Làm thế nào để quản lý người nhà trong công ty?

Thảo luận trong 'HOẠCH ĐỊNH NHÂN SỰ' bắt đầu bởi ngahr, 15/5/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. ngahr

  ngahr Hội viên CPO Club

  Tham gia ngày:
  14/5/08
  Bài viết:
  341
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Chào các bạn!


  Tôi và chồng tôi cùng đứng tên mở công ty. Do công việc nên chúng tôi có tuyển nhân viên, tiếc rằng tuyển không đủ. Vì vậy chúng tôi mới gọi thêm người nhà vào làm việc. Ban đầu mọi thứ diễn ra khá trôi chảy. Mọi việc vận hành như dự định của chúng tôi.


  Gần đây chúng tôi phát hiện ra một số nhân viên ( không phải người nhà ) làm việc không hết năng suất, họ chỉ làm đủ để không bị sa thải, không hứng thú với công việc. Công việc dừơng như chậm lại. Cụ thể nhất là một dự án để quảng bá hình ảnh của công ty đã phải chậm lại một ngày và tôi phải điều thêm người vào dự án đó.


  Dò hỏi bằng sự khéo léo của mình tôi mới nhận ra rằng nguyên nhân là do có sự quấy phá của người nhà. Tất nhiên là đây không phải bằng chứng chỉ là tâm sự của những người trong dự án đó.


  Tôi phải làm sao bây giờ để khôi phục lại hiệu quả công việc trước kia cho công ty?
   
 2. binhgp

  binhgp Hội viên CPO Club

  Tham gia ngày:
  17/4/08
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chao ngahr,


  Cac DN NVV se thuong phai can nhac trong viec tuyen dung nguoi nha hay ben ngoai vi nhieu ly do. Vi thieu nhan luc, vi chinh sach luong thuong, moi truong lam viec, vi quan diem quan ly va long tin,...


  Ve tong the, chung ta co the tuyen nguoi nha vao cty voi nhung dieu kien va moi truong nhat dinh:


  1. MTCV minh bach va ro rang, kem theo cac quy trinh, thu tuc cong viec chi tiet, day du, he thong.


  2. Co che khen thuong, ky luat cong khai, cong bang, minh bach.


  3. Tat ca cac yeu to cua moi truong, dieu kien lam viec nhu luong, thuong, che do dai ngo, cach hanh xu, co che phoi hop, trang thiet bi, phuong tien phuc vu cong viec,... ro rang va binh dang.


  4. Cong khai va minh bach trong tuyen dung, dao tao, trao quyen, phat trien,...


  De dap ung 4 dieu kien va moi truong tren la rat kho, nhat la DNNVV. Nguyen tac chung la moi nhan vien deu duoc doi xu va quan he binh dang, cong khai, minh bach tren co so cong viec, ket qua lam viec. Hon nua, kho co the tranh khoi mac du 4 dieu kien va moi truong tren duoc dap ung nhung ca nhan nhan vien la nguoi nha se tu boc lo su y lai, doi hoi,... thien vi,... voi cac nhan vien khac. Day la quy luat tam ly chung cua nhieu nhan vien nguoi nha.


  Voi truong hop rieng cua ban, chung ta co the xem lai mot so viec sau:


  1. Moi van de deu can biet ro nguyen nhan thi se co giai phap thich ung. Tim kiem thong tin nhieu chieu va khach quan.


  2. Neu nguyen nhan thuc su la do nguoi nha. Tuy truong hop can dam nhin thang su that de giai quyet. Neu ko nhu vay thi se vi pham 4 dieu kien va moi truong tren.


  Chuc thanh cong.
   
 3. ngahr

  ngahr Hội viên CPO Club

  Tham gia ngày:
  14/5/08
  Bài viết:
  341
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Cám ơn bạn!


  Tôi nghĩ có lẽ là do tôi và chồng tôi quá tin tưởng người nhà. Tôi đang cố gỡ mối bòng bong này.
   
 4. TEDU

  TEDU Connecting HR Community

  Tham gia ngày:
  3/4/08
  Bài viết:
  866
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Thực ra tôi không quá quan tâm sự vụ vừa xảy ra, tôi muốn trao đổi thẳng vấn đề gốc rễ liên quan tới nảy sinh chuyện đó là việc để người nhà vào làm việc.


  Trước hết tôi khẳng định trong quản lý việc đưa người nhà vào làm việc tại công ty là không sai, nhưng trên góc độ văn hóa và tâm lý người Việt thì lại không nên. Anh chỉ nên sử dụng người nhà nếu DN có một môi trường văn hóa minh bạch, chính trực, ko phân biệt người trong kẻ ngoài, ko để trở ngại quan hệ gia đình chi phối thì mới có thể sử dụng được người nhà. Còn nếu anh ko muốn làm hoặc ko dám làm điều đó thì hệ quả xấu tất yếu sẽ xảy ra, vấn đề là sớm hay muộn.


  Trong trường hợp bất đắc dĩ phải dùng người nhà thì chủ DN cần phải có một tinh thần dũng cảm và công minh, đặt vấn đề công việc lên trên hết. Chủ DN chỉ cần tự đặt cho mình một câu hỏi là "Tôi có dám sa thải người nhà" hay không và trả lời được câu hỏi này thì đồng nghĩa với việc Chủ DN có câu trả lời là nên dùng người nhà hay ko?


  Không tiện nêu tên ở đây nhưng tôi kể hai ví dụ mà tôi biết về hai người đứng đầu hai tập đoàn thành đạt hiện nay tại Việt Nam về vấn đề dùng người nhà:


  - Một trường hợp Doanh nhân này sử dụng người nhà vào làm việc vì nó đi lên từ công ty gia đình, cả nội ngoài đều có. Tuy nhiên trong quá trình làm việc anh đã dám sa thải thẳng thừng ko ít người nhà trong đó có cả em trai của mình. Tất nhiên cái gì cũng có giá của nó, để giữ được những giá trị công minh chính trực đó và sự phát triển của tập đoàn như hôm nay anh đã phải trả giá cho cái nhìn ko thiện cảm của gia đình bên nội. Đó, chỉ có lòng dũng cảm mới vượt qua được thôi bạn ạ.


  - Trường hợp hai thì Doanh nhân này lại kiên quyết không dùng bất cứ người nhà nào vào làm việc, phải chịu bao nhiêu sự khinh thường, ác cảm của họ hàng. Tuy nhiên anh lại sẵn lòng cho nhiều hơn với bất cứ ai trong gia đình, họ hàng khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Mãi đến sau này khi doanh nghiệp đã là một tập đoàn phát triển mọi người mới thực sự hiểu tại sao anh lại làm vậy. Và đó, một lần nữa vấn chỉ có lòng dũng cảm mới vượt qua được thôi bạn ạ.


  Hai quan điểm, nhưng cùng bản chất. Tất cả là ở các giá trị và nguyên tắc cần được chấp nhận và thực thi, lòng dũng cảm và sự chấp nhận mất mát là tất yếu để có được thành công.


  "Bạn có sẵn sàng trao Ngai vàng cho một hoàng tử không phải là con đẻ của bạn nhưng xứng đáng nhất để trị vì thiên hạ của bạn?"
   
  Last edited by a moderator: 3/6/08

Chia sẻ trang này

Share