[Hrday2011] Các báo viết về Hrday 2011

Thảo luận trong 'VN HUMANRESOURCES DAY 11' bắt đầu bởi hoacomay, 24/10/11.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. hoacomay

  hoacomay Moderator

  Tham gia ngày:
  1/6/08
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Doanh nghiệp để tuột mất… nhân lực

  (Dân trí) - Báo cáo kết quả khảo sát thực trạng quản trị nhân sự Việt Nam 2011 cho thấy chỉ có 3% doanh nghiệp có quan hệ với nhà trường trong tuyển dụng nhân sự. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp cũng đang bỏ lỡ cơ hội để tuyển nguồn nhân lực chất lượng cao.

  Doanh nghiệp và nhà trường bắt tay – như đang là khẩu hiệu?

  Ngày 6/11/2011 tại Hà Nội đã tổ chức diễn đàn thường niên về nhân sự lớn nhất “Ngày nhân sự Việt Nam 2011” (Vietnam Hrday) với chủ đề năm nay là: “Chất lượng nguồn nhân lực của doanh nghiệp Việt Nam”.

  Diễn đàn này cũng lần đầu tiên công bố Báo cáo kết quả khảo sát thực trạng quản trị nhân sự Việt Nam 2011được thực hiện bởi tổ chức Tư vấn Giáo dục Việt Nam (EduViet), Hội doanh nhân trẻ Việt Nam và tổ chức khảo sát và đánh giá độc lập (VinaTest).

  [​IMG]

  Báo cáo cho thấy, chỉ có 3% doanh nghiệp có quan hệ với nhà trường trong tuyển dụng nhân sự. Ngoài ra, rất nhiều doanh nghiệp tỏ ra thờ ở với nhân lực chất lượng cao đến từ sinh viên mới ra trường. Doanh nghiệp cho rằng phải mất thời gian dài để đào tạo lại các sinh viên đó từ những kỹ năng cơ bản như soạn thảo văn bản, gửi email, cho đến giao tiếp, tác phong…

  Theo PGS.TS Lê Quân thành viên tham gia thực hiện Báo cáo đã chỉ ra rằng: Sử dụng thành thạo tiếng Anh cho phép sinh viên mới tốt nghiệp nhanh chóng có việc làm và có mức lương cao gần gấp đôi so với nhân lực không có tiếng Anh.

  Tuy nhiên, theo khảo sát riêng của tiến sỹ, dưới 5% sinh viên tốt nghiệp đại học và cao đăng của Việt Nam có trình độ tiếng Anh IELTS 5.5 trở lên. “Nhà trường đang rất thiếu và yếu về định hướng cho sinh viên cần tập trung học những gì trong suốt những năm học để sau khi tốt nghiệp sẽ được các doanh nghiệp săn đón thay vì cố học để đạt điểm cao” – TS Quân nói.

  Liên quan đến vấn đề này, bà Trần Thị Tuyết – đại diện Trường Đại học ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội lý giải: Trong khi nền kinh tế Việt Nam đã khá mở thì nền giáo dục vẫn còn nằm trong vòng điều tiết khắt khe của nhà nước và của Bộ GD-ĐT.

  Hiện các trường vẫn phải dạy khá nhiều môn bắt buộc mà không liên quan trực tiếp nhiều tới ngành chuyên sâu khiến các trường có muốn giáo dục hướng thị cũng không được.

  Ngược lại, về phía doanh nghiệp, bản thân họ là đối tượng nhận người và phê phán chất lượng đào tạo của trường trong khi lại thiếu trách nhiệm với trường trong đào tạo nhân lực. “Nhà trường không thể đào tạo kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên nếu không có sự hợp tác của doanh nghiệp” – TS Quân khẳng định.

  Nhân sự cấp cao bị ảnh hưởng bởi quan hệ xin-cho

  Kết quả khảo sát cũng cho thấy, chi phí nhân sự chiếm tỷ trọng thấp trong doanh thu và giá thành của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, năng suất lao động bình quân của người lao động về doanh thu và lợi nhuận cũng thấp, trong khi bài toán tiền lương luôn tăng nhanh (bình quân 18%). Điều này cho thấy tốc độ tăng trưởng nhanh của doanh nghiệp (bình quân trên 42%) đang dựa trên nền tảng nhân công giá thấp.
  Câu hỏi đặt ra là khi nào doanh nghiệp Việt Nam mới bước vào nền kinh tế tri thức, trong đó nhân lực đóng vai trò then chốt? Bởi thực tế cho thấy, nếu doanh nghiệp dựa vào nhân lực rẻ và nguồn tài nguyên thiên nhiên thì sẽ không bền vững. Hơn nữa, nhiều chuyên gia khẳng định rằng để tạo ra giá trị gia tăng thì vấn đề nằm ở nguồn nhân lực có chất lượng cao.

  Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều đại biểu tại diễn đàn, đáng buồn là hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam các doanh nghiệp Việt Nam ít nhiều đều mang tính chất công ty gia đình, cơ chế “quan hệ xin-cho” và thói quen hành xử trong công việc đã tạo nên một môi trường làm việc rất phức tạp, từ đó ảnh hưởng với việc tuyển dụng nhân sự cấp cao.

  Theo giám đốc nhân sự ELCom Lê Thị Thu Hương còn cho rằng: Thêm vào đó là những “công thần” không thích sự thay đổi, không thích sự có mặt của những nhân sự mới vì ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới đặc quyền, đặc lợi của họ.

  Và hậu quả tất yếu là sẽ số đông những nhân sự chủ chốt mới được tuyển về, nhất là những người làm việc trong môi trường nước ngoài sẽ phải tự rút lui vì không cảm thấy thích nghi.

  Trong khi đó, không phải không có những doanh nghiệp nhận ra sự cần thiết của nguồn nhân lực cấp cao. Họ sẵn sàng đưa ra các chế độ đãi ngộ vô cùng hấp dẫn để tuyển người về. Và khi ấy, những doanh nghiệp đã bỏ lỡ cơ hội giữ chân người tài sẽ phải trả giá.

  Lan Hương
  http://dantri.com.vn/c76/s76-535261/doanh-...at-nhan-luc.htm
   
  Last edited by a moderator: 28/3/16
 2. hoacomay

  hoacomay Moderator

  Tham gia ngày:
  1/6/08
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Doanh nghiệp Việt đầu tư thấp cho đào tạo nhân lực

  Trung bình mỗi người lao động chỉ nhận được chi phí đào tạo gần 400.000 đồng trong một năm. Điều này cho thấy doanh nghiệp đầu tư chưa tương xứng cho công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

  [​IMG]

  Đó là kết quả trong báo cáo "Thực trạng quản trị nhân sự tại doanh nghiệp Việt Nam", được PGS, TS. Lê Quân công bố tại Ngày hội Nhân sự Việt Nam 2011. Nghiên cứu khảo sát từ 437 cán bộ quản lý và 335 doanh nghiệp.

  Trong đó, năm 2010, ngân sách đào tạo của doanh nghiệp chiếm 7,13% quỹ lương, bình quân đầu người là 389.000 đồng. Tỷ lệ này của năm 2009 là 6,89%, mỗi người lao động chỉ nhận được chi phí 313.000 đồng. "Doanh nghiệp đầu tư chưa tương xứng cho công tác phát triển nguồn nhân lực. Thực tế, họ thường 'săn' người tài từ công ty khác thay vì tự đào tạo", PGS, TS. Lê Quân nói.

  Tỷ lệ nghỉ việc trung bình tại các doanh nghiệp là 15,7%, công nhân và lao động phổ thông chiếm mức độ cao nhất với 23,36%. Nguyên nhân chính là thu nhập không cạnh tranh và thiếu cơ hội thăng tiến. Thu nhập bình quân đầu người theo tháng của năm 2010 chưa đến 5,5 triệu đồng. Ông Lê Quân cung cấp, quỹ lương khá khiêm tốn trên doanh thu bình quân của doanh nghiệp, đạt 5,12% năm 2009 và giảm xuống còn 4,75% năm 2010.

  Ông Chris Harvey, Tổng Giám đốc VietnamWorks cho rằng, người quản lý trong các doanh nghiệp cần hỗ trợ nhân viên của mình học hỏi không ngừng. Ông Chris dẫn chứng, Google khuyến khích tất cả kỹ sư của họ dành hơn 20% quỹ thời gian mỗi ngày để học và làm dự án không liên quan đến công việc. Tất cả nhân viên mới tại các cửa hàng của Apple phải trải qua huấn luyện hàng tuần trước khi giao tiếp với khách... "Các công ty thành công nhất trong lĩnh vực của họ đều nhờ việc xây dựng môi trường học hỏi không ngừng", Ông Chris nói.

  Trong buổi tọa đàm, các chuyên gia cũng đồng quan điểm cho rằng doanh nghiệp cần phải chú trọng, đầu tư nhiều hơn để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch công ty TASCO chia sẻ: "Đào tạo là để người lao động học, bù vào chỗ còn hổng, chứ không phải thích gì học nấy và cố để có được tấm bằng".

  Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp băn khoăn về mức độ trung thành của người lao động. Họ sẵn sàng đầu tư chi phí đào tạo nhưng chỉ lo sau đó, nhân sự sẽ "đầu quân" cho đơn vị khác. Bà Phạm Thị Loan, chủ tịch Tập đoàn Việt Á thừa nhận đây là vấn đề rất khó. Có được đội ngũ làm việc tận tậm, lâu dài là điều mong ước của tất cả các CEO.

  Theo bà Loan, để giữ chân người lao động cần căn cứ trên 3 phương diện: văn hóa, chính sách của doanh nghiệp và bản ngã của mỗi con người. "Các công ty cần xây dựng được môi trường làm việc thoải mái, trong sạch, đãi ngộ xứng đáng và đảm bảo lợi ích của nhân sự về tiền lương, khen thương, cơ hội thăng tiến... Quan trọng là lãnh đạo và nhân viên phải cùng chung chí hướng, mục tiêu", bà Loan nói.

  Xuân Ngọc
  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/11...o-tao-nhan-luc/
   
 3. hoacomay

  hoacomay Moderator

  Tham gia ngày:
  1/6/08
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Khoảng 1.200 khách mời tham dự Ngày Nhân sự Việt Nam 2011 tại Hà Nội

  (ĐCSVN)- Ngày 6/11, tại Hà Nội, Tổ chức Tư vấn Giáo dục Việt Nam – EduViet Corporation, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Diễn đàn nhân sự Việt Nam HRLink.vn và Câu lạc bộ Giám đốc nhân sự Việt Nam – CPO Club đã tổ chức Chương trình Ngày Nhân sự Việt Nam 2011.

  Ngày Nhân sự Việt Nam – Vietnam HR Day là một diễn đàn thường niên về nhân sự lớn nhất tại Việt Nam dành cho các doanh nhân, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cùng giới nhân sự Việt Nam. Vietnam HR Day năm nay tại Hà Nội đã quy tụ khoảng 1200 đại biểu, khách mời là các doanh nhân, giám đốc, chuyên gia kinh tế cùng các Nhà quản lý nhân sự đến từ các Công ty nổi tiếng trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, hơn 100.000 hội viên trực tuyến của Cộng đồng Nhân sự Việt Nam (HRLink.vn) theo dõi và tham gia sự kiện qua Internet.

  Chương trình Ngày Nhân sự Việt Nam 2011 tại Hà Nội có chủ đề “Chất lượng Nguồn nhân lực của doanh nghiệp Việt Nam”. Tại đây đã diễn ra 4 phiên thảo luận chuyên đề gồm: Tuyển dụng và đào tạo nhân lực trẻ tài năng; Xây dựng đội ngũ cán bộ chủ chốt; Sức ép tăng lương với quản trị năng suất lao động và Giải quyết tranh chấp lao động.

  Vietnam HR Day 2011 cũng là dịp để Ban Tổ chức công bố 2 báo cáo khảo sát gồm: Báo cáo Thực trạng Quản trị Nhân sự tại Doanh nghiệp Việt Nam 2011 (kết quả nghiên cứu khảo sát hệ thống quản trị nhân sự của gần 500 doanh nghiệp lớn tại Việt Nam) và Báo cáo khảo sát tiền lương doanh nghiệp ngành ICT (Khảo sát hơn 500 cán bộ nhân viên trong ngành). Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng chính thức khởi động nghiên cứu đánh giá Xếp hạng Doanh nghiệp Việt Nam có môi trường làm việc được ưa thích nhất.

  Được biết, Vietnam HR Day 2011 sẽ diễn ra tại TP Hồ Chí Minh vào ngày Chủ nhật 13/11 tới với khoảng 1.000 đại biểu, khách mời tham dự.

  Việt Anh
  http://dangcongsan.vn/CPV/Modules/Preview/...mp;cn_id=488816
   
 4. hoacomay

  hoacomay Moderator

  Tham gia ngày:
  1/6/08
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  1.000 đại điểu tham dự Ngày Nhân sự Việt Nam 2011

  (Thanh tra) - Ngày 6/11, tại Hà Nội đã diễn ra Ngày Nhân sự Việt Nam năm 2011 với sự tham gia của hơn 1.000 đại điểu, khách mời là những người làm công tác nhân sự, quản trị nguồn nhân lực trên cả nước.

  Đây là diễn đàn thường niên lớn nhất tại Việt Nam dành cho các doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp và giới nhân sự để cùng chia sẻ về kinh nghiệm, quan điểm về quản lý và quản trị nhân sự.

  Ngày Nhân sự Việt Nam năm 2011 có chủ đề “Chất lượng nguồn nhân lực của doanh nghiệp Việt Nam”, tập trung vào các vấn đề: Đánh giá thực trạng nguồn nhân lực so với yêu cầu phát triển, xu hướng và nhu cầu nguồn nhân lực, giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

  Sau Hà Nội, Ngày Nhân sự Việt Nam 2011 sẽ được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 13/11.

  [​IMG]

  H.Yến
  http://thanhtra.com.vn/tabid/77/newsid/472...11/Default.aspx
   

Chia sẻ trang này

Share