặc dù đào tạo tốn thời gian và công sức, nhưng điều cần thiết là phải có kế hoạch để đảm bảo thời gian tăng cường năng suất cho nhân viên mới hoặc nhân viên hiện đang học các nhiệm vụ và trách nhiệm của vai trò mới. Mẫu bên dưới có thể tạo danh sách hoạt động đào tạo, chi tiết về thành viên, theo dõi trạng thái, cũng cấp cách để người quản lý và nhân viên nhập phản hồi.

  [​IMG]

  Tải ngay: Bảng mẫu đào tạo nhân viên Excel Template (từ Smartsheet)

  Kế hoạch chuyển đổi
  Di chuyển các thành viên trong nhóm để lấp đầy các vai trò khác nhau có thể là giải pháp lý tưởng để lấp đầy khoảng trống lực lượng lao động. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo duy trì thông tin và kiến thức mà nhân viên có trong vai trò ban đầu. Một bản kế hoạch chuyển đổi giúp cho thông tin dễ dàng truy cập và chia sẻ.

  [​IMG]

  Tải ngay: Bảng mẫu kế hoạch chuyển đổi nhân sự

  e. Xây dựng kế hoạch hành động nguồn nhân lực
  Kế hoạch nguồn nhân lực phụ thuộc vào xác định ngân sách dành riêng, từ đó có thể xác định bắt đầu từ tuyển dụng hay đào tạo.

  Mẫu kế hoạch tiến hành (timeline)
  Mẫu kế hoạch hành động cung cấp các gợi ý cho mục tiêu, mà bạn vẫn có thể thêm nhiều lựa chọn khác để tùy chỉnh cho kế hoạch của mình. Mục tiêu được chuyển thành các bước có thể hành động mà bạn có thể theo dõi để kiểm tra tiến độ dựa trên chỉ định ngày bắt đầu và kết thúc của mỗi hoạt động tiến hành.

  [​IMG]

  Tải ngay: Bảng mẫu kế hoạch tiến hành/Timeline (từ Smartsheet)

  f. Thực hiện kế hoạch
  Bước này thật sự là một thách thức đối với bất kỳ nguồn nhân lực nào, sự thay đổi thường khiến nhân viên khó tiếp cận hoặc các cấp lãnh đạo khó cập nhật, kế hoạch từ đó bị gác lại và không được sử dụng tuy đã đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc.

  Để khắc phục cho vấn đề này, kế hoạch nhân lực nên được thực hiện trực tiếp/gián tiếp bởi giám đốc điều hành, quản lý kế hoạch và đưa kế hoạch vào đúng quỹ đạo. Mặt khác, khắc phục phản kháng của nhân viên đối với quy trình bằng cách thực hiện từng mục thay đổi tại từng thời điểm để nhân viên có thể dần thích nghi.

  Kế hoạch tuyển dụng
  Tuyển dụng là trách nhiệm hàng đầu của bất kỳ đội ngũ nhân sự nào, tìm kiếm, kiểm tra và sàn lọc kỹ năng phù hợp là bước quan trọng để đảm bảo thành công cho tổ chức. Kế hoạch nhân sự sắp xếp chi tiết nhân sự tích hợp với điều tiết ngân sách, mục tiêu tuyển dụng..

  [​IMG]

  Tải ngay: Bảng mẫu kế hoạch nhân sự Template

  Theo dõi, sàng lọc ứng viên
  Theo dõi thông tin liên lạc của ứng viên, câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn, qua điện thoại, trạng thái, nhận xét .. của ứng viên, tùy thuộc vào quy mô của công ty và kế hoạch tuyển dụng hiện tại.

  [​IMG]

  Tải ngay: Bảng mẫu Theo dõi ứng viên Excel

  Mẫu kế hoạch mở đầu dành cho nhân viên mới
  Tham khảo mẫu theo dõi hoạt động dành cho nhân viên mới bên dưới và thực hiện bản kế hoạch riêng cho công ty bạn. Kế hoạch theo dõi hoạt động trong 1 năm là khoảng thời gian tốt nhất, có thể hiển thị rõ các nhiệm vụ từ lớn đến nhỏ được giao cho từng nhân viên mới (thường mẫu kế hoạch này dành cho các doanh nghiệp lớn).
   

Chia sẻ trang này

Share