Làm sao để chốt sổ nghỉ hưu ?

Thảo luận trong 'THẢO LUẬN' bắt đầu bởi saudong, 24/4/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. saudong

  saudong Thành viên BQT Vũng Tàu

  Tham gia ngày:
  14/1/09
  Bài viết:
  200
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Vũng Tàu
  Mình có trường hợp này mà người lao động không thể chốt sổ BHXH được mong các anh chị cho ý kiến :


  - Ông Nguyễn Văn A năm nay 60 tuổi, có quá trình đóng BHXH 33 năm. Năm Ông Nguyễn Văn A 56 tuổi thì chuyển công tác sang làm cho 1 công ty về y tế


  (Cổ phần) công ty hiện tại Ông A công tác nợ tiền của BHXH Tỉnh hơn 2 năm không đóng. Do vậy Ông A không được chốt sổ để hưởng chế độ hưu trí, xin


  hỏi các anh chị có cách nào cho Ông A được chốt sổ lãnh lương hưu không ? tính đến lúc trước khi chuyển qua công ty nợ BHXH thì Ông A đóng được 29 năm.(Đừng nói với em là kiện ra tòa nha, cách này chắc cả năm chưa xong).
   
 2. quocbao

  quocbao Guest

  Trường hợp bạn hỏi, theo mình thì có các cách sau:


  - yêu cầu công ty đóng BHXH đầy đủ đế bạn làm thủ tục chốt sổ BHXH.


  - làm riêng thủ tục chốt sổ cho ông A tức là nộp tiền đầy đủ cho ông A kể từ khi ông A ký hợp đồng lao động chính thức với Cty để chốt sổ nầy.


  hai cách trên đều là có sự thỏa thuận giữa Cty và Ông A để cùng giải quyết (vì bạn không muốn kiện ra tòa)


  Các bạn nào biết cách nào hay thì chia sẽ nhé! :)


  --------------------------------------------


  Nghị định 135 vừa được Thủ tướng ký (16/8) về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH) quy định mức phạt tiền cao nhất khi vi phạm hành chính về BHXH là 20 triệu đồng.


  Việc đóng bảo hiểm xã hội là trách nhiệm của đơn vị sử dụng lao động và người lao động. Như vậy việc công ty bạn đóng BHXH không đầy đủ cho người lao động đã vi phạm những qui định về BHXH được xác định tại điểm c, khoản 1, điều 18 nghị định số 113/2004/NĐ-CP ngày 16/4/2004 về xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật lao động.


  BHXH là tài sản NLĐ, nên khi tài sản đó bị DN chiếm dụng, là phát sinh tranh chấp trực tiếp giữa NLĐ và DN. Với chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi NLĐ (theo quy định tại Điều 10 Hiến pháp, Luật Công đoàn và Điều lệ Công đoàn) LĐLĐ (nơi Cty bạn hoạt động) hoàn toàn đủ tư cách kiện Cty Bạn.


  ---------------------------------------------
   
 3. acongvang

  acongvang New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  156
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  ha noi
  Còn một cách nữa!


  Bạn thử đàm phán với ông A về việc để ông A tự đóng khoản tiền bảo hiểm trong 2 năm đó. Rồi ra cơ sở BHYT chốt sổ. Cách này thì đành phải để ng lao động chịu thiệt vậy!
   
 4. hanoithu66

  hanoithu66 Moderator

  Tham gia ngày:
  13/11/08
  Bài viết:
  498
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tôi ủng hộ ý kiến của bác quocbao. Người lao động hoàn toàn có quyền yêu cầu công ty phải đóng BHXH theo đúng quy định. Đây là nghĩa vụ của người lao động phải thực hiện. Nếu trường hợp họ không thực hiện đúng thì bạn có thể kiện ra tòa để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.


  Theo tôi thì bạn có thể đưa trích dẫn tại NĐ 135/2007/NĐ-CP để buộc người sử dụng lao động phải thực hiện đúng quy định. Nếu biết số tiền phạt lớn như vậy thì chắc là họ sẽ phải thực hiện thôi bạn ạ.


  Không thể yêu cầu người lao động tự đóng BHXH trong 2 năm đó được. Điều đó là quá thiệt thòi cho người lao động.
   
  Last edited by a moderator: 25/4/09
 5. saudong

  saudong Thành viên BQT Vũng Tàu

  Tham gia ngày:
  14/1/09
  Bài viết:
  200
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Vũng Tàu
  Rất cảm ơn ý kiến của mọi người, cách mà quocbao đề ra là đóng riêng cho người lao động đó để chốt sổ hưu thì mình có hỏi BHXH rồi, họ không chấp nhận theo cách đó. Chỉ có thể làm theo cách 1, yêu cầu Cty đóng đủ tiền cho BHXH để chốt sổ (chắc phải kéo các cơ quan ban ngành vào làm cho nước đục lên mới xong quá) B)
   
 6. quocbao

  quocbao Guest

  "phép vua, thua lệ làng" rồi, nếu vậy thì Cty bạn phải làm kèm theo 01 cam kết hứa thời gian nào đóng số tiền nợ cho bên BH thì mai ra bên đó chịu chốt sổ, (cách nầy cũng không dễ chấp thuận đâu vì Cty đã nợ 02 năm rồi nên khó viết lên văn bản nầy :rolleyes: ),


  hoặc nếu đi theo cách phi chính thức "bỏ nhỏ" cho người thụ trách phòng thu thì cũng ok: để đóng tiền và chốt sổ riêng cho ông A (cách nầy anh em bàn ngoài lề nhé, vì vi phạm liên đới nhiều chuyện khác B) ),


  Thực ra nếu bàn sâu hơn thì cả Cty bạn-BHXH-LĐLĐ tỉnh bạn đều sai hết, tất cả không làm rõ trách nhiệm và giải quyết để cuối cùng thì người lao động chịu thiệt và lại khổ thân nữa cho ông phòng nhân sự :p
   

Chia sẻ trang này

Share