Marketing

Thảo luận trong 'TIN THỊ TRƯỜNG NGUỒN NHÂN LỰC' bắt đầu bởi gấu kon online, 18/7/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Hoài Không

  Hoài Không New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,689
  Đã được thích:
  53
  Điểm thành tích:
  0
  Sáng 8-10, hơn 200 tài xế Vinataxi (công ty liên doanh taxi Việt Nam), KCN Tân Bình, TP.HCM mang xe về đậu kín sân công ty và đường số 4 trước cổng công ty đình tài kiến nghị công ty hạ tiền khoán 50.000/ngày/xe và mở thêm các điểm tiếp thị.


  Theo phản ánh của tài xế, thời gian gần đây do lượng khách đi xe giảm sút và điểm đón khách bị thu hẹp nên thu nhập không đủ để đóng tiền khoán mỗi ngày (xe bốn chỗ: 392.000đ; xe bảy chỗ: 422.000đ; xe Innova: 512.000đ).


  Làm việc với đoàn công tác liên ngành quận Tân Phú và Ban quản lý KCN Tân Bình, lãnh đạo công ty bày tỏ sự thông cảm với khó khăn của tài xế nhưng công ty chỉ giảm tiền khoán từ 26.000đ-32.000đ/ngày tùy theo loại xe. Thời gian áp dụng đến ngày 10-11, sau đó công ty sẽ tiếp tục xem xét.


  Một số tài xế không đồng tình. Phía công ty cho biết nếu ai không đồng ý sẽ giải quyết chấm dứt hợp đồng và trả lại tiền cọc trong vòng hai ngày. Về kiến nghị đóng bảo hiểm xã hội cho tài xế, đoàn công tác liên ngành cho biết tài xế và công ty không kết hợp đồng lao động nên không thể bắt buộc công ty đóng bảo hiểm xã hội.


  TRUNG CƯỜNG


  http://www3.tuoitre.com.vn/Vieclam/
   
 2. Hoài Không

  Hoài Không New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,689
  Đã được thích:
  53
  Điểm thành tích:
  0
  Từ 15g-22g ngày 11-10, “Phiên chợ vui lần 7” do Quỹ Hỗ trợ công nhân TP (WSF), Đoàn các KCX- KCN TP, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM tổ chức sẽ diễn ra tại KCN Tân Thới Hiệp (Q.12, TP.HCM) với 36 doanh nghiệp hàng VN chất lượng cao tham gia.


  Tại phiên chợ lần này, mặt hàng phục vụ công nhân đa dạng hơn (giảm giá 10-50%): đồ gia dụng, thực phẩm, quần áo, sách kỹ năng - nghệ thuật sống; cắt tóc, làm đẹp miễn phí, hướng dẫn trang điểm cho công nhân; tư vấn làm hồ sơ nhận học bổng, vay vốn đi học; khám bệnh, phát thuốc miễn phí; giao lưu - giới thiệu những sáng tác của công nhân với nhà thơ Phạm Sỹ Sáu và các ca sĩ nổi tiếng TP.


  THỦY NGỌC


  http://www3.tuoitre.com.vn
   
 3. Hoài Không

  Hoài Không New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,689
  Đã được thích:
  53
  Điểm thành tích:
  0
  Theo dự án Luật Cán bộ công chức, có 4 nhóm việc cán bộ công chức sẽ không được làm.


  Đó là: những việc liên quan đến đạo đức công vụ; những việc liên quan đến sản xuất kinh doanh; những việc liên quan đến bí mật Nhà nước; những việc liên quan đến bố trí nhân sự trong cơ quan, tổ chức được giao lãnh đạo quản lý.


  [​IMG]


  Ngày 7/9, dự án Luật Cán bộ công chức đã được Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức lấy ý kiến. Dự luật này đã được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 1/2008 và dự kiến tiếp tục thảo luận, thông qua vào kỳ họp tới đây.


  Gồm 10 chương, 108 điều, dự luật này điều chỉnh về cán bộ công chức, chế độ bầu cử, tuyển dụng, sử dụng, quản lý cán bộ công chức và điều kiện bảo đảm thực thi công vụ. Theo đó, đội ngũ cán bộ công chức sẽ bị thu hẹp hơn so với hiện nay và được phân loại rõ ràng.


  TS. Phạm Tuấn Khải, Vụ trưởng Vụ Pháp luật (Văn phòng Chính phủ), nói dự án Luật Cán bộ công chức không điều chỉnh đối với đội ngũ viên chức làm việc trong các tổ chức sự nghiệp công lập.


  Theo đó, gần 1,5 triệu người (chiếm khoảng 72% tổng số cán bộ công chức hiện nay là 1.971.172 người) sẽ được tách khỏi đội ngũ cán bộ công chức hiện tại để điều chỉnh bằng một chế độ pháp lý khác. Đây được xem là một bước cải cách mạnh mẽ trong lịch sử hơn 60 năm của nền công vụ Việt Nam.


  Theo số liệu do UNDP cung cấp, ước tính có từ 60 - 70% công chức Việt Nam chưa qua đào tạo về chuyên môn quản lý Nhà nước.


  Thảo luận về các điểm mới của dự luật, hiện nhiều ý kiến băn khoăn về việc các cán bộ được tuyển dụng vào làm việc trong các cơ quan Đảng, các tổ chức chính trị xã hội và công chức các cơ quan sự nghiệp thì được đồng thời thành lập, quản lý, điều hành doanh nghiệp, mở bệnh viện tư, trường học tư. Những người này được phân biệt rõ ràng với cán bộ công chức làm việc trong cơ quan Nhà nước và nhân danh quyền lực Nhà nước.


  Trong khi đó, hai dạng công chức này đều là chuyên viên, cán bộ quản lý với nghĩa vụ, quyền hạn, trách nhiệm luật định như nhau. Những người công tác trong cơ quan Nhà nước thì bị cấm làm những việc liên quan đến sản xuất kinh doanh, còn những người làm việc trong cơ quan Đảng, tổ chức chính trị xã hội lại được phép.


  http://vneconomy.vn
   
 4. Hoài Không

  Hoài Không New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,689
  Đã được thích:
  53
  Điểm thành tích:
  0
  Theo Sở Di trú và Quốc tịch Mỹ (USCIS), chỉ tiêu visa H-1B mà nghị viện nước này thông qua cho năm 2009 là 65.000, nhưng đến thời điểm này các chủ sử dụng lao động đã nộp hơn 163.000 bộ hồ sơ.


  Visa hạng H-1B là loại visa dành cho lao động có kỹ năng, đòi hỏi đương đơn ít nhất phải có bằng cử nhân hoặc kinh nghiệm tương đương và hợp đồng tuyển dụng, trong đó, yêu cầu sự hiểu biết về lý thuyết và tay nghề thực tế với một chuyên ngành nhất định.


  Nhiều doanh nghiệp trong ngành công nghệ, ngành cần nhiều lao động trình độ cao, của nước này cho rằng cần tăng lượng chỉ tiêu visa hạng H-1B hàng năm. Chỉ tiêu thấp khiến cho nhiều vị trí trong ngành này thiếu hụt nhân lực, nhiều công ty đã phải đưa hoạt động của mình ra nước ngoài.


  Một số dự thảo trình Quốc hội Mỹ trong năm tài chính 2009 – 2011 cũng đề nghị gia tăng chỉ tiêu visa. Tuy nhiên, nhiều thành viên Quốc hội cũng phản đối việc tăng số lao động theo diện visa này vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các cơ hội việc làm cho lao động bản xứ.


  Được biết, hiện Mỹ đang có nhu cầu lớn với đối tượng lao động là kiến trúc sư, kỹ sư, nhà khoa học, lập trình máy tính và giáo sư đại học.


  HỒNG LĨNH


  http://vneconomy.vn/
   
 5. Hoài Không

  Hoài Không New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,689
  Đã được thích:
  53
  Điểm thành tích:
  0
  Ngày 9/10/2008, Bộ Lao động thương binh xã hội cho biết, vừa cùng với Bộ Nguồn nhân lực và Bảo hiểm Xã hội Trung Hoa tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác trong phát triển nguồn nhân lực và bảo hiểm xã hội.


  Thứ trưởng Bộ Nguồn nhân lực và Bảo hiểm Xã hội Trung Hoa, Hồ Hiểu Nghĩa cũng đã chia sẻ và trao đổi một số kinh nghiệm về thực hiện chính sách an sinh xã hội và bảo hiểm xã hội ở nước bạn.


  Mặc dù hiện tại, Trung Quốc chưa có chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, tuy nhiên chế độ bảo hiểm thất nghiệp được áp dụng từ năm 1986 được thực hiện hiệu quả, đã giúp ích đáng kể cho hàng trăm triệu lao động vượt qua được khó khăn, tìm được việc làm ổn định.....


  Cùng với đó, chất lượng đào tạo nghề của bạn cũng tương đối cao, đã và đang là động lực trong sự nghiệp phát triển kinh tế.


  DŨNG HIẾU


  http://vneconomy.vn
   
 6. Hoài Không

  Hoài Không New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,689
  Đã được thích:
  53
  Điểm thành tích:
  0
  Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh - Xã hội) cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2008, Việt Nam đã đưa 65.013 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, đạt 76,5% kế hoạch của năm.


  Theo đó, 11 thị trường truyền thống, như Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Macau... tiếp nhận trên 61.000 lao động, chiếm đến 95% tổng số lao động đi làm việc tại nước ngoài trong 9 tháng qua.


  Ngoài ra, trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, thời gian qua đã mở ra được một số thị trường lao động mới như Cộng hòa Czech, Slovakia, Phần Lan, Canada, Australia, Mỹ...


  Nhưng những thị trường này yêu cầu rất cao về tay nghề, trình độ ngoại ngữ, kỷ luật lao động, nhất là việc xét duyệt visa rất nghiêm ngặt khiến số lượng lao động còn hạn chế.


  LÝ HÀ


  http://vneconomy.vn
   
 7. Hoài Không

  Hoài Không New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,689
  Đã được thích:
  53
  Điểm thành tích:
  0
  Tây không ba lô” là cách gọi của người dân ở phường Linh Tây (Thủ Đức (TP.HCM) nhằm phân biệt những ông Tây vác ba lô đi du lịch với Tây nghèo làm thuê đủ nghề kiếm sống. Việc xuất hiện của các “ông Tây” trong các khu nhà trọ nằm sâu trong hẻm vốn chỉ dành cho công nhân các khu công nghiệp đã gây sự chú ý của nhiều người.


  [​IMG]


  Tây sang ta làm thuê


  Bà Tâm (chủ nhà trọ ở khu phố 2, Linh Tây) cho biết nhà có mười phòng cho thuê thì có ba phòng dành cho sáu “ông Tây” từ ba tháng nay. Theo nhận xét của bà thì họ còn trẻ, đàng hoàng, có tính tình dễ thương và hòa đồng với mọi người xung quanh. Khách trọ nói với bà Tâm họ là giáo viên dạy Anh ngữ hoặc bán áo quần, giày dép tại chợ Bến Thành. Còn công việc cụ thể là gì thì bà Tâm nói là không biết. Bà Tâm kể: “Tất cả bọn họ ra đi từ lúc sáng sớm, đến tận tối mới về nhà lục đục nấu cơm ăn. Tôi không biết tiếng Anh nên mọi việc giao dịch với họ đều do hai đứa con tôi giao tiếp hết”.


  Cùng chung nhận xét như bà Tâm, những người hàng xóm còn cho biết thêm: “Tụi nó chi tiêu tiết kiệm, mua đồ ăn ít lắm. Đêm nào cũng lân la lên net chát chít nhưng chỉ chơi độ hơn một tiếng rồi về và so đo tiền giờ từng ly từng tý”.


  Chúng tôi tìm đến nhà trọ của bà Lựu, cũng đang cho người nước ngoài thuê trọ. Nhờ bà Lựu có vốn tiếng Anh “bồi” nên mọi giao tiếp hàng ngày đối với mấy “anh Tây” khá dễ dàng, chẳng có trở ngại gì ráo.


  Bà Lựu kể vanh vách: “Thằng James, người Nigeria, làm giáo viên dạy học ở Trường Anh ngữ quốc tế ở quận 9, Bình Dương, nó bảo lương mỗi tháng là 1.000 USD. Còn thằng Samuel China (Nigeria) làm nghề bán quần áo, giày dép ở chợ Bến Thành. Thu nhập của nó thất thường, có ngày kiếm được 100 USD nhưng có lúc không một cắc dính túi, nằm đói chèo queo. Thằng Samuel China lúc có tiền biết mua gạo, dầu ăn, thực phẩm dự trữ ăn dần dần. Còn thằng Nzeogu (Nigeria) thì làm nghề bốc xếp hàng gì đó ở cảng Ba Son. Thằng này chịu khó lắm, ngày nào áo quần cũng lấm lem đất bụi như mấy ông xe thồ ngoài đường. Nó dậy đi từ sớm đến tận 10 giờ đêm mới về. Từ trạm dừng xe buýt, nó cuốc bộ gần năm cây số về chỗ trọ mất cả tiếng đồng hồ. Thằng này chịu khó nhất trong nhóm, nghe nói lương của nó là 1.500 USD/tháng”.


  Đường về còn xa lắm


  Bà Lựu nhận xét: “Tụi nó làm việc quần quật cả ngày nhưng ăn uống thì kham khổ lắm, một ngày hai đứa chỉ dám xài 30.000 đồng cho việc ăn uống. Phương tiện đi lại chủ yếu của bọn nó là cuốc bộ và xe buýt. Đồ dùng cá nhân chỉ có vài ba bộ quần áo, không máy vi tính, một số đứa có điện thoại di động”. Vì biết tiếng Anh nên bà Lựu được khách Tây nhờ tư vấn nhiều vấn đề như mua sắm, đường xá đi lại, phong tục tập quán Việt Nam. Tiếp chúng tôi, bà Lựu trưng ra một loạt sổ sách, giấy tờ đăng ký tạm trú, giấy phép kinh doanh của khách. “Lấy được đồng tiền cũng khổ, tối nào tôi cũng kiểm tra xem tụi nó đã về nhà hết chưa, có trêu ghẹo ai không để mà can ngăn chứ không ảnh hưởng đến hàng xóm”. Một số có ý muốn tìm bạn gái nhưng các cô nhìn bộ dạng bên ngoài đã... bỏ chạy mất dép. Có người nhờ bà Lựu tìm giúp nhưng bà nói thẳng: “Khó lắm! Bất đồng ngôn ngữ, lại không nghề nghiệp trong tay lấy gì mà sống”. Họ đành im re.


  Nhiều người ở khu phố cùng chung nhận xét: “Họ rất tình cảm và chân thật, sống khổ vậy nhưng nói còn sướng hơn mấy đứa bạn đồng hương đang vất vưởng vỉa hè trung tâm thành phố. Do thất nghiệp, không có tiền thuê nhà trọ nên cứ bạ đâu nằm đấy!”.


  Gần đây, những xóm “Tây không ba lô” còn xuất hiện rải rác ở quận Tân Phú và Bình Tân. Sở dĩ khách ngoại kéo về quận ven ở trọ do giá cả thuê phòng không đắt và bà con chung quanh mến khách, sẵn lòng giúp đỡ.


  Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong số những “ông Tây” làm thuê cũng có người muốn về nước nhưng lại không có đủ tiền mua vé máy bay nên cứ nằm vạ lại Việt Nam. Chi phí cho chuyến hồi hương mất khoảng 2.000 USD, họ lấy đâu ra khi mà cái ăn, cái mặc hàng ngày còn không có.


  “Nhiều đứa không có việc làm nói chỉ cần 300 USD/tháng là nhào vô liền. Nhưng mấy công nhân xứ mình còn thừa ra đấy, mỗi tháng 100 USD còn nhào vô tranh việc. Bởi vậy, Tây hét 300 USD, ai thuê làm chi. Nhưng nói gì thì nói tui vẫn thấy thương phận lang bạt xứ người” - bà Lựu tâm sự.


  Theo PLTPHCM
   
 8. Hoài Không

  Hoài Không New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,689
  Đã được thích:
  53
  Điểm thành tích:
  0
  Ngày hội Việc làm Bách khoa mở rộng 2008 sẽ diễn ra ngày 18-10 tại khuôn viên sân A5 Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM), dự kiến có khoảng 1.000 vị trí tuyển dụng dành cho SV sắp tốt nghiệp và thực tập.


  Theo ban tổ chức, Ngày hội Việc làm Bách khoa mở rộng 10-2008 có quy mô trưng bày trên diện tích hơn 1.200 m2 với khoảng 35 gian hàng của hơn 25 doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực.


  Ngày hội dự kiến thu hút khoảng 2.500 SV chuẩn bị tốt nghiệp và SV năm cuối, 10.000 SV các khóa thuộc khối ĐH Quốc gia và đông đảo SV bằng hai, cao học… Đặc biệt, ngày hội còn là cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận lực lượng SV kỹ sư chất lượng cao Việt - Pháp, kỹ sư tài năng...


  MINH ANH


  http://www3.tuoitre.com.vn/Vieclam
   
 9. Hoài Không

  Hoài Không New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,689
  Đã được thích:
  53
  Điểm thành tích:
  0
  Từ tháng 10.2008, Cty Tài chính Quốc tế (IFC) cùng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) sẽ triển khai chương trình Việc làm tốt hơn (Better Work) tại VN nhằm cải thiện điều kiện làm việc cho khoảng 700.000 CN ngành may VN.


  Không chỉ dừng lại ở ngành may, từ việc cải thiện chất lượng LĐ sẽ góp phần tạo ra nhiều cơ hội VL, nhưng VL đó phải tốt, bền vững cho LĐVN.


  VN sẽ xếp thứ 9 về XK dệt may


  Đối tượng đầu tiên mà chương trình hướng đến là ngành may tại TPHCM và các khu vực lân cận, ưu tiên các nhà xưởng có từ 500 CN trở lên. Theo bà Nguyễn Phương Quỳnh Trang - Trưởng Bộ phận Tư vấn khu vực Mêkông của IFC: May mặc là một trong những ngành công nghiệp xuất khẩu lớn nhất và phát triển nhanh nhất của VN và hiện có nhiều khách hàng quốc tế quan tâm đến việc mở rộng hoạt động trong ngành này tại VN. Năm nay, XK của ngành có thể đạt tới 9,5 triệu USD, đưa VN lên hàng thứ 9 trong số các nhà XK dệt may lớn nhất trên thế giới.


  Hơn nữa, ngành may VN đóng góp lớn cho khu vực VL chính thức, cung cấp VL cho khoảng 2 triệu LĐ, chủ yếu là phụ nữ từ các vùng nông thôn nghèo. Số tiền họ kiếm được không chỉ nuôi sống bản thân mà còn dành để phụ giúp gia đình. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ngày càng cạnh tranh gay gắt, những cải thiện về điều kiện LĐ đặc biệt quan trọng với ngành may VN và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cạnh tranh xuất khẩu của VN.


  Bà Sachiko Yamamoto - Giám đốc Văn phòng ILO Châu Á - TBD cho rằng: "Nâng cao tiêu chuẩn LĐ giúp cải thiện chất lượng và năng suất LĐ, qua đó tăng cường khả năng cạnh tranh của các DN. Khi quyền lợi và chế độ chính sách đối với CN được đảm bảo tốt, chắc chắn sẽ bảo đảm việc làm ổn định và bền vững".


  Cơ hội việc làm


  Trong 5 năm thực hiện tại VN, DA muốn thông qua cải thiện điều kiện làm việc sẽ tác động tới chất lượng và số lượng VL được tạo ra không chỉ trong khuôn khổ ngành DM mà cả những ngành công nghiệp khác. Là đối tác cùng thực hiện DA, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng nhấn mạnh: Cải thiện điều kiện LĐ và quan hệ giữa NLĐ và cấp quản lý sẽ góp phần nâng cao điều kiện sống cho NLĐ, đồng thời giúp DN giảm tỉ lệ LĐ bỏ việc và vắng mặt cũng như giảm các tranh chấp LĐ.


  Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ: Với việc thực hiện DA Việc làm tốt hơn tại VN, luật pháp LĐ và các tiêu chuẩn LĐ sẽ được thực hiện tốt hơn, điều kiện LĐ sẽ được cải thiện, cơ hội VL của NLĐ sẽ tăng lên. NLĐ có VL ổn định, năng suất LĐ tăng lên, thu nhập cao hơn và ổn định hơn sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển của các DN, con người và xã hội nói chung ở VN.


  Dưới sự tài trợ của UÁc, Canada, Phần Lan, IFC, Ireland, Nhật bản, New Zealand, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển và Thụy Sĩ, mục tiêu của chương trình nhằm: Tăng cường việc tuân thủ tiêu chuẩn LĐ và tính cạnh tranh cho DN. Trong 2 năm đầu, chương trình sẽ tiếp cận 150 DN và 150.000 CN ngành may tại TPHCM và các khu vực lân cận. Sau 5 năm, sẽ tiếp cận 700 DN và 700.000 CN ngành may.


  Ngọc Lan


  http://www.laodong.com.vn
   
 10. Hoài Không

  Hoài Không New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,689
  Đã được thích:
  53
  Điểm thành tích:
  0
  Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Bắc Ninh là tỉnh có nhiều tiềm năng và thế mạnh để phát triển SXCN. Tuy nhiên, sự thiếu hụt LĐ, nhất là LĐ bậc cao đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển các KCN, đặc biệt là quá trình thu hút các dự án đầu tư.


  Hạ tiêu chí vẫn khó tuyển


  Hiện nay, LĐ đang làm việc tại các KCN Bắc Ninh là 26.049 LĐ, trong đó LĐ người địa phương là 10.941 người, chiếm 42% tổng số LĐ, số còn lại là LĐ ngoại tỉnh. Một số tập đoàn, Cty lớn đóng trên địa bàn như: Hồng Hải, Canon, Mitac... có nhu cầu LĐ rất lớn.


  Đến hết năm 2008, Hồng Hải sẽ tuyển và sử dụng khoảng 10.000 LĐ và đến năm 2011, khi 12 Cty của TĐ đi vào hoạt động sẽ tuyển và sử dụng khoảng 80.000 LĐ làm việc tại 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Canon (Nhật Bản) tại KCN Quế Võ hết năm 2008 dự kiến sẽ sử dụng khoảng 6.400 LĐ. Một số TĐ lớn như Samsung Electronics VN, Canon (KCN Tiên Sơn) dự kiến sau năm 2010 sẽ tuyển dụng hàng chục ngàn LĐ.


  Theo thống kê của BQL các KCN Bắc Ninh, LĐ ngoại tỉnh ngày càng có xu hướng tăng lên: Năm 2003, khi các KCN Bắc Ninh bắt đầu hoạt động, có 35,1% là LĐ ngoại tỉnh, đến hết quý III/2008 đã chiếm tới 58% tổng số LĐ. Không chỉ thiếu LĐ có chuyên môn kỹ thuật, các DN muốn tuyển LĐPT cũng rất khó khăn.


  Trước đây, nhiều DN có quyền kén chọn LĐ, đặt ra tiêu chí cho LĐPT khá cao: TN THPT, tuổi từ 18-25... nhưng nay mặc dù đã hạ thấp tiêu chí tuyển xuống TN THCS, thậm chí có Cty không yêu cầu về trình độ văn hóa, nâng độ tuổi lên 18-40... song vẫn không tuyển đủ số LĐ cần cho SX.


  Chưa đủ lực hút


  Dự kiến, đến năm 2010, các KCN Bắc Ninh sẽ tuyển và sử dụng khoảng 40.000 LĐ. Đây là bài toán khó khi các lực hút chưa thực sự hấp dẫn và đang có xu hướng giảm trước những khó khăn của nền kinh tế. Đối với LĐ địa phương, đa phần không muốn vào làm việc tại các DN KCN vì Bắc Ninh có nhiều làng nghề, cụm CN đa nghề, KCN vừa và nhỏ với mức thu nhập tương ứng có thể đảm bảo được cuộc sống.


  Làm ở đó, họ được tự do hơn về kỷ luật LĐ. Đối với LĐ tỉnh ngoài, tại các địa phương lân cận như Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Nội... đã có KCN nên việc tuyển và thu hút LĐ tỉnh ngoài rất khó. Mặt khác, thu nhập của NLĐ trong các KCN so với mặt bằng chung của xã hội còn thấp, lại phải lo thêm chi phí ăn, ở, đi lại... khi làm việc tại Bắc Ninh.


  Mặt khác, thị trường XKLĐ cũng đang mở rộng với Bắc Ninh. Năm 2007, Bắc Ninh đã đưa 3.068 LĐ đi làm việc ở nước ngoài và 6 tháng đầu năm 2008 tiếp tục xuất khẩu thêm 1.467 LĐ. Các thị trường chủ yếu mà Bắc Ninh đang thực hiện là: Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản... đều là những thị trường tiềm năng, ổn định và có thu nhập cao nên hấp dẫn với nhiều thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn.


  Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm thiếu LĐ cho các KCN Bắc Ninh.


  Hoàng Thị Thu Hải


  http://www.laodong.com.vn
   
 11. Hoài Không

  Hoài Không New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,689
  Đã được thích:
  53
  Điểm thành tích:
  0
  Các Cty bảo hiểm nhân thọ (BHNT) hoạt động có hiệu quả hay không, ngoài chính sách, điều quyết định là đội ngũ nhân viên tư vấn bảo hiểm (TVBH). Lượng khách hàng tham gia mua BH nhiều hay ít phụ thuộc không nhỏ vào trình độ và sự khéo léo của đội ngũ LĐ này.


  Nhiều năm rồi, hoạt động của đội ngũ TVBH tại các Cty BHNT tại VN vẫn hết sức manh mún và thiếu chuyên nghiệp.


  Tối đi tư vấn bảo hiểm


  Bà Nguyễn Bích Thuỷ (36 Phan Kế Bính, Ba Đình, HN), giáo viên một trường cấp III tại HN, ngày đi dạy, tối đi giao dịch, tìm khách hàng mua BHNT cho Cty. Từ khi có thêm việc làm, thu nhập của bà khá hơn.


  Nhiều NV TVBH coi việc làm TVBH là phụ thêm thu nhập. Cũng như bà Thuỷ, chị Đỗ Thu Hương (phố Đào Hung Cuong, Đống Đa, HN) cũng chọn làm NV TVBH cho Cty BH Bảo Minh CMG. Chị cho biết: "Việc không vất vả, không bị gò ép thời gian nhưng áp lực khá lớn nếu không kiếm đủ hợp đồng".


  Với đặc điểm không nặng về bằng cấp, chỉ cần có kiến thức xã hội, sự khéo léo và mối quan hệ rộng có thể trở thành một tư vấn viên BHNT. Chính vì thế, khi tuyển dụng, các Cty BHNT không đặt ra yêu cầu cao và thường tuyển số lượng lớn.


  Chị Mai Thị Hạnh, Cty bảo hiểm AIA VN cho biết: "Để thành công, người TV cần phải chăm chỉ giao dịch, có khả năng thuyết phục tốt. Chúng tôi thường chọn những người đã lập gia đình, học qua các ngành như sư phạm, quản lý kinh tế, ngoại giao... độ tuổi từ 25 đến 60".


  "...Ăn quẩn... cối xay"


  Đó là câu nói của các cụ về hình ảnh người không tài cán, giống con gà... què (!) nhưng lại rất đúng với nhiều người làm TVBH. Vì người VN chưa có thói quen mua BHNT thì thuyết phục họ hàng mua BHNT là điều mà các tư vấn viên BH luôn nghĩ đến đầu tiên. Dù nhiều người không muốn, không có nhu cầu cũng đành phải đồng ý ký hợp đồng mua BHNT. Vì vậy, NV TVBH còn có biệt danh "dũng sĩ diệt người thân".


  Bà Nguyễn Thị Bình, NV TVBH Cty Bảo hiểm Daiichi-Life cho biết: "Người thân của mình là dễ thuyết phục nhất". Bà Bình cho biết, đây là điều phổ biến với những người làm TVBH. Từ mối quan hệ họ hàng, bà đã thuyết phục được 5 người mua BHNT, mỗi hợp đồng trị giá 6 triệu đồng.


  Nhưng nhiều người, vì nhiều lý do khác nhau cương quyết từ chối mua BH khi người thân thuyết phục. Trường hợp của chị Đồng Thu Thuỷ (Thanh Xuân Bắc, HN) là ví dụ. Gia đình có một người làm NV TVBH đã "diệt" nhiều người trong họ hàng. Vì không muốn mua BHNT, chị thường phải tạm thời tránh mặt.


  Việc NV TVBH tại các Cty bảo hiểm làm việc không chuyên nghiệp, không có hệ thống chứng minh tỉ lệ người tham gia BHNT quá thấp. Đương nhiên, nguyên nhân không chỉ từ những người làm TVBH mà còn lý do khác, trong đó có việc xã hội chưa đánh giá đúng tầm quan trọng của việc mua BHNT. Nhiều người chưa coi TVBH là một nghề chuyên nghiệp.


  Sơn Lâm


  http://www.laodong.com.vn
   
 12. rivalsumo

  rivalsumo Kết nối cộng đồng

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,274
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Gần 10.000 lượt SV đã tham dự ngày hội việc làm 2008 do Trường ĐH Nông lâm tổ chức.


  Tại ngày hội, 18 gian hàng của gần 40 đơn vị, doanh nghiệp tham dự đã tuyển dụng khá đa dạng với hàng trăm chức danh được rao tuyển tập trung các ngành nghề: kinh tế, nông học, thủy sản, công nghệ thông tin, công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học, cơ khí, điện - điện tử, công nghệ giấy - bột giấy...


  Tuy nhiên, cung không đủ cầu khi hơn 1.000 vị trí tuyển dụng được rao tuyển tại đây chỉ nhận lại hơn 500 hồ sơ ứng viên. Cũng tại đây buổi giao lưu sinh viên và doanh nghiệp “Hành trình khởi nghiệp” định hướng SV về kỹ năng tìm việc, hoàn thành tốt công việc tại doanh nghiệp, kinh nghiệm thăng tiến... khi mới ra trường.


  Hai đơn vị đồng hành cùng ngày hội cũng hỗ trợ học bổng cho các SV xuất sắc tại trường: Công ty TNHH dinh dưỡng Á Châu: 25 suất (2 triệu đồng/suất), Công ty CP tập đoàn Điện Biên: 20 suất (1 triệu đồng/suất).


  T.HUỲNH - T.NGỌC


  http://www3.tuoitre.com.vn/Vieclam
   
 13. rivalsumo

  rivalsumo Kết nối cộng đồng

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,274
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Chính phủ vừa ban hành hai nghị định số 110/2008/NĐ - CP và 111/2008/NĐ - CP, quy định về mức lương tối thiểu theo vùng cho người lao động trong các doanh nghiệp.


  Theo đó, những địa phương có chỉ tiêu gần nhau sẽ được xếp vào cùng một vùng và lương tối thiểu sẽ được điều chỉnh theo 4 vùng với các mức khác nhau.


  [​IMG]


  Vùng 1, ngoài Tp.HCM và Hà Nội, lần này được bổ sung thêm địa bàn thành phố Hà Đông. Đây là vùng có mức tăng cao nhất. Cụ thể, doanh nghiệp trong nước là 800.000 đồng/tháng và doanh nghiệp FDI là 1.200.000 đồng/tháng.


  Vùng 2, bổ sung thêm thành phố Đà Nẵng, một số huyện mới thuộc Hà Nội và một số quận, huyện thuộc thành phố trực thuộc trung ương có điều kiện kinh tế, xã hội phát triển. Mức tăng lương tối thiểu ở vùng II là 740.000 đồng/tháng đối với doanh nghiệp trong nước và 1.080.000 đồng đối với doanh nghiệp FDI.


  Vùng 3 là các thành phố trực thuộc tỉnh và một số địa bàn có điều kiện kinh tế, xã hội và thị trường lao động phát triển. Mức tăng đối với vùng III lần lượt là 690.000 đồng/tháng đối với doanh nghiệp trong nước và đối với doanh nghiệp FDI là 950.000 đồng/tháng.


  Vùng 4, gồm các địa bàn còn lại ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa. Vùng này có mức tăng 650.000 đồng/tháng đối với doanh nghiệp trong nước và 920.000 đồng/tháng đối với doanh nghiệp FDI.


  Ông Phạm Minh Huân, Vụ trưởng Vụ Lao động tiền lương ( Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, việc phân chia lương theo 4 vùng nhằm bảo đảm tiền lương cho người lao động sao cho phù hợp với giá cả sinh hoạt, mặt bằng tiền công và khă năng chi trả của các doanh nghiệp từng vùng.


  Ngoài ra, phân vùng để quy định mức lương tối thiểu còn tạo điều kiện cho những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm bớt mức tăng chi phí; từng bước thu hẹp khoảng cách về mức lương tối thiểu giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI.


  Như vậy, với lần điều chỉnh này, tiền lương tối thiểu của người lao động thuộc doanh nghiệp trong nước được tăng thêm từ 110.000-180.000 đồng/tháng; doanh nghiệp FDI tăng từ 120.000-200.000 đồng/tháng.


  Bắt đầu từ 1/1/2009, các mức lương nói trên sẽ chính thức được triển khai thực hiện.


  http://vneconomy.vn
   
  Last edited by a moderator: 14/10/08
 14. Hoài Không

  Hoài Không New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,689
  Đã được thích:
  53
  Điểm thành tích:
  0
  Đó là thông tin được ông Phạm Minh Huân, vụ trưởng Vụ Tiền lương, tiền công (Bộ LĐ-TB&XH), công bố tại buổi họp báo giới thiệu hai nghị định của Chính phủ (ngày 10-10) quy định về mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với các loại hình doanh nghiệp.


  Theo đó, kể từ 1-1-2009, lương tối thiểu (LTT) của người lao động ở các doanh nghiệp (DN) trong nước sẽ tăng thêm từ 110.000-180.000 đồng/tháng, và lao động trong các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sẽ tăng thêm 120.000-200.000 đồng/tháng tùy theo từng vùng. Cụ thể, đối với vùng 1 (các quận, TP Hà Đông của Hà Nội và TP.HCM), LTT đối với DN trong nước là 800.000 đồng/tháng, còn DN FDI là 1,2 triệu đồng/tháng; vùng 2 (một số huyện thuộc Hà Nội, các huyện của TP.HCM và một số quận, huyện thuộc Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu) LTT của DN trong nước là 740.000 đồng/tháng, DN FDI là 1.080.000 đồng/tháng; vùng 3 (một số huyện của Hà Nội, các TP, thị xã của các tỉnh) LTT đối với DN trong nước là 690.000 đồng/tháng, còn DN FDI là 950.000 đồng/tháng; vùng 4 (các địa bàn còn lại) LTT đối với DN trong nước là 650.000 đồng/tháng, DN FDI là 920.000 đồng/tháng.


  Theo ông Huân, việc điều chỉnh LTT vùng lần này nằm trong lộ trình cải cách tiền lương và dựa trên tình hình thực tế về mức tăng trưởng kinh tế, chỉ số giá tiêu dùng của chín tháng năm 2008 và mức tăng tiền công trên thị trường.


  Trả lời báo chí tại cuộc họp báo, ông Huân khẳng định việc tăng LTT lần này sẽ “đảm bảo thu nhập” của những lao động đang làm việc trong hai loại hình DN trên. Bộ Lao động - thương binh và xã hội sẽ có thông tư hướng dẫn cụ thể (trước 20-10), để “đảm bảo người lao động sẽ không bị cắt trừ các khoản phụ cấp khác khiến mức thu nhập chung của họ bị giảm khi LTT tăng”. Đợt điều chỉnh LTT lần này sẽ có khoảng 9,5 triệu lao động đang làm việc tại hai loại hình DN kể trên được hưởng lợi.


  Đ.BÌNH


  http://www3.tuoitre.com.vn/
   
 15. Hoài Không

  Hoài Không New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,689
  Đã được thích:
  53
  Điểm thành tích:
  0
  Theo nghị định mới ban hành của Chính phủ, tiền lương tối thiểu của người lao động thuộc doanh nghiệp trong nước được tăng thêm từ 110.000-180.000 đồng/tháng; doanh nghiệp FDI tăng từ 120.000-200.000 đồng/tháng.


  Bắt đầu từ 1/1/2009, các mức lương nói trên sẽ chính thức được triển khai thực hiện.


  [​IMG]


  Tuy nhiên, những diễn biến lâu nay cho thấy việc tăng lương thường tác động mạnh đến tăng giá, nhất là vào dịp cuối năm, vậy việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vào thời điểm gần Tết Âm lịch liệu có hợp lý không?


  Trả lời câu hỏi này của VnEconomy, ông Phạm Minh Huân, Vụ trưởng Vụ Tiền lương - Tiền công (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) nói:


  - Mỗi thời điểm đều có mặt thuận và mặt không thuận. Chúng tôi cũng đã cân nhắc rất nhiều.


  Thời điểm điều chỉnh lương năm 2004, chúng ta lấy mốc thời gian là 1/10, thế nhưng nhiều doanh nghiệp cho rằng, nếu áp dụng thời điểm này sẽ không hợp lý.


  Cụ thể, đối với doanh nghiệp, lương được tính vào chi phí và họ cho rằng tăng lương vào mốc thời gian đó khiến cho tình hình rất phức tạp, 3 quý của năm sẽ được tính vào chi phí cũ, quý còn lại tính vào chi phí mới, ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất kinh doanh và kế hoạch tài chính của doanh nghiệp.


  Vì thế, doanh nghiệp đề xuất và Chính phủ đã phê duyệt mốc thời gian điều chỉnh lương cho khu vực doanh nghiệp là ngày 1/1 hàng năm. Mốc này sẽ được thực hiện từ năm 2009 đến năm 2012.


  Còn việc điều chỉnh như thế nào, tăng bao nhiêu lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như mức tăng trưởng của nền kinh tế, chỉ số giá tiêu dùng (CPI), năng suất của người lao động….


  Ví dụ năm nay nếu không có lạm phát, sự điều chỉnh sẽ ở mức thấp hơn.


  "Phải tính đến khả năng doanh nghiệp có chịu nổi không"


  So với mức sống tối thiểu, theo ông mức lương hiện nay đáp ứng được đến đâu nhu cầu của người lao động?


  Thực tế, trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi cũng phải cân nhắc, tính toán kỹ để đưa ra mức lương tối thiểu.


  Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế của chúng ta hiện nay, điểm xuất phát vẫn ở mức thấp, năng suất lao động chưa cao, nên mức lương tối thiểu cũng phải có lộ trình, điều chỉnh dần dần.


  Tôi lấy ví dụ, doanh nghiệp của chúng ta chiếm 90% là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nếu chúng ta tính toán chi ly cho cuộc sống người lao động, cần cái này, thiếu cái kia để đưa ra một mức lương tối thiểu thì cũng khó có thể đáp ứng, vì phải tính đến khả năng doanh nghiệp có chịu nổi không?


  Nếu doanh nghiệp không chịu được sẽ dẫn tới tình trạng quá tải, không có việc làm, kéo theo thu nhập thấp...Vì thế, cần xác định rõ, mục tiêu của việc tăng lương tối thiểu là để đáp ứng được nhu cầu tái sản xuất lao động giản đơn và một phần tái sản xuất lao động mở rộng.


  "Không được lợi dụng tăng lương để cắt giảm phụ cấp"


  Vậy, lương tối thiểu tăng, thu nhập thực tế của người lao động liệu có tăng không, thưa ông?


  Phải nói rõ rằng, chủ trương của Chính phủ tăng lương tối thiểu chính là để đảm bảo thu nhập thực tế của người lao động.


  Đặc biệt, trong điều kiện cạnh tranh cung cầu lao động như hiện nay, rất nhiều vùng bị mất cân đối, nhiều doanh nghiệp áp dụng cách giữ người bằng chế độ lương thưởng.


  Từ đầu năm 2008 đến nay, rất nhiều doanh nghiệp cũng đã tự điều chỉnh tăng lương cho lao động mà không phải chờ đến sự điều chỉnh của Chính phủ.


  Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận hiện vẫn còn có những doanh nghiệp chưa đảm bảo được thu nhập thực tế cho người lao động, song số này không nhiều. Sau này chúng tôi cũng sẽ có những quy định tăng lương phải bảo đảm được tiền lương thực tế, bảo đảm được thu nhập thực tế, không được lợi dụng tăng lương để cắt giảm các khoản phụ cấp khác của người lao động


  Có bao nhiêu lao động được thụ hưởng từ chính sách điều chỉnh lương lần này? Ngân sách cần phải trích ra bao nhiêu để bù cho việc tăng lương?


  Hiện cả nước có khoảng 9,5 triệu người làm việc trong khu vực doanh nghiệp. Tỷ lệ áp dụng mức lương tối thiểu theo đúng định nghĩa của luật là mức trả cho lao động giản đơn nhất, không phải qua đào tạo, số lượng đó không nhiều. Tuy nhiên, nó lại liên quan nhiều đến những khu vực khác.


  Với đợt điều chỉnh lương lần này, chi phí mà chúng tôi dự kiến tính trên mặt bằng chung tăng khoảng từ 1,3 - 1,7%.


  Thực tế, mỗi doanh nghiệp có một mức chi phí khác nhau. Doanh nghiệp nào mà sử dụng nhiều lao động chân tay, như những doanh nghiệp làm gia công, thì tỷ lệ cao hơn. Ngược lại, những doanh nghiệp sử dụng đến máy móc là chính thì tỷ lệ đó sẽ thấp đi.


  Với khu vực doanh nghiệp, điều chỉnh lương không ảnh hưởng đến ngân sách. Nói cách khác, doanh nghiệp không phải bỏ ngân sách ra để trả lương. Tiền lương trong doanh nghiệp là đưa vào chi phí tài chính của doanh nghiệp đó.
   
 16. Hoài Không

  Hoài Không New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,689
  Đã được thích:
  53
  Điểm thành tích:
  0
  Chính phủ vừa ban hành hai nghị định số 110/2008/NĐ - CP và 111/2008/NĐ - CP, quy định về mức lương tối thiểu theo vùng cho người lao động trong các doanh nghiệp.


  Theo đó, những địa phương có chỉ tiêu gần nhau sẽ được xếp vào cùng một vùng và lương tối thiểu sẽ được điều chỉnh theo 4 vùng với các mức khác nhau.


  Vùng 1, ngoài Tp.HCM và Hà Nội, lần này được bổ sung thêm địa bàn thành phố Hà Đông. Đây là vùng có mức tăng cao nhất. Cụ thể, doanh nghiệp trong nước là 800.000 đồng/tháng và doanh nghiệp FDI là 1.200.000 đồng/tháng.


  Vùng 2, bổ sung thêm thành phố Đà Nẵng, một số huyện mới thuộc Hà Nội và một số quận, huyện thuộc thành phố trực thuộc trung ương có điều kiện kinh tế, xã hội phát triển. Mức tăng lương tối thiểu ở vùng II là 740.000 đồng/tháng đối với doanh nghiệp trong nước và 1.080.000 đồng đối với doanh nghiệp FDI.


  Vùng 3 là các thành phố trực thuộc tỉnh và một số địa bàn có điều kiện kinh tế, xã hội và thị trường lao động phát triển. Mức tăng đối với vùng III lần lượt là 690.000 đồng/tháng đối với doanh nghiệp trong nước và đối với doanh nghiệp FDI là 950.000 đồng/tháng.


  Vùng 4, gồm các địa bàn còn lại ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa. Vùng này có mức tăng 650.000 đồng/tháng đối với doanh nghiệp trong nước và 920.000 đồng/tháng đối với doanh nghiệp FDI.


  Ông Phạm Minh Huân, Vụ trưởng Vụ Lao động tiền lương ( Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, việc phân chia lương theo 4 vùng nhằm bảo đảm tiền lương cho người lao động sao cho phù hợp với giá cả sinh hoạt, mặt bằng tiền công và khă năng chi trả của các doanh nghiệp từng vùng.


  Ngoài ra, phân vùng để quy định mức lương tối thiểu còn tạo điều kiện cho những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm bớt mức tăng chi phí; từng bước thu hẹp khoảng cách về mức lương tối thiểu giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI.


  Như vậy, với lần điều chỉnh này, tiền lương tối thiểu của người lao động thuộc doanh nghiệp trong nước được tăng thêm từ 110.000-180.000 đồng/tháng; doanh nghiệp FDI tăng từ 120.000-200.000 đồng/tháng.


  Bắt đầu từ 1/1/2009, các mức lương nói trên sẽ chính thức được triển khai thực hiện.


  http://vneconomy.vn/
   
 17. linhvpp

  linhvpp Hội viên CPO Club

  Tham gia ngày:
  20/6/08
  Bài viết:
  550
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Last edited by a moderator: 15/10/08
 18. kinhcan

  kinhcan Guest

  Cám ơn chị đã góp ý!


  Đây là 2 bài viết ở 2 báo với 2 người viết khác nhau, mod có công việc update thông tin cho diễn đàn cho nên các bài viết nếu có cùng một chủ đề cũng được chấp nhận.


  Chúc chị 1 ngày vui!
   
 19. linhvpp

  linhvpp Hội viên CPO Club

  Tham gia ngày:
  20/6/08
  Bài viết:
  550
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Tức là cùng một thông tin như nhau, nhưng do 10 người viết khác nhau thì vẫn tính là 10 thông tin mới sao. Mình thấy như vậy là làm loãng diễn đàn. Hơn nữa Mod là những người có "quyền lực, trọng trách" trong việc điều hành thì 1 lỗi như thế này ko được mắc phải.


  Còn nếu kc giải thích như vậy chẳng hoá, mod chỉ làm công việc copy và paste thôi sao. còn ko cần biết "nội dung" copy - paste đó là gì.


  Ko biết mục này có trong quy định "tuyển mod" hay "post bài" của diễn đàn CÁC GIÁM ĐỐC NHÂN SỰ ko nhỉ?
   
 20. Hoài Không

  Hoài Không New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,689
  Đã được thích:
  53
  Điểm thành tích:
  0
  80% dân số nước ta ở khu vực nông thôn, nên lực lương lao động nữ ở khu vực này chiếm một lượng đáng kể (50,3%), trong khi các lao động nam lên các thành phố lớn để tìm việc ngày càng tăng gây ra sự mất cân bằng về lực lượng LĐ tại các vùng quê.


  Vì vậy, tạo việc làm cho lao động nữ ở nông thôn cần được quan tâm đúng mức và có hướng đi bền vững, phát triển lâu dài.


  Theo điều tra của Bộ LĐTB&XH, hàng năm nước ta có khoảng 1,1 triệu người bước vào độ tuổi lao động, trong đó khu vực nông thôn có tới 50,3% là LĐ nữ, tương đương khoảng 16 triệu người. Vì thế, sức ép về tạo việc làm cho LĐ nữ ở nông thôn luôn ở mức cao. Nhưng giải quyết bài toán việc làm cho lực lượng lao động này không hề đơn giản bởi vẫn còn đang tồn tại nhiều bất cập và hướng đi chưa đúng.


  Học vấn thấp


  Nữ giới trong độ tuổi LĐ tại các vùng quê hiện có trình độ học vấn còn thấp, thậm chí nhiều người hiện vẫn còn mù chữ. Nguyên nhân là bởi tâm lý của nhiều ông bố bà mẹ tại các miền quê vẫn chưa thay đổi. Sự bất bình đẳng giới trong xã hội hiện nay vẫn còn, và tại nông thôn càng thể hiện rõ. Điều đầu tiên là vấn đề học vấn bị hạn chế nhiều. Con gái chỉ cần học hết THCS, biết đọc biết viết là xong, học nhiều cũng chẳng làm được gì. Chính cái tâm lý bảo thủ và thiếu hiểu biết này của một bộ phận những người dân ở nông thôn đang đẩy các em nữ vào một tương lai u tối, không có việc làm ổn định.


  Tại xã Hồng Giang, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình tìm đỏ mắt mới có một gia đình có con gái học đến bậc CĐ-ĐH. Tại xã này, con gái học xong THCS hoặc cao hơn là THPT là nghỉ học đi làm giúp bố mẹ. Không chỉ tại Thái Bình, mà các vùng quê ở các tỉnh khác, đặc biệt ở ĐBSCL cũng vậy. Rõ ràng đây là một rào cản lớn trong quá trình xây dựng NNNT theo hướng hiện đại hoá. Một người không biết chữ thì không thể tiếp thu được những cái đơn giản nhất chứ chưa nói đến việc học nghề và tiếp thu công nghệ mới. Vì vậy có thể khẳng định, trình độ tay nghề của LĐ nữ ở nông thôn hiện nay ở mức thấp do hạn chế về trình độ văn hoá và điều tất yếu là sẽ ảnh hưởng đến năng suất LĐ.


  Làn sóng di cư ngày một tăng


  Không chỉ nam giới mà LĐ nữ di cư cũng ngày một tăng. Không có việc làm ổn định, nhiều LĐ nữ ở nông thôn đang tìm cách thoát khỏi cái nghèo bằng cách di cư lên các thành phố lớn hay đi xuất khẩu LĐ. Điều này đang tạo ra thực trạng khan hiếm LĐ tại các vùng quê. Chỉ riêng TPHCM có trên một triệu người, còn ở Hà Nội là trên 400 nghìn người từ các vùng trên cả nước tràn vào kiếm sống, trong đó hơn một nửa là nữ.


  Tại một số miền quê, hiện chưa có làng nghề, vì thế, sau mùa vụ làm nông nghiệp, nhiều người ở trong tình trạng nông nhàn, không có việc để làm. Giải pháp đưa ra là đi làm thuê trên các thành phố lớn. Nhà ông Đỗ Văn Chiến, xã Hồng Giang, huyện Đông Hưng, Thái Bình có 7 người con gái thì có đến 6 người đã bỏ học đi làm tại các tỉnh như Hà Nội, Đồng Nai, TPHCM. Những gia đình khác trong xã này cũng ở trong tình trạng tương tự khi phong trào đi làm mạnh hơn phong trào đi học.


  Tình trạng LĐ nữ ở nông thôn không có việc làm ổn định đang tạo ra xu hướng di cư ngày càng tăng. Sự di cư tự do của các LĐ nữ này không chỉ gây mất cân bằng tỉ lệ NLĐ tại các tỉnh mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan các dịch bệnh cũng như tệ nạn xã hội.


  Để giải quyết thực trạng LĐ nữ ở nông thôn hiện nay, ngoài việc Nhà nước cần hỗ trợ về vốn để họ có thể sản xuất ngay tại quê hương, còn phải tạo điều kiện cho họ được học văn hoá, nâng cao trình độ dân trí, thay đổi nhận thức của họ về LĐ. Từ đó mới có thể tạo đà cho việc xoá đói giảm nghèo tại các vùng nông thôn và phát triển bền vững.


  Sơn Lâm


  http://www.laodong.com.vn/
   

Chia sẻ trang này

Share