Khi mình nộp bảo hiểm thì mình có phải làm thêm một hợp đồng cho nhân viên theo mức lương đóng bảo h

Thảo luận trong 'LUẬT LAO ĐỘNG, BHXH' bắt đầu bởi anhngoc01, 23/5/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. anhngoc01

  anhngoc01 New Member

  Tham gia ngày:
  23/5/09
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình có một vấn đề muốn tham khảo ý kiến các anh chị như sau:


  Công ty mình là công ty cổ phần trả lương cho nhân viên ghi trong hợp đồng cao hơn lương đóng bảo hiểm. (lương đóng bảo hiểm không theo bảng lương nhà nước) vậy khi mình nộp bảo hiểm thì mình có phải làm thêm một hợp đồng cho nhân viên theo mức lương đóng bảo hiểm không? Ví dụ một người có mức lương ghi trong hợp đồng lao động là 10 triệu (gross) không phân chia lương cơ bản, thưởng, trợ cấp gì cả nhưng công ty chỉ đóng mức bảo hiểm XH và YT là ở mức 5 triệu thôi thì mình phải làm thế nào để mức 5triệu còn lại vẫn được ghi nhận là chi phí của công ty mà (tức đúng luật) và khi mình nộp bảo hiểm cơ quan bảo hiểm họ vẫn chấp nhận và như vậy thì mình có phải ký thêm 1 hợp đồng với nhân viên chỉ với mức 5 triệu thôi.Tức mình có phải làm hai loại hợp đồng với nhân viên của mình không?


  Các anh chị quen làm BHXH vui lòng tư vấn hộ với vì côgn ty mình mới thành lập nên mình ko được rõ về vấn đề nầy lắm
   
 2. thuyle1705

  thuyle1705 New Member

  Tham gia ngày:
  18/9/08
  Bài viết:
  106
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào bạn,


  Bên cơ quan Bảo hiểm cần phải đối chiếu mức đóng BH với HDLD, vậy nên, bạn phải làm HDLD cho Nhân viên với mức lương bạn khai báo với cơ quan BH. Còn mức chênh lệch, bạn có thể làm thành thỏa thuận phụ cấp giữa công ty và người lao động.


  Bản HDLD và phản thỏa thuận phụ cấp là cơ sở để bạn quản lý lương và thu nhập cho người LD và được lưu giữ trong hệ thống quản lý nhân sự tại công ty.


  Bạn có thể tham khảo thêm một số ý kiến khác


  Chúc bạn thành công,
   
 3. npd

  npd New Member

  Tham gia ngày:
  21/5/09
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Đây là bài toán khó mà tất cả các DN đang hoạt động trên lãnh thổ VN này giải không ra kể cả DN nhà nước, trừ cách giải thông thường là lách luật (tức là gian dối), nhưng dù có "mưu mô" cở nào thì DN vẫn thiệt thòi!


  Không ai nói ra nhưng thực tế rõ ràng DN bị bắt phải làm vi phạm pháp luật. Ai bắt ? xin thưa ấy chính là các Cty bảo hiểm Xã hội, bảo hiểm y tế. Các công ty này là của nhà nước, làm ăn bê bối đánh mất lòng tin người lao động, dẫn đến việc người lao động không thấy được quyền lợi gì khi đóng bảo hiểm.


  Các tổ chức công đoàn còn dùng chính sách "mị dân" nói rằng NLD chỉ đóng có 4% BHXH còn DN phải đóng cho NLD 15%, thế mà họ tin rần rần !!! Thực tế thì tất cả đều do người lao động đóng chứ chẵng có DN nghiệp nào đóng cho cả, DN chỉ là một môi trường trung gian chuyển thu nhập từ khách hàng đến tay NLD mà thôi. Dân gian có câu "Lấy mỡ heo ráng thịct lợn" là vậy. bởi vì lợi nhuận của công ty cũng từ sức lao động của NLD mà ra cả.


  Một số NLD hiểu rõ thì họ nói DN nói làm sao thì làm- miễn đừng có phá sản, bảo đảm công việc cho họ! còn những người bị "mị dân" thì la lối tại sao công ty không đóng bảo hiểm cho tôi !? tại sao phải ký hai hợp đồng ...


  Ở DN của tôi, Công ty trả thu nhập của NLD là bao gồm luôn 14% bảo hiểm XH và 4% bảo hiểm y tế mà công đoàn cho là DN đóng cho NDL. Họ được quyền tự chọn mức kê khai mức lương để đóng BHXH và BHYT. Ai muốn khai bao nhiêu tùy thích nhưng không được khai dưới mức tối thiểu, cao bao nhiêu cũng được..(Hơi ngược phải không, chỉ là cách nói làm cho NLD hiểu ra sự thật mà thôi) vì DN phải có chi phí hợp lý để hạch toán chứ! DN rất muốn khai hết số tiền lương trên hợp đồng lắm chứ nhưng người lao động có chịu đâu !? :D


  Tóm lại, lời khuyên cho bạn là cứ làm như mọi DN khác đi, khai lương trên hợp đồng đăng ký vừa đủ để hạch toán chi phí, số còn lại ném vào ngóc ngách khác vậy, được chừng nào hay chừng đó, không hết thì ném vào sọt phí rủi ro. Nhập gia tùy tục vậy mà.


  Thân chào.
   
 4. anhngoc01

  anhngoc01 New Member

  Tham gia ngày:
  23/5/09
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Cám ơn các anh chị!
   

Chia sẻ trang này

Share