hoi ve che do doc hai

Thảo luận trong 'TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG' bắt đầu bởi vuquang, 28/3/10.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. vuquang

  vuquang New Member

  Tham gia ngày:
  28/3/10
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Duy Tien - Ha Nam
  Toi lam nghe han` TIG tai 1 cong ty 100% von nuoc ngoai da duoc 3 nam. Chung toi da nhieu lan doi huong che do doc hai nhung khong duoc giai quyet. Cong ty luon dua ra cau tra loi nhu sau :


  1 - Ket qua xet nghiem, do kiem tra moi truong lao dong, danh gia muc do co hai hang nam cua cong ty deu dat tieu chuan cho phep va khong co yeu to doc hai. ( Doan` kiem tra luon den vao nhung luc cong ty het viec )


  2 - Cong ty luon trang bi day du trang thiet bi bao ho lao dong ca nhan phu hop voi tung vi tri lam viec. (Tho ha`n co' : Mat na han`, khau trang loc bui, gang tay len, quan ao vai binh thuong, giay bao ho )


  3 - cung cap bua an trua voi day du dinh duong.


  Xin cho toi hoi nhu vay co dung khong ? neu khong dung thi toi phai lam nhu the nao va phai keu o dau ?


  Van de thu 2 toi xin hoi : tu ngay 1-1-2009 cong ty ra thong bao, cong nhan se khong duoc huong tro cap thoi viec khi nghi viec, ma chi duoc huong tro cap that nghep do bao hiem tri tra. nhu vay co dung luat khong ?


  Toi rat mong nhan duoc cau tra loi som.


  Neu co the duoc thi tra loi qua mail giup toi : vuquang8@gmail.com.


  Toi xin tran thanh cam on !
   
 2. tieuhao

  tieuhao New Member

  Tham gia ngày:
  25/12/09
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Quảng Trị
  Theo quy định hiện hành của pháp luật lao động, phụ cấp độc hại được áp dụng cho một số công viêc nằm trong danh mục các ngành nghề độc hại nguy hiểm và thợ hàn là một trong những ngành nghề đó.


  Tuy nhiên, các quy định về phụ cấp độc hại chỉ bắt buộc áp dụng trong các doanh nghiệp nhà nước mà thôi, các doanh nghiệp ngoài quốc doanh thì chưa có quy định nào bắt buộc phải áp dụng chế độ phụ cấp độc hại mà chỉ khuyến khích áp dụng chế độ phụ cấp độc hại được dẫn chiếu ở các quy định trên.


  Thực tế cho thấy đa số các doanh nghiêp ngoai quốc doanh cũng như các doanh nghiệp FDI đều áp dụng chế độ phụ cấp độc hại theo chính sách riêng của từng công ty nhằm khuyến khích và trấn an người lao động.


  Hy vọng rằng trong thời gian tới chính phủ cũng như quốc hội sẽ có những quy định, hướng dẫn tốt hơn trong vấn đề phụ cấp độc hại này.


  Trường hợp này người lao động nên đề nghị công đoàn có tiếng nói với ban lãnh đạo công ty để bảo đảm hài hòa lợi ích của 2 bên cũng như bảo vệ quyền lợi người lao động.


  Việc công ty bạn thông báo kể từ ngày 01.01.2009 những người nghĩ việc sẽ không được chi trả trợ cấp thôi việc mà chỉ nhận trợ cấp thất nghiệp là sai, ở đây có sự nhầm lẫn trong cách nghĩ.


  Theo quy định của BHXH thì kể từ ngày 01.01.2009 trở đi khi mà người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm thì thời gian này không được tính để chi trả trợ cấp thôi việc, và thời gian này được tính để giải quyết bảo hiểm thất nghiệp khi có đủ điều kiện (phải đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên).


  Còn thời gian từ 31.12.2008 trở về trước vẫn được tính để giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc nếu đủ điều kiện (tổng thời gian làm việc từ đủ 12 tháng, số tháng lẽ được làm chẳn theo tỷ lệ 6 tháng và một năm, chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật...)


  Hy vọng những thông tin trên sẽ phần nào giải tỏa đươc thắc mắc của bạn.
   
  Last edited by a moderator: 30/3/10
 3. vuquang

  vuquang New Member

  Tham gia ngày:
  28/3/10
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Duy Tien - Ha Nam
  Cam on ban that nhieu ! Chi tiec rang cong ty chung toi la mot cong ty nho nen khong co cong doan. chac chung toi phai cho de nha nuoc minh ra nghi dinh moi co loi cho nguoi lao dong.
   
 4. vietnamcsr

  vietnamcsr New Member

  Tham gia ngày:
  20/7/10
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Hi các bạn


  1. NLD làm công việc nặng nhọc độc hại được hường lương cao hơn so với người bình thường ("Mức lương của nghề, công việc độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 5% so với mức lương của nghề, công việc có điều kiện lao động bình thường. Danh mục nghề, công việc độc lại, nguy hiểm hoặc đặc biệt độc hại, nguy hiểm thực hiện theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hộ" - 28/2007/TT-BLDTBXH). Như thế nào là công việc năng nhọc độc hại ? phải căn cứ vào danh mục nghề NNDH của BLDTBXH - QD 915, 1453, 1580...) còn chuyện công ty đảm bảo điều kiện môi trường, kết quả đo đạc, trang bị PPE... là yêu cầu của luật vì nếu các thông số môi trường... vượt chuẩn thì bị phạt và phải khắc phục theo bộ y tế và bộ môi trường (10/1998/TT-BLĐTBXH). Không lẻ công ty đo đạc môi trường vượt chuẩn, NLD bị bệnh... thì mới gọi là NNDH ah ? vậy thì BLDTBXH đưa ra các danh mục làm gì, mà cũng không thấy bộ nói rằng là các danh mục công việc này + nếu đo đạc môi trường + không đeo PPE thì được xem là NNDH ? không có (or mình không biết, nhưng mình kiểm tra rồi, hehe)


  2. NLD làm việc trong môi trường NNDH được bồi dưỡng hiện vật (10/1999/TTLT-BLĐTBXH-BYT - 10/2006/TTLT-BLĐTBXH-BYT ), cái này áp dụng cho tất cả công ty, chứ không chỉ Việt Nam không. Bạn xem thông tư 10/1999/TTLT-BLĐTBXH-BYT - 10/2006/TTLT-BLĐTBXH-BYT


  thank
   
  Last edited by a moderator: 11/8/10
 5. vthtram0912

  vthtram0912 New Member

  Tham gia ngày:
  29/4/09
  Bài viết:
  292
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  NLĐ chỉ cần làm việc trong môi trường có yếu tố nguy hiểm, độc hại và nằm trong danh sách Nghề nghiệp độc hại do NN quy định đều được hưởng trợ cấp độc hại. Các chế độ được hưởng cụ thể như sau:


  1/ Mức lương cao hơn ít nhất 5% so với mức lương của nghề, công việc có điều kiện lao động bình thường.


  2/ Bồi dượng bằng hiện vật trong ca làm việc (không được trả bằng tiền, hoặc đưa vào đơn giá tiền lương)


  3/ Được rút ngắn giờ làm việc trong ngày và nghỉ thêm giữa giờ so với người có điều kiện lao động bình thường


  4/ Nếu làm thêm giờ thì chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật được tăng lên tương ứng với số giờ làm thêm


  5/ Bồi dưỡng bằng hiện vật được tính theo định suất cho một ngày làm việc, có giá trị bằng tiền tiền tương ứng với các mức sau đây:


  - Mức 1, bằng 4.000 đồng;


  - Mức 2, bằng 6.000 đồng;


  - Mức 3, bằng 8.000 đồng;


  - Mức 4, bằng 10.000 đồng.”


  Trường hợp của bạn “nghề hàn” nằm trong DS ngành nghề nêu trên, vì thế bạn được quyền hưởng các quyền lợi trên. Nếu công ty không đáp ứng, bạn có thể nhờ Công đoàn can thiệp.


  Đối với câu hỏi số 2, công ty ra thong báo như trên là đúng. Nếu công ty bạn có đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định (mình nghĩ công ty bạn có đóng), khi bạn xin nghỉ từ sau 1/1/2009, bạn chỉ được nhận trợ cấp thôi việc từ phía công ty (mỗi năm ½ tháng lương) tính đến thời điểm 31/12/2008. Khoảng thời gian làm việc sau 31/12/2008, bạn sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc từ BHXH nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định, trong đó:


  • Phải đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên


  • Đăng ký thất nghiệp trong vòng 7 ngày làm việc từ khi có Quyết định thôi việc từ phía công ty


  • Nộp hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp trong vòng 15 ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp và chưa có việc làm mới


  Để biết thêm chi tiết hồ sơ, thủ tục theo yêu cầu, bạn có thể liên hệ Phòng Nhân sự hoặc Trung tâm Giải quyết việc làm địa phương, họ sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.
   
 6. linhvpp

  linhvpp Hội viên CPO Club

  Tham gia ngày:
  20/6/08
  Bài viết:
  550
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Gửi bạn vuquang


  Đọc câu hỏi của bạn, mình nghĩ rằng cty bạn đã làm đúng chế độ theo quy định của Nhà nước, có thể phần nào đó nội dung của Thông báo bạn chưa truyền tải hết lên đây thôi.


  Ở đây bạn nên hiểu rõ đối với ngành nghề nặng nhọc, độc hại có các chế độ khác nhau:


  - Hưởng chế độ khi về hưu: đương nhiên là ưu đãi hơn bình thường.


  - Hưởng phụ cấp độc hại: bạn có thể tham khảo tại TT số 23/LĐTBXH-TT, ngày 07/07/1993, chế độ này theo mình hiểu thì bạn ko được hưởng.


  - Hưởng bồi dưỡng hiện vật: theo TT 10/1999/TTLT-BLĐTBXH, NLĐ chỉ được hưởng BDHV khi làm việc thuộc các chức danh nghề nặng nhọc độc hại do NN ban hành, và "Môi trường có một trong các yếu tố nguy hiểm, độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép theo quy định của Bộ Y tế", nên đúng là căn cứ vào kết quả đo kiểm tra môi trường hàng năm, nếu các yếu tố môi trường đều đạt tiểu chuẩn, thì công ty sẽ ko bắt buộc phải trả bồi dưỡng hiện vật cho NLĐ.
   

Chia sẻ trang này

Share