Làm sao để được nhận lương !

Thảo luận trong 'Phoenix' bắt đầu bởi hoangyen, 14/10/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. hoangyen

  hoangyen New Member

  Tham gia ngày:
  8/7/08
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tôi công tác ở Xí nghiệp trực thuộc Công ty. Vì Xí nghiệp bị giải thể nên tôi đã chấm dứt HĐLĐ, Công ty đã thanh toán tiền chế độ chấm dứt HĐLĐ cho tôi. Tuy nhiên, đến thời điểm chấm dứt HĐLĐ thì Xí nghiệp và Công ty vẫn còn nợ lương của tôi. Tôi đã làm đơn đề nghị Công ty thanh toán lương 2 lần, đơn thứ hai sau đơn thứ nhất 2 tháng. Tuy nhiên Công ty vẫn không thanh toán lương cho tôi và viện nhiều lý do...


  Tôi muốn hỏi luật sư tôi phải nhờ đơn vị nào can thiệp để Công ty thanh toán lương cho tôi và trình tự như thế nào ? Rất mong được sự tư vấn.
   
 2. Phoenix

  Phoenix Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  11/9/08
  Bài viết:
  380
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Bạn có thể thông qua công đoàn hoặc gửi đơn lên Tòa án lao động nơi địa bàn Công ty có trụ sở. Bạn được miễn án phí.
   
 3. lemai

  lemai New Member

  Tham gia ngày:
  22/10/08
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tôi cũng đang có thắc mắc muốn hỏi giống câu hỏi trên thế mà luật sư tư vấn ít quá tôi thấy chưa đáp ứng đủ câu hỏi . Xin luật sư có thể nói thêm về trình tự cụ thể được ko? còn việc gửi đơn lên tòa án và đc miễn án phí thì đương nhiên rồi . xin cảm ơn
   
 4. hoangyen

  hoangyen New Member

  Tham gia ngày:
  8/7/08
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Công đoàn bên tôi hầu như chỉ để có đầy đủ ban bệ thôi. Nhưng nói thật bây giờ kiện tụng cơ quan cũ tôi cũng ngại. Có người nói tôi cứ làm đơn lần thứ 3 đề nghị thanh toán trước ngày ... nếu không sẽ gởi đơn đến tòa án (gởi kèm luôn đơn kiện cho Cty xem trước). Anh chị nào có cách gì hay hay không ?
   
 5. Phoenix

  Phoenix Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  11/9/08
  Bài viết:
  380
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Vấn đề ở đây là cơ quan của bạn không hợp tác và chưa có thiện chí để giải quyết cho bạn (vì nhiều lý do).


  Việc đầu tiên bạn nên làm là tìm hiểu cho kỹ lý do xem lý do đó có hóa giải được không?


  Nếu công ty thực sự không có thiện chí thì chẳng có "phép tiên" nào cho bạn cả. Chỉ có Pháp luật là nơi để giúp bạn tìm công bằng sau thương lượng. Bạn có thể gửi đơn kiện thẳng ra tòa mà không cần hòa giải tại công đoàn cơ sở.


  Về thủ tục bạn có thể xem TẠI ĐÂY
   
 6. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  Theo Luật Số: 74/2006/QH11 Ngày 29 tháng 11 năm 2006 của Quốc Hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA BỘ LUẬT LAO ĐỘNG. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2007, cụ thể: Sửa đổi, bổ sung Chương XIV của Bộ luật lao động về Giải quyết tranh chấp lao động trong đó có quy định về thẩm quyền và trình tự giải quyết tranh chấp lao động cá nhân như sau:

  Mục II
  THẨM QUYỀN VÀ TRÌNH TỰ


  GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP LAO ĐỘNG CÁ NHÂN

  Điều 165


  Cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân bao gồm:


  1. Hội đồng hoà giải lao động cơ sở hoặc hoà giải viên lao động;


  2. Toà án nhân dân.


  Điều 165a


  Hội đồng hoà giải lao động cơ sở hoặc hoà giải viên lao động tiến hành hoà giải tranh chấp lao động cá nhân theo quy định sau đây:


  1. Thời hạn hoà giải là không quá ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu hoà giải;


  2. Tại phiên họp hoà giải phải có mặt hai bên tranh chấp. Các bên tranh chấp có thể cử đại diện được uỷ quyền của họ tham gia phiên họp hoà giải.


  Hội đồng hoà giải lao động cơ sở hoặc hoà giải viên lao động đưa ra phương án hoà giải để hai bên xem xét.


  Trường hợp hai bên chấp nhận phương án hoà giải thì Hội đồng hoà giải lao động cơ sở hoặc hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải thành, có chữ ký của hai bên tranh chấp, của Chủ tịch và Thư ký Hội đồng hoà giải lao động cơ sở hoặc hoà giải viên lao động. Hai bên có nghĩa vụ chấp hành các thoả thuận ghi trong biên bản hoà giải thành.


  Trường hợp hai bên không chấp nhận phương án hoà giải hoặc một bên tranh chấp đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt không có lý do chính đáng thì Hội đồng hoà giải lao động cơ sở hoặc hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải không thành có chữ ký của bên tranh chấp có mặt, của Chủ tịch và Thư ký Hội đồng hoà giải lao động cơ sở hoặc hoà giải viên lao động.


  Bản sao biên bản hoà giải thành hoặc hoà giải không thành phải được gửi cho hai bên tranh chấp trong thời hạn một ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản;


  3. Trường hợp hoà giải không thành hoặc hết thời hạn giải quyết theo quy định tại khoản 1 Điều này mà Hội đồng hoà giải lao động cơ sở hoặc hoà giải viên lao động không tiến hành hoà giải thì mỗi bên tranh chấp có quyền yêu cầu Toà án nhân dân giải quyết.


  Điều 166


  1. Toà án nhân dân giải quyết các tranh chấp lao động cá nhân mà Hội đồng hoà giải lao động cơ sở hoặc hoà giải viên lao động hoà giải không thành hoặc không giải quyết trong thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 165a của Bộ luật này.


  2. Toà án nhân dân giải quyết những tranh chấp lao động cá nhân sau đây mà không bắt buộc phải qua hoà giải tại cơ sở:


  a) Tranh chấp về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;


  b-) Tranh chấp về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;


  c) Tranh chấp giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;


  d) Tranh chấp về bảo hiểm xã hội quy định tại điểm b khoản 2 Điều 151 của Bộ luật này;


  đ) Tranh chấp về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.


  3. Người lao động được miễn án phí trong các hoạt động tố tụng để đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, để giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.


  4. Khi xét xử, nếu Toà án nhân dân phát hiện hợp đồng lao động trái với thoả ước lao động tập thể, pháp luật lao động; thoả ước lao động tập thể, nội quy lao động, quy chế, các thoả thuận khác trái với pháp luật lao động thì tuyên bố hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể, nội quy lao động, quy chế, các thoả thuận khác vô hiệu từng phần hoặc toàn bộ.


  5. Chính phủ quy định cụ thể việc giải quyết hậu quả đối với các trường hợp hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể, nội quy lao động, quy chế, các thoả thuận khác bị tuyên bố vô hiệu quy định tại khoản 3 Điều 29, khoản 3 Điều 48 của Bộ luật này và khoản 4 Điều này.


  Điều 167


  Thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân được quy định như sau:


  1. Một năm, kể từ ngày xảy ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích của mình bị vi phạm đối với các tranh chấp lao động quy định tại các điểm a, b và c khoản 2 Điều 166 của Bộ luật này;


  2. Một năm, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích của mình bị vi phạm đối với tranh chấp quy định tại điểm d khoản 2 Điều 166 của Bộ luật này;


  3. Ba năm, kể từ ngày xảy ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích của mình bị vi phạm đối với tranh chấp quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 166 của Bộ luật này;


  4. Sáu tháng, kể từ ngày xảy ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích của mình bị vi phạm đối với các loại tranh chấp khác.


  Chi tiết, bạn xem file đính kèm!

  L74QH_Luat_sua_doi_bo_dung_BLLD029.11.2006_1.7.2007.DOC
   

  Các file đính kèm:

 7. hoangyen

  hoangyen New Member

  Tham gia ngày:
  8/7/08
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Lý do mà Công ty đưa ra là do Trung tâm (đã giải thể) không có tiền để trả ??? Nhưng cơ bản là số lương phải trả cho CBCNV đã nghỉ việc rất nhiều nhưng do nợ mỗi người một vài tháng và cũng chưa ai chính thức làm đơn đề nghị thanh toán như tôi cả. Hôm nay tôi sẽ qua bên Công ty một lần nữa và có lẽ sẽ gởi đơn khởi kiện vào tuần sau.
   
 8. Phoenix

  Phoenix Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  11/9/08
  Bài viết:
  380
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Tiền lương là khoản phải ưu tiên chi trả khi đơn vị kinh doanh giải thể, phá sản. Khi làm thủ tục tuyên bố giải thể phá sản thì những người lao động phải được thông báo để giải quyết chế độ lương
   
 9. hoangyen

  hoangyen New Member

  Tham gia ngày:
  8/7/08
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tôi đã đến Công ty cũ nộp đơn lần 3 và bất ngờ vì Công ty đã đổi tên khác và chuyển hẳn vào quận Thủ Đức - TP HCM. Toàn bộ tài sản và hồ sơ cũng chuyển vào đấy. Tôi cũng nghe nói vì Công ty cổ phần nên cách chi trả tiền lương và BHXH tùy thuộc vào tình hình kinh doanh. Anh phoenix ơi , trả lời giúp em với.
   
 10. Phoenix

  Phoenix Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  11/9/08
  Bài viết:
  380
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Bạn cần kiểm tra chính xác xem thực tế là thế nào:


  - Công ty có giải thể hay không? hay là sát nhập hay chuyển đổi chủ doanh nghiệp ......?


  Nếu đúng là giải thể thì họ phải đảm bảo quy định dưới đây.


  Nếu họ không thực hiện đúng thì bạn có quyền kiện lên Tòa lao động hoặc Tòa kinh tế.


  1. Doanh nghiệp bị giải thể trong các trường hợp sau đây:


  Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;


  Theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân; của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;


  Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn sáu tháng liên tục;


  Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.


  2. Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác.


  Thủ tục giải thể doanh nghiệp (Điều 158 Luật Doanh nghiệp - 2005).


  Việc giải thể doanh nghiệp được thực hiện theo quy định sau đây:


  1. Thông qua quyết định giải thể doanh nghiệp. Quyết định giải thể doanh nghiệp phải có các nội dung chủ yếu sau đây:


  a. Tên, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;


  b. Lý do giải thể;


  c. Thời hạn, thủ tục thanh lý hợp đồng và thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp; thời hạn thanh toán nợ, thanh lý hợp đồng không được vượt quá sáu tháng, kể từ ngày thông qua quyết định giải thể;


  d. Phương án xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động;


  e. Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.


  2. Chủ doanh nghiệp tư nhân, Hội đồng thành viên hoặc chủ sở hữu công ty, Hội đồng quản trị trực tiếp tổ chức thanh lý tài sản doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty quy định thành lập tổ chức thanh lý riêng.


  3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ ngày thông qua, quyết định giải thể phải được gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh, tất cả các chủ nợ, người có quyền, nghĩa vụ và lợi ích liên quan, người lao động trong doanh nghiệp và phải được niêm yết công khai tại trụ sở chính và chi nhánh của doanh nghiệp.


  Đối với trường hợp mà pháp luật yêu cầu phải đăng báo thì quyết định giải thể doanh nghiệp phải được đăng ít nhất trên một tờ báo viết hoặc báo điện tử trong ba số liên tiếp.


  Quyết định giải thể phải được gửi cho các chủ nợ kèm theo thông báo về phương án giải quyết nợ. Thông báo phải có tên, địa chỉ của chủ nợ; số nợ, thời hạn, địa điểm và phương thức thanh toán số nợ đó; cách thức và thời hạn giải quyết khiếu nại của chủ nợ.


  4. Các khoản nợ của doanh nghiệp được thanh toán theo thứ tự sau đây:


  a. Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết;


  b. Nợ thuế và các khoản nợ khác.


  Sau khi đã thanh toán hết các khoản nợ và chi phí giải thể doanh nghiệp, phần còn lại thuộc về chủ doanh nghiệp tư nhân, các thành viên, cổ đông hoặc chủ sở hữu công ty.


  5. Trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ của doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải gửi hồ sơ giải thể doanh nghiệp đến cơ quan đăng ký kinh doanh. Trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh xoá tên doanh nghiệp trong sổ đăng ký kinh doanh.


  6. Trường hợp doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải giải thể trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trình tự và thủ tục giải thể được thực hiện theo quy định tại Điều này.


  Sau thời hạn sáu tháng quy định tại khoản này mà cơ quan đăng ký kinh doanh không nhận được hồ sơ giải thể doanh nghiệp thì doanh nghiệp đó coi như đã được giải thể và cơ quan đăng ký kinh doanh xoá tên doanh nghiệp trong sổ đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp này, người đại diện theo pháp luật, các thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, các thành viên Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác chưa thanh toán.
   
 11. hoangyen

  hoangyen New Member

  Tham gia ngày:
  8/7/08
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Không phải giải thể mà thay đổi tên mới, HĐQT mới, địa chỉ mới (vẫn lấy năng lực của Công ty cổ phần cũ). Hết thời hạn của đơn thứ 3 mà họ vẫn "lì" qúa. Chị bạn tôi nói khoan gởi đơn kiện mà hãy nhờ can thiệp của Báo, Đài .. ở TP HCM (vì thực tâm tôi không muốn kiện ra Tòa). Anh (chị) tư vấn giúp tôi với ?
   
 12. lam_urenco

  lam_urenco Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  18/10/08
  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Theo luật lao động thì bạn có 2 phương án:


  1- Nhờ hòa giải (của công đoàn, HĐ hòa giải của công ty)


  2- Nhờ tòa án lao động giải quyết


  Tuy nhiên, trong thực tế theo tôi chỉ nên sử dụng HĐ hòa giải, nếu không thành công cũng không nên nhờ Tòa án vì để được xử kiện cũng mất thời gian lắm. Bạn nên thử phương án 3:


  Bạn có thể gửi đơn đến Thanh tra lao động (thuộc Sở LĐTBXH) hoặc công đoàn cấp trên của công đoàn công ty bạn đang công tác để báo cáo. Tôi tin rằng khi có sự kiểm tra, can thiệp của 2 cơ quan này, bạn sẽ được thanh toán lương thôi.


  Chúc bạn thành công.
   
 13. Phoenix

  Phoenix Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  11/9/08
  Bài viết:
  380
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Theo điều Điều 31 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật lao động năm 2002 quy định: " Trong trường hợp sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, chuyển quyền sở hữu, quyền quản lý hoặc quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp thì người sử dụng lao động kế tiếp phải chịu trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động với người lao động. Trong trường hợp không sử dụng hết số lao động hiện có thì phải có phương án sử dụng lao động theo quy định của pháp luật".


  Về trách nhiệm thanh toán lương, người sử dụng lao động mới cũng phải thực hiện trách nhiệm kế tục. Tuy nhiên, trường hợp của bạn sẽ rất khó khăn để tìm được tiếng nói thiện chí từ doanh nghiệp.


  Nếu bạn muốn liên hệ với bên Thanh tra hoặc tư vấn tốt hơn từ nguyên Chánh thanh tra Sở LD của Tp. HCM thì liên hệ với mình, mình sẽ cho bạn số điện thoại để bạn được ông hướng dẫn trực tiếp.
   
 14. hoangyen

  hoangyen New Member

  Tham gia ngày:
  8/7/08
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nếu được anh Phoenix giới thiệu để gặp cơ quan chức năng thì tốt qúa. Em sẽ nhắn tin cho anh.
   
 15. hoangyen

  hoangyen New Member

  Tham gia ngày:
  8/7/08
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Anh Phoenix giúp em liên hệ nhé. Tiền lương của em còn nhiều lắm. Bây giờ nhiều người đòi nợ lắm mà họ "phủi" tay cứ như không có chuyện gì xảy ra. Mặc dù biết chắc là họ có tên trong HĐQT cty mới.
   
 16. Phoenix

  Phoenix Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  11/9/08
  Bài viết:
  380
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Bạn cho mình địa chỉ e-mail, mình sẽ gửi cho bạn thông tin.


  Có thể gửi vào địa chỉ e-mail của mình: ntha@dqn.vn
   
 17. hoangyen

  hoangyen New Member

  Tham gia ngày:
  8/7/08
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Em sẽ gởi email cho anh ngay. Cám ơn anh nhé.
   
 18. hoangyen

  hoangyen New Member

  Tham gia ngày:
  8/7/08
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Anh Phoenix ơi


  Em gởi email cho anh rồi. Anh cho em thông tin để em liên lạc đi.
   
 19. hoangyen

  hoangyen New Member

  Tham gia ngày:
  8/7/08
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Cám ơn Phoenix nhiều. Mình đã nhận được tin nhắn từ bạn. Mình sẽ liên lạc với thầy Đức ngay.
   
 20. Thanhpt

  Thanhpt New Member

  Tham gia ngày:
  4/4/08
  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chúc bạn thành công!
   

Chia sẻ trang này

Share