Mỹ: Cắt giảm hơn 100.000 việc làm

Thảo luận trong 'TIN THỊ TRƯỜNG NGUỒN NHÂN LỰC' bắt đầu bởi ngahr, 2/2/09.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. ngahr

  ngahr Hội viên CPO Club

  Tham gia ngày:
  14/5/08
  Bài viết:
  341
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Tình trạng mất việc làm ở Mỹ tiếp tục gia tăng trong tuần qua, khi các tập đoàn Pfizer, Caterpillar và Boeing thông báo cắt giảm số lượng lớn lao động


  [​IMG]


  Trong một tuần nghiệt ngã trên thị trường lao động đã có hơn 100.000 việc làm bị cắt giảm. Lượng thông tin về tình hình mất việc làm xuất hiện nhiều vào đầu tuần qua, khi một số công ty lớn của Mỹ thông báo cắt giảm nhân lực trên diện rộng, với tổng cộng hơn 70.000 chỗ làm bị xóa tên ngay trong ngày thứ hai.


  Pfizer, nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu có cơ sở ở New York và Caterpillar, công ty chế tạo thiết bị xây dựng hạng nặng ở Peoria, bang Illinois (nằm trong số 500 tập đoàn kinh doanh lớn nhất nước Mỹ) cho biết mỗi đơn vị sẽ cắt giảm 20.000 việc làm. Đây là con số lao động được thông báo bị loại lớn nhất trong số những công ty đặt cơ sở tại Mỹ. Pfizer cho biết nỗ lực tái cấu trúc nhằm tiết kiệm chi phí sẽ diễn ra trước và sau khi việc sáp nhập với Wyeth hoàn thành vào cuối năm nay (Wyeth là một trong những công ty dược phẩm lớn nhất thế giới được Pfizer mua lại với giá 68 tỉ USD, theo The Wall Street Journal).


  Giám đốc điều hành tập đoàn Caterpillar, ông Jim Owens, đổ lỗi cho “nền kinh tế toàn cầu suy giảm nhanh” trong một bản báo cáo về lợi tức hằng quý. Sau đó, vào thứ sáu tuần rồi, Caterpillar đã cắt thêm 2.110 chỗ làm, đưa tổng số lao động bị mất việc lên hơn 22.000 người.


  Trong khi đó, Công ty Boeing thông báo việc sa thải hàng loạt nhân công hôm thứ tư. Nhà sản xuất máy bay đặt cơ sở tại Chicago, bang Illinois cho biết 10.000 lao động, bao gồm 4.500 người đã thông báo trước đó, sẽ không còn chỗ đứng trong công ty. Tập đoàn khổng lồ này cho rằng nguyên nhân dẫn đến quyết định của họ là do các đơn đặt hàng máy bay của hãng này giảm sút.


  Chico’s, một nhà bán lẻ quần áo phụ nữ có cơ sở ở Fort Myers, bang Florida, nói hôm thứ sáu rằng họ sẽ cắt 180 chỗ làm. Ngành kinh doanh bán lẻ ở Mỹ đã và đang bị tác động mạnh trong những tháng gần đây do sự sụt giảm chi tiêu của người tiêu dùng, mặt khác cũng do có quá nhiều người mất việc. Cũng hôm thứ sáu, nhà xuất bản báo chí A.H. Belo cho biết họ sẽ cắt giảm 500 việc làm. Giám đốc điều hành Robert Decherd, trong một lá thư gởi các đồng nghiệp, cho rằng “những diễn biến xấu lan nhanh trong nền kinh tế Mỹ là nguồn gốc của vấn đề”.


  Theo CNN, nền kinh tế Mỹ đã mất 2,6 triệu việc làm trong năm 2008, theo các báo cáo của chính phủ. Con số này bao gồm 21.137 trường hợp bị mất việc đồng loạt, cao nhất trong vòng 7 năm qua. Thị trường việc làm không mong đợi sẽ sớm có những tín hiệu tốt. Trong khi đó, Council Board dự báo có 2 triệu việc làm bị cắt giảm trong năm 2009. “Tình trạng mất việc làm sẽ tiếp tục cho tới khi việc bán hàng ổn định và điều đó rõ ràng là không thể xảy ra trước mùa hè”- nhà kinh tế John Lonski ở hãng phân tích tín dụng Moody nói. “Có mọi lý lẽ để tin rằng việc cắt giảm một số lượng lớn lao động như vậy sẽ còn gây tác động (tiêu cực) trong tháng 2 và tháng 3”. Cùng một tâm trạng, David Wyss, nhà kinh tế học hàng đầu của hãng tư vấn tài chính Standard & Poor’s, nhận xét “bức tranh việc làm vẫn khá buồn tẻ”, đồng thời lưu ý rằng tháng 1 thường là tháng bất lợi đối với thị trường việc làm bởi các công ty có khuynh hướng muốn đưa vào bản khai thu nhập chịu thuế của họ số liệu những thay đổi theo hướng giảm thiểu nhân lực.


  Trong khi còn những ý kiến khác nhau về tính khắc nghiệt của việc cắt giảm lao động, vẫn không thấy ai bàn về khả năng gia tăng việc làm có thể dự đoán được trong tương lai.


  Thiên Trân


  nld.com.vn
   

Chia sẻ trang này

Share