Làm gì khi công ty chỉ trả 80% lương?

Thảo luận trong 'TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG' bắt đầu bởi hoacomay, 14/9/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. hoacomay

  hoacomay Moderator

  Tham gia ngày:
  1/6/08
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Mã:
  Tôi ký hợp đồng vào làm nhân viên của công ty, do tháng này không có việc nên công ty bảo không thể trả cho tôi lương đúng như đã ký trong hợp đồng mà chỉ trả cho tôi 80% lương. Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? 
  
  (th5566…@yahoo.com.vn)
  Theo quy định tại Khoản 3, Điều 62 Bộ luật lao động (BLLĐ), “trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau: Nếu vì sự cố về điện, nước, mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc vì những nguyên nhân bất khả kháng, thì tiền lương do hai bên thỏa thuận, nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu".


  Nếu tháng này bạn phải ngừng việc thuộc trường hợp được quy định tại Khoản 3, Điều 62 BLLĐ thì công ty có quyền trả cho bạn mức lương bằng 80% mức lương được quy định trong hợp đồng lao động được ký kết giữa bạn với công ty, nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu.


  Nếu tháng này bạn phải ngừng việc không thuộc trường hợp được quy định tại Khoản 3, Điều 62 BLLĐ thì công ty không có quyền trả cho bạn mức lương bằng 80% mức lương được quy định trong hợp đồng lao động được ký kết giữa bạn với công ty. Trong trường hợp này, để bảo vệ quyền lợi cho bạn, theo quy định tại Điều 158, 162 hoặc 163 BLLĐ, bạn có thể thương lượng trực tiếp, tự dàn xếp và tự quyết định với công ty.


  Trong trường hợp không thể tự thương lượng trực tiếp với công ty, bạn có thẻ yêu cầu Hội đồng hòa giải lao động cơ sở hòa giải (nếu công ty bạn có Hội đồng hòa giải lao động cơ sở) hoặc yêu cầu Hòa giải viên lao động của cơ quan lao động cấp huyện hòa giải. Nếu đã thông qua hòa giải mà tranh chấp lao động giữa bạn với công ty vẫn chưa được giải quyết xong thì theo quy định tại Điều 166 BLLĐ, bạn có quyền làm đơn khởi kiện công ty, yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết.


  Luật sư TRỊNH VĂN HIỆP
   

Chia sẻ trang này

Share