Làm việc cho người Nhật có khó không?

Thảo luận trong 'KIẾN THỨC XIN VIỆC, LÀM VIỆC' bắt đầu bởi hoacomay, 11/2/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. hoacomay

  hoacomay Moderator

  Tham gia ngày:
  1/6/08
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Người Nhật Bản nổi tiếng là làm việc có tính lỷ luật và quy tắc. Văn hóa Nhật cũng có nhiều điểm khác với Việt Nam. Và nếu bạn làm việc cho một sếp người Nhật thì quả thực đây là một thách thức lớn. Nhưng với sự kiên nhẫn và hiểu biết, bạn có thể thành công!


  [​IMG]


  - Điều đầu tiên các nhân viên cần phải làm là thể hiện sự nhã nhặn và lịch sự, luôn luôn phải tôn trọng sếp bởi Nhật Bản là một xã hội theo đẳng cấp dọc, vì thế người Nhật không có quan niệm về sự “bình đẳng” giống như các nước khác. Các mối quan hệ ở Nhật theo khuynh hướng người trên và kẻ dưới, người chủ hoặc sếp trong công ty được ví như cha mẹ và nhân viên được xem như con cái trong gia đình.


  - Hãy học cách ứng xử trong giao tiếp dù bạn có muốn hay không. Chẳng hạn, tục lệ của người Nhật là khi giới thiệu phải cúi đầu chào nhau. Ngáp hoặc há to miệng được cho là rất thô lỗ, vì thế bạn cũng cần phải tránh ngáp trong khi đang nói chuyện với sếp của mình. Khi trình bất cứ giấy tờ gì cho sếp thì cũng phải sử dụng cả hai tay.


  - Tạo một môi tường làm việc hiếu khách cho cả đối tác của sếp và các mối quan hệ kinh doanh khác. Nhanh chóng mời họ một cốc cà phê hoặc nước lọc. Và cần phải mời khách trước rồi sau đó mới đến sếp. Nếu có nhiều vị khách thì phục vụ theo thứ bậc: Chủ tịch, phó chủ tịch, Giám đốc, Quản lý, Kỹ sư. Nếu không chắc chắn về thứ bậc, bạn hãy phục vụ người lớn tuổi đầu tiên. Sếp hoặc những nhân viên khác cũng có thể dạy bạn cách để giữ cho chè nóng. Nếu có cơ hội, hãy học lấy kỹ năng này.


  - Luôn tạo hình ảnh tốt trước mặt sếp. Tính cẩn thận luôn luôn được đề cao. Bạn cần chú ý kiểm tra tất cả những lỗi có thể xảy ra như lỗi đánh vần chữ “R” và “L”, cách phát âm của phụ âm…


  - Thể hiện sự quan tâm của bạn đến văn hóa và ngôn ngữ của người Nhật nói chung và sếp nói riêng. Nếu có dịp, bạn có thể học một số cụm từ ngắn, đặc biệt trong giao tiếp như: Domo Arigatoh (Cảm ơn); Sumi Masen (Tôi xin lỗi).


  Trang Lê


  Theo Ehow
   

Chia sẻ trang này

Share