HRDAY 2009: 10 câu hỏi về Hội thảo Không gian mở (OST - Open Space Technology)

Thảo luận trong 'VN HUMANRESOURCES DAY 09' bắt đầu bởi datpp, 18/10/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. datpp

  datpp New Member

  Tham gia ngày:
  26/3/09
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Q&A: Hội thảo theo công nghệ Không gian mở (OST - Open Space Technology)


  Chương trình buổi chiều của HR Day 2009 sẽ được tổ chức theo công nghệ OST. Bài này nhằm mô tả OST (gồm 4 Nguyên tắc và 1 Luật) để những người tham gia HR Day có hình dung về việc phiên hội thảo buổi chiều sẽ diễn ra như thế nào. Quan điểm của tác giả có thể không hoàn toàn trùng với quan điểm của BTC, nhưng hy vọng không sai biệt là mấy :rolleyes: . Hoan nghênh mọi câu hỏi và ý kiến đóng góp thêm.


  Hỏi 1: Phiên buổi chiều tổ chức theo OST sẽ giống cái gì?


  Đáp: Sẽ giống như một cái chợ ;) , hay đúng hơn là hội chợ. Hội chợ này sẽ gồm 4 gian hàng chính và 1 khu vực buôn dưa tự do. Những người đi chợ có thể ghé bất kỳ gian hàng nào mình muốn, vào bất kỳ lúc nào mình muốn. Tất nhiên với điều kiện là chen chân vào được ;) .


  Hỏi 2: Một tham luận ở phiên buổi chiều sẽ diễn ra ntn?


  Đáp: Sẽ kéo dài khoảng 20 phút, bao gồm diễn giả nói khoảng 10 phút và hỏi đáp 10 phút. Mỗi Khu vực sẽ có 1 người phụ trách và 1 thư ký. Người phụ trách có trách nhiệm giữ giờ, hướng dẫn hỏi đáp. Thư ký có trách nhiệm ghi biên bản.


  Hỏi 3: Tại sao lại chọn OST cho phiên buổi chiều?


  Đáp: Vì cách đó cho phép có rất nhiều tham luận trong một buổi chiều, và ai muốn nghe gì cũng được. Nếu so với Hội thảo bình thường thì số bài nói sẽ gấp ít nhất là 5 lần. Ngoài ra, khác với Hội thảo theo khu vực đóng, OST cho phép khán giả có thể di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác, mà không bị giới hạn ở một khu vực cố định nào (như đi chợ mà lị).


  Hỏi 4: Nếu làm theo OST thì tôi sẽ bị buộc phải bỏ qua mất một số tham luận hay?


  Đáp: Đúng vậy. Nguyên tắc #2 của OST nói:”whatever happens is only thing that could have”. Cũng như đi hội chợ, bạn xem cái này thì sẽ phải bỏ qua cái khác. Tuy nhiên, BTC sẽ cố gắng “bù lại” cho bạn bằng việc tổng kết nội dung trao đổi ở từng Khu vực, và tường thuật trên HRLINK. Cũng đừng ngồi tiếc rẻ về việc “lẽ ra nên có cái này, cái kia” mà hãy tập trung vào những gì đang diễn ra.


  Hỏi 5: Tôi nên xem gì ở đâu trong cái “chợ Nhân sự” này?


  Đáp: Chịu, không trả lời được. Tuy nhiên, BTC võ đoán rằng khu vực Tự do sẽ có nhiều cái hay ho nhất. BTC hy vọng rằng ngoài các bài tham luận được đăng ký và trình bày ở 4 gian hàng chính, thì sẽ có hàng chục “tham luận” khác được trao đổi trong các nhóm nhỏ ở ngoài hành lang, ở các bàn cà phê, hay các bàn tiếp thị của các nhà tài trợ. Để hỗ trợ cho các “trao đổi hành lang” này, BTC sẽ chuẩn bị một số flip-chart và nhiều giấy bút.


  Hỏi 6: OST có rủi ro là sẽ có tham luận chẳng ai xem, và ngược lại sẽ có tham luận chen nhau xem?


  Đáp: Chuẩn k0 cần chỉnh . Nguyên tắc #1 của OST nói: “whoever comes is the right people”, do đó các diễn giả hãy tập trung vào những người đến nghe mình thay vì tỵ nạnh với người khác. Đã bảo “chợ” mà lại, chỗ thì đắt như tôm tươi, chỗ thì ế ẩm. Tuy nhiên, với số người đăng ký vượt kế hoạch thì BTC hy vọng là hàng gì cũng có người mua cả.


  Hỏi 7: Một tham luận hay đến mấy cũng chỉ được 20p thôi à? Nếu tôi muốn tranh luận nữa có được không?


  Đáp: Nguyên tắc #4 của OST nói: “when it’s over, it’s over”. Có nghĩa là hết rồi thì thôi, đừng có tiếc mà hãy đi nghe tiếp những thứ hay ho khác. Còn nếu bạn vẫn muốn trao đổi với diễn giả thì hãy lôi anh/chị ta ra Khu vực Tự do mà uống trà cãi nhau tiếp.


  Hỏi 8: Làm sao biết ở đâu có cái gì hay mà đến xem?


  Đáp: Bạn hãy theo dõi lịch của các Khu vực. Tuy nhiên Nguyên tắc #3 của OST nói: “whenever it starts is the right time”, tức là đừng quá kỳ vọng vào lịch :rolleyes: . Các tham luận sẽ được trình bày khá tự do, với thời gian mềm dẻo (không cần cứ phải 20p).


  Hỏi 9: Loạn quá, tóm lại nếu tôi là khán giả thì nên làm gì?


  Đáp: OST có luật “Hai chân” như sau: nếu có lúc nào đó bạn thấy chẳng học được gì mà cũng chẳng đóng góp được gì, thì hãy dùng 2 chân của mình. Hãy đi đến chỗ mà bạn có thể học được hoặc đóng góp được cho những người khác. Cùng lắm thì đi uống cà phê và tán gẫu với ai đó (khi đó chắc chắn bạn cũng học được gì đó hay đóng góp được gì đó). Đừng về sớm vì cuối buổi chiều sẽ có tổng hợp của các Khu vực.


  Hỏi 10: Câu cuối hỏi thật nhé, các tham luận có ra gì không?


  Đáp: Thời tiết hôm nay đẹp quá :rolleyes: . Đùa chứ chả biết đâu mà giả nhời. Tất nhiên BTC muốn có nhiều tham luận hay, nhưng cũng muốn có nhiều tham luận “bình dân”. Sao cho khán giả đến dự HR Day sẽ không nghĩ thầm “họ nói hay quá, mình còn lâu mới nói thế được”, mà sẽ nghĩ “tưởng gì, hóa ra cũng thường thôi, thế này mình cũng lên nói được”. Rất mong mỗi người sẽ đều đến để “nói” chứ không chỉ ”nghe”. Các cụ đã bảo “cách tốt nhất để học một thứ gì đó là đi dạy nó”.


  Datpp.
   
  Last edited by a moderator: 26/9/10
 2. rivalsumo

  rivalsumo Kết nối cộng đồng

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,274
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Anh Đạt viết bài này sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ phiên buổi chiều của HRDAY hôm đó hơn rất nhiều để đỡ "bỡ ngỡ" không biết nên đến khu vực nào nghe bây giờ :D . Chắc anh cũng nghiên cứu nhiều về hình thức tổ chức này. Cảm ơn anh nhiều.
   
 3. chue

  chue New Member

  Tham gia ngày:
  15/4/09
  Bài viết:
  186
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Câu hỏi cũng hay mà người trả lời cũng zí zủm. Thế này thì phải đi thôi "chợ" HR Day chứ còn ngần ngừ gì nữa. "Chợ chiều" mà không chợ chiều đâu nhé!
   

Chia sẻ trang này

Share