Làm giúp mà phải chịu trách nhiệm

Thảo luận trong 'LUẬT LAO ĐỘNG, BHXH' bắt đầu bởi Nguyễn Thanh Hòa, 29/11/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Nguyễn Thanh Hòa

  Nguyễn Thanh Hòa New Member

  Tham gia ngày:
  8/7/08
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Các bác tư vấn giúp em tình huống này với. Tình huống này là thực tế xảy ra với chính em, dù là nhân viên nhân sự nhưng cũng không biết phải làm thế nào để bảo vệ mình, rất mong các bác tư vấn:


  Trước đây, cty em có riêng phòng hành chính và phòng Nhân sự, do phòng HC 2 NV làm lâu năm cbị nghỉ hưu, GĐ HC và NV quản trị HC. Do đó cty có xu hướng là sẽ sát nhập phòng HC và phòng NS làm 1. Lúc đó không có người thay thế làm công tác của NV quản trị HC nên Trưởng Phòng NS đã chỉ thị em - hiện tại đang làm công tác tuyển dụng và đào tạo, nhận bàn giao công việc của NV quản trị HC đó hồi cuối tháng 7/2008. Bàn giao công việc xong thì NV quản trị HC có nhờ em 1 việc là khi nào rảnh thì đi qua cty quản lý nhà nhận 2 Hóa đơn thuê nhà về giúp. Vào giữa tháng 8, em đã nhận 2 Hóa đơn đó về và giữ lại.


  Sau đó, em dự tính là hỏi ý kiến Trưởng phòng NS về việc 2 HĐ đó, nhưng do cty đang sửa chữa nên em đã cất toàn bộ hồ sơ liên quan đến công tác của NV quản trị HC bàn giao cho em để đóng thùng lại.


  Đến tháng 11 thì công ty sữa chữa xong, phòng em chuyển xuống chỗ làm mới, nhưng em vẫn không nhớ đến 2 HĐ đó do công tác của em ko liên quan gì đến công tác của NV quản trị HC. Đến khi Phòng Tài chính kế toán yêu cầu phòng em đi nhận Hóa đơn thuê nhà của quý 4 năm 2008 (Hóa đơn trước đó là quý 3 năm 2008)thì em mới nhớ ra và hỏi ý kiến Trưởng phòng, sau đó thì bàn giao lại cho Phòng Tài chính kế toán.


  Phòng TCKT nói là em đã giữ Hóa đơn quá hạn 3 tháng và không được hoàn thuế (tiền thuế là 33tr), nên yêu cầu em bồi thường tiền thuế đó.


  Em xin hỏi ý kiến các bác, anh chị trong CPO, trong trường hợp này thì trách nhiệm là của ai? em phải chịu trách nhiệm như thế nào trước số tiền thuế không được hoàn lại đó? Theo luật lao động và công đoàn thì em có phải chịu không?


  Mong các bác, anh chị tư vấn giúp
   
 2. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  Bạn cho mình hỏi là hiện tại người nhân viên Quản trị hành chánh đã nhờ bạn lấy hai tờ hóa đơn về giúp hiện có còn làm việc tại công ty không??
   
 3. Nguyễn Thanh Hòa

  Nguyễn Thanh Hòa New Member

  Tham gia ngày:
  8/7/08
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Hiện tại NV quản trị hành chính đó đã nghỉ việc rồi. Nên kế toán mới yêu cầu em bồi thường.
   
 4. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  Theo quy dinh thi qua 90 ngay ma ko co hoa don thi se ko duoc hoan thue, thong thuong neu gap truong hop nhu vay thi ke toan chi thanh toan tien thue nha thoi, con tien VAT thi se khong thanh toan lai. Minh khong biet cong ty ban thue nha bao nhieu tien mot thang, neu qua thuc tien VAT la 33 trieu thi buoc ban phai boi thuong lai thoi ban a.
   
 5. lig_log2007

  lig_log2007 Member

  Tham gia ngày:
  21/6/08
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  sai gon
  Tôi có ý thế này:


  Tôi hiểu câu hỏi của Bạn có 2 vấn đề: 1/- Trách nhiệm thuộc về ai 2/- bạn có phải bồi thường hay không


  1. Trách nhiệm thuộc về ai: vấn đề này không trả lời chính xác được vì nó không căn cứ trên luật nhà nước qui định mà do qui chế hoạt động công ty qui định. Bạn cần xem lại qui định về việc phân công phân nhiệm của công ty bạn. Nếu theo qui định trong công ty tôi thì trách nhiệm làm mất hóa đơn thuộc về bạn vì bạn đã nhận bàn giao và làm thất lạc hóa đơn. Dĩ nhiên lỗi ở đây một phần do khách quan, tuy nhiên tôi hiểu việc bạn nhận hóa đơn là một phần của việc bàn giao công việc, mà việc này được Trưởng phòng phân công.


  2. Tuy nhiên trách nhiệm là vậy nhưng vấn đề bồi thường thì khác. Luật lao động qui định việc buộc người lao động bồi thường, và các thủ tục cảnh cáo kỷ luật có liên quan. Bạn có thể tham khảo sách luật. Theo tôi, ở đây công ty có thể kỷ luật nhưng không thể buộc bạn phải bồi thường trong trường hợp này. Vì lỗi ở đây là không cố ý. Nếu muốn bạn bồi thường thì công ty phải chứng minh điều này.


  Thân chào.
   
 6. Nguyễn Thanh Hòa

  Nguyễn Thanh Hòa New Member

  Tham gia ngày:
  8/7/08
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Vang, em cung biet trach nhiem la thuoc ve em. Nhung theo em nghi, cty bat em boi thuong so tien thue do la khong hop ly, vi trach nhiem cung mot phan do ben ke toan nua, day la Hoa don phat sinh hang thang, quy va co gia tri lon(tien thue nha ma) ma ke toan lai khong nhac nho.


  Neu em chiu trach nhiem chi la trach nhiem ve viec khong hoan thanh cong viec thoi, va co the bi canh cao, viet kiem diem thoi. Nhung day chi la suy nghi cua em thoi, em khong co can cu de chung minh.


  Em mong cac anh chi co the tu van giup em de em co the bao ve minh truoc cong ty, em da xem quy dinh cua luat lao dong theo goi y cua lig_log2007, nhung em van khong hieu lam. Mong lig_log2007 co the tu van cu the hon duoc khong ah!


  Chang han nhu: quy dinh tai dieu khoan nao? Hinh thuc ky luat cao nhat ma em co the chiu la gi? Lam sao chung minh duoc la em khong phai boi thuong so tien do? ..


  Mong cac anh chi tu van them.


  Em xin cam on
   
 7. Suhri

  Suhri Ban quản trị Đồng Nai

  Tham gia ngày:
  27/11/08
  Bài viết:
  1,248
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Đang tìm nơi trú ẩn
  Dear Thanh Hoa,


  Theo minh, ban nen xem lai ban noi quy lao dong cua cong ty ban, phan xu ly ky luat, thong thuong thi cong ty se co noi quy rieng ve viec khen thuong va ky luat, sau do ban de nghi cong ty cu theo noi quy ma lam.


  Minh thac mac la truong phong cua ban dau, tai sao nguoi nay khong dung ra dan xep viec nay cho ban, thuc ra van co the giai quyet duoc ma.
   

Chia sẻ trang này

Share